MACD là gì ? Bí quyết sử dụng MACD để trade coin hiệu quả


LSf1obh

MACD là gì? – Nó là một chỉ báo tốt khi trade coin, đặc biệt đối với các trader mới chưa có kinh nghiệm. Trong số các chỉ báo lagging, tôi thích MACD hơn so với những loại khác. MACD là một chỉ báo tốt, đặc biệt dành cho những người đã nhập lệnh và thoát lệnh quá sớm.

MACD tạo ra một số thiết lập trade mạnh mẽ và đặc biệt. MACD Phân kỳ và Hội tụ là 02 trong số đó. Chúng rất dễ xác định trên các biểu đồ.

Tôi sử dụng biểu đồ MACD Histogram. Chỉ báo MACD cơ bản có 02 phần. Phần đầu tiên bao gồm hai đường. Một trong các đường này là chỉ báo MACD và đường còn lại là đường trung bình động (MA). Phần thứ hai là biểu đồ MACD được tính toán dựa trên khoảng cách của hai đường này. Sử dụng biểu đồ làm cho các chỉ báo trở nên đơn giản hơn mà vẫn phản ánh các tín hiệu cho thấy khi nào chúng ta cần phải trade. Và tôi chỉ giữ Histogram. Dưới đây là hình ảnh của một MACD cơ bản:

fAKFkhW

Các thiết lập mặc định của MACD là 12, 26, 9. Tuy nhiên, để loại bỏ nhiễu, bạn có thể đặt nó thành 24, 52, 9. Mặc dù vậy, không có thiết lập giao dịch nào bị bỏ qua và lệnh vào của chúng ta sẽ không bị trì hoãn. Đây là một tính năng tuyệt vời mà MACD có.


MACD Phân kỳ – MACD Divergence

MACD Phân kỳ hình thành khi giá đã tăng trong một thời gian dài và hình thành xu hướng tăng. Khi giá vẫn tiếp tục đi lên và tạo thành các đỉnh cao hơn nhưng MACD thay đổi hướng của nó, đi xuống và hình thành đáy thấp hơn. Mô hình sẽ hình thành và gọi là MACD Phân kỳ. Tất nhiên có một số chỉ báo khác như RSI cũng hình thành các mô hình phân kỳ và hội tụ, nhưng sự phân kỳ và hội tụ của MACD sắc nét, mạnh mẽ hơn và được nhiều trader biết đến.

MACD Phân kỳ và Hội tụ là các mô hình biểu đồ đảo chiều. Khi chúng hình thành trên các biểu đồ, đó là tín hiệu cho thấy giá có thể đảo chiều rất sớm, và trong hầu hết các trường hợp, nó thực sự xảy ra. Nhưng có một số trường hợp giá vẫn không đảo chiều ngay cả sau khi phân kỳ hoặc hội tụ diễn ra.

Biểu đồ dưới đây cho thấy sự phân kỳ MACD trên biểu đồ tuần của cặp EUR / USD. Để có một cái nhìn tổng quát hơn về mức giá cao nhất và mức giá thấp nhất, nên trên biểu đồ cũng sẽ có các dải Bollinger Band. Như bạn thấy trên biểu đồ dưới đây, giá đã đi lên và nó đã tạo thành đỉnh cao hơn, nhưng cùng lúc biểu đồ MACD bắt đầu đi xuống và hình thành đỉnh thấp hơn trong khi giá tăng lên tạo thành đỉnh cao hơn. Điều này được gọi là phân kỳ:

XOrN2ku

Như trong biểu đồ trên, khi đỉnh thấp hơn và đỉnh cao hơn của MACD được hình thành, một tín hiệu với dải Bollinger mạnh cũng được hình thành từ một trong các chân nến. Mũi tên màu đỏ cho thấy từ nến này đã hình thành một mô hình Bearish Engulfing rất mạnh:

MqH81Re

Giống như tất cả các thiết lập trade và tín hiệu khác, không phải tất cả các thiết lập MACD phân kỳ đều hoạt động mạnh như ví dụ trên. Hình ảnh dưới đây cho thấy một MACD phân kỳ khác ( ở phía bên trái của biểu đồ ) được hình thành. Như bạn thấy, MACD phân kỳ hình thành ở bên trái, đã không làm cho giá giảm mạnh như MACD phân kỳ hình thành ở bên phải:

Bạn có thể đặt mức dừng lỗ ở đó và di chuyển nó đến điểm hòa vốn khi giá biến động tương ứng, vì nếu giá đảo chiều đột ngột bạn sẽ thua lỗ:

1l1PlXf

MACD hội tụ – MACD Convergence

MACD Hội tụ hình thành trên xu hướng giảm trong khi giá tiếp tục đi xuống và hình thành “đáy thấp hơn”, nhưng cùng lúc đó MACD Histogram lại đi lên và tạo thành “đáy cao hơn”. Giống như mô hình trước đó, MACD Hội tụ cũng là một mô hình đảo chiều. Đừng quên lưu ý đến mức giá vào lệnh và mức dừng lỗ.

0rMmYCt

Nếu bạn kiểm tra khung thời gian hàng ngày của cặp tiền tệ EUR / USD, bạn có thể xác định một số mô hình Hội tụ và Phân kỳ của MACD mà hầu hết chúng hoạt động rất mạnh. Một số trader chỉ trade dựa trên MACD phân kỳ và hội tụ và họ không quan tâm đến các thiết lập trading khác bởi vì họ tin rằng MACD phân kỳ và hội tụ là các thiết lập trade mạnh nhất.

Xin lưu ý rằng sự phân kỳ và hội tụ của MACD càng mạnh mẽ và đáng tin cậy khi được hình thành trên các khung thời gian dài hơn như hàng ngày và hàng tuần. Khung thời gian càng ngắn thì các mô hình Phân kỳ và Phân kỳ của MACD càng ít đáng tin cậy hơn.

Ngoài MACD Phân kỳ và Hội tụ, có một số cách khác để sử dụng chỉ số này. Bạn có thể sử dụng MACD trên biểu đồ để xác nhận chiến lược trading mà bạn sử dụng. Ví dụ, nếu bạn sử dụng các mô hình nến để trade, nhưng bạn muốn có thêm xác nhận đáng tin cậy hơn để lọc ra nhiều tín hiệu giả và giảm thiểu rủi ro, bạn có thể sử dụng MACD.

Ngoài mô hình Bearish Engulfing mạnh tôi đã mô tả ở trên, chúng ta cũng có thể dùng các thanh MACD để xác nhận (không chú ý đến MACD phân kỳ). Mô hình Bearish Engulfing hình thành trong khi chúng ta đã có một sự phân kỳ ở đó. Tuy nhiên, nó cũng có thể hình thành mà không có sự phân kỳ.

Phân kỳ và Hội tụ là các mô hình không hình thành thường xuyên trên biểu đồ, nhưng các mô hình nến thì thường xuyên hơn. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng MACD để xác nhận các mô hình nến mà bạn xác định trong khi không có sự phân kỳ hoặc hội tụ nào. MACD giúp bạn không phạm sai lầm khi lọc ra các mô hình và tín hiệu yếu. Đầu tiên, tôi sẽ chỉ cho bạn cách MACD xác nhận mô hình Bullish Engulfing mạnh của cặp tiền tệ EUR / USD mà tôi đã trình bày ở trên. Sau đó, tôi sẽ cho bạn thấy một số ví dụ mà MACD có thể ngăn cản chúng ta sử dụng các mô hình sai lầm và yếu.

ghdOMph

Hình trên cho thấy MACD đã xác nhận mô hình Bearish Engulfing là như thế nào. Như bạn thấy khi nến được đóng lại và nến tiếp theo mở ra, thanh MACD liên quan và thanh trước đó đã trở nên nhỏ hơn. Điều này có nghĩa là thị trường đã giảm giá và sắp bước vào xu hướng giảm, vậy nên ta có thể biết chắc rằng sau đó giá sẽ giảm.

Biểu đồ trên cho bạn thấy quá nhiều mô hình nến yếu mà bạn có thể chạm phải nếu bạn không sử dụng MACD trên biểu đồ. Nhưng với việc có chỉ báo MACD, bạn có thể dễ dàng bỏ qua các thiết lập đó.

  • Candlestick #1 cho thấy mô hình Bullish Engulfing đã thoát ra khỏi đáy của dải Bollinger Band. Tuy nhiên, nó không phải là một tín hiệu mạnh và nó đã bị bỏ qua như một mô hình đảo chiều. Các trader mới thường nhảy vào ngay sau khi nhìn thấy các mô hình như vậy trên các biểu đồ. Nhưng các trader có kinh nghiệm hiểu rằng các thiết lập như vậy là rất yếu và không đáng tin cậy. Tuy nhiên, khi các trader sử dụng MACD trên biểu đồ (với thiết lập 24, 52, 9), họ có thể dễ dàng tham khảo chỉ báo này và biết liệu mô hình nến như vậy có đủ mạnh hay không. Như bạn thấy, mô hình Bullish Engulfing đã được hình thành, nhưng các thanh MACD (thanh #2 và một vài thanh trước đó) đã đi xuống, điều đó có nghĩa là thị trường vẫn đang giảm và không tốt để tham gia long trade.
  • Nến #3 và thanh MACD #4 cũng giống như #1 và #2 chúng ta phải bỏ qua nó.
  • Nến #5 và thanh MACD #6 cũng giống như #1, #2, #3 và #4 đều phải bỏ qua.
  • Nến #7 hình thành mô hình Bearish Engulfing cũng có thể được gọi là Dark Cloud Cover. Tuy nhiên, như bạn thấy, thanh MACD #8 và một số thanh trước đó đã tăng mạnh có nghĩa là thị trường vẫn đang tăng và nếu lúc này bạn tham gia short trade thì thật là sai lầm.
  • Nến #9 đã hình thành tín hiệu tiếp tục trên dải Bollinger Band giữa. Đồng thời, thanh MACD #10 và các thanh trước và sau nó đang đi lên. Điều đó có nghĩa là thị trường đang tăng và an toàn để tham gia long trade. Đây là mẫu hình nến tăng tốt duy nhất được xác nhận bởi MACD.
  • Nến #11 hình thành dải Bollinger Band tăng mạnh và đây có vẻ là một tín hiệu đảo chiều tốt, nhưng thanh MACD #12 và các thanh sau đó đã đi lên, điều này có nghĩa là thị trường đang tăng mạnh và bạn sẽ lầm to khi thực hiện short trade.
  • Nến #13 và thanh MACD #14 cũng có tình trạng tương tự như nến #11 và thanh #12.

Bạn có thấy MACD có thể ngăn chúng ta tham gia vào thị trường trong khi tín hiệu đảo chiều không đủ mạnh và xu hướng vẫn còn mạnh không?

Đó là lý do tại sao tôi đã nói ở đầu bài viết này rằng MACD là một chỉ báo tuyệt vời cho các trader mới khi trade coin hoặc chứng khoán, bởi vì họ thực sự không biết thời gian nào là tốt nhất để tham gia vào thị trường, rất có thể họ sẽ tham gia vào ngay sau khi họ thấy một mô hình có thể là tín hiệu giả hoặc quá yếu.

Tôi có thể chỉ cho bạn hàng trăm ví dụ như thế này, từ đó chúng ta sẽ không tham gia vào thị trường khi nhìn thấy những mô hình và tín hiệu yếu như vậy vì giá sẽ sớm đảo chiều.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.