Trailing stop là gì? Sử dụng kỹ thuật Trailing stop như thế nào?

Trailing stop là gì? Sử dụng kỹ thuật Trailing stop như thế nào?


Trailing stop là gì? Sử dụng kỹ thuật Trailing stop như thế nào?

Trong tất cả các hình thức đầu tư dài hạn và ngắn hạn, việc quyết định thời gian thích hợp để thoát lệnh cũng quan trọng như việc xác định thời điểm tốt nhất để bắt đầu vào lệnh. Mua vào là một hành động cần tương đối ít cảm xúc hơn so với việc bán ra. Khi nói đến thời gian để thoát lệnh, nhiều trader thường bị cám dỗ và sẽ chờ thêm một chút nữa, hoặc trong trường hợp đã bắt đầu lỗ vốn nhưng vẫn cố gắng hold chờ mong một ngày nào đó giá sẽ tăng trở lại.


Nhưng phản ứng cảm tính như thế là những thứ tối kỵ trong việc quyết định bán ra (hay mua vào) của bạn. Chúng không khoa học và làm bản thân bạn trở nên không có kỷ luật. Nhiều trader có kỹ thuật riêng để xác định thời điểm tốt nhất để thoát khỏi đợt trade. Nhưng có một số kỹ thuật chung giúp bạn xác định thời điểm thoát tối ưu, đảm bảo lợi nhuận trong khi vẫn có thể bảo vệ tiền của bạn khỏi những biến động không thể lường trước.

Trailing Stop dựa trên “đà” của thị trường

Kỹ thuật cơ bản nhất để thiết lập một điểm thoát lệnh thích hợp là kỹ thuật trailing stop (cắt lỗ dưới). Rất đơn giản, trailing-stop sẽ duy trì lệnh dừng lỗ tại một tỷ lệ chính xác dưới giá thị trường (hoặc cao hơn, trong trường hợp bạn đang có lệnh mua). Lệnh dừng lỗ được điều chỉnh liên tục dựa trên sự biến động của giá thị trường, luôn duy trì một tỷ lệ phần trăm dưới (hoặc cao hơn) giá thị trường. Nó “bảo đảm” trader sẽ biết được lợi nhuận tối thiểu chính xác mà vị trí của họ sẽ thu được. Từ đó trader có thể biết được họ thu được nhiều hay ít lợi nhuận hơn so với điểm cắt lỗ trước đây.

Thiết lập điểm chốt lời (hoặc chấp nhận mất mát) có lẽ là khía cạnh khó khăn nhất khi tung ra một hệ thống trailing-stop cho các quyết định trading của bạn. Việc thiết lập tỷ lệ phần trăm trailing-stop có thể được thực hiện bằng một cách tiếp cận tương đối mơ hồ (thiên về dùng cảm xúc) hơn là các quy tắc chính xác.

Ví dụ, trader có thể chờ cho đến khi giá vượt khỏi vùng điều chỉnh trong vòng từ 3 – 4 tuần và đặt mức dừng lỗ bên dưới vùng điều chỉnh đó. Điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn chờ cho đến khi giá di chuyển (khoảng 50 nến được hình thành) trước khi thiết lập mức dừng lỗ.

Ngoài việc đòi hỏi sự kiên nhẫn, kỹ thuật này đưa ra những phân tích cơ bản bằng cách giới thiệu khái niệm “overvalue” (đánh giá quá cao so với giá trị thực) vào các trailing-stop của bạn. Khi một cổ phiếu bắt đầu có P/E cao hơn mức P/E trong lịch sử và cao hơn tốc độ tăng trưởng dự kiến ​​từ 1 – 3 năm, mức dừng lỗ sẽ được thắt chặt với tỷ lệ nhỏ hơn – cổ phiếu định giá quá cao có thể cho thấy khả năng thu được lợi nhuận thực tế giảm.

Tình trạng overvalue sẽ bị xáo trộn hơn nữa khi một token rơi vào giai đoạn bị “thổi phồng”, khi đó nó có thể tạo nên cảm giác cực đoan và có thể kéo dài nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng. Bằng cách tiếp tục thổi phồng như vậy, những trader tích cực có thể tiếp tục có được lợi nhuận cực đoan trong khi vẫn sử dụng trailing-stop để ngăn ngừa thua lỗ. Thật không may, đà phát triển lại miễn dịch với phân tích kỹ thuật, và các nhà trader tiếp tục đi vào một hệ thống “cắt lỗ”, loại bỏ một số kỷ luật mà họ tự đặt ra.

Chỉ số Parabolic SAR

GQiZ1je

Không thể phủ nhận kỹ thuật dừng lỗ dựa trên đà được mô tả ở trên thật sự rất hấp dẫn vì tiềm năng của nó, một số trader thích cách tiếp cận có kỷ luật hơn thích hợp cho một thị trường ít biến động hơn. Kỹ thuật Parabolic SAR (Stop And Reserve) cung cấp các mức dừng lỗ cho cả hai mặt của thị trường trong mỗi ngày với những thay đổi về giá cả.

SAR là một chỉ số kỹ thuật được vẽ trên một biểu đồ giá mà thỉnh thoảng sẽ giao cắt với giá do sự đảo ngược hoặc mất đà của thị trường. Khi sự giao cắt này xảy ra, trading sẽ bị dừng lại.

Ví dụ, nếu vị trí dài hạn của bạn bị dừng lại, có nghĩa là số tài sản token của bạn đã được bán ra và vị trí đó đã được đóng. Kỹ thuật SAR cho phép nắm bắt được cả hai mặt của thị trường khi giá chứng khoán biến động theo thời gian.

Khái niệm chính về hệ thống SAR liên quan đến việc sử dụng nó để bảo vệ những chuyển biến bất thường. Nếu giá dao động lên xuống nhanh, trailing-stop sẽ luôn được kích hoạt trước khi bạn có cơ hội để kiếm được đủ lợi nhuận. Nói cách khác, trong một thị trường biến động, các khoản tiền huê hồng trong trading và các chi phí khác sẽ áp đảo lợi nhuận của bạn, và nó sẽ rất ít ỏi.

Khuyến cáo thứ hai liên quan đến việc sử dụng SAR đối với token không biểu hiện xu hướng đáng kể. Nếu xu hướng này quá yếu, điểm dừng của bạn sẽ không bao giờ đạt được, và lợi nhuận của bạn sẽ không được chốt. Vì vậy, SAR thực sự không phù hợp với token nào thiếu xu hướng hoặc những xu hướng dao động qua lại quá nhanh. Nếu bạn có thể xác định được một cơ hội nào đó giữa hai thái cực này, SAR sẽ có thể chỉ ra chính xác những gì bạn đang tìm kiếm để xác định trailing-stop của bạn.

Kết luận

Quyết định làm thế nào để xác định điểm dừng ở vị trí của bạn phụ thuộc vào việc bạn bảo thủ đến mức nào. Nếu bạn có khuynh hướng tích cực, bạn có thể xác định mức sinh lời và tổn thất bằng các phương pháp như thiết lập các điểm dừng theo các tiêu chí cơ bản. Mặt khác, nếu bạn là người bảo thủ, SAR có thể đưa ra một chiến lược rõ ràng hơn bằng cách đưa ra mức dừng lỗ cho cả hai mặt của thị trường. Tuy nhiên, độ tin cậy của cả hai kỹ thuật này bị ảnh hưởng bởi các điều kiện của thị trường, vì vậy hãy chú ý đến điều này khi sử dụng các chiến lược.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.