Nhà sáng lập Wikipedia Jimmy Wales nói rằng các ICO hầu như không đem lại giá trị gì cho thế giới.

Nhà sáng lập Wikipedia Jimmy Wales nói rằng các ICO hầu như không đem lại giá trị gì cho thế giới.


Jimmy Wales, nhà sáng lập và là chủ tịch Quỹ Hỗ trợ Wikipedia, một định chế phi lợi nhuận điều hành bách khoa toàn thư mở Wikipedia cùng các đề án wiki khác, đã khá thẳng thắn trong những năm qua về chủ đề Blockchain và tiền mã hóa.

Nhà sáng lập Wikipedia Jimmy Wales nói rằng các ICO hầu như không đem lại giá trị gì cho thế giới.

Đầu năm 2014, Wales đã tweet rằng anh “đang chơi BTC” và vào cuối năm đó, Wikipedia và phần còn lại của Wikimedia Foundation đã bắt đầu chấp nhận Bitcoin như một phương thức quyên góp, giúp thúc đẩy việc sử dụng tiền mã hóa.

Tuy nhiên, Wales không phải lúc nào cũng ca ngợi thị trường tiền mã hóa.

Gần đây nhất là tháng 10/2017, Wales nói với CNBC:

Tôi nghĩ rằng Blockchain là một công nghệ siêu thú vị, nhưng có rất nhiều những thứ ‘hay ho’ đang xảy ra ngay bây giờ… Có rất nhiều những ICO mà theo tôi chắc chắn là lừa đảo và mọi người nên rất cảnh giác với những thứ đang diễn ra đó.

jU7UEUk
Nhà sáng lập Wikipedia Jimmy Wales.

Cho dù cảnh báo chống lại ICO hay chấp nhận việc quyên góp bằng Bitcoin, Wales vẫn là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong thế giới blockchain. Wales đã được mời phát biểu tại sự kiện hàng đầu Blockshow tại Berlin vào ngày 28 và 29/05.

Vậy hiện quan điểm của Wales về các loại tiền mã hóa là như thế nào? Trước sự xuất hiện của anh tại BlockShow Europe 2018 ở Berlin, tôi đã có cơ hội để hỏi rằng anh ấy liệu quan điểm của anh ấy về ICO có thay đổi hay không.

Wales nói:

Tôi không thay đổi quan điểm. Hầu như mọi ICO đều không mang lại giá trị nào cho thế giới. Điều đó không có nghĩa khái niệm về ICO là xấu – chỉ là chúng ta đang ở trong một bong bóng, nơi mà mọi người đang thực hiện rất nhiều thứ không có ý nghĩa nào ngoài tâm lý bong bóng. Chúng ta đã trải qua điều này trước kia trong bong bóng dot-com.

Nó là giá trị chỉ ra rằng xứ Wales đang dùng về ICO ở đây, không phải Bitcoin. Việc Wikimedia Foundation chấp nhận đóng góp BTC không mâu thuẫn với vị trí của anh ta, và với rất nhiều những trò gian lận và sụp đổ được ghi lại gần đây, sự cảnh giác của anh ta có thể được đặt tốt.

Vậy liệu Wales có muốn tung ra dự án blockchain của riêng mình ngay bây giờ không?

Không, không phải bây giờ, nhưng tôi vẫn đang quan sát mọi thứ và đang tìm kiếm những ý tưởng tốt.

Wales sẽ chia sẻ quan điểm của mình về blockchain, tiền mã hóa, ICO, và cách Wikipedia và Wikia sử dụng công nghệ tiền mã hóa tại sự kiện BlockShow sắp tới. Sự kiện này đã phát triển nhanh chóng trở thành một hình thức quảng cáo công nghệ blockchain lớn nhất ở châu Âu.

Theo TapchiBitcoin


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.