Cấm Bitcoin, nhưng phát hành Tiền mã hóa quốc gia – Iran đang toan tính điều gì?

Cấm Bitcoin, nhưng phát hành Tiền mã hóa quốc gia – Iran đang toan tính điều gì?


Cấm Bitcoin, nhưng phát hành Tiền mã hóa quốc gia – Iran đang toan tính điều gì?

Dự án tiền mã hóa quốc gia dường như không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm toàn quốc gần đây của Ngân hàng Trung ương Iran, cấm các giao dịch với tất cả các loại tiền ảo. Trên thực tế, mô hình thử nghiệm của dự án đã sẵn sàng.

Đôi chút về lịch sử

Vị trí của Iran trong lĩnh vực tiền mã hóa chắc chắn đã trải qua nhiều thăng trầm. Cuối năm ngoái, chúng tôi thấy quốc gia này thông báo rằng họ phải áp dụng các biện pháp chủ động đối với việc áp dụng cơ sở hạ tầng hiệu quả cho Bitcoin (và có thể là các loại tiền mã hóa khác nữa).

Sau thái độ tích cực này, hồi tháng Hai, Bộ trưởng Công nghệ thông tin và truyền thông của Iran, Mohammad Jayad Azari-Jahromi, đã tweet rằng đất nước đang xem xét sự phát triển của tiền mã hóa mang phong cách riêng của họ.

SR1KL9r

Tuy nhiên, ở một giai đoạn nào đó của quá trình, mọi thứ thay đổi khi Iran có một bước tiến theo hướng ngược lại. Đầu tuần trước, Ngân hàng Trung ương Iran đã cấm tất cả các ngân hàng xử lý tiền mã hóa, bao gồm cả Bitcoin. Động thái này đã được thực hiện như một nỗ lực để ngăn chặn cuộc khủng hoảng tiền tệ đang sục sôi trên toàn quốc cũng như trên các mối quan tâm liên quan đến rửa tiền.

Và, trong bối cảnh hỗn loạn quy định đó, Bộ trưởng Mohammad Jayad Azari-Jahromi đã trình bày ý kiến cá nhân công khai:

Lệnh cấm của ngân hàng trung ương không có nghĩa là cấm hay hạn chế việc sử dụng tiền kỹ thuật số được phát triển trong nước.

Hài lòng hay không hài lòng? Hay cả hai?

Tuy nhiên, quan điểm của đất nước này dường như khá rõ ràng – tất cả các giao dịch tiền mã hóa đều bị cấm trừ khi chính Iran là đối tác bằng cách sử dụng tiền mã hóa của chính họ.

Một cách công bằng, Iran gần như bị loại trừ khỏi các mạng thanh toán quốc tế lớn như PayPal, Mastercard và Visa. Mặc dù không có nhiều thứ được chia sẻ trong dự án tiền mã hóa đang được tiến hành bởi đất nước này, nhưng nó có thể đang hướng tới việc phá vỡ những hạn chế này.

Đối với một đồng tiền điện tử do nhà nước tài trợ, Bộ trưởng Azari nói với IRAN, cơ quan thông tấn quốc gia, như sau:

Tuần trước, tại một cuộc họp chung để xem xét tiến độ của dự án (tiền mã hóa địa phương), họ đã thông báo rằng mô hình thử nghiệm đã sẵn sàng.

AULXFTt

Một chiến lược hoàn hảo hay gây thất vọng?

Nền kinh tế hiện tại của Iran chưa thực sự bùng nổ. Đồng Rial đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại đối với các mối quan tâm chính trị, và đất nước đã chuyển sang thống nhất tỷ giá hối đoái chính thức và thị trường mở của họ. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương đã chuyển sang cấm đổi tiền được thực hiện bên ngoài ngân hàng. Chính phủ Iran rất lo lắng về việc Tổng thống Trump đã kéo Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận hiện tại của họ, sau đó sẽ thấy sự trở lại của các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Trong khi một đồng tiền mã hóa quốc gia được kiểm soát hợp lý có thể tạo ra nhiều lợi ích, đặc biệt là khi có thể phá vỡ các hạn chế quốc tế hiện có, lệnh cấm giao dịch tiền mã hóa trên toàn quốc chắc chắn đặt ra rất nhiều câu hỏi.

Theo TapchiBitcoin/Bitcoinist


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.