Visa có thể xử lý ổn định 24.000 giao dịch mỗi giây ? Bitcoin chỉ là 7 thôi ?

Visa có thể xử lý ổn định 24.000 giao dịch mỗi giây ? Bitcoin chỉ là 7 thôi ?


Khi nói đến việc đo tốc độ của các blockchain mới, người ta thường so sánh với Visa. Mặc dù không phải là một blockchain, Visa có thể xử lý tới 24.000 giao dịch mỗi giây. Con số đó, thực tế, cũng như hầu hết các báo cáo của Visa, đã được phóng đại lên rất nhiều.


Visa có thể xử lý ổn định 24.000 giao dịch mỗi giây ? Bitcoin chỉ là 7 thôi ?

Visa và 24.000 giao dịch

Bitcoin được dự tính như là một hệ thống thanh toán và do đó, một cách tự nhiên, nó sẽ được so sánh với các hệ thống toàn cầu hiện có. Những người chấp nhận Bitcoin biết rằng nếu công nghệ ngừng hoạt động, nó sẽ mất thời gian nhiều hơn 1 giây để xử lý 7 giao dịch tập trung trong tương lai. Trong khi đó, Visa, với ma thuật của nó, xử lý được tới 24.000 giao dịch.

Con số đó không hoàn toàn chính xác. Trong thực tế, Visa chỉ xử lý khoảng 1.700 giao dịch mỗi giây, và hiếm khi vượt quá con số này. Con số lớn hơn mà Visa tuyên bố thường được dùng để tham chiếu với Bitcoin và các blockchain khác. Theo lý thuyết, Visa có thể thực hiện được khối lượng đó, do máy chủ có nó có thể xử lý tới 56.000 giao dịch mỗi giây, nhưng cũng chỉ là lý thuyết, giống như mọi thông số được yêu cầu của blockchain, “hoạt động trong điều kiện lý tưởng, ở tốc độ ánh sáng trong phòng thí nghiệm”… Còn thực tế, có một sự khác biệt lớn giữa điều hành một mạng test giữa một loạt các máy chủ của Amazon với một mạng máy tính phân phối trên toàn cầu.

Không thể đáp ứng vừa phân tán và vừa tốc độ

Tốc độ và sự phân tán là những thứ mà bạn có thể hình dung rằng, cái này tăng lên thì cái kia giảm xuống. Các blockchain như EOS và NEO có thể nhanh hơn Bitcoin, nhưng chúng cũng được tập trung cao hơn bởi vì chúng dựa vào số lượng nút mạng thấp hơn nhiều. Không có gì sai khi một blockchain nhanh và bán tập trung (thông thường người ta biết đến Blockchain là dạng sổ cái phân tán chứ không phải tập trung, tiền mã hóa cũng vậy), nhưng nó sẽ không bao giờ trở thành một hệ thống thanh toán toàn cầu với các thuộc tính chống kiểm duyệt và có thể cạnh tranh được với Bitcoin.

nozdQWv

Ngay cả với 1.700 giao dịch mỗi giây, visa vẫn nhanh hơn đáng kể so với Bitcoin và hầu hết các Blockchain khác, nhưng con số này ít nhất nó thực tế hơn nhiều, được dùng để tham khảo, dùng làm mốc thành công cho các blockchain khác nhắm tới. Các blockchain muốn mở rộng quy mô có thể được thực hiện theo nhiều cách, từ việc tăng kích thước khối lên lớp giải pháp Lightning Network, sử dụng các kỹ thuật như sharding, tất cả đều cần sự cân bằng. Không có lý do gì khiến Bitcoin Core, Bitcoin Cash và các blockchain khác không thể đạt được tốc độ và sự phân tán cao hơn mà không ảnh hưởng tới sự phân tán của nó, nhưng điều này sẽ mất rất nhiều thời gian và công nghệ.

Hiện tại, bất cứ khi nào một blockchain mới bắt đầu được đưa ra với lời hứa về đánh bại mốc 24.000 của Visa, hãy hoài nghi và kiểm tra lại cho chắc. IOTA có nghĩa là nhanh chóng và mở rộng, nhưng cũng giống như một đứa trẻ đã sợ hãi khi ngồi trên xe đạp và mất thăng bằng, nó sẽ vẫn không hoạt động nếu không có điều phối viên và người quản trị.

Nguồn: TapchiBitcoin.vn/news.bitcoin.com


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. Hello my loved one! I want to say that this article is amazing, great written and come with almost all vital infos. I’d like to see extra posts like this .

    http://www.froleprotrem.com/