Cách để phát hiện một Scamcoin và những crypto scam phổ biến


aDưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số các trò lừa đảo cryptocurrency phổ biến nhất để bạn có thể phát hiện ra chúng trước khi bị dính vào. Nhưng trước hết, hãy cùng làm quen với các thuật ngữ phổ biến , vì bạn cần biết ý nghĩa của chúng để xác định sự khác biệt giữa sản phẩm hoặc chương trình hợp pháp và lừa đảo.

APY:( Tỷ suất thu nhập năm) là tỉ suất lợi nhuận thực tế hàng năm hay ước tính% lợi nhuận trên vốn đầu tư ban đầu sau một thời gian 1 năm. Các APY trung bình trên một tài khoản tiết kiệm thường khoảng 0,06%.

Due Diligence ( Rà soát đặc biệt): là quá trình nghiên cứu và điều tra vào một khoản đầu tư trước khi đặt tiền vào nó. Quá trình này bao gồm nghiên cứu về người đầu tư ( đáng tin cậy như thế nào), điều khoản đầu tư thực tế là gì , đầu tư hy vọng đạt được điều gì (họ thực sự đang làm gì với tiền của bạn) , những gì đang được hứa hẹn và khả năng chuyển giao khi thoát khỏi đầu tư.

HYIP: Chương trình Đầu tư siêu lợi nhuận, một hình thức của một kế hoạch Ponzi được đặc trưng bởi lợi nhuận cực cao khi đầu tư cryptocurrency. Một số HYIPs cung cấp các mức chi trả cao như 50% mỗi tuần, đó là điều vô lý và dấu hiệu của một crypto scam, đặc biệt là khi so sánh chúng với một trái phiếu kho bạc trung bình mà trả 1% -2% mỗi năm.

ROI: Lợi tức đầu tư, lợi nhuận ròng trên một khoản đầu tư sau một khoảng thời gian nhất định. Giữa những năm 1950 và 2009, ROI trung bình hàng năm (hàng năm) cho một khoản đầu tư vào thị trường chứng khoán là 7%. Con số này không tăng đáng kể trong 9 năm qua.

Mô hình Ponzi: Giống như HYIPs, họ thu hút các nhà đầu tư bằng cách mang lại lợi nhuận rất cao và không bền vững. Thay vì sử dụng tiền của nhà đầu tư để tài trợ cho công việc kinh doanh , mô hình này chỉ đơn giản là bỏ tiền, sử dụng tiền từ các nhà đầu tư mới để trả lợi nhuận đã hứa cho các nhà đầu tư cũ. Một khi dòng tiền của nhà đầu tư mới cạn kiệt, các schemer không còn khả năng trả cho bất cứ ai và hệ thống sẽ sụp đổ. Điều quan trọng cần nhớ là không có mô hình Ponzi nào tốt hay đáng tin cậy cả.

Mô hình kim tự tháp: Mô hình này khác biệt so với Ponzi ở chỗ họ thường xuyên đưa ra một sản phẩm thật, nhưng cũng giống như các chương trình Ponzi, đòi hỏi một dòng tiền ổn định mới có lợi nhuận. Các công ty thành công như Avon, Amway và Herbalife là tất cả các đề án Kim tự tháp. Họ dựa vào khả năng của một thành viên không chỉ để bán sản phẩm mà còn tuyển dụng người khác với tư cách là nhân viên bán hàng vì họ được trao một tỷ lệ nhỏ lợi nhuận do những người mà họ tuyển dụng được. Một tỷ lệ nhỏ của những lợi nhuận này sau đó được trao cho những người tuyển dụng , do đó tạo ra một hình dạng giống như kim tự tháp của các cấp, với một vài người trong lớp trên cùng kiếm tiền và rất nhiều người trong lớp dưới cùng mất tiền. Việc thành công ở một trong những công ty này đòi hỏi một mức độ cao về kỹ năng tiếp thị.

Referral ( Giới thiệu): là khi ai đó tham gia chương trình theo chỉ thị của người khác. Người giới thiệu sẽ nhận một tỷ lệ phần trăm thu nhập nhất định; do đó càng giới thiệu được nhiều, thu nhập của họ từ chương trình càng cao. Ref có thể thông qua truyền miệng, các code đặc biệt được nhập trong quá trình đăng ký hoặc các link referral giới thiệu chương trình.

qwKjkmL

Dưới đây là danh sách 7 trong số các crypto scam phổ biến nhất:

Bitcoin Loans :Điều này có vẻ kì lạ khi một người dùng bitcoin nặc danh hỏi vay một người khác. Điều này khá phổ biến trên các diễn đàn công cộng như bitcointalk và reddit, và với sự giúp đỡ của một dịch vụ ký quỹ, kiếm tiền từ nguyên tắc (lãi) trên đầu trang của khoản vay có thể là một mối kinh doanh béo bở. .

Bitcoin Doublers: là chương trình đầu tư trực tuyến hứa hẹn “tăng gấp đôi” lượng bitcoin bạn gửi đến một địa chỉ trong một khoảng thời gian nhất định. Một số người tuyên bố rằng họ là những nhóm đầu tư siêu tuyệt vời, và cho dù bạn không có kỹ năng về công nghệ hay kinh nghiệm , bạn vẫn có thể kiếm lời gấp đôi. Tất cả đều là những trò lừa đảo và bạn đừng bao giờ gửi bitcoin của bạn đến đây.

Airdrop Scams: Trong một thời gian dài, Airdrops đơn giản chỉ là một cách để coinmaker phân phối coin một cách ngẫu nhiên và miễn phí. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, phần lớn Airdrop sẽ yêu cầu bạn thực hiện một số nhiệm vụ hay một số thông tin cá nhân của bạn.Thường thì người tham gia sẽ điền vào tất cả các yêu cầu của Airdrop mà không nhận được gì , thay vào đó , chúng được sử dụng như một công cụ cho các coinmaker.

ICO Scams. Những dự án ICO lừa đảo ngày càng nhiều.Đây là một vài cách hiệu quả để đảm bảo rằng lựa chọn ICO của bạn là hợp pháp:

  • ICO có nhà phát triển công khai, không ẩn danh
  • ICO được hỗ trợ bởi các nhà đầu tư hoặc chủ nợ được thiết lập tốt
  • Tất cả thông tin và kế hoạch đều có thể truy cập công khai

Faucet Scams: Vòi Bitcoin được thiết kế ban đầu với mục đích cho phép mọi người khám phá và thử bitcoin miễn phí . Vòi bitcoin đầu tiên được phát hành vào năm 2010 bởi nhà phát triển Gavin Andreesen của Bitcoin Core, đã phân phối toàn bộ 5 BTC cho mỗi khách truy cập. Vòi bitcoin ngày nay hoàn toàn khác, đôi khi nó yêu cầu bạn gửi bitcoin vào trước , hoặc phân phát một lượng bitcoin chỉ có thể được thu thập sau nhiều lần truy cập và thường xuyên được hỗ trợ bởi các nhà quảng cáo.

Bitcoin Cloud Mining Scams: Ban đầu, cloud mining nghe có vẻ tuyệt vời về nguyên tắc: bạn trả tiền thuê hashing power được tạo ra bởi một dàn máy đào coin và ngược lại bạn nhận được tỷ lệ phần trăm bitcoin được khai thác. Một vấn đề đáng lưu ý ở đây là: nếu một dàn máy có lợi nhuận ở chỗ nó thường xuyên khai thác các khối bitcoin, tại sao chủ sở hữu của nó lại cần phải tạo ra thu nhập từ người lạ trong quá trình này? Có 2 câu trả lời khả thi nhất: 1) việc thuê hashing power tốn kém hơn chi phí phần cứng và điện phát sinh trong quá trình khai thác, hoặc 2) không có dàn máy hoặc bể đào nào cả “Người thuê ” chỉ đơn giản là tham gia vào một loại mô hình Ponzi khác.

Background Mining Scams: Các trang web này sẽ cài đặt phần mềm khai thác crypto trên máy tính của bạn, sau đó được gộp chung với những người dùng trang web khác để đào coin của CPU và GPU, như Monero (XMR). Mặc dù một số trong số đó thường hợp pháp nhưng ưu tiên số 1 của họ để người dùng kiếm lời vẫn là referral, hiển thị các trang web như trong chương trình Kim tự tháp. Tại sao điều này xấu? Bởi vì rõ ràng, người tạo trang web sẽ khai thác nhiều coin hơn nếu họ có nhiều máy tính chạy phần mềm khai thác và về lâu dài, sẽ có lợi hơn cho người dùng để điều hành hoạt động khai thác của riêng họ và không có tiền lãi đáng kể . Về cơ bản, bạn đang đốt điện và máy tính cá nhân trong khi phần lớn lợi nhuận rơi vào tay người khác.

Nhóm lừa đảo đầu tư: Những nhóm này sẽ yêu cầu gộp sự đầu tư bitcoin (hoặc các crypto khác) của bạn với các nhà đầu tư khác, sau đó họ sẽ sử dụng để thực hiện các giao dịch foolproof có lợi nhuận hàng giờ.

Năm quy tắc khi đầu tư Bitcoin

Quy tắc 1: Nếu một điều gì đó nghe có vẻ khó tin , thì thực sự đúng như vậy.

Hãy xem xét ví dụ: HYIP trung bình của bạn là khoảng 20% mỗi tháng. Điều này có nghĩa là nếu bạn đầu tư 1.000 đô la vào đầu năm, ROI của bạn vào cuối năm sẽ là $ 8,916,10 tương ứng với APY là 891,61%. Trong khi đó, các ngân hàng hào phóng nhất cung cấp khoảng 1% APY trên tài khoản tiết kiệm và ông trùm Bernie Madoff bị kết án với vụ siêu lừa Ponzi cũng chỉ cung cấp cho nhà đầu tư của mình APY 12%

Quy tắc 2: Không đầu tư vào các chương trình ẩn danh. Không đưa tiền của bạn vào các dự án với các nhà phát triển, chủ sở hữu hoặc người dùng ẩn danh. Tất cả lời khai và đánh giá tích cực bằng văn bản cho các chương trình như vậy bởi người dùng vô danh được coi là dấu hiệu cảnh báo của một dự án scam. Hiện giờ có rất nhiều chương trình để giúp bạn đánh giá các site uy tín hay lừa đảo.

Quy tắc số 3: Không đầu tư vào các chương trình đảm bảo tỷ lệ hoàn vốn cố định!

Một trong những dấu hiệu chắc chắn nhất của crypto scam là cung cấp khoản lợi tức cố định hàng tháng, hàng tuần hoặc thậm chí hàng ngày . Hãy nghĩ rằng nếu những người này có thể tạo ra được khoản lợi nhuận khổng lồ bằng cách chạy các chương trình này, vậy họ cần tiền của bạn để làm gì ? Sự thật là họ chỉ đang cố lừa tiền của bạn mà thôi.

Quy tắc 4: Không có gì gọi là bitcoin miễn phí. Không có mô hình kinh doanh thành công nào được thành lập theo nguyên tắc cho đi những thứ miễn phí; đơn giản nó là không bền vững.

Quy tắc 5: Đừng bao giờ để bị mất tiền. Đây chắc hẳn là quy tắc quan trọng nhất. Vì phần lớn các dự án crypto thường thất bại hoặc lừa đảo, đừng đầu tư vượt quá khả năng đáp ứng rủi ro của bạn trong trường hợp xấu nhất.

Có thể nói công nghệ Blockchain vẫn là một ngành công nghiệp mới mẻ và cơ hội kiếm lời từ nó trong tương lai vẫn còn rất lớn. Hãy dành thời gian tìm hiểu kĩ trước khi đặt chân vào một dự án và luôn nhớ rằng : Sẽ luôn có nhiều cơ hội đầu tư dành cho bạn trong tương lai.

Nguồn coinclarity


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.