Bí quyết để hiểu về “tường bán” trên thị trường Altcoin

Bí quyết để hiểu về “tường bán” trên thị trường Altcoin


Bí quyết để hiểu về “tường bán” trên thị trường Altcoin

Hãy tưởng tượng điều này, bạn chỉ vừa chân ướt chân ráo bước vào nghiên cứu một Altcoin mới, theo dõi từng lần lên hay xuống giá của nó. Mọi thứ đều tiến triển tốt, sự hào hứng chạy xuyên trí óc của bạn. Đột ngột, nhìn vào cuốn sổ lệnh, bạn thấy một đề nghị rất “khủng”. Trong khi các mức giá khác chỉ thuyết phục người ta bán đi vài trăm hay vài ngàn đơn vị tiền, mức giá bạn vừa thấy có thể khiến người ta tranh nhau bán đi hàng triệu!


Bạn nhanh chóng tính toán và nhận ra ai đó đang bán số Altcoin trị giá hàng triệu USD, và đó lại là loại Altcoin bạn đang theo dõi! Điều gì đang xảy ra, và tại sao lại có một đề nghị khủng như thế ở mức giá này? Xin chúc mừng, bạn vừa đối đầu với tường bán đầu tiên trong sự nghiệp của mình.

z5ZS3G8

8…59….617…..30456!

Trên Reddit trong thời gian gần đây, đã có nhiều bàn luận về việc tại sao những “bức tường” như thế xuất hiện và vai trò của chúng là gì. Trước khi đưa ra ý kiến của tôi về vấn đề này, tôi sẽ điểm qua những phản ứng thường thấy khi có một tường bán xuất hiện.

Phản ứng ban đầu

Ví dụ, bạn đang tham gia giao dịch và thấy một tường bán khổng lồ xuất hiện. Thật sốc khi thấy một người bán đi lượng tài sản lớn như vậy. Cú sốc này có thể nhanh chóng chuyển thành nỗi sợ hãi, đặc biệt nếu bạn đang cảm giác lo lắng về giao dịch. Bạn có thể sẽ thấy vài người giao dịch khác đưa ra lệnh bán ở mức giá thấp hơn mức giá của tường một chút. Nếu bức tường không xuất hiện, sẽ chẳng ai đưa ra lệnh bán. Đây là một ảnh hưởng rõ rệt của tường bán. Tường chào mời những người “yếu tâm lý” và các nhà giao dịch theo ngày bán đi một phần số tiền của họ.

Thêm vào đó, nếu những lệnh bán dưới tường của họ không có được sự hồi đáp, người bán – trong trạng thái hoảng loạn và tuyệt vọng có thể bắt đầu bán tài sản của mình cho người ra mức giá cao nhất trên sàn giao dịch. Tất cả những điều trên xảy ra chỉ vì người nào đó muốn bán một lượng lớn tiền trên sàn giao dịch và không ngại giấu điều đó.

Ok, đó là những điều cơ bản về một tường bán. Nó không chỉ lớn mà còn có tác dụng thôi thúc người giao dịch bán đi tài sản của mình. Tuy vậy, chúng ta phải đi sâu hơn vào vấn đề này. Chúng ta phải tự hỏi liệu những tường bán này làm tốt đến đâu trong việc đạt được mục tiêu của chúng. Trước khi phân tích điều đó, chúng ta phải biết rõ mục tiêu của những tường bán là gì. Nó dẫn chúng ta tới một vùng “mờ ảo” nơi nhiều kịch bản có thể cùng lúc đúng. Tôi sẽ nêu ra những tình huống này và sau đó nói với bạn cách có thể vạch trần mục tiêu của người bán đứng phía sau bức tường.

Tình huống A: Người bán đơn giản chỉ … muốn bán

Trong ví dụ dưới đây, một tường bán xuất hiện đơn giản chỉ vì một “cá voi” (người nào đó với số lượng đồng tiền rất lớn) muốn đổi tài sản của mình lấy BTC hoặc tiền pháp định (USD). Vậy lý do tại sao “cá voi” này là đặt hết tài sản đó ở cùng một mức giá? Và tại sao người đó lại không ẩn việc bán này để có được mức giá tốt hơn?

Vâng, trong tình huống này, khả năng cao là số lượng tài sản “cá voi” muốn bán quá lớn so với quy mô của sàn giao dịch. Nếu “cá voi” đề xuất bán hơn 1 triệu đồng tiền, trong khi lượng giao dịch mỗi phút ở sàn này chỉ khoảng 100, không có cách nào người ấy có thể bán số đồng tiền của mình. Nếu “cá voi” bắt đầu chấp nhận các mức giá được đưa ra, giá tiền trên sàn sẽ giảm mạnh. Nếu người bán thực sự là một “cá voi”, họ không dại gì gây ảnh hưởng tiêu cực như thế lên sàn giao dịch đồng tiền của chính mình.

Dù vậy, “cá voi” vẫn muốn bán đi một phần tài sản của mình mà không ảnh hưởng xấu tới giá tiền. Cách tốt nhất để đạt được mục tiêu này là sử dụng một tường bán. Nó đảm bảo rằng chừng nào sự quan tâm đến đồng tiền còn tăng, bức tường sẽ được “xử lý” bởi những người mua có hứng thú với đồng coin này.

ZYpOL0r

Hãy cân nhắc một tình huống ngược lại: người bán giấu ý định bán của mình và chỉ bán đi khi mức giá tăng, nó có thể tăng mạnh sự biến động của thị trường. “Cá voi” sẽ chờ giá tăng, bắt đầu bán ra, gây nên sự thoái lui từ mức giá cao do sàn không đủ khả năng chịu ảnh hưởng từ việc bán ra với số lượng lớn.

Thêm vào đó, ở một cấp độ thực tiễn hơn, việc đưa ra lệnh đề xuất bán một lượng lớn tài sản ở một mức giá nhất định dễ dàng hơn nhiều so với việc chờ giá tăng lên hay phát triển một thuật toán để làm điều đó thay bạn.

Tình huống B: Người bán thực tế muốn thu về lượng tiền nhiều hơn!

Như tôi đã nhắc đến ở trên, phản ứng tự nhiên của những người giao dịch khi thấy một tường bán là bán tài sản của mình ở mức giá thấp hơn tường. Nó thực sự tạo hiệu ứng bán lên những người giao dịch theo ngày và những người chưa chắc có nên bán tài sản của mình hay không vào ngay thời điểm ấy. Vì lý do này, nhiều người đoán rằng tường bán thực chất nhằm mục đích giúp ai đó tích trữ lượng tiền nhiều hơn, sử dụng lượng tài sản khổng lồ để buộc ai đó phải bán đi tài sản của họ.

Hãy để tôi đưa ra một ví dụ:

Một “cá voi” có 1 triệu altcoin, người đó muốn mua thêm 2 triệu altcoin nữa. “Cá voi” này biết mình chắc chắn sẽ mua 2 triệu altcoin và muốn mua nó ở mức giá tốt nhất. Nếu “cá voi” đơn giản chỉ mua altcoin về ở mức giá sàn, mức giá chung sẽ tăng sau khi “cá voi” mua về vì người đó đã giải quyết hết những lệnh bán có trên sàn lúc đó. Vì vậy, “cá voi” chọn chiến thuật đưa ra một tường bán khổng lồ, hi vọng những người khác sẽ bán, chấm dứt hi vọng của những người khác có thể bán ra với giá cao hơn tường.

Thực tế, đây là một phương án khá mạo hiểm. “Cá voi” chỉ có thể thu về tiền nếu đủ tự tin sàn giao dịch không có đủ nhu cầu mua để phá sập bức tường. Vì vậy, tôi không cho rằng đây là một chiến thuật thuyết phục. Những người cho rằng tường bán là trò bắt nạt đang đánh giá quá cao cách các sàn hoạt động. Một câu nói khá quen thuộc ở các thị trường giao dịch: “quy mô lớn sẽ thu hút quy mô lớn”, tức nếu một “cá voi” đưa ra số lượng tài sản lớn để bán, một “cá voi” ẩn nấp hoàn toàn có thể lấy đi hết số tài sản đó bằng một cú click chuột. Dù sự mạo hiểm này khá nhỏ về mặt ngắn hạn, về lâu dài nó sẽ lớn dần cho tới khi nó trở thành không thể tránh khỏi.
Bằng cách nào tôi có thể biết động cơ của người bán?

Có nhiều cách để đoán động cơ của người bán đứng sau bức tường là gì. Gợi ý lớn nhất là xem tường bán đã tồn tại được bao lâu. Nếu nó đã ở đó hơn một tuần, bạn có thể nói một cách an toàn rằng đây là một nỗ lực thật để bán altcoin. Đôi khi họ sẽ rút lệnh bán nếu một % số tài sản đã nhận được đề xuất mua, sau đó ra lệnh bán phần tài sản còn lại ở một mức giá cao hơn. Một lần nữa, chiến thuật này cho thấy “cá voi” muốn kiểm soát việc tăng giá, khiến nó “mượt” hết sức có thể, giúp nó trở nên ổn định trong khi vẫn bán ra được số altcoin cần bán.

Thông thường, nếu bạn thấy một tường bán xuất hiện và nó liên tục dịch chuyển, bạn có thể đang phải đối đầu với một flipper.

Nếu điều này xảy ra, khả năng cao người bán đang cố gắng điều khiển mức giá hoặc thúc đẩy người khác mua bán đồng tiền. Số lượng lớn lệnh chào mời và mua vào sẽ xuất hiện. “Cá voi” sẽ đóng vai kẻ bắt nạt, đẩy giá lên cao hay giảm xuống tùy thích. Một lần nữa, phải nhắc lại nguy hiểm tiền ẩn mà “cá voi” có thể phải trả giá khi một “cá voi” khác thu về hết số tài sản đang được dùng làm tường.

Hãy luôn nhớ: việc điều khiển giá thế này chỉ thành công vì người bán tự tin rằng không ai có đủ khả năng làm điều tương tự như mình, để tham gia vào trò chơi mà người đó đưa ra. Đó là một canh bạc lớn với “cá voi” khi có thể thu về những khoản lời nhỏ nhưng đứng trước khả năng mất hết mọi thứ. Đồng tiền càng có quy mô nhỏ, trò chơi này càng dễ thành công để “cá voi” có thể điều khiển giá. Những hành vi như thế này không có khả năng cao sẽ ảnh hưởng đến mức giá về lâu dài của altcoin nhưng về ngắn hạn, nó làm sàn giao dịch biến động và vô cùng khó lường.

Như vậy – Tường bán tồn tại lâu dài = Mong muốn bán thật. Tường bán ngắn, thoắt ẩn thoắt hiện = flipper/muốn điều khiển giá.

QzupaZh

Thông thường, nếu bạn thấy một tường bán xuất hiện và nó liên tục dịch chuyển, bạn có thể đang phải đối đầu với một flipper.

Tôi có nên lo ngại về tường bán?

Việc lo sợ khi thấy tường bán là điều hết sức bình thường. Tuy vậy, nỗi sợ đó không phải sẽ đến với bất kỳ ai. Nó chỉ ảnh hưởng đến những người giao dịch theo ngày và những người tích cực theo dõi giá đồng tiền từng giây từng phút. Những người giữ đồng tiền để giao dịch lâu dài có lẽ không quá quan tâm đến các tường bán vì nó cứ đến rồi đi một cách nhanh chóng.

Đúng, nó có thể ảnh hưởng đến giá một cách ngắn hạn nhưng nhìn vào bức tranh tổng thể, nó không quan trọng như nhiều người nghĩ. Cách tốt nhất để xem ảnh hưởng của tường giá lớn đến đâu là so sánh số tiền được chào mời với lượng giao dịch hàng ngày của sàn. Một triệu altcoin nghe có vẻ khá nhiều nhưng nếu altcoin đó được giao dịch với lượng 10 triệu/ngày, bức tường giá không còn quá quan trọng. Thậm chí nếu altcoin đó chỉ có lượng giao dịch nửa triệu/ngày, về đường dài theo năm, vai trò của bức tường giá là khá nhỏ.

Vì thế, khi thấy một bức tường giá, hãy xem nó đang hoạt động hay thụ động, nhắc mình không nên sợ sệt gì nó và đưa ra lệnh giao dịch phù hợp. Kiến thức là sức mạnh, hãy nhận ra người bán muốn gì từ sàn giao dịch, bạn sẽ ở vị trí tốt nhất để vượt qua thử thách.

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả, nhà đầu tư nên tìm hiểu, trang bị đầy đủ kiến thức trước khi đầu tư. Đầu tư tiền kỹ thuật số hết sức rủi ro, nhà đầu tư nên tìm hiểu thận trọng. Chúc may mắn!


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.