Nhà sáng lập Etherum Vitalik Buterin cho biết sắp ra mắt giao thức Sharding

Nhà sáng lập Etherum Vitalik Buterin cho biết sắp ra mắt giao thức Sharding


Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã thông báo rằng Sharding, một giải pháp mở rộng được chờ đợi nhiều cho giao thức blockchain Ethereum, sắp sửa ra mắt.

Nhà sáng lập Etherum Vitalik Buterin cho biết sắp ra mắt giao thức Sharding

Sharding là gì?

Về bản chất, Sharding là một giải pháp tối ưu hóa quá trình xác minh giao dịch và hợp đồng thông minh bằng cách tách mạng blockchain thành các phân vùng được gọi là phân đoạn (shard). Thay vì mỗi một nút đi qua toàn bộ lịch sử giao dịch của mạng blockchain Ethereum, Sharding cho phép một số nút nhất định được gán cho các shard nhất định, tối ưu hóa quá trình các nút xác minh giao dịch.

Trước đây, James Ray, một nhà phát triển Ethereum đang làm việc trên một giải pháp mở rộng được gọi là Drops of Diamond, nói rằng yêu cầu của các nút để xác minh tất cả các giao dịch trong một mạng blockchain hạn chế khả năng mở rộng quy mô của blockchain. Anh lưu ý:

“Một phần lớn vì điều này, khả năng xử lý của Bitcoin bị giới hạn ở khoảng 3-7 giao dịch mỗi giây, Ethereum đến 7-15, v.v. Tuy nhiên, điều này đặt ra một câu hỏi: có cách nào để tạo ra một cơ chế mới, nơi chỉ có một nhóm nhỏ các nút xác minh mỗi giao dịch? ”

Trái ngược với Bitcoin, Litecoin và các mạng blockchain tập trung thanh toán khác, các giao thức blockchain như Cardano, Ethereum và EOS cần một dung lượng blockchain lớn hơn và mạng linh hoạt bởi vì chúng hỗ trợ các ứng dụng phân cấp quy mô lớn. Các ứng dụng như CryptoKitties và các sàn giao dịch phi tập trung như Kyber Network và AirSwap truyền một lượng lớn giao dịch tới mạng Ethereum mỗi giây, ngay cả khi đã sử dụng các phương pháp off-chain làm giảm gánh nặng cho chuỗi chính.

Như vậy, Buterin tiết lộ một bằng chứng về Sharding được tải lên GitHub và hé lộ trên các mạng xã hội rằng Sharding sắp sửa được ra mắt, như anh đã viết “Sharding đang đến.”

Trên Reddit Ethereum, một cộng đồng trực tuyến trong đó người dùng Ethereum, nhà đầu tư, những người đam mê và các nhà phát triển thảo luận về các dự án và giải pháp khác nhau, Buterin đã tải lên bản mô tả chi tiết hơn về bản thử nghiệm của giao thức này.

Theo Buterin, ý tưởng cơ bản của phiên bản Sharding thử nghiệm hiện tại chỉ xoay quanh việc thực hiện toàn bộ Casper được sáp nhập vào mạng blockchain Ethereum chính.

“Ý tưởng cơ bản dựa trên một khái niệm về các quy tắc lựa chọn fork phụ thuộc. Đầu tiên, có một chuỗi POS beacon (trong giai đoạn 4, hay còn gọi là toàn bộ casper, sẽ được sáp nhập vào blockchain chính), được gắn với chuỗi chính; mỗi khối chuỗi beacon phải chỉ định một khối chuỗi chính, và điều kiện là khối chuỗi beacon đó là một phần của chuỗi tiêu chuẩn tương ứng khối chuỗi chính được tham chiếu là một phần của chuỗi tiêu chuẩn chính, ”Buterin giải thích.

Anh nói thêm rằng chuỗi POS beacon với Sharding được kích hoạt có thể tạo ra các khối mới cứ sau 2 đến 8 giây, nhanh hơn đáng kể so với các blockchain POW hiện tại như bitcoin, có thời gian tạo block trung bình là 10 phút.

Khả năng mở rộng là cần thiết

Đồng sáng lập Coinbase, Fred Ehrsam, nói rằng để Ethereum hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung với hàng triệu người dùng hoạt động, nó sẽ cần phải cải thiện hơn gấp 100 lần về khả năng mở rộng. Hiện tại, các nhà phát triển mong đợi Sharding, Casper, và Plasma mang lại khả năng mở rộng của Ethereum lên cấp độ tiếp theo để hỗ trợ các ứng dụng phân tán quy mô lớn và các hợp đồng thông minh.

Theo tapchibitcoin.vn/cnn


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.