Những điều mà các nhà đầu tư truyền thống nên lưu ý về tiền kỹ thuật số

Những điều mà các nhà đầu tư truyền thống nên lưu ý về tiền kỹ thuật số


Tóm lược


  • Tôi là một nhà đầu tư giá trị và là người trước đó đã hoài nghi về crypto
  • Tôi đã từng gặp nhiều thứ còn kỳ lạ hơn cả những tài sản crypto kiểu này
  • Việc nghiên cứu sẽ tiết lộ cơ hội mua các token với giá trị sử dụng thực sự

Giấy phép lái xe của tôi nói rằng tôi 20 tuổi nhưng về mặt tâm lý, tôi cảm thấy mình lớn tuổi hơn cả John Bogle. Tôi là một nhà đầu tư giá trị. Khoản đầu tư đầu tiên của tôi là vào một công ty thiết kế bán dẫn của Anh (ARMH) và lớn nhất là nhà sản xuất sản phẩm nhựa Ấn Độ Essel Propack.

Khi lần đầu tiên tôi nghe về Bitcoin vào năm 2012, tôi khá sốc. Tôi không có ý định nghiên cứu sâu về nó. Xét cho cùng, tham vọng thay thế tiền tệ fiat ở khắp mọi nơi! Trong tâm trí của tôi, điều đó thật lố bịch. Tôi không đơn độc – tất cả mọi người từ Warren Buffett cho đến Robert Shiller không công nhận Bitcoin (BTC-USD) và tất cả các crypto khác và cho rằng chúng chỉ là trò lừa gạt.

Tuy nhiên, với tinh thần học hỏi những ý tưởng mới, tôi bắt đầu nghiên cứu kỹ hơn về crypto vào khoảng đầu năm 2017. Tôi đã được thay đổi ý kiến và bây giờ trở thành một nhà đầu tư crypto. Đây là lý do tại sao:

Không đánh giá thấp hiệu ứng mạng lưới

Hiệu ứng mạng lưới mạnh mẽ hơn rất nhiều so với những gì mọi người nhận ra. Có một lý do khiến các phụ huynh Trung Quốc trả tiền cho những người dạy kèm ngoại ngữ để dạy con cái họ bằng tiếng Anh. Có một lý do thương mại quốc tế bị chi phối bởi đồng đô la Mỹ và đó là lý do tương tự bạn không thể từ bỏ Facebook mặc dù họ thừa nhận công cụ của họ đang theo dõi những bí mật của bạn. Tất cả các nền tảng này mang lại nhiều tiện ích. Giá trị chúng mang lại tăng theo cấp số nhân cùng với số lượng người đăng ký nền tảng.

Các hiệu ứng mạng này được đo bằng Định luật Metcalfe, ban đầu được thiết kế để lý giải về giá trị của máy fax và điện thoại. Nếu định luật của Metcalfe có vẻ quá lạc quan, có lẽ Định luật Zipf có thể phù hợp hơn với việc định giá crypto. Dù bằng cách nào, rõ ràng rằng nếu phần lớn dân số thế giới mua crypto và token, giá trị được tạo ra sẽ rất lớn.

Đánh giá thấp định luật cơ bản này là lý do khiến các nhà đầu tư thường bỏ lỡ các cơ hội công nghệ lớn như Facebook và Apple. Đó là điều khiến nền tảng iMessage của Apple và các ứng dụng của Facebook gây nghiện như thuốc lá vậy.

Những điều mà các nhà đầu tư truyền thống nên lưu ý về tiền kỹ thuật số

Điều đó không có nghĩa là tất cả các crypto có giá trị chỉ đơn giản vì một số người đầu tư vào chúng. Ngược lại, gần như tất cả các crypto này sẽ thất bại. Nhưng một số ít tồn tại sẽ có giá trị vô cùng to lớn và có tác động đáng kể đến thế giới trong một thập kỷ tới.

Tiền tệ kỹ thuật số sẽ là tất yếu

JBOOcew

Hãy đối mặt với nó, nền tài chính truyền thống đã đến lúc chấm dứt. Trong môi trường hiện tại, những người tiết kiệm bình thường không thể tìm thấy mức lãi suất hợp lý với số tiền tiết kiệm của họ. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ không thể vay ngân hàng để phát triển. Các nhà bán lẻ cần sa và nhà sản xuất giải trí dành cho người lớn không thể nhận được mức giá hợp lý trên các thanh toán bằng thẻ tín dụng của họ. Trao đổi tiền tệ là cực kỳ tốn kém và gửi tiền ở nước ngoài có thể mất vài ngày thay vì vài giây.

Là một nhà đầu tư hoặc người tiêu dùng bình thường, bạn bị khóa vào một hệ thống tài chính đối xử tệ với bạn. Đây là thời điểm cho các công ty khởi nghiệp Fintech và Crypto trên toàn thế giới.

Token, không phải tiền tệ

Vấn đề lớn nhất mà hầu hết các nhà đầu tư có với các crypto này là định nghĩa chúng đúng cách. Nếu chúng là tiền tệ, tại sao lại không có lạm phát? Làm thế nào để bạn đánh giá một cái gì đó mà không dự vào cổ tức hoặc lãi suất thanh toán? Khi không có công ty hoặc người quản lý, bạn đánh giá các tiêu chuẩn lãnh đạo hoặc quản trị như thế nào?

Tất cả những điều đó là những mối quan tâm hợp lệ và chúng áp dụng cho gần như mọi ICO lừa đảo hoặc các dự án crypto được thổi phồng trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, ít crypto có các token hữu ích có thể được sử dụng trong một hệ sinh thái.

Đây hoàn toàn không phải là một khái niệm mới. Ít nhất bảy thành phố trên toàn thế giới có tiền riêng của họ để duy trì nền kinh tế. Các token được sử dụng trong các trò chơi trực tuyến, công viên và sòng bạc.

Token về cơ bản là một thứ mang giá trị để sử dụng trong một hệ sinh thái cụ thể. Với định nghĩa này thì bạn có thể đánh giá một dự án cụ thể dựa trên số lượng số lượng người mua.

Crypto đã tái sinh thời kỳ Alpha

Theo báo cáo của Bain năm 2018, các quỹ cổ phần tư nhân trên toàn thế giới đã tăng chỉ số S & P 500 lên 200 đến 300 điểm trong năm qua. Trong thực tế, nếu bạn nhìn lại lịch sử của các khoản đầu tư PE, các quỹ PE hoạt động tốt nhất đã vượt trội so với các thị trường công hàng trăm điểm. Ngay cả trong những năm gần đây, các quỹ PE có thể kỳ vọng một khoản lợi nhuận gấp 3 đến 5 lần trên một số khoản đầu tư của họ.

y3XDcrg

Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà đầu tư chính thức cần có được 5 triệu USD chỉ để mua vào một quỹ PE. Đối với các nhà đầu tư không phải triệu phú, các startup nổi tiếng như Uber, Airbnb và Twitter đã hoạt động dưới hình thức tư nhân lâu đến nỗi khi họ gia nhập thị trường chứng khoán thì đã ngừng phát triển. Các nhà đầu tư trung bình chỉ đơn giản là không thể bắt tay với các startup và các công nghệ mới nổi.

Tuy nhiên, với crypto, mỗi lần bán token mới đại diện cho một cổ phần trong một startup nhỏ với tham vọng toàn cầu và công nghệ thú vị. Bất cứ ai cũng có thể mua dù họ ở đâu, có nghĩa là các nhà đầu tư trung bình cuối cùng có thể tham gia VC hoặc PE với quy mô nhỏ hơn. Bitcoin không phải là crypto duy nhất tăng trưởng mạnh. Hầu hết các coin và token khác trong thị trường crypto đều tăng trưởng gấp 100 lần hoặc hơn so với thời điểm được tung ra lần đầu tiên. Tuy nhiên, nhiều trong số này là lừa đảo và các khoản đầu tư này rất rủi ro, nhưng một số dự án có mục đích hợp pháp và có thể mang lại lợi nhuận rất lớn. Ví dụ: Basic Attention Token (BAT-USD) được sử dụng trong một trình duyệt đặc biệt để trả tiền cho người sáng tạo nội dung, Storj (STORJ-USD) cung cấp giải pháp lưu trữ đám mây phi tập trung. Những token này đang cố gắng giải quyết những vấn đề thực sự với công nghệ mới thú vị này.

Mặc dù thị trường này không dành cho tất cả mọi người và đi kèm với một số lượng lớn rủi ro nhưng với sự bùng nổ của các crypto trong thời gian này thì rất đáng để thử.

Tiền thông minh đang đến

George Soros, Rockefellers và Tim Draper đều đã đầu tư hoặc dự kiến ​​đầu tư vào crypto. Barclays và Goldman Sachs đang lên kế hoạch cho các giao dịch crypto và Fujitsu và Bosch được biết là đã đầu tư trực tiếp vào một số token.

Hiện tại thì đã có rất nhiều người chơi lớn bắt đầu tham gia vào trong công nghệ mới nổi này trong khi các nhà đầu tư trung bình vẫn phải tìm cách vượt qua nỗi sợ hãi của họ.

Suy nghĩ cuối cùng

Tôi đồng ý với quan điểm của giám đốc IMF Christine Lagarde rằng nếu bạn giữ một tâm trí cởi mở và nhìn kỹ vào thị trường crypto, bạn sẽ có một cái nhìn khác về một công nghệ có tiềm năng to lớn nhưng lại đang vấp phải nhiều trở ngại.

Đúng là thị trường crypto đầy rẫy những rủi ro. Nhưng cơ hội của bạn trong một công nghệ thay đổi thế giới là có thật. Bạn chỉ cần nghiên cứu thật kỹ để sàng lọc những thông tin một cách hiệu quả.

Đối với các nhà đầu tư truyền thống, hãy tìm hiểu kỹ hơn về công nghệ này và bạn sẽ tìm thấy cơ hội cho chính mình.

Theo: TapChiBitcoin.vn/seekingalpha.com


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.