Xác chết một người vô gia cư đã đánh lừa Hitler và thay đổi cục diện Thế Chiến II như thế nào?

Xác chết một người vô gia cư đã đánh lừa Hitler và thay đổi cục diện Thế Chiến II như thế nào?


Xác chết một người vô gia cư đã đánh lừa Hitler và thay đổi cục diện Thế Chiến II như thế nào?

Trong Thế chiến II, tình báo Anh từng tung một chiến dịch đánh lừa Hitler ngoạn mục, bằng cách ngụy tạo một xác chết giả bên bờ biển Tây Ban Nha.


Thế chiến II là cuộc chiến đẫm máu bậc nhất trong lịch sử với nhiều chiến dịch mà mỗi bên tham chiến đưa ra nhằm tạo ra lợi thế cho bên mình.

Khi phe Trục đang có lợi thế vế sức mạnh quân sự, phe Đồng Minh cũng có những nước cờ hết sức thông minh nhằm khắc chế đối thủ.

Một trong những chiến dịch nổi tiếng khiến phát xít Đức bị một vố lừa đau đớn từ tình báo Anh mang tên: Chiến dịch Mincemeat (chiến dịch “Thịt băm”).

Chiến dịch Mincemeat và vị thiếu tá bí ẩn

cE9vpes
Xác chết bí ẩn với thân thế không tầm thường (Ảnh: nowzone.me)

Chiến dịch Mincemeat là một phần trong chiến dịch lớn hơn mang tên Barclay – chiến dịch của phe Đồng Minh nhằm xâm chiếm đảo Sicily (Italia) tháng 7 năm 1943.

Kế “dương đông kích tây” đã giúp phe Đồng Minh có thể thuận lợi xâm chiếm đảo Sicily trước sức mạnh quân sự của phát xít Đức lúc bấy giờ.

Thế nhưng, để qua mặt tình báo Đức không phải là điều đơn giản, một kế hoạch công phu và tỉ mỉ đã được tình báo Anh vạch ra.

Hai sĩ quan tình báo Anh là Charles Cholmondeley và Ewen Montagu là những “bộ não” đứng sau Chiến dịch Mincemeat.

Tháng 4 năm 1943, người ta tìm thấy một thi thể đang phân hủy ngoài bờ biển Huelva, phía nam Tây Ban Nha. Sẽ không có gì đáng nói nếu đây chỉ là xác của một người bình thường, thế nhưng thân thế xác định được đã khiến Đức quan tâm.

Mặc dù Tây Ban Nha là nước trung lập khi Thế chiến II diễn ra, thế nhưng phần lớn quân đội của họ lại ủng hộ Đức. Một sĩ quan Tây Ban Nha ở Madrid đã hỗ trợ thông tin cho Đức quốc xã, trong đó có thông tin về xác chết bí ẩn này.

BDWlmol
Hai sĩ quan tình báo Anh là Charles Cholmondeley và Ewen Montagu (trên cùng) đã nghĩ ra kế này. Ảnh: Pinterest

Theo giấy tờ tùy thân tìm được, thi thể này là của Thiếu tá William Martin thuộc Thủy quân Lục chiến Hoàng gia Anh, cổ tay được buộc với một chiếc cặp đựng tài liệu. Thông tin cung cấp cho tình báo Đức đã khiến Đức muốn tìm mọi cách để lấy nó.

Tình báo Đức nhanh chóng vào cuộc nhằm đạt được ý định, ngoài những vật dụng cá nhân và một số tài liệu trông có vẻ chính thức, tình báo Đức còn lấy được một lá thư từ giới chức quân đội ở London.

Người nhận là một sĩ quan cấp cao của Anh ở Tunisia cho biết quân Đồng Minh đang chuẩn bị vượt Địa Trung Hải từ những vị trí đóng quân ở Bắc Phi để tấn công những vùng chiếm đóng của Đức ở Hy Lạp và Sardinia.

Đức Quốc xã “cắn câu”

mGGNyhC
Xác chết đươc thả ở biển Tây ban Nha. Ảnh: nowzone.me

Nắm được thông tin vô cùng tối mật này, Adolf Hitler nhanh chóng “tương kế tựu kế” chuyển lực lượng Đức từ Pháp sang Hy Lạp để đón đầu một cuộc xâm lược lớn của kẻ địch.

Tưởng như đã nắm được thóp kẻ địch và sẽ khiến họ phải trả giá đắt, ngờ đâu Đức lại bị một vố lừa đau đớn chưa từng có.

Thi thể của người chết đuối chỉ là một trò lừa bịp mà tình báo Anh dày công dàn dựng nên, xác chết thực ra là của một người Wales vô gia cư, được lấy từ một nhà xác tại London.

Hai sĩ quan tình báo Anh là Charles Cholmondeley và Ewen Montagu chính là những người nghĩ ra mưu kế độc đáo và dàn dựng chúng thành một vở kịch xuất sắc.

Một bài báo về xác chết bí ẩn. Ảnh: hubpages.com

Họ đã tạo ra danh tính và lý lịch giả vô cùng chi tiết cho “William Martin”, mọi giấy tờ đều trông có vẻ thật đến nỗi rất khó phát hiện.

Cholmondeley và Montagu còn nhờ Charles Fraser-Smith (được cho là nguyên mẫu của nhân vật Q trong các tiểu thuyết James Bond của cựu sĩ quan tình báo hải quân Anh Ian Fleming) thiết kế túi chứa đặc biệt để bảo quản thi thể dưới nước.

Phần còn lại là đưa nó tới với Đức một cách tự nhiên nhất, tình báo Anh đã thông minh khi chọn một nước trung lập nhưng thật ra đã ngầm ủng hộ Đức là Tây Ban Nha.

Những tài liệu giả được tình báo Anh làm giả hết sức tinh vi. Ảnh: nowzone.me

Mọi điều trông sẽ rất tự nhiên khi cái xác không phải xuất hiện ở Đức vì nó sẽ khiến người Đức nghi ngờ, tình báo Anh biết rằng khi Tây Ban Nha biết tin, Đức cũng sẽ biết được.

Một trong những tay đua xe hàng đầu của Anh đã vận chuyển thi thể đặt trong túi chứa đến một tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia, rồi sau đó thả thi thể xuống vùng biển nam Tây Ban Nha.

Để tăng thêm tính chân thực và khiến Đức không nghi ngờ, quân đội Anh bắt đầu điên cuồng nỗ lực lấy lại chiếc cặp tài liệu như thể nó vô cùng quan trọng, mang tính sống còn.

Và quả thật, tình báo Đức cũng khó có thể làm ngơ trước màn kịch đang diễn ra và hoàn toàn “cắn câu”.

Adolf Hitler đã chuyển phần lớn quân đội Đức tại Pháp tới Hy Lạp và đảo Sardegna (Ý) nhằm đối phó với nguy cơ tấn công của kẻ địch như thông tin trong bức thư cung cấp.

Cũng mắc câu giống Hitler, hải quân Italy rốt cuộc cũng chuyển hầu hết lực lượng của mình đến bờ biển Hy Lạp để ngăn cuộc tấn công của quân Đồng minh, chỉ để lại một lực lượng mỏng phòng thủ Sicily. Và điều gì phải xảy đến cũng đã đến.

Ngày 10 tháng 7 năm 1943, 160.000 quân Đồng Minh đổ bộ lên đảo Sicily (Italia), dễ dàng đè bẹp sự kháng cự yếu ớt của quân Trục. Thậm chí ngay cả khi chiến dịch đánh chiếm Sicily diễn ra, quân Đức vẫn cố thủ ở Hy Lạp suốt hơn hai tuần vì tin rằng trận Sicily chỉ là đòn nghi binh cho một cuộc tấn công lớn hơn.

“Mincemeat đã nuốt chửng tất cả”.

– Thông báo gửi thủ tướng Anh Winston Churchill

Không phải nói thêm, sau này không rõ Adolf Hitler nói riêng và quân Trục nói chung đã tức giận như thế nào khi biết mình bị lừa. Chiến dịch “Mincemeat” và cú lừa ngoạn mục này đã khiến Đức phải trả giá đắt và việc để mất Sicily là một thảm họa với họ. Sau khi phe Đồng minh chiếm Sicily thành công và Mussolini bị lật đổ, Đức buộc phải kết thúc chiến dịch tấn công Nga và chuyển sang phòng thủ trước đà phản công mạnh mẽ của Hồng quân Liên Xô.

Vai trò quan trọng của chiến dịch

0ZKQssl
Chiến dịch đã giúp phe Đồng Minh có lợi thế rất lớn. Ảnh: dailymail.co.uk

Chiến dịch Ý là chiến dịch tấn công dài và đẫm máu nhất do khối Đồng Minh phương Tây thực hiện nhằm loại cường quốc phát xít này ra khỏi vòng chiến, giành quyền kiểm soát Địa Trung Hải.

Chiến dịch Mincemeat không chỉ giúp cứu mạng hàng ngàn binh sĩ phe Đồng Minh, chiến dịch này còn được đánh giá là một trong những chiến dịch đã thay đổi cục diện Thế chiến II.

Mincemeat giúp đẩy nhanh sự sụp đổ của nhà độc tài Italia Benito Mussolini, kẻ hỗ trợ Hitler, và thay đổi cục diện cuộc chiến theo chiều hướng có lợi giúp cho quân Đồng Minh giành chiến thắng ở châu Âu.

Quá trình ngụy trang và dàn dựng xác chết giả mạo tinh vi đến đâu?

Toàn bộ chiến dịch với xác chết giả mạo này đã được tình báo Anh dàn dựng một cách rất tinh vi.

Tình báo Anh lựa chọn một xác chết vô gia cư trong một nhà xác ở London, hóa trang để anh ta trông giống người bị chết cóng trên biển. Sau đó họ tạo ra một hồ sơ giả cho xác chết sao cho chúng giống thật, nhưng không quá chi tiết để ai đó cố gắng tìm ra chân tướng thực sự.

Xác chết được hóa trang thành thiếu tá William “Bill” Martin của thủy quân lục chiến hoàng gia Anh. Cấp bậc thiếu tá được lựa chọn bởi nó không quá thấp để mang theo tài liệu tối mật, nhưng cũng không quá cao để mọi người đều biết đến.

Thiếu tá Martin được tạo một hồ sơ mới rất ấn tượng, sinh năm 1907 ở Cardiff, xứ Wales, đính hôn với một cô gái tưởng tượng tên “Pam” và luôn mang theo bức ảnh của cô trong túi mà trên thực tế là ảnh của nữ nhân viên Nancy Jean Leslie tại MI5. Thậm chí, hai bức thư tình giả của Pam và một hóa đơn mua nhẫn đính hôn còn được giấu trên thi thể.

Tinh vi hơn, người Anh còn bố trí thêm các đạo cụ khác như hai cuống vé xem kịch, một vé xe bus đã qua sử dụng, một hóa đơn mua áo mới, một hóa đơn nghỉ 4 đêm tại Câu lạc bộ Quân đội và Hải quân, và một thư ngân hàng yêu cầu thanh toán khoản thấu chi 79,97 bảng, tất cả đều được in với ngày tháng cận kề thời điểm Martin mất tích… Tình báo Anh đã dành nhiều tháng để tạo dựng hồ sơ tỉ mỉ cho điệp viên hải quân “ma” này.

Điểm mấu chốt của toàn bộ kế hoạch này là những “tài liệu mật” trên xác chết. Các tài liệu này là các bức thư giới thiệu thật, có các chữ ký chính thức và một loạt các thông tin rất thực tế liên quan đến các vấn đề nhạy cảm nhưng không đề cập trực tiếp đến việc tấn công Sicily. Tiếp đến, chúng được bỏ vào trong một chiếc cặp để người Đức tin rằng Martin đang mang theo tài liệu này bên mình. Chiếc cặp sau đó được cột vào cổ tay của thiếu tá Martin bằng một sợi dây xích để chắc chắn nó không bị trôi đi và sẽ được vớt cùng thi thể.

jw2npIw
Các tài liệu, giấy tờ bên trong chiếc cặp Martin mang theo. Ảnh: BBC

Sau khi chuẩn bị thi thể và tạo dựng xong hồ sơ, Anh bắt tay vào thực hiện chiến dịch. Thi thể Martin được đưa lên tàu ngầm HMS Seraph của Anh và đưa đến ngoài khơi thị trấn Huelva ở bờ biển phía nam Tây Ban Nha, nơi các điệp viên Đức đang hoạt động rất tích cực.

Thi thể sau đó được mặc áo phao và thả xuống biển cách bờ khoảng 1,6 km, một xuồng cao su cứu hộ cũng được thả xuống nước để tạo ấn tượng Martin đã thực sự bị ngã xuống biển. Thậm chí, những ngày sau đó, các báo còn đăng cáo phó về cái chết của Martin để bổ sung giả thuyết này.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 1. I know this if off topic but I’m looking into starting my own blog and was wondering what all is needed to get set up? I’m assuming having a blog like yours would cost a pretty penny? I’m not very web savvy so I’m not 100 positive. Any recommendations or advice would be greatly appreciated. Thanks

  http://www.stornobrzinol.com/

 2. 223489 201515Hey this really is kinda of off subject but I was wanting to know if blogs use WYSIWYG editors or in the event you have to manually code with HTML. Im starting a blog soon but have no coding experience so I wanted to get advice from someone with experience. Any help would be greatly appreciated! 411502

 3. Travelling can be an amazing, great time. Autumn is a superb a chance to vacation through New Britain. This is where the leaves set out to alter inside their gorgeous golden colour. The elements cools lower, generating the atmosphere sense refreshingly crisp. You will no longer must contest with summer tourists. This is the time when you are able slow your pace of vacation and only take advantage of the attractiveness surrounding you. If you have to dress in a match with an immediately trip be sure it’s the right one. A wool fit will arrive more fresh than one made of every other fiber. Hang up it within the washroom if you get there, change the shower room on very hot, and close the doorway allow it to water vapor for quite a while and the creases will drop out. It will appearance just like new. Well before traveling, be sure to look at the predicted weather conditions for your spot. You don’t desire to be stuck with nothing but winter season outfits in a warmth wave or only shorts and aquarium-shirts during the blizzard. Buying new apparel throughout trip might not only be costly, but you may not have place in your travel luggage to consider almost everything residence along with you! Make sure you document dropped seats instantly. Misplaced passes might be refunded, but this can consider so long as six months time. It could also require a substantial alternative fee. Reporting your misplaced solution as soon as possible will never make issues go any speedier, but you will get a refund sooner. If you’re taking a luxury cruise, load up a highlighter with your suitcases! There are tons of activities which go on through the vacation cruise and more often than not you’ll get a nice very little e-zine that information what’s occurring and where by. You should use your highlighter to label which of them you want to do, and stay away from some severe headaches. If you’re remaining in a accommodation and you like caffeine, don’t utilize the plain tap water to really make it. Alternatively, find some good an ice pack from your ice equipment and put it in the coffee machine the night well before to dissolve. The ice devices use filtered h2o so you’ll improve sampling coffee! When you are traveling with more than one child, think about pre-packing every single child’s clothes in to a huge fridge handbag. These hand bags could be branded with each working day, so the kids can simply find the clothing they’re likely to wear. This prevents them from being forced to unpack the whole luggage in the morning, and in addition lowers the possibility of items becoming overlooked in the home. Seeing that you’ve received a few of the basics on travelling, tell your employer you are taking a trip, buy your plane admission, motorboat admission or whatever indicates you intend on using and go! Remember to always be secure whether or not traveling by itself or not. Demand recommendations and assist if you need it. A lot of people is not going to mouthful. Most importantly, So, now can you see why traveling is certainly a wondrous experience? Identifying new lands, areas, men and women, and food is really a thing of speculate and might be a lifestyle-transforming practical experience. The ideas previously mentioned needs to have made a excellent base that you can construct with and create your very own wondrous vacationing experience.

  http://www.X7wFVYZgcs.com/X7wFVYZgcs

 4. Thank you for any other informative site. Where else may just I get that kind of information written in such a perfect way? I’ve a challenge that I’m just now operating on, and I’ve been at the glance out for such info.

  http://www.vreyrolinomit.com/

 5. Greetings! I’ve been reading your blog for a long time now and finally got the bravery to go ahead and give you a shout out from New Caney Texas! Just wanted to mention keep up the fantastic job!

  http://www.froleprotrem.com/

 6. There’s noticeably a bundle to find out about this. I assume you made certain nice points in options also.

  http://www.zortilonrel.com/