Với thiết bị cấy tử cung này, đại dịch HIV sẽ sớm thành dĩ vãng?

Với thiết bị cấy tử cung này, đại dịch HIV sẽ sớm thành dĩ vãng?


Đây là tin vui chỉ dành riêng cho phái yếu: các nhà khoa học Canada và Kenya đã phát triển thành công một loại thiết bị cấy tử cung giúp phòng ngừa hữu hiệu căn bệnh thế kỷ HIV.


Thử nghiệm vừa được công bố trên tờ tạp chí Journal of Controlled Release này cho thấy, thiết bị này có thể kích phát thành công trạng thái “Bất hoạt miễn dịch” trên mô hình thực nghiệm thỏ, thông qua việc giải phóng chậm chất ức chế miễn dịch hydroxychloroquine.

Nếu thử nghiệm lâm sàng trên người chứng minh được ba yếu tố: hiệu quả, rẻ tiền và an toàn, đây sẽ là chìa khóa ngăn ngừa sự bùng phát căn bệnh thế kỷ này, đặc biệt là trên những vùng dân cư có tỷ lệ mắc cao như châu Phi.

Virus HIV chỉ có thể nhân lên trong cơ thể người sau khi nó dính lên bề mặt các loại tế bào miễn dịch lympho T. Bình thường, khi có bất cứ loại sinh vật nào xâm nhập vào cơ thể, các tế bào miễn dịch này sẽ nhanh chóng xuất hiện và tiêu diệt mầm bệnh, nhưng với HIV, virus sẽ bám vào các tế bào miễn dịch, trú ẩn tại đó và chờ thời cơ để nhân lên.

Với thiết bị cấy tử cung này, đại dịch HIV sẽ sớm thành dĩ vãng?
Thiết bị cấy tử cung phòng ngừa HIV.

Việc ức chế đáp ứng miễn dịch ngay từ đồn biên phòng đầu tiên sẽ triệt tiêu cơ hội để virus HIV “làm tổ” trong cơ thể chúng ta.

Ý tưởng về thiết bị này ra đời từ nghiên cứu trước đó của hai nhà khoa học Emmanuel Ho và Keith Fowke. Họ nhận thấy rằng, một nhóm đối tượng nghiên cứu sở hữu tình trạng “bất hoạt miễn dịch” từ trước dường như cũng miễn nhiễm luôn với virus HIV.

“Khi chứng kiến điều này, chúng tôi nhận thấy rằng mình có thể gây khởi phát tình trạng bất hoạt miễn dịch thông qua các thuốc, và thậm chí nhờ đó, chúng tôi còn có thể khống chế tình trạng bất hoạt miễn dịch này ở mức tránh gây bội nhiễm thêm các vi khuẩn khác. Đây là ý tưởng không hề tệ chút nào, bởi nhờ việc gắn thuốc vào thiết bị này, chúng tôi có thể gây bất hoạt miễn dịch nhắm đích, từ đó khiến quá trình này trở nên nhanh, an toàn và hiệu quả hơn” – hai nhà nghiên cứu trên cho biết.

Hydroxychloroquine là một loại thuốc đã xuất hiện từ lâu, và chúng được sử dụng đầu tiên để làm thuốc chống sốt rét.

Về sau, thuốc được sử dụng trong rất nhiều bệnh lý tự miễn khác nhau, sau khi người ta phát hiện ra vai trò ức chế miễn dịch của nó. Đây cũng là loại thuốc được sử dụng trong nghiên cứu này nhờ vào tác nhân gây ức chế mạnh lên các tế bào dòng lympho T, ổ cư trú chính của virus HIV.

Theo nhóm nghiên cứu, vẫn cần thêm một số các nghiên cứu có quy mô lớn hơn tiến hành trên người, nhằm khẳng định được chắc chắn hiệu quả và tính an toàn của loại thiết bị này.

Trong lúc chờ đợi sự có mặt chính thức của nó trên thị trường, chúng ta vẫn phải trung thành với các biện pháp truyền thống, đó là quan hệ tình dục an toàn và dùng thuốc kháng virus đối với các đối tượng có nguy cơ cao.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.