OBE là gì ? Out of body Experience là gì ? Tìm hiểu về OBE hay còn gọi là OOBE

OBE là gì ? Out of body Experience là gì ? Tìm hiểu về OBE hay còn gọi là OOBE


Xin nhắc lại chủ đề là “Trải nghiệm ngoài cơ thể” (Tiếng Anh là “Out-of-body Experiences” viết tắt là OBE và trong khuôn khổ topic này tôi sẽ  dùng “OBE” cho gọn)


Trước tiên, chắc chắn rồi, chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm của OBE. OBE là gì?

Theo Wikipedia, Out of body Experience (viết tắt là OBE hay OOBE) là 1 trải nghiệm có đặc trưng là cảm giác trôi nổi bên ngoài cơ thể (vật lý), và trong 1 số trường hợp quan sát thấy cơ thể (vật lý) của mình từ một vị trí bên ngoài cơ thể đó

http://en.wikipedia.org/wiki/Out-of-body_experience

Vâng. Đó là khái niệm đơn giản nhất về OBE. Nói là đơn giản nhất vì sau khi nghiên cứu kỹ hơn bạn (cũng giống như tôi) sẽ thấy OBE còn cao hơn như vậy rất nhiều. Đến đây có lẽ nhiều bạn thắc mắc: tại sao lại phải trích dẫn từ trang wiki tiếng anh?

OBE là gì ? Out of body Experience là gì ? Tìm hiểu về OBE hay còn gọi là OOBE

Theo tìm hiểu của tôi, các tài liệu, thông tin về OBE bằng tiếng việt là rất hạn chế. Lần đầu tiên tôi biết đến OBE là do đọc 1 bài báo tiếng việt trên 1 trang báo mạng khá phổ biến (mà tôi quên mất là trang nào rồi) từ cũng khá lâu rồi. Gần đây gặp lại khái niệm này trong khi lướt net (gặp ở đâu thì cũng quên mất rồi), tôi bỗng bị cuốn hút lạ thường vì với 1 số thông tin mới biết được lần này, tôi nhận ra 1 số hiện tượng mình gặp phải (trong thời gian gần đây) rất có thể liên quan đến OBE. Và càng đọc thêm về OBE, tôi càng muốn hiểu hơn nữa và muốn có trải nghiệm này. Và tất nhiên, những tài liệu tôi đọc đều là Tiếng Anh. Điều này sẽ gây khó khăn không nhỏ cho các bạn muốn tìm hiểu kỹ về OBE.

Mục đích của bài viết này chính là muốn chia sẽ những hiểu biết (còn rất ít ỏi) của tôi với mọi người thông qua việc dịch lại 1 (hoặc một số) cuốn sách mà tôi đọc, thêm vào đó là những nhận xét của bản thân. Tôi sẽ cố gắng dịch và dẫn các ý chính trong các tài liệu này một cách sát nghĩa, dễ hiểu nhất. Tuy nhiên, bản thân không phải 1 người được đào tạo về Tiếng Anh, càng không biết gì về biên dịch, vậy nên chắc chắn khó tránh khỏi những lỗi khi thực hiện. Mọi ý kiến đóng góp không chỉ về nội dung bài viết mà cả về dịch thuật sẽ được hoan nghêng , cân nhắc và sửa đổi để bài viết tốt hơn.

Quay trở lại khái niệm OBE như đã nói ở trên. Có lẽ đọc đến đây, các bạn thấy nó thật xa vời và nhiều người sẽ nghĩ nó chỉ xảy ra với 1 số người, trong 1 số trường hợp nhất định. Bạn sai hay đúng tôi không dám nói vì thực tế chính bản thân tôi cũng chưa dám khẳng định OBE có thật sự tồn tại và nếu có thì nó như thế nào, đơn giản vì tôi cũng mới chỉ đọc về nó và cũng chưa hiểu sâu, lại càng chưa tập luyện (theo các phương pháp sẽ được đề cập tới trong cuốn sách mà tôi sẽ giới thiệu sau đây). Nhưng theo những gì tôi đọc thì OBE có liên quan đến rất nhiều hiện tượng đặc biệt trong đó có những hiện tượng không lạ lẫm gì với tôi và bạn như: Giấc mơ, hiện tượng” bóng đè”.

Câu chuyện xảy ra với chính tôi

Và nhân đây, tôi xin kể các bạn nghe lý do khiến tôi bỗng hứng thú với OBE trong lần “gặp gỡ” thứ 2 này. Nhiều cuốn sách của các tác giả khác nhau đều có nói tới 1 hiện tượng khi người ta sắp đạt được OBE (tức là sắp thoát khỏi cơ thể “vật lý” của mình) đó là cảm giác toàn thân rung lắc mạnh một cách không chủ ý.

Trở lại với chuyện của tôi. Trong khi đang lan man đọc về OBE, khi bắt gặp ý này, bỗng nhiên tôi nhớ ra rằng gần đây, thỉnh thoảng, ngay sau khi tỉnh ngủ, tôi có cảm giác như vậy. Đầu tiên tôi nghĩ là đó chỉ là rung do cái quạt và do đầu óc tôi còn đang mụ mị nên thấy nó mạnh hơn thực tế, nhưng 1 lúc sau cảm giác rung ngày càng lớn và tôi biết rằng tôi đang hoàn toàn tỉnh táo thì tôi nhận ra tôi thật sự đang “rung”, có lần tôi đã ngồi hẳn dậy, nhìn ra xung quanh và cảm giác đó càng mạnh hơn. Tiếc là lúc đó chưa biết hiện tượng này có liên quan đến OBE nếu ko tôi đã có thể lần đầu tiên đạt được OBEmột cách có chủ ý. Và sự “rung lắc” này kết thúc khi tôi tiếp tục ngủ. Cũng phải nói thêm là tôi cũng hay bị “bóng đè” nữa.

Nếu bạn cũng từng “bị” như vậy thì sau khi đọc về OBE tôi nghĩ bạn cũng sẽ muốn biết rõ hơn nữa về nó.

Toàn bộ phần trên có thể coi như “lời nói đầu” của topic. Có lẽ hơi dài dòng, nhưng mong các bạn đọc để nắm được tinh thần của bài viết. Hơn nữa, có lẽ trên đây là những gì “của tôi” nhất vì từ nay về sau chủ yếu các bạn sẽ đọc những gì được người khác viết, tôi chỉ là người dịch thôi. Nếu các bạn không đọc những phần trên, e rằng tôi sẽ tủi thân lắm 🙂

Thêm 1 điều nữa trước khi bước vào nội dung chính, việc dịch lại (dù chỉ là nội dung chính) của một cuốn sách bình thường đã khó khăn và tốn nhiều công sức, nhất là với 1 đề tài khá lạ lẫm, và dịch thuật cũng như ngoại ngữ lại không phải chuyên môn của tôi. Topic lập ra với mục đích như đã nói ở trên là chia sẻ với những bạn quan tâm, và tôi hi vọng sẽ có nhiều người quan tâm tới chủ đề này. Tuy nhiên, cũng có thể do chủ đề không hấp dẫn hoặc do cách dẫn dắt không tốt của tôi dẫn tới topic không nhận được nhiều quan tâm. Trong trường hợp đó, tôi rất tiếc nhưng sẽ phải dừng chủ đề (cho dù chưa giới thiệu hết cuốn sách). Nhưng dù sao, hi vọng chủ đề sẽ nhận được nhiều sự quan tâm để làm động lực cho tôi ít nhất là hoàn thành cuốn sách đầu tiên.

Xin chân thành cảm ơn!

Bây giờ tôi xin được kết thúc phần giới thiệu (có lẽ là đã quá dài dòng). Ngày sau đây chúng ta sẽ chuyển sang nội dung của cuốn sách (đầu tiên) mà tôi muốn giới thiệu với các bạn.

Tên sách:

 • SCHOOL OF OUT-OF-BODY TRAVEL I.
 • Practical guidebook.

(Tạm dịch là:

 • TRƯỜNG HỌC DU HÀNH NGOÀI CƠ THỂ  I.
 • Sách hướng dẫn thực hành.)

Tác giả:Micheal Raduga (Tôi sẽ cố tìm thêm thông tin về tác giả này, đến giờ chỉ biết là ông có mở lớp dạy về OBE, cuốn sách này có thể xem như là giáo trình dành cho người từ học)

 • Bản dịch tiếng anh của Peter Orange
 • Dịch sang tiếng việt: TungPig. Diễn đàn vn-zoom.com (Nếu sau này có thời gian, tôi sẽ dịch lại toàn bộ cuốn sách này và có thể thêm 1 số cuốn khác)

Nội dung: Hướng dẫn các phương pháp để đạt được OBE theo nhiều cấp độ, từ việc đưa mình thoát khỏi cơ thể “vật lý” đến việc kiểm soát hành động (thay vì chỉ quan sát, trải nghiệm 1 cách bị động) trong OBE và còn nhiều hơn thế nữa mà tôi cũng chưa đọc và hiểu hết được. Cuốn sách không bao gồm các nghiên cứu hay kể lại các trải nghiệm OBE mà tập trung vào các phương pháp luyện tập đã thành công với rất nhiều người.

Việc chọn cuốn sách này để giới thiệu đầu tiên là nhằm giúp những ai còn chưa hoàn toàn tin và muốn tự mình kiếm chứng (giống tôi) có thể thử và kiểm chứng để sau đó quyết định có hay không nên tìm hiểu sau hơn về OBE.

Lưu ý: Các nhận xét, lưu ý, chú thích… của tôi sẽ được ký hiệu [*như thế này*] để phân biệt với các các phần trích nguyên văn từ cuốn sách (tất nhiên là đã được dịch sang tiếng việt)

Bạn có thể tìm thấy cuốn sách này (bản tiếng anh) tại www.obe4u.com hoặc google (hoặc đường link trực tiếp sẽ được cập nhật sau). Tại trang web trên bạn cũng có thể tìm được các video trong đó chính tác giả hướng dẫn cách thực hiện và nhiều thông tin khác.

25C325A22

PHẦN I: BƯỚC VÀO TRẠNG THÁI “PHASE”

CHƯƠNG 1: KIẾN THỨC CHUNG

1. Bản chất của trạng thái “Phase”
[**do chưa biết nên dịch từ này sao cho tròn nghĩa nên xin giữ nguyên bản tiếng anh**]

Thuật ngữ “trạng thái Phase” (gọi tắt là “Phase”) bao gồm một số hiện tượng khác thường, trong đó nhiều hiện tượng liên qua tới các thuật ngữ khác nhau như chiêm tinh, hay trải nghiệm ngoài cơ thể (OBE), khái niệm này cũng bao gồm một thuật ngữ thực tế hơn  – “lucid dream” [**tức là những giấc mơ mà trong đó, bạn nhận thức được rằng mình đang mơ – http://en.wikipedia.org/wiki/Lucid_dream **] nhưng phase không luôn luôn tồn tại trong hiện tượng này. Thuật ngữ OBE là để miêu tả cảm giác của một người trải qua trạng thái phase.[**và từ đây trở đi, trong bài viết, bạn sẽ ít bắt gặp thuật ngữ OBE mà thay vào đó là Phase**]

Phase có 2 đặc tính chính:
1. Người thực hiện hoàn toàn tỉnh táo và ý thức trong suốt trải nghiệm.
2. Người thực hiện nhận thấy sự sự chia tách thật sự khỏi cơ thể vật lý của mình.

Nói chung, đây là 1 khái niệm khó hiểu, nhất là với những người chưa từng trải nghiệm qua. Phase có thể hiểu là cấp độ cao hơn của tự thôi miên hay thiền, và thường được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau khi nói đến khả năng cao nhất mà con người có thể đạt được trong nhiều tôn giáo hay các hoạt động thần bí khác (như yoga, đạo phật…)

Về cơ bản, Phase là một trạng thái chưa được khai phá của ý thức con người, mà ở đó một người không thể điều khiển cũng như không cảm nhận được cơ thể vật lý của mình, thay vào đó anh ta nắm bắt được một không gian (có cảm giác) rất thật về những điều rất ảo. [**đoạn này rất khó dịch sát từng từ với nguyên bản tiếng anh nên tôi dịch theo ý hiểu của mình**]

Người ta tin rằng khoảng 1/4 nhân loại từng gặp phải trạng thái này. Tuy nhiên, nếu được nghiên cứu và thống kế chính xác và rộng rãi hơn thì có lý do để tin rằng tất cả mọi người đều đã từng trải qua Phase. Khi mà Phase còn ít được nghiên cứu và ít người biết về nó thì rất có thể nhiều người không nhận ra mình đã từng gặp phải nó.

TẠI SAO BẠN MUỐN ĐẠT ĐƯỢC TRẠNG THÁI PHASE?

Câu hỏi này chỉ đặt ra bởi những người chưa từng trải qua. Với những người đã trải qua và kiểm soát được thì “đây là trải nghiệm đáng kinh ngạc nhất mà người ta có thể đạt được trong đời”

 • Tác giả cũng nói thêm rằng: trong những lần đầu tiên bước vào Phase, đa số mọi người thường bắt gặp cảm giác hoảng sợ. Nhưng cảm giác này sẽ mất đi theo thời gian (sau nhiều lần) và thay vào đó là 1 trải nghiệm … nói chung là khó có lời để diễn tả nếu chưa từng trải qua
 • Tác giả cũng chia sẻ quan điểm rằng cho dù bản chất của Phase là 1 trạng thái của ý thức (tạo ra bởi não bộ) hay là 1 trải nghiệm thực sự (do tương tác với 1 thế giới có thật) thì cũng sẽ mở ra cho bạn cơ hội được nhìn, cảm nhận những thứ mà ta không thể thấy được trong “thế giới thật”. Nói chung là 1 trải nghiệm thú vị, khó quên. Nó không phải 1 trải nghiệm mơ hồ mà nó như một thực tế rất rõ ràng trước mắt bạn.

LỐI SỐNG CỦA NHỮNG NGƯỜI THỰC HIỆN OBE

Lưu ý: Chế độ ăn kiêng, cách nghi lễ (mê tín dị đoan)… không có tác dụng gì trong việc thực hành OBE và cuốn sách này cũng sẽ không đề cập đến nó. Các phương pháp trình bày trong sách đều không làm ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của người thực hiện. Tác giả luôn đề xuất mọi người có một cuộc sống lành mạnh.

Thực tế cho thấy cuộc sống điều độ và khoa học làm cho trải nghiệm “thật” hơn và kéo dài hơn. Tác giả đặc biệt nhấn mạnh, những người ít bị thiếu ngủ thì thường đạt kết quả tốt hơn.

Thực tế thú vị: Nhiều người tin rằng, khi ngủ, để đầu quay về hướng Tây Bắc (hoặc 1 hướng nào khác) sẽ khiến đạt được OBE dễ hơn. Tuy nhiên, vấn đề không phải ở việc quay đầu về hướng nào mà là niềm tin sẽ đóng 1 vai trò quan trọng và trong luyện tập OBE, việc tin và có ý định thực hiện là rất quan trọng để thành công.

a3

CÁC BƯỚC ĐỂ LÀM CHỦ TRẠNG THÁI PHASE

1. Các kỹ thuật để bước vào Phase:

 • Đầu tiên và quan trọng nhất là lựa chọn được kỹ thuật (phù hợp với mỗi người) để bước vào trạng thái Phase. Có 3 nhóm kỹ thuật: trực tiếp, gián tiếp, và tỉnh trong mơ. Bạn không cần phải thông thạo tất cả các kỹ thuật này mà hãy chọn ra 1 kỹ thuật dễ nhất và phù hợp với bạn (mỗi người có thể hợp với các kỹ thuật khác nhau).
 • [**Sau này bạn sẽ biết rằng với người mới thực hiện thì kỹ thuật “gián tiếp” là dễ tiếp cận nhất, thậm chí ngay cả những người “trình cao” rồi vẫn nhiều khi thích dùng kỹ thuật này**]

2. Kỹ thuật vào sâu trong phase

Trái ngược với quan điểm của nhiều người, khi đã vào trạng thái Phase rồi chúng ta vẫn cần tới các kỹ thuật ý thức để chìm sâu hơn trong Phase và đạt tới  Môi trường Siêu thực (hyper-realistic environment) – nói cách khác là để chúng ta cảm nhận thế giới Phase thật hơn. Nếu không áp dụng các kỹ thuật này các trải nghiệm thế giới Phase sẽ trở nên mơ hồ và kém hấp dẫn [**giống như các giấc mơ vậy**]

3. Kỹ thuật kéo dài thời gian trong Phase

Bước 3 liên quan tới sử dụng các kỹ thuật để kéo dài trải nghiệm trong Phase. Khi ở trong Phase, câu hỏi làm sao để thoát khỏi Phase thường không được đặt ra, người ta thường bị thoát ra chỉ sau khoảng vài giây nếu không thực hiện các kỹ thuật này. [*tóm lại là bạn sẽ không phải lo sợ rằng một khi đã thoát ra khỏi cơ thể rồi thì sẽ không trở lại được nữa, chắc chắn bạn sẽ trở lại với cơ thể mình thôi, chỉ sợ phải trở lại sớm quá sẽ khiến bạn thất vọng 😀 *]

4. Chủ động hành vi trong Phase:

Trước khi đạt được bước này, bạn sẽ chỉ cảm nhận, quan sát một cách thụ động, bước 4 này giúp bạn tương tác với thế giới trong Phase bao gồm: khả năng di chuyển, tìm và tác động đến các vật thể và môi trường xung quanh v.v…

5. Kết thúc: sau khi thành công trong các bước trên, từ nay, bạn đã có thể trải nghiệm OBE. Và biết đâu qua đó, làm tăng thêm giá trị cuộc sống hàng ngày của mình.

Lưu ý: Tác giả khuyến cáo nên thực hiện ít nhất 1 tuần 1 lần. Nếu bạn thực hiện quá thưa (vd khoảng 1 tháng 1 lần) thì các cảm xúc sẽ quá mạnh (do bạn chưa quen), bạn khó có thể kiểm soát nó để tập trung vào phương pháp luyện tập để đạt tới cấp độ cao hơn.

Tất nhiên, với những người mới (như tôi và các bạn) tần xuất thành công sẽ thấp hơn mong đợi tuy nhiên với luyện tập đều đặn và thường xuyên, thành công sẽ đến nhiều hơn và bạn sẽ quên đi sự thất vọng từ những lần thất bại trước.

a5

CÁC PHƯƠNG PHÁP
Các phương pháp Bước vào Phase chia làm 3 nhóm: Trực tiếp, Gián tiếp, và Tỉnh trong mơ. Các phương pháp này đều được thực hiện trong khi nằm hoặc ngồi tựa, nhắm mắt, thân thể ở trạng thái thả lỏng nhất

Thực tế thú vị: Nhiều người trải qua OBE mà không hề biết hay tin vào trạng thái này. Đáng chú ý hơn, người ta thường đạt được OBE nhiều hơn sau khi nghiên cứu về chủ đề này (như đọc cuốn sách này chẳng hạn 😀 )

1. Phương pháp trực tiếp: Phương pháp này được thực hiện trong tình trạng gần như hoàn toàn tỉnh.Phương pháp này chỉ cho phép thiếp đi trong thời gian dưới 5 phút.
Nói chung đây là phương pháp rất khó thực hiện (với 90% người bình thường) nó đòi hỏi phải hoàn toàn không mất tập trung vào các điều kiện bên ngoài.
 [**theo tôi, phương pháp này chỉ thành công với những người “trình cao” trong các môn như yoga hay thiền chứ không dành cho chúng ta, ít nhất là bây giờ**]

2. Phương pháp gián tiếp: Phương pháp này được thực hiện khi vừa tỉnh dậy sau giấc ngủ (awakening from sleep)
Phương pháp này không phụ thuộc vào thời gian ngủ trước khi tỉnh dậy (để thực hiện). Nó có thể thực hiện sau cả 1 giấc ngủ đêm, 1 giấc ngủ ngày hoặc sau 1 vài giờ ngủ thật sâu.
Đây là phương pháp dễ thực hiện nhất nên được sử dụng bởi rất nhiều người (nhất là những người mới). Giấc ngủ khiến đầu óc được thả lỏng (thư giãn) một cách rất tự nhiên và dễ dàng, điều này thường rất khó với các phương pháp khác. Do đó với những người mới làm quen với OBE, phương pháp này mang lại hiệu quả tốt nhất để họ đạt được trạng thái Phase.

3. Tỉnh trong mơ: Phương pháp này sử dụng các kỹ thuật để rơi vào Phase thông qua liquid-dream [**Liquid dream: như đã nói ở trên là giấc mơ mà trong đó bạn nhận thức được rằng mình đang mơ, thường thì sau khi tỉnh giấc bạn sẽ nhớ rất rõ về giấc mơ này**]

Nói chung, phương pháp này gồm một số kỹ thuật để áp dụng khi nhận ra mình đang mơ như: kỹ thuật “thoát” khỏi cơ thể hay kỹ thuật tiến sâu vào Phase… để đạt đến các mức độ cảm nhận sâu hơn trong Phase.
[**Phương pháp này không khó hơn phương pháp gián tiếp nhưng lại không thể thực hành thường xuyên (đâu phải lúc nào ta cũng có những giấc mơ này). Do đó, song song với việc hiểu và thực hành phương pháp gián tiếp, ta cũng nên biết về phương pháp này để có thể sử dụng khi gặp phải tình huống thuật lợi**]

[**Kết luận: chúng ta chỉ cần biết 2 phương pháp: 2 và 3. Sau khi thuần thục (đặc biệt là phương pháp 2), nếu thích, bạn có thể thử với phương pháp khó nhất – phương pháp trực tiếp**]

Ngoài ra còn có 1 số phương pháp sử dụng đến các loại thuốc. Tuy chúng có thể giúp đạt tới OBE tuy nhiên, chúng cũng có thể gây hại đến sức khỏe cả thể chất và tinh thần. Tác giả không khuyên khích sử dụng các phương pháp này.

a6

CÁC LƯU Ý LIÊN QUAN ĐẾN PHASE

–  Đến nay vẫn chưa có bằng chứng KHOA HỌC nào về sự NGUY HIỂM CŨNG NHƯ AN TOÀN của OBE với người thực hành. Tuy nhiên, có những sự liên quan giữa Phase và 1 số trạng thái tự nhiên thông thường của não bộ thì khó có thể nói rằng Phase gây nguy hiểm. Đáng chú ý nhất là hiện tượng di chuyển nhanh của mắt (Rapid eye movement – REM) thường xảy ra với mỗi người trong thời gian lên tới 2 giờ mỗi đêm. Điều này bắt đầu giải thích được rằng Phase hoàn toàn tự nhiên và an toàn.

–  Phase có thể mang tới cảm giác sợ hãi và khiến người ta bị stress. Điều này đặc biệt đúng với những người mới thực hành hoặc những người chưa biết đến Phase. [**cũng giống như khi chúng ta gặp ác mộng hay bị bóng đè vậy, hoặc giống như trải nghiệm mà bạn koiday đã chia sẻ ở trên. Nhưng chúng ta đều biết khi đã quen và làm chủ được cảm xúc thì ta sẽ được đền đáp rất xứng đáng**]

[**Trên đây là những lưu ý bạn nên biết trước khi quyết định thực hành các phương pháp sẽ giới thiệu ở phần sau. Với những thông tin này, có thể bạn sẽ muốn hoặc không muốn luyện tập nhưng bạn hoàn toàn vẫn có thể tham gia nhận xét, chia sẻ và thú vị hơn là đọc những trải nghiệm thành công của những người tham gia topic (biết đâu đấy nhỉ 🙂 )**]

[**Nếu muốn nghiên cứu sâu hơn, các bạn có thể tìm cuốn “Ultimate Yoga. The Technology of the 2012 Transformation” của cùng tác giả. Ngoài các phương pháp thực hành được giới thiệu trong cuốn sách mà ta đang nghiên cứu, cuốn này còn bao gồm nhiều thông tin hơn, trong đó có các trải nghiệm của chính tác giả. (Thật ra tôi không thích việc tác giá liên kết OBE với năm 2012 cho lắm)**]

CHƯƠNG 2: PHƯƠNG PHÁP GIÁN TIẾP
————————
KHÁI NIỆM VỀ PHƯƠNG PHÁP GIÁN TIẾP

Trước hết chúng ta cần biết: phương pháp gián tiếp đảm bảo bạn sẽ đạt được trạng thái phase một cách dễ dàng nhất. Những kỹ thuật trong phương pháp này (và cách phối hợp chúng) phù hợp với mọi đối tượng muốn trải nghiệm trạng thái phase (nói cách khác là muốn có được OBE – Trải nghiệm ngoài thân xác)

Kết quả có thể nhận thấy được ngay sau vài lần thử đầu tiên. Tuy nhiên, để đạt kết quả rõ ràng thì thường mất trung bình 5 lần thử hàng ngày. Bạn cũng có thể thực hiện nhiều hơn 5 lần trong 1 ngày nếu muốn.

Đáng chú ý là với việc thực hành đúng cách, hơn 1 nửa số người tham gia lớp học trực tiếp thành công chỉ sau 2 ngày đầu tiên [**như ta đã biết, tác giả có mở những lớp học trực tiếp bên cạnh việc viết sách và làm video hướng dẫn**]

[*Lưu ý: CÁC BẠN NÊN ĐỌC HẾT CHƯƠNG 2 ĐỂ TRÁNH CÁC SAI LẦM KHI THỰC HÀNH PHƯƠNG PHÁP GIÁN TIẾP. Vì cách sắp xếp các nội dung trong chương này nhằm mục đích giúp người đọc dễ hiểu nhưng trình tự khi thực hành thì lại gần như là ngược lại. vd: Theo đúng trình tự thực hiện thì điều đầu tiên chúng ta cần biết là Khung thời gian thích hợp, rồi sau đó là cách tạo thói quen giữ cơ thể bất động khi vừa tỉnh giấc và ngay lập tức thực hiện các kỹ thuật cần thiết, Và cuối cùng mới là các kỹ thuật Thoát hay kỹ thuật gián tiếp…*]

a7

CÁC KỸ THUẬT CHÍNH CỦA PHƯƠNG PHÁP GIÁN TIẾP

Các kỹ thuật gián tiếp được giới thiệu trong mục này sẽ được kết hợp thành 1 “chu kỳ các kỹ thuật gián tiếp” (goi tắt là Chu kỳ) sẽ được giới thiệu chi tiết tại các mục sau.

[*phần này mình sẽ cố gắng dịch đầy đủ nhất để giúp các bạn hiểu rõ nhất ý tưởng của tác giả*]

1. Quan sát hình ảnh:

– Kiểm tra hiệu quả:
 Ngay khi thức giấc, giữ nguyên trạng thái bất động, mắt nhắm. Trong vòng 3-5 giây, hãy quan sát trong khoảng không trống rỗng (và tất nhiên là đen kịt), cố gắng định ra các bức tranh, hình ảnh hay biểu tượng xuất hiện trong đó. Nếu không nhận thấy gì thì bạn nên chuyển kỹ thuật khác (trong “chu kỳ”). Ngược lại, nếu thấy gì đó, bạn hãy tiếp tục quan sát nó một cách THỤ ĐộNG. Lúc này, các hình ảnh đó sẽ tăng dần độ chân thực và bạn sẽ thấy nó thật sự bao chùm lên mình.Lưu ý: Đừng  vội vàng tìm hiểu các chi tiết của hình ảnh đó, nếu không nó sẽ biến mất hoặc thay đổi. Hãy trải nghiệm nó như 1 bức tranh toàn cảnh, chứa đựng mọi thứ trong đó. Tiếp tục quan sát những hình ảnh này tới chừng nào bạn thấy chúng rõ ràng và thật nhất. Điều này sẽ dẫn tới 2 khả năng: Bạn sẽ dần trở thành 1 phần trong môi trường xung quanh và đạt tới trạng thái phase; hoặc các hình ảnh sẽ trở nên hoàn toàn chân thực, và lúc này bạn có thể thực hiện các kỹ thuật để “thoát”(khỏi cơ thể).
– Luyện tập:
Trong 1 không gian tối (1 căn phòng tối), nằm xuống,thả lỏng cơ thể, nhắm mắt lại. Quan sát trong màn tối trước mắt bạn một vài phút (tất nhiên là đen kịt vì bạn nhắm mắt và đang trong 1 không gian tối). Cố gắng xác định các hình ảnh có thể xuất hiện tại 1 vị trí nào đó hoặc đang di chuyển, rồi dần chuyển thành 1 cái nhìn toàn cảnh, bao trùm. Sau khi luyện tập nhiều, kỹ thuật này sẽ khá đơn giản và dễ thực hiện. Lỗi hay mắc phải trong kỹ thuật này là việc bạn CHỦ ĐỘNG tưởng tượng ra các hình ảnh thay vì quan sát và một cách THỤ ĐỘNG những hình ảnh xuất hiện một cách tự nhiên.

2. Cử động “ảo” (nguyên văn tiếng anh là “Phantom Wiggling” nghe khá rùng rợn 😀 )

– Kiểm tra tác dụng:
Ngay khi thức giấc, giữ nguyên trạng thái bất động, mắt nhắm. Trong thời gian 3-5 giây, cố gắng cử động 1 bộ phận của cơ thể mà KHÔNG DÙNG ĐẾN CÁC CƠ. Nếu không cảm nhận được sự chuyển động, hãy chuyển sang kỹ thuật khác. Ngược lại, nếu cảm giác thấy dù là những cử động nhỏ nhất, hãy áp dụng kỹ thuật này, cố gắng để làm tăng khoảng cách chuyển động càng nhiều càng tốt. Kỹ thuật này cần được thực hiện một cách rất CHỦ ĐỘNG, chứ không thụ động như kỹ thuật “Quan sát hình ảnh”. Đến khi khoảng cách chuyển động này xấp xỉ 4 inch (khoảng 10 cm), các trường hợp sau có thể xảy ra: Trong 1 thoáng bạn nhận ra mình đang ở trong Phase; hoặc sự chuyển động này cho phép bạn chuyển sang kỹ thuật “thoát” và thật sự thoát khỏi cơ thể.

Kỹ thuật “Cử động ảo” không hướng tới 1 cử động tưởng tượng mà là tập trung cố gắng cử động cơ thể thật, cơ thể vật lý của bạn mà không thông qua tác động của cơ bắp (tuy nhiên trên thực tế cơ thể thật của bạn không hề cử động). Khi thành công, cảm giác cũng không khác nhiều với cảm giác cử động thật và thường kèm theo cảm giác bị kiềm chế lại [**chắc giống như cảm giác khi bị bóng đè**].

Không quan trọng là bộ phận nào chuyển động, có thể là cả cơ thể cũng có thể chỉ là 1 ngón tay; cũng không quan trọng tốc độ di chuyển nhanh hay chậm, mục đich của kỹ thuật này là khoảng cách chuyển động. Khoảng cách này ban đầu sẽ rất nhỏ, nhưng với tập trung nỗ lực, bạn sẽ thấy khoảng cách này tăng lên rõ rệt.

Khi thực hiện kỹ thuật này, bạn sẽ có thể gặp cảm giác rung mạnh tại khoảng thời gian “thoát” khỏi cơ thể, cũng có thể xuất hiện những âm thanh (từ vo ve như tiếng côn trùng bay đến rất khó chịu như tiếng động cơ phản lực) khi đó bạn có thể sử dụng kỹ thuật (tạm gọi là) “Lắng nghe” (sẽ trình bày sau kỹ thuật này) để đạt trạng thái phase.

– Luyện tập:

Nằm, nhắm mắt, thả lỏng 1 bàn tay trong vài phút. Sau đó hãy tích cực hình dung bàn tay đó chuyển động mà không cần các hoạt động cơ bắp, dành 2 đến 3 phút cho mỗi cử động sau: xoay, lên-xuống, trái – phải, duỗi – co các ngón tay, nắm lại-thả ra. Ban đầu sẽ không thấy gì xảy ra. Nhưng dần dần, bạn sẽ thấy cảm giác hoạt động cơ bắp trở nên rõ ràng đến nỗi mà những chuyển động bạn cảm nhận được sẽ không khác gì so với chuyển động thật sự (của cơ thể vật lý). Cảm giác thật đến nỗi khi thực hành phương pháp này, nhiều người sẽ muốn thử mở mắt ra để quan sát xem liệu cơ thể họ có đang thực sự chuyển động hay không.

3. Lắng nghe:

– Kiểm tra hiệu quả:

Ngay sau khi tỉnh giấc, giữ nguyên tình trạng bất động, mắt nhắm [*cũng giống như các phương pháp khác*]. Cố lắng nghe những âm thanh trong đầu bạn trong vòng 3-5 giây, vẫn nằm bất động và nhắm mắt. Nếu không nhận thấy gì bất thường thì chuyển sang kỹ thuật khác. Ngược lại, nếu có cảm giác nghe thấy những âm thanh như: tiếng o o, tiếng vo ve (như tiếng côn trùng kêu) hoặc tiếng huýt sáo, tiếng rền của động cơ [*trong 1 số câu chuyện được kể lại thì có thể giống như tiếng rít khi dò sóng radio*] hoặc 1 giai điệu nào đó thì hãy chăm chú lắng nghe kỹ hơn. Kết quả đạt được là âm lượng sẽ tăng dần, hãy tiếp tục lắng nghe. Khi âm lượng ngừng tăng hoặc đủ lớn thì có thể áp dụng kỹ thuật “thoát”. Đôi khi, bạn đạt được trạng thái Phase ngay trong quá trình thực hiện kỹ thuật Lắng nghe (mà không cần đến kỹ thuật “thoát”). Trong 1 số trường hợp nhất định, âm thanh nghe được có thể miêu tả giống như tiếng rít của động cơ phản lực.

[*cũng như các kỹ thuật ở trên và cả sau này,kỹ thuật “thoát” chỉ cần đến khi bạn không chuyển sang Phase một cách tự nhiên*]

Khi áp dụng kỹ thuật này, bạn phải chăm chú cố gắng đến chi tiết của âm thanh như: âm điệu đặc trưng, khoảng cách (tonality, range) và phản ứng của nó đối với bạn.

Ngoài ra còn có 1 kỹ thuật khác gọi là “lắng nghe cưỡng bức”. Với kỹ thuật này, cần tập trung vào ý muốn nghe thấy tiếng động, trong khi đó cố tạo ra các cảm giác về âm thanh. Thực hiện đúng phương pháp này, âm thanh cưỡng bức đó sẽ tăng lên giống như những gì cảm nhận được trong kỹ thuật Lắng nghe thường.

[*tóm lại kỹ thuật “lắng nghe cưỡng bức” này là tập trung hình dung ra 1 âm thanh kiểu như âm thanh gặp phải trong kỹ thuật “lắng nghe thường”. Theo tôi thì kỹ thuật này chỉ áp dụng được khi bạn đã thành công với kỹ thuật “lắng nghe thường” ít nhất 1 lần (để biết âm thanh đó như thế nào và có thể tưởng tượng ra nó)*]

– Luyện tập:

Nằm trong 1 không gian yên tĩnh, mắt nhắm, lắng nghe những âm thanh hình thành trong đầu. Thông thường, sau vài phút, bạn sẽ đạt được kết quả, khi đó bạn sẽ bắt đầu nghe thấy tiếng động mà ai ai cũng đều có trong đầu. Vấn đề chỉ là bạn phải làm sao để hòa vào nó [*?!*]

[*quả đúng là ai ai trong chúng ta nếu lắng nghe thì đều thấy trong đầu có âm thanh “o…o”. Các bạn đã thử chưa?*]

4. Xoay:

– Kiểm tra hiệu quả:

Ngay sau khi tỉnh giấc, giữ trạng thái bất động, mắt nhắm.

Trong khoảng 5-10 giây, hãy hình dung rằng cơ thể (vật lý) của bạn đang xoay quanh 1 trục. Nếu không thấy có cảm giác lạ thường nào xuất hiện thì hãy chuyển qua kỹ thuật khác. Ngược lại, nếu thấy rung lắc hoặc cảm giác chuyển động xoay bỗng dưng rất thật thì hãy tiếp tục kỹ thuật Xoay chừng nào cảm giác này còn tăng lên (rung mạng hơn hoặc chuyển động xoay thật hơn). Một vài tình huống có thể xảy ra khi thực hiện kỹ thuật Xoay như:  Tưởng tượng xoay được thay thế bằng một cảm giác xoay thật quanh 1 trục tưởng tượng, khi điều này xảy ra, bạn có thể dễ dàng thoát ra khỏi cơ thể. Trường hợp khác là bất ngờ xuất hiện rung lắc mạnh hoặc những tiếng động lớn, khi đó có thể bạn sẽ thoát khỏi cơ thể. Nói chung, với kỹ thuật này, nếu thực hiện thành công, bạn sẽ “thoát” một cách tự nhiên mà không phải sử dụng kỹ thuật “thoát”.

– Luyện tập:

Khi đang nằm, mắt nhắm, hãy tưởng tượng mình quay tròn theo 1 trục (tưởng tượng) có phương từ đầu tới chân trong vài phút. Bạn không cần tập trung vào các hiệu ứng thị giác của chuyển động xoay hoặc cảm giác một cách chi tiết, tỷ mỉ. Yếu tố thành công chính là cảm giác giống như bị “tiền đình” sẽ lớn dần. Thông thường, khó có thể đạt được cảm giác xoay 360 độ. Một số người chỉ đạt tới 90 độ, số khác đạt được 180 độ. Với sự kiên trì, luyện tập đúng cách, bạn sẽ đạt được cảm giác xoay 360 độ

5. Giấc ngủ giả: (forced falling asleep)

– Kiểm tra hiệu quả:

Ngay sau khi tỉnh giấc, giữ trạng thái bất động, mắt nhắm. Hãy tưởng tượng, bạn sẽ ngủ thiếp đi trong 5-10 giây, sau đó tỉnh lại và tiếp theo hãy sử dụng kỹ thuật “thoát”. Nói chung, sau khi sử dụng kỹ thuật này, trạng thái ý thức của bạn sẽ thay đổi nhanh giữa các trạng thái khác nhau của bộ não. Rung lắc mạng thường xảy ra khi thực hiện kỹ thuật này, khi đó bạn có thể “thoát” được khỏi cơ thể hoặc tạo điều kiện để thực hiện các kỹ thuật khác.

Nói chung, kỹ thuật này nhằm đánh lừa bộ não khi tận dụng các phản ứng của não bộ với hành động gây ra trạng thái “bán-tỉnh” (semi-conscious) nhằm tạo điều kiện để bước vào trạng thái Phase.

a8

[*kỹ thuật này có ý nghĩa là tạo cảm giác bạn vừa ngủ thiếp đi nhưng trên thực tế là cơ thể đã bị đánh lừa. Đây là một trong những kỹ thuật khó hiểu nhưng lại khá quan trọng. Trong phần dịch đầu tiên, tôi đã hiểu nhầm và cho rằng trong kỹ thuật này ta phải ngủ thật. Rất xin lỗi các bạn*]

Hãy nhớ: tránh tình trạng ngủ luôn mà không tỉnh lại ngay được như đã nói ở trên.

CÁC KỸ THUẬT GIÁN TIẾP KHÁC

[*các kỹ thuật này thường được dùng như các kỹ thuật phụ trợ cho các kỹ thuật chính đã nói ở trên*]

1. Tạo áp lực lên bộ não (Straining the brain)

– Kiểm tra hiệu quá

Ngay sau khi tỉnh dậy, giữ nguyên trạng thái bất động, mắt nhắm.

Thực hiện 2 – 3 lần kỹ thuật này. Nếu không có gì đặc biệt xảy ra, hãy chuyển sang kỹ thuật khác. Nếu hiện tượng “rung lắc” xuất hiện, hãy cố di chuyển sự “rung lắc” này khắp cơ thể và tiếp tục thực hiện kỹ thuật để làm tăng độ rung. Rung càng mạng thì càng thuận lợi để thực hiện kỹ thuật “thoát” hoặc có thể bạn sẽ “thoát” mà chưa cần áp dụng kỹ thuật “thoát”. Khi thực hiện kỹ thuật này, bạn có thể sẽ nhận thấy âm thanh lạ xuất hiện và có thể chuyển qua kỹ thuật “Lắng nghe”.

Sự rung lắc có thể xuất hiện trong kỹ thuật này rất mạnh và bạn sẽ dễ dàng nhận ra. Cho nên khi bạn vẫn thấy chưa chắc chắn rằng mình đang “rung” thì tức là lúc đó bạn đang KHÔNG “rung”. Sự rung lắc này có thể được mô tả giống như cảm giác 1 dòng điện mạnh đang truyền qua cơ thể bạn nhưng không hề gây đau đớn, đôi khi giống như cảm giác cơ thể bạn hoàn toàn tê liệt. [*chắc giống cảm giác khi bị bóng đè*]

– Luyện tập:

Nằm xuống, nhắm mắt và hãy thử làm co bộ não lại. Đừng nghỉ gì tới sự thật là việc co bộ não lại là không thể xảy ra. Hãy tưởng tượng bộ não co lại rồi lại được thả lỏng ra một cách đều đặn. Có thể co toàn bộ hoặc 1 phần nào đó của bộ não. Trong khi thực hiện, bạn có thể nhận thấy áp lực lên bộ não như thật sự bộ não được co lại vậy. 95% người thực hiện thường có cảm giác này sau vài phút. Bạn phải tạo thói quen thực hiện kỹ thuật này ngay khi thức giấc. [*(cũng giống như các kỹ thuật khác)*]
Lỗi thường mắc phải là thay vì có giãn bộ não, bạn lại tạo ra sự co giãn thật ở các cơ mặt và cổ. Hãy tránh mắc lỗi này mọi giá.

2. Co giãn cơ thể không dùng đến cơ bắp.

[*tương tự kỹ thuật trên thôi nên không nói nhiều nữa mà chuyển luôn sang kỹ thuật khác nhé*]

 3. Tưởng tượng

Ngay sau khi tỉnh giấc, giữ trạng thái bất động, mắt nhắm. Trong khoảng 3-5 giây, hãy tạo ra ý muốn nhìn thấy cùng với đó hãy tự tạo ra 1 vật thể nào. Nên để vật thể đó cách xa bạn khoảng 4-8 inch (10-20cm). Hãy tưởng tượng ra những vật đơn giản và quen thuộc như 1 quả táo, bông hoa… Đôi khi, sẽ có tác dụng hơn khi để các vật thể này bay lơ lửng ở tầm cao hơn lông mày 1 chút thay vì ngay trước mắt. Nếu nhận thấy gì đặc biệt, hãy chuyển sang kỹ thuật khác. Nếu vật thể xuất hiện, hãy tập trung quan sát nó. Khi vật thể trở nên rất chân thật, bạn có thể sử dụng kỹ thuật “thoát”

4. Sensory-motor visualization [*chẳng biết dịch thế nào cho phù hợp 🙁 *]

Ngay sau khi thức giấc, giữ trạng thái bất động, mắt nhắm. Tưởng tượng ra các cử động vật lý thật trong 10-15 giây. Cùng lúc đó bạn phải chạm vào 1 vật thật và đồng thời thử hình dung ra các chi tiết trong căn phòng. Nếu không nhận thấy gì đặc biệt, hãy chuyển sang kỹ thuật khác. Nếu các cảm giác thật và tưởng tượng trở nên xen lẫn, hòa trộn vào nhau, hãy tiếp tục thực hiện kỹ thuật tới khi cảm giác tưởng tượng lấn át hoàn toàn cảm giác thật.

5. Di chuyển tưởng tượng

Ngay sau khi tỉnh giấc, giữ trạng thái bất động, mắt nhắm. Trong 5-10 giây, hãy tập trung tưởng tượng ra các hành động sau: cử động nhẹ (wiggling), đi lại, chạy, nhào lộn, kéo 1 sợi dây, hoặc bơi. Hãy cố tưởng tượng sao cho chúng thật nhất. Nếu không nhận thấy gì đặc biệt, hãy chuyển sang kỹ thuật khác. Nếu nhận thấy cảm giác chuyển động, hãy tiếp tục thực hiện kỹ thuật này tới khi nào cảm giác đó lấn át toàn bộ cảm giác khác. Khi chuyển động đạt tới đỉnh điểm, bạn có thể sẽ đạt được Phase và nếu điều đó không tự xảy ra, (tất nhiên là) hãy thực hiện kỹ thuật “thoát”

6. Cảm giác tưởng tượng

Ngay khi tỉnh giấc, giữ trạng thái bất động, mắt nhắm. Trong vòng 3-5 giây, hình dùng ra 1 vật thể nào đó được cầm trong tay bạn. Nếu không thấy gì đặc biệt, hãy chuyển kỹ thuật. Nếu ấn tượng về hình dạng độ nặng trở nên thật hơn, hãy tập trung hơn nữa vào cảm giác này. Khi sự tồn tại của vật thể (tưởng tượng) trong tay bạn đạt tới mức giống như thật, bạn sẽ có thể đạt được Phase. Trong kỹ thuật này, bạn cũng có thể tùy ý chọn vật thể mà bạn muốn tưởng tượng như điện thoại, một cái cốc, cái điều khiển TV, một quả bóng, cái bút hay một cái hộp…

7.  âm thanh tưởng tượng

Ngay khi thức giấc, giữ trạng thái bất động, mắt nhắm. Hãy chủ động tưởng tượng mình nghe thấy âm thanh hay từ đó (ví dụ như: tên ai đó hay giai điệu nào đó). Nếu không nhận thấy gì đặc biệt, hãy chuyển kỹ thuật. Nếu âm thanh xuất hiện, hãy cố lắng nghe nó. Khi âm lượng đạt tới đỉnh điểm, bạn có thể “thoát” khỏi cơ thể.

8. Chuyển động của mắt

Ngay khi thức giấc, giữ trạng thái bất động, mắt nhắm. Thực hiện 2-5 lần đảo mắt thật nhanh sang trái – phải, lên – xuống. Nếu không nhận thấy gì đặc biệt, hãy chuyển kỹ thuật khác. Nếu nhận thấy rung lắc xuất hiện, hãy cố làm tăng cường độ rung, sau đó bạn có thể “thoát” khỏi cơ thể.
9. Tưởng tượng một điểm trên trán.

Ngay khi thức giấc, giữ trạng thái bất động, mắt nhắm. Trong 3 – 4 giây, hãy tưởng tượng ra 1 điểm nằm chính giữa trán. Nếu không thành công, hãy chuyển kỹ thuật khác. Nếu rung lắc xuất hiện, hãy tiếp tục thực hiện kỹ thuật này để tăng cường độ rung hoặc sử dụng kỹ thuật (1) Tạo áp lực lên bộ não (Straining the brain), bạn sẽ dễ dàng thoát khỏi cơ thể. Cũng có thể âm thanh sẽ xuất hiện và bạn có thể áp dụng kỹ thuật “Lắng nghe”.

10. Sợ hãi

[*có lẽ chỉ nói qua về kỹ thuật này thôi, áp dụng nó quả thật là phải rất “liều” 😀 *]

Ngay khi thức giấc, giữ trạng thái bất động, mắt nhắm. Trong 3-5 giây, hãy tưởng tượng ra điều gì đáng sợ nhất mà bạn có thể nghĩ tới. Nếu thành công bạn cũng có thể nhận thấy sự rung lắc hoặc tiếng động để từ đó sử dụng các kỹ thuật khác.

Lỗi thường gặp trong kỹ thuật này là sự sợ hãi thường khiến người thực hiện thấy khó chịu và họ thường chỉ muốn thoát ra càng sớm càng tốt và sẽ thất bại trong việc đạt được Phase

11. Nhớ lại trạng thái Phase đã trải qua:

Tên kỹ thuật đã nói lên bản chất của nó. Chỉ có điều, kỹ thuật này chỉ có thể áp dụng nếu bạn đã từng trải qua trạng thái Phase (nói cách khác là đã từng có những Trải nghiệm ngoài thân xác) trước đó. Rung lắc hay âm thanh cũng có thể xuất hiện trong kỹ thuật này nếu bạn vận dụng thành công.

12. Tập trung vào nhịp thở

Ngay khi thức giấc, giữ trạng thái bất động, mắt nhắm. Trong 3 – 5 giây, hãy tập trung vào nhịp thở của bạn: chuyển động lên xuống của lồng ngực, sự căng lên hay xẹp xuống của phổi, luồng không khí được hít vào và thở ra… Rung lắc, âm thanh có thể xuất hiện để tận dụng các kỹ thuật khác nhằm thoát khỏi cơ thể thậm chí bạn sẽ thoát khỏi cơ thể ngay trong khi thực hiện kỹ thuật này.

LỰA CHỌN KỸ THUẬT PHÙ HỢP

 • Bạn đừng chọn một kỹ thuật nào đó chỉ vì thấy nó thú vị hoặc vì nghe người khác nói nhiều về nó. Hãy lựa chọn kỹ thuật nào bạn thấy phù hợp nhất, phát huy hiệu quả cao nhất với cá nhân bạn. [*thậm chí tôi cho rằng trong quá trình trải nghiệm, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo riêng cho mình những kỹ thuật mới*]
 • Trong số các kỹ thuật gián tiếp chính, chỉ có kỹ thuật “Co giãn bộ nảo” là dễ thực hiện nhất ở lần thực hành đầu tiên (95% học viên) [*ở đây ta hiểu là 95% học viên hiểu cách làm chứ không phải 95% thành công với việc đạt được Phase ngay với kỹ thuật này*]. Các kỹ thuật khác thực hiện được ngay lần đầu với 25-50% học viên. Tuy nhiên, sau 1 vài lần thực hành thì mỗi phương pháp đều cho kết quả với 75% học viên.
 • Mỗi người nên xác định cho mình 1 nhóm kỹ thuật tốt nhất cho bản thân mình gồm ít nhất 3 kỹ thuật, 4 hay 5 kỹ thuật thì càng tốt. Các kỹ thuật không mang lại hiệu quả cũng không nên bị bỏ qua vì có thể sau này nó lại có hiệu quả.
 • Để tìm ra các kỹ thuật phù hợp với mình, phải thực hành riêng lẻ từng kỹ thuật, mỗi kỹ thuật thực hành ít nhất 3 ngày. Mỗi lần hãy thực hành trong 2-10 phút trước khi đi ngủ hoặc kể cả vào ban ngày. Tốt hơn, bạn nên lựa chọn cho mình ít nhất 1 kỹ thuật gián tiếp phụ trợ .
 • Các kỹ thuật trong nhóm phải có bản chất khác nhau. Ví dụ, nếu đã chọn kỹ thuật “Co giãn bộ não” thì không chọn kỹ thuật “co giãn cơ thể” nữa vì về bản chất chúng là một, nếu 1 kỹ thuật không mang lại hiệu quả thì đương nhiên kỹ thuật kia cũng vậy.
a9

KỸ THUẬT “THOÁT”

(Hay kỹ thuật “tách” – Separation Techniques)

Hãy bắt đầu phần này bằng 1 thực tế rất bất ngờ: 1/3 số lần bạn thành công khi thực hiện các Kỹ thuật gián tiếp sẽ đưa bạn tới trạng thái Phase (mà chưa cần sử dụng kỹ thuật “thoát”). Điều này đã được chứng minh tại “Lớp học Du hành ngoài cơ thể” [*nơi tác giả dạy trực tiếp các nội dung liên quan đến OBE cho học viên*] và từ các phân tích khác liên quan đến OBE. Tuy nhiên, hiểu không đúng Kỹ thuật “thoát” có thể dẫn tới những kết quả không như mong đợi. Có thể xảy ra trường hợp bạn đã ở trạng thái Phase nhưng lại không thể thoát khỏi cơ thể. Vì thế, hiểu các kỹ thuật “thoát” là rất quan trọng vì dù sao nó thường là chìa khóa cho thành công của bạn khi thực hành.

Có những lúc bạn chỉ cần có suy nghĩ muốn thoát khỏi cơ thể thì điều đó sẽ tự xảy ra, song trường hợp này khá hiếm. Đó chính là lý do chúng ta cần một loạt các kỹ thuật hỗ trợ. Các Kỹ thuật “thoát” quan trong nhất bao gồm: lăn khỏi giường, ngồi/đứng dậy, trèo ra và tự bay lên. [*tạm dịch như vậy dù nghe hơi ngang tai chút 😀 *]

1. Lăn khỏi giường:
Hãy cố lăn ra khỏi mép giường mà không dùng tới cơ bắp. Đừng lo rằng bạn có thể bị rơi xuống đất hoặc đập vào tường cũng không cần biết cảm giác có thể sẽ thế nào. Hãy cứ lăn thôi, và bạn sẽ thấy.

2. Ngồi/đứng dậy:
Thử ra khỏi giường (ngồi hay đứng) mà không dùng tới tác động vật lý từ các cơ. Hãy thực hiện điều này một cách thoải mái nhất cho bạn.

3. Trèo ra:
Cố “trèo” ra khỏi cơ thể bạn mà không dùng tới cơ bắp. Kỹ thuật này nói chung là để sử dụng khi bạn sử dụng các kỹ thuật khác và nhận thấy một phần cơ thể mình đã thoát rồi.

4. Tự bay lên:
Hãy tưởng tượng bạn tự nhấc bổng mình lên theo phương song song với mặt đất. Đừng thắc mắc sao lại bay được lên mà hãy cứ làm thôi.

5. Rơi xuống:
Cơ bản thì kỹ thuật Rơi xuống (có thể gọi là chìm xuống) cũng tương tự như kỹ thuật Bay lên, chỉ khác ở chỗ bạn hãy để mình chìm xuống xuyên qua giường.

6. Kéo ra:
Cố thoát khỏi cơ thể bạn từ phần đầu, giống như chui ra từ trong kén vậy.

7. Lăn/lộn ngược lại:
Thử thực hiện động tác lăn/lộn ngược lại qua đầu mà không dùng đến cơ. [*tôi nghĩ giống như khi đang nằm, đưa chân ngược lên đầu và lộn ngược lại phía sau*]

8. Lồi mắt ra: (Bulge the eyes) [*nghe khùng quá 🙁 *]
Cố cho mắt bạn lồi ra hoặc rộng ra mà không hề mở mắt. Bạn có thể sẽ thấy phần trán của mình thoát dần khỏi cơ thể.

Các lưu ý:

 • Các kỹ thuật “thoát” cùng có một điểm chung là: những chuyển động trên không phải là do tưởng tượng mà phải là những chuyển động rất thật (về cảm giác). Những kỹ thuật này nhằm tạo ra cảm giác giống như bạn cảm nhận trong “thế giới thật”. [*tôi thấy nó giống với kỹ thuật “cử động ảo” đã nói ở trên*]
 • Khi thực hiện kỹ thuật “thoát”, nếu không thấy hiệu quả ngay tức thì, điều đó có nghĩa là kỹ thuật đó sẽ không thành công ở lần này. Nếu thành công, bạn sẽ nhận thấy ngay lập tức. Tuy nhiên, người ta thường bị bất ngờ bởi cảm nhận quá “thật” và tưởng rằng mình đang chuyển động “cơ thể vật lý” mà không nhận ra mình đang thật sự tách khỏi nó. Vì vậy, hãy phân tích thật kỹ lưỡng cảm nhận để không thất bại 1 cách đáng tiếc như vậy nhé.
 • Nếu trong quá trình thực hiện, bạn nhận thấy quá trình “phân tách” dừng lại giữa chừng (khi chưa “thoát” hoàn toàn) thì đó chính là dấu hiệu bạn đang làm đúng kỹ thuật, hãy tiếp cố gắng mạnh hơn nữa với kỹ thuật này.


THỜI GIAN TỐT NHẤT ĐỂ THỰC HÀNH

Các khung thời gian thuận lợi để thực hành OBE sẽ được đề cập trong phần này.

Screenshot 1
 • Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu các giai đoạn của giấc ngủ. Khi ngủ, cứ mỗi 90 phút chúng ta lại tỉnh 1 lần rồi ngủ lại ngay lập tức. Điều này tạo ra cái gọi là “chu kỳ ngủ”. Hơn nữa, chúng ta trải qua 2 giai đoạn chính của giấc ngủ: REM (rapid eye movement – mắt chuyển động nhanh) và NREM (non-rapid eye movement – mắt không chuyển động nhanh). Riêng NREM cũng lại bao gồm nhiều giai đoạn. Càng ngủ nhiều thì cơ thể càng cần ít NREM hơn, và nhiều REM hơn. Thời điểm thuận lợi nhất để vào Phase là ở giai đoạn REM.
 • Cách tốt nhất để thực hiện các kỹ thuật gián tiếp là sử dụng phương pháp kéo dài. Mục đích của phương pháp này là làm gián đoạn chu kỳ ngủ tại giai đoạn cuối của nó và ngắt thêm 1 lần nữa ngay sau khi ngủ lại, điều đó khiến giấc ngủ không sâu trong phần còn lại của chu kỳ ngủ. Giấc ngủ như thế này sẽ đi kèm với sẽ có những gián đoạn tạo thuận lợi để thực hành Phase.
 • Ví dụ, một người (tạm gọi anh ta là Jack) đi ngủ lúc nửa đêm (12pm) thì Jack nên đặt báo thức lúc 6 giờ sáng. Sau khi tỉnh dậy, Jack nên làm một số việc như đi tắm, uống nước, hoặc đọc vài trang sách. Sau đó, Jack nên đi ngủ tiếp và nghĩ xem làm thế nào để trong vòng 2 – 4 giờ tới, anh ta sẽ tỉnh dậy một vài lần để thử bước vào Phase trong mỗi lần tỉnh dậy đó.
 • Nếu Jack đi ngủ sớm hơn thì anh ta nên đặt báo thức sớm hơn tương ứng, vì 6 giờ ngủ đầu tiên kia là thời gian ngủ thích hợp nhất (tối ưu). Nếu trước đó Jack ngủ ít hơn 6 giờ thì giấc ngủ tiếp theo sẽ quá sâu. Nếu Jack lại ngủ nhiều hơn 6 giờ thì thời gian còn lại để trải nghiệm Phase sẽ ít đi, hoặc thậm chí Jack có thể sẽ không ngủ lại được nữa.
 • Thực tế thì khi bạn thức dậy và làm một số việc (như Jack) thì sẽ khó để ngủ lại. Do đó, bạn không cần thiết phải ra khỏi giường khi tỉnh lại mà hãy cố ngủ lại luôn.
 • Cách làm nói trên thường hữu dụng với những người có nhiều thời gian để ngủ hoặc có thể áp dụng vào những ngày nghỉ, ngày cuối tuần. Tại Lớp học trực tiếp, cách làm này có tác dụng với 2/3 học viên ngay trong lần thử đầu tiên.
 • Khung thời gian tốt thứ 2 là khi thức dậy vào buổi sáng. Sau khi tỉnh dậy, bạn thường có thêm những giấc ngủ nhẹ. [*cũng khá giống với trường hợp trên chỉ khác là bạn không phải chú ý đến thời gian ngủ 6 giờ, và nó sẽ không tốt bằng cách làm với Jack ở vd trên*]
 • Một khung thời gian tốt khác cho “phương pháp gián tiếp” là sau giấc ngủ ngày. Một lần nữa, giấc ngủ kiểu này thường nhẹ và ngắn, khi đó cơ thể vẫn cần nghỉ ngơi trong khi ý thức được phép tỉnh táo để thực hiện các ý định mà bạn muốn.
 • Tỉnh giấc trong đêm là thời điểm ít hiệu quả nhất để thực hiện trải nghiệm Phase. Lúc này, ý thức còn mệt mỏi và khó để cố gắng làm gì đó. Dù có thể thành công nhưng thời gian không kéo dài và bạn thường chìm vào giấc ngủ khá nhanh. Khung thời gian này phù hợp với những người ít có cơ hội thực hiện trải nghiệm ở các khung giờ trên.

Tóm lại, các khung thời gian thuận lợi được sắp xếp theo thứ tự giảm dần về hiệu quả như sau:
– Sau giấc ngủ đêm kéo dài 6 giờ (và tiếp tục ngủ lại).
– Sau khi tỉnh giấc ngủ đêm bình thường.
– Sau giấc ngủ ngày.
– Sau khi tỉnh giấc trong đêm.

CONSCIOUS AWAKENING
[*tiêu đều này khó dịch ra quá nên xin phép tạm để nguyên bản tiếng anh.
Mục tiêu của phần này là hướng dẫn người thực hành cách ghi nhớ, luyện tập để tạo thói quen thực hành OBE ngay khi thức giấc*]

“Concsious awakening” có nghĩa là khi thức giấc với một ý định nào đó trong đầu, trong trường hợp chúng ta đang xét đến thì ý nghĩ đó là về các “Kỹ thuật gián tiếp” để bước vào trạng thái Phase. Các đặc tính và thói quen của ý thức cho thấy, không phải lúc nào cũng để dàng thức giấc và nhớ ngay ra việc mình định làm. Mục đích của nội dung này (“Concsious awakening”) là để luyên tập thói quen thực hành ngay lập tức sau khi thức giấc.

Thực tế thú vị:

 • Có những người tin rằng hiện tượng Du hành ngoài cơ thể (Out of Body Travel) nói chung là không thể đạt được và chỉ thực hiện được với một số ít người thông qua việc luyện tập nhờ vào những bí mật nào đó. Tuy nhiên, thực tế là, khó khăn lớn nhất trong việc đạt được trải nghiệm này trong một thời gian ngắn là ở việc ngay lập tức nhớ ra phải thực hành cách kỹ thuật khi vừa tỉnh giấc. Nghe có vẻ đơn giản và dễ hiểu nhưng nó lại chính là cản trở lớn nhất trong việc tìm hiểu hiện tượng kỳ lạ này.
 • Điều này không khó chút nào với khoảng 25% dân số. Tuy nhiên, với 75% còn lại, điều này lại trở thành một rào cản lớn mà nhiều người tưởng như không thể vượt qua được. Thực tế là rào cản này hoàn toàn có thể vượt qua với sự kiên trì luyện tập.
 • Lý do dẫn tới việc mọi người thường không nhớ ra việc thực hành Phase khi mới tỉnh giấc là: không có thói quen làm bất cứ việc gì khi mới tỉnh dậy; muốn được ngủ thêm nữa; muốn đi tắm; khát nước; muốn ngay lập tức tiếp tục giải quyết các vấn đề của cuộc sống hàng ngày…

[*đoạn sau tác giả có nói thêm một số hướng dẫn để thực đạt mục tiêu này. Tuy nhiên những phân tích đó nói chung khá dài dòng và tôi nghĩ là không cần thiết phải đọc tỉ mỉ cho lắm. Tổng hợp lại thì cũng chỉ là việc bạn hãy cố tạo ra thói quen đó có thể là tự nhắc nhở mình, có thể là nhờ ý muốn được trải nghiệm Phase… nói chung lại thì chẳng qua là nếu bạn quan tâm tới chủ đề này và quyết tâm thực hiện thì tự bạn sẽ nhớ ra thôi*]

GIỮ NGUYÊN TRẠNG THÁI BẤT ĐỘNG KHI TỈNH GIẤC

 • Đây cũng là một yếu tố quan trọng khác để thực hành OBE. Giữ nguyên trạng thái bất động khi tỉnh giấc cũng khá khó khăn khi mà nhiều người có thói quen cử động sau khi tỉnh giấc. Để thực hành OBE, nên tránh các hành động khi tỉnh giấc như: duỗi chân tay, mở mắt hay nghe [*khó thật!*]. Các hoạt động cơ bắp hay giác quan lúc này sẽ làm mất đi trạng thái thuật lợi cho OBE, khiến ý thức trở lại với thức tại, kích hoạt mối liên lạc của ý thức với các giác quan.
 • Thoạt nghe, tưởng như điều này là rất khó, thậm chỉ là không thể. Tuy nhiên, thông qua nỗ lực và mong muốn đạt được mục tiêu đặt ra thì chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện được. Do đó, nếu bạn gặp khó khăn bước đầu, đừng nản lòng và hãy tiếp tục cố gắng hơn nữa. Sớm hay muộn mọi chuyện cũng sẽ suôn sẻ cả thôi.
 • Tuy nhiên, cho dù bạn cử động khi tỉnh giấc thì cũng không có nghĩa rằng bạn sẽ không thể thực hành Phase mà chỉ là cơ hội thành công sẽ giảm đi (khoảng 5 lần). Do đó đừng bỏ lỡ bất cứ cơ hội thực hành Phase khi bạn tỉnh giấc và có cử động. Trong trường hợp này, các kỹ thuật như “Ngủ cưỡng bức”, “Lắng nghe”, “Quan sát vật thể” và cử động ảo sẽ có thể mang lại hiệu quả cao (đặc biệt cao là kỹ thuật “Ngủ cưỡng bức”). Khi đó, bạn phải tăng thời gian “kiểm tra hiệu quả” từ 3-5 giây lên thành 5-15 giây.
 • “Giữ nguyện trạng thái bất động” nói cho cùng dù rất quan trọng nhưng không phải cần đạt được bằng mọi giá. Nếu khi tỉnh giấc, bạn cảm thấy khó chịu và cần phải làm gì đó thì hãy cứ để nó tự nhiên. Thực tế, có tới 20% cảm giác và hành động khi vừa tỉnh giấc có thể lại không thật như bạn tưởng mà lại là ảo giác. Thường thì bạn sẽ không nhận ra điều này nếu chưa biết tới trải nghiệm Phase. Ví dụ, một người nghĩ rằng anh ta đang gãi tai của anh ta với chính bàn tay thật của mình nhưng thật ra anh ta đang làm điều đó bằng bàn tay ảo. Một người có thể nghe thấy những âm thanh ảo từ trong phong, ngoài phố hay từ nhà hàng xóm mà cho rằng đó là thật. Hoặc một người có thể nhìn quanh gian phòng của anh ta mà không nhận ra rằng thực tế thì mắt anh ta vẫn đang nhắm. Nếu bạn nhận ra những lúc như vậy, hãy thử thực hiện ngay kỹ thuật “thoát”.

VÒNG LẶP CÁC KỸ THUẬT GIÁN TIẾP
Giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu phương pháp áp dụng các kỹ thuật được giới thiệu ở trên để đạt được kết quả một cách nhanh chóng và thiết thực nhất.
[*ở trên chúng ta đã biết mỗi người nên chọn ra cho mình ít nhất 3 kỹ thuật gián tiếp có hiệu quả với mình nhất, phần này tác giả sẽ giới thiệu việc sử dụng nhóm kỹ thuật đã chọn để tạo ra “Vòng lặp” nhằm mang lại kết quả tốt nhất.*]

Screenshot 2

Có 4 giai đoạn lần lượt thực hiện sau khi tỉnh giấc như sau:
1. Thực hiện ngay một số kỹ thuật “thoát” trong 5 giây đầu tiên sau khi tỉnh giấc.
2. Nếu kỹ thuật thoát chưa mang đến hiệu quả, chuyển sang thực hiện các kỹ thuật gián tiếp theo trình tự như sau:
– Thực hiện kỹ thuật A
– Nếu kỹ thuật A chưa thành công [*(thường là sau 3-5s)*], chuyển sang thực hiện kỹ thuật B
– Nếu kỹ thuật B chưa thành công, chuyển sang thực hiện kỹ thuật C
3. Nếu sau 1 vòng như vậy vẫn chưa thành công, hãy lặp lại vòng lặp này ít nhất 3 lần nữa.
4. Nếu sau 4 lần thử không mang lại hiệu quả, bạn nên ngủ tiếp rồi tỉnh lại và thực hiện lại các bước trên.

MỘT SỐ LƯU Ý ĐỂ VẬN DỤNG LINH HOẠT CÁC KỸ THUẬT GIÁN TIẾP
Khi tỉnh giấc, nếu để ý thấy các dấu hiệu đặc biệt thì thay vì bắt đầu vòng lặp đã dự định, bạn có thể thực hiện các kỹ thuật gián tiếp phù hợp trước đã. Ví dụ:
1. Hình ảnh:
Nếu khi tỉnh giấc, bạn nhận thấy hình ảnh nào đó, có thể là những gì đọng lại từ giấc mơ trước đó, hãy ngay lập tức thực hiện kỹ thuật “Quan sát hình ảnh”. Nếu không đạt kết quả thì hãy quay lại thực hiện các bước với vòng lặp đã định trước.
2. Tiếng ồn:
Tương tự nếu thấy tiếng ồn xuất hiện trong đầu, hãy thực hiện kỹ thuật “Lắng nghe” trước.
3. Rung:
Tương tự, bạn nên sử dụng dùng kỹ thuật “Gây áp lực lên bộ não” hoặc “Co giãn cơ thể” (Strain the brain or Strain the body)
4. Tê liệt: (có thể thấy tình trạng này chính là “bóng đè”)
Nếu thấy 1 bộ phận của cơ thể (hoặc cả cơ thể) bị tê liệt, hãy áp dụng kỹ thuật “Cử động ảo” với chính bộ phận cơ thể đó.

[*ở một số nội dung sau tác giả nhấn mạnh sự quan trọng của quyết tâm và ham muốn thực hiện trải nghiệm phase như là 1 chìa khoá để thành công bên cạnh việc hiểu các lý thuyết nói trên. Đồng thời tác giả cũng một lần nữa khẳng định nếu thực hiện đúng các kỹ thuật gián tiếp trình bày trong cuốn sách này, bạn chắc chắn sẽ đạt được Phase mặc dù vậy thành công đến sớm hay muộn hơn còn tuỳ vào tố chất từng người. Ông cũng nói thêm rằng, cuốn sách bao gồm các kỹ thuật phù hợp với hầu hết mọi người, tuy nhiên nó chỉ là công cụ bước đầu, khi đã thực hành nhiều (và đặc biệt hơn nếu thành công nhiều) bạn sẽ tự rút ra những kỹ năng khác cho riêng mình*]

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP VỚI KỸ THUẬT GIÁN TIẾP
– Không tin tưởng rằng mình sẽ thành công.
– Dừng thực hiện vòng lặp ngay sau khi thất bại ở lần đầu tiên. (thay vì lặp lại nó thêm ít nhất 3 lần nữa)
– Không bao giờ giữ được trạng thái bất động khi tỉnh giấc.
– Thực hiện kỹ thuật gián tiếp vào buổi tối. [*chỗ này theo tôi hiểu thì việc luyện tập cho quen với các kỹ thuật gián tiếp vào buổi tối thì được nhưng để vào Phase thì thời gian khi mới tỉnh giấc mới là mấu chốt*]
– Thực hiện kỹ thuật gián tiếp với thời gian quá lâu (từ 2 phút trở lên). Điều này là hoàn toàn lãng phí thời gian trong hầu hết trường hợp.
– Chuyển kỹ thuật đúng vào lúc nó bắt đầu có tác dụng.
– Thực hiện một cách thụ động, thiếu quyết tâm.
– Suy nghĩ, phân tích quá nhiều khi thực hiện, làm phân tán sự tập trung vào các kỹ thuật.
– Thay vì tiếp tục thực hiện các kỹ thuật gián tiếp thì khi các cảm giác dần xuất hiện, bạn lại ngừng lại và tập trung vào các cảm giác đó.[*từ kinh nghiệm cá nhân: Điều này khiến các cảm giác này dần tan biết trước khi nó đạt đến mức độ cần thiết.*]
– Chờ đợi quá lâu thay vì thực hiện ngay khi tỉnh giấc.
– Vội vàng thực hiện kỹ thuật “thoát” khi các kỹ thuật gián tiếp chưa đạt hiệu quả tới đỉnh điểm.
– Nín thở khi các cảm giác lạ xuất hiện.
– Mở mắt trong quá trình thực hiện.
– Thực hiện trong trạng thái không thư giãn.
– Không tiếp tục kỹ thuật “thoát” khi đã thành công một phần.
– Co duỗi cơ bắp thay vì giữ trạng thái bất động khi thực hiện.
– Không thực hiện khi bất ngờ tỉnh giấc (đây là thời điểm thuận lợi nhất nên cố đừng bỏ qua nhé)
– Chỉ tưởng tượng ra chứ không thật sự thực hiện các kỹ thuật (trừ các kỹ thuật đòi hỏi tưởng tượng như kỹ thuật xoay, vật thể tưởng tượng…)
– Không cố gắng làm tăng khoảng cách chuyển động trong kỹ thuật “cử động ảo”
– Ngủ thật, không tỉnh lại khi thực hiện kỹ thuật “Ngủ cưỡng bức”.
– Tập trung vào các chi tiết của hình ảnh khi áp dụng kỹ thuật “Quan sát hình ảnh”. Điều này khiến hình ảnh dần biến mất. Kỹ thuật này yêu cầu chúng ta chỉ quan sát tổng thể mà thôi.
– Chủ định thay đổi hình ảnh theo ý mình thay vì quan sát một cách tự nhiên trong kỹ thuật “Quan sát hình ảnh”.
– Chỉ nghe mà không chú ý tập trung vào riêng một âm thanh nào..

CHƯƠNG 3: PHƯƠNG PHÁP TRỰC TIẾP
[*Như đã trình bày ở trên, phương pháp trực tiếp gồm nhóm kỹ thuật khó nhất và không phù hợp với những người mới như chúng ta. Vậy nên chương này chúng ta tạm thời bỏ qua, và sẽ quay trở lại sau nhé*]

CHƯƠNG 4: PHƯƠNG PHÁP TỰ Ý THỨC TRONG GIẤC MƠ
(Tỉnh trong mơ)

KHÁI QUÁT

 • Khi bạn nhận ra mình đang mơ cũng chính là lúc bạn bắt đầu đạt được trạng thái Phase.
 • Mới đầu, bạn sẽ có thể bị nhầm lẫn giữa “tỉnh trong mơ” và tạo ra giấc mơ (bình thường). Một giấc mơ thông thường được tạo ra từ những suy nghĩ của bạn nhưng trong đó bạn không tự ý thức được nó. “Tỉnh trong mơ” cũng giống như việc cảm nhận, nhận thức được xung quanh giống như lúc tỉnh vậy. Điều này không thể đạt được nếu “cốt truyện” của giấc mơ vẫn tiếp diễn. Khi bạn hoàn toàn ý thức được mọi thứ xung quanh chỉ là một giấc mơ thì bạn sẽ tách mình khỏi “cốt truyện” đó và chỉ làm những gì mình muốn.
 • Trong quá trình “tỉnh trong mơ”, các hành động của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào sự mong muốn được trải nghiệm trạng thái phase của bản thân. Do đó, trong phương pháp này, các kỹ thuật liên quan đến chìm sâu và duy trì trạng thái phase có tính chất quyết định.
 • Các kỹ thuật trong phương pháp này rất khác với các kỹ thuật trong các phương pháp đã nói ở trên. Tuy nhiên, chúng đều mang lại kết quả cuối cùng như nhau.
 • Tất cả các yếu tố liên quan đến các kỹ thuật trong phương pháp này đều phải được thực hiện sau khi bạn ý thức được mình đang trong giấc mơ (tỉnh trong mơ). Điều này có thể giải thích khá đơn giản là nếu một người không nhận thức được điều đó thì sẽ chẳng thể chủ động làm bất cứ điều gì (như thực hiện các kỹ thuật chẳng hạn).
 • Thực tế thú vị!:
 • Cho dù bạn không hề chú ý gì các kỹ thuật trong phương pháp “Tỉnh trong mơ” thì với việc thực hiện các kỹ thuật trực tiếp hay gián tiếp, cứ trung bình khoảng 5 trải nghiệm Phase của bạn vẫn sẽ có 1 lần thông qua việc “Tỉnh trong mơ”.
 • Nhiều người cố gắng áp dụng phương pháp này với mỗi giấc mơ mà mình có được tuy nhiên với những rào cản về sinh học, điều này là rất khó khăn. Khoa học đã chứng minh giấc ngủ và giấc mơ có ý nghĩa rất quan trọng với mỗi người chúng ta bởi nó gắn liền với sự nghỉ ngơi không chỉ của cơ thể mà cả ý thức nữa.
 • Phương pháp này mang lại khả năng thành công cao hơn phương pháp trực tiếp và tương đương với phương pháp gián tiếp. Bạn cũng không nên kết hợp các kỹ thuật này với các kỹ thuật của những phương pháp khác nhé, hãy chỉ tập trung vào 1 phương pháp tại 1 thời điểm thôi.

CÁC KỸ THUẬT ĐỂ TỈNH TRONG MƠ
Trong phương pháp này, bạn có thể thực hiện đồng thời nhiều kỹ thuật để đạt kết quả vì chúng có tác dụng tương hỗ lẫn nhau.

1. Nhớ lại giấc mơ:

 • Có một quan điểm sai lầm cho rằng có những người không bao giờ mơ. Thực tế thì tất cả mọi người đều mơ, nhưng không phải mọi trường hợp đều nhớ được giấc mơ của mình sau khi tỉnh dậy. Ngay cả những người mơ rất nhiều cũng chỉ nhớ được một phần nhỏ giấc mơ của mình mà thôi. Do đó, việc bạn không thường xuyên nhớ lại được các giấc mơ của mình không có nghĩa là bạn không mơ, và bạn vẫn có thể dùng các kỹ thuật (sẽ được giới thiệu sau đây) để trở nên “tỉnh” trong giấc mơ của mình.
 • Đồng thời, khả năng “tỉnh” trong mơ cũng liên quan trực tiếp đến số lượng giấc mơ bạn nhớ được là nhiều hay ít. Vì vậy, vấn đề quyết định ở đây là bạn phải phát triển khả năng ghi nhớ các giấc mơ. Nói chung, khả năng “tỉnh trong mơ” phụ thuộc vào tiềm thức, điều này lại liên quan mật thiết tới các quá trình liên quan đến trí nhớ. Ý thức vốn luôn hoạt động trong giấc mơ nhưng lại không có sự liên kết tức thì với trí nhớ. Người đang mơ có thể nhận biết họ là ai, tên tuổi, cách đi lại, cách nói chuyện và các bản năng quan trọng khác. [Nói cách khác, trong giấc mơ bạn thường không chú ý đến các thông tin được lưu trong bộ nhớ, do đó không liên hệ được chúng với những gì đang xảy ra trong mơ, đồng thời không nhớ lại được giấc mơ sau khi tỉnh]. Với việc làm tăng tần suất nhớ lại được các giấc mơ, bạn dần phát triển khả năng liên hệ thông tin trong bộ nhớ với giấc mơ, điều này khiến cho những trải nghiệm trong mơ của bạn trở nên thực tế hơn [giấc mơ sẽ không còn vô lý, nhiều lúc khiến bạn thấy nực cười khi nhớ lại chúng và không hiểu sao khi mơ mình lại có thể tin vào những điều như thế] và nó sẽ khiến khả năng “tỉnh trong mơ” dần trở nên dễ dàng hơn.

Có 3 kỹ thuật giúp tăng khả năng nhớ lại giấc mơ.

 • Thứ nhất, đơn giản là hãy nhớ lại các chi tiết trong giấc mơ ngay khi vừa tỉnh dậy. Trong vòng vài phút đầu tiên sau khi tỉnh dậy, hãy cố gắng nhớ lại các giấc mơ bạn vừa trải qua càng nhiều, càng chi tiết càng tốt. Hãy thực hiện điều này thật chăm chỉ và tập trung vì nó sẽ giúp rèn luyện trí nhớ. Nếu có thể, khi có thời gian rảnh, bạn hãy nhớ lại giấc mơ đêm hôm trước [tất nhiên là sau khi bạn đã ghi nhớ lại nó lúc tỉnh dậy vào buổi sáng], trước khi đi ngủ là thời gian tốt để thực hiện điều này.
 • Bạn cũng nên ghi chép lại những giấc mơ mình nhớ được vào 1 cuốn sổ, việc này sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn là chỉ nghĩ trong đầu. Hãy ghi chép càng chi tiết càng tốt.
 • Một cách khác để nhớ lại các giấc mơ là tạo cho mình một bản đồ về thế giới trong các giấc mơ. Đầu tiên, hãy lập bản đồ cho một giấc mơ, mô tả lại các địa điểm, sự kiện diễn ra trên bản đồ đó. Lập lại điều này với các giấc mơ tiếp theo. Sau một vài lần như vậy, các giấc mơ sau đó sẽ dần liên hệ với các địa điểm trong các giấc mơ trước đó và theo thời gian các giấc mơ ngày càng trở nên liên kết hơn thay vì rời rạc như trước. Kết quả là tần suất và mực độ chân thực của các giấc mơ mà bạn nhớ được sẽ tăng lên và cùng với nó khả năng “tỉnh trong mơ” cũng tăng theo.
 • Để đạt kết quả tốt nhất, hãy ghi nhớ lại giấc mơ ngay cả những lúc bạn tỉnh giấc trong đêm thay vì chờ tới sáng. Hãy chuẩn bị sẵn giấy bút để có thể nhanh chóng ghi lại các ghi chú về giấc mơ trước khi ngủ tiếp. Những ghi chú này sẽ giúp bạn sau đó nhớ lại giấc mơ tốt hơn.
 • Những thành quả ban đầu từ các kỹ thuật trên là làm tăng dần số lượng giấc mơ được nhớ lại. Khi số lượng này đạt tới một con số nhất định (từ 5 đến 10 trong một đêm), khả năng “tỉnh trong mơ” cũng sẽ tự nhiên tăng lên theo.
 • Tạo ý định thường trực. [hơi khó hiểu nhưng dốt văn ko biết dịch thế nào cho đúng và gọn]
 • Với bất kỳ kỹ thuật nào, điều cốt yếu là người thực hiện phải tạo cho mình một ý định thường trực muốn thực hiện nó. Và để thực hiện kỹ thuật Tỉnh trong mơ thì điều này lại càng cần thiết hơn nữa. Trước khi ngủ, hãy tạo cho mình mong muốn mạnh mẽ rằng mình sẽ nhận biết được khi mơ, và hãy nghĩ xem mình muốn làm gì khi điều này xảy ra..

Tạo ra “Chiếc mỏ neo” cho mình

 • [Khái niệm chiếc mỏ neo ở đây tất nhiên không liên quan đến thuyền bè 😀
 • “Chiếc mỏ neo” ở đây được hiểu là 1 vật hoặc 1 hành động giúp ta nhận biết mình đang tỉnh hay mơ]
 • Ví dụ, một học viên sẽ tự đặt cho mình câu hỏi “Liệu có phải mình đang mơ?” mỗi khi anh ta bắt gặp “chiếc mỏ neo” này.
 • [Kỹ thuật này có thể hiểu ngắn gọn là hãy luyện tập để tự đặt câu hỏi trên và quan trọng hơn nữa là hãy quan sát và trả lời câu hỏi đó. Hãy làm sao để điều này (việc đặt câu hỏi và trả lời) theo thời gian dần trở thành thói quen khi tỉnh. Khi đã thành thói quen, lúc mơ bạn cũng sẽ tự đặt câu hỏi, và khi câu trả lời là “đúng (mình đang mơ)” cũng là lúc bạn đạt trạng thái “tỉnh trong mơ”]

“Chiếc mỏ neo” tự nhiên.

 • Có những vật thể hay hành động trong giấc mơ thường dẫn tới “tỉnh trong mơ” ngay cả khi ta không chủ định để nó xảy ra. Hãy để ý tới những chiếc mỏ neo tự nhiên này, nó có thể khiến cơ hội thành công của bạn tăng gấp đôi.
 • Những trải nghiệm sau đây là những mỏ neo tự nhiên phổ biến mà bạn sẽ gặp trong khi mơ: chết, cảm giác đau đớn, sự sợ hãi tột độ, stress, bay, điện giật, cảm giác quan hệ tình dục [:D] và mơ thấy trạng thái phase. Trong khi thực hiện kỹ thuật “tỉnh trong mơ” việc xác định các mỏ neo tự nhiên này sẽ mang tới hiệu quả gần như 100%.
 • Bạn có thể thử “bay” (!?) mỗi khi tìm cách trả lời câu hỏi “Liệu mình có đang mơ?”. Điều này sẽ thật sự vô lý trong thế giới thật. Tuy nhiên, trong mơ, nó thường xảy ra dễ dàng và khi đó nó sẽ chứng minh những gì xung quanh bạn thật ra chỉ là 1 giấc mơ.

Phân tích giấc mơ

 • Suy nghĩ của con người từ khi sinh ra đến khi lớn lên dần trở nên quen với các nghịch lý xảy ra trong giấc mơ và do đó chúng thường không được chú ý đến. Ví dụ, trong giấc mơ ta có thể bắt gặp 1 con cá sấu màu đó, biết nói và thậm chí sống trong 1 căn hộ riêng. Điều này nghe thật phi lý và không thể xảy ra trong thế giới thật và nếu có ai nói với bạn điều này thì chắc chắn bạn sẽ cười vào mặt anh ta và cho rằng anh ta là kẻ khoác lác, đời nào bạn lại tin 1 chuyện như vậy. Thế nhưng, trong mơ, khi những điều phi lý như vậy xảy ra, nó lại chẳng khiến bạn thấy nghi ngờ chút nào, bạn sẽ chẳng đặt ra những cẩu hỏi như: sao con cá sấu lại màu đỏ? Sao mà nó lại nói được? Làm thế nào mà 1 con cá sấu lại thuê căn hộ để ở chứ?
 • Phân tích giấc mơ là nhớ lại các giấc mơ và nghĩ thật kỹ xem tại sao các nghịch lý trong nó lại không được nhận thấy trong trạng thái mơ.
 • Việc hàng ngày phần tích lại các giấc mơ và sự hợp lý của nó với thực tại sẽ mang tới hiệu quả là giúp bạn hình thành phản xạ đặt câu hỏi khi gặp các nghịch lý trong các giấc mơ. Ví dụ, nếu gặp con cá sâu nói trên, bạn sẽ ngay lập tức đặt câu hỏi và từ đó sẽ biết rằng mình đang mơ.

NHỮNG VIỆC SẼ LÀM SAU KHI ĐÃ BIẾT MÌNH ĐANG MƠ

 • Để chuyển từ mơ tỉnh sang Phase, bạn có thể sử dụng các  kỹ thuật sau:
 • Tốt nhất hãy sử dụng kỹ thuật “chìm sâu” ngay khi bạn nhận ra mình đang mơ. Khi vận dụng đúng, điều này hầu như chắc chắn sẽ đưa bạn vào Phase. Sau đó tùy thuộc vào ý định của bạn sẽ làm gì tiếp trong phase để áp dụng các kỹ thuật thích hợp.
 • Khi nhận biết mình đang mơ, bạn không nên tìm cách trở lại cơ thể để sử dụng các kỹ thuật “Tách” ngay khi chưa “chìm sâu” trong phase. Rất có thể sau khi trở lại cơ thể bạn sẽ không tách được, và coi như thất bại vì lúc này Phase chưa đủ mạnh để lấn át các giác quan vật lý.
 • Bạn cũng có thể sử dụng kỹ thuật “Chuyển địa điểm”. Cũng giống như trên, bạn chỉ nên thực hiện khi đã “chìm sâu”.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 1. Hello.This post was really interesting, especially because I was looking for thoughts on this issue last week.

  http://zl.etvplayvideos.com/lVkW3OLn1vU/Yumble-Kids-Review

 2. When I initially commented I clicked the -Notify me when new feedback are added- checkbox and now each time a remark is added I get four emails with the same comment. Is there any manner you may take away me from that service? Thanks!

  http://patternexchange.com/__media__/js/netsoltrademark.php?d=https://www.youtube.com/watch?v=lVkW3OLn1vU

 3. Great blog here! Also your site loads up very fast! What web host are you using? Can I get your affiliate link to your host? I wish my site loaded up as fast as yours lol

  https://images.google.com.uy/url?q=https://topvnbet.com/keo-nha-cai/

 4. I was suggested this web site by my cousin. I’m not sure whether this post is written by him as no one else know such detailed about my difficulty. You are incredible! Thanks!

  http://motoalbum.pl/uzytkownik/214080/

 5. I loved as much as you’ll receive carried out right here. The sketch is attractive, your authored material stylish. nonetheless, you command get got an impatience over that you wish be delivering the following. unwell unquestionably come more formerly again as exactly the same nearly a lot often inside case you shield this increase.

  https://remote.com/profile/bialkobezweglowodanow-819ebe0c-63a4-4854-8dbb-6a650ed08bb5

 6. Traveling is meant to be a calming getaway, but without correct preparation, travel could make you far more anxious than your normal everyday life. This article has easy to follow tips on how to make any kind of travelling enjoyable, easy and relaxed. Be well prepared before you leave, by reading this article suggestions. Taking a luxury cruise is an appealing way to vacation for those who want to go to numerous areas. They could do so while not having to push their selves or have the hassle of distinct aircraft and/or trains. Vacation cruises also provide a further great things about possessing several good quality places to eat, and lots of entertainment, making certain a good getaway. Making a street journey entertainment package for youngsters might help be sure your family vacation is a fantasy instead of a problem. There is not any greater approach to see the country when compared to a road trip. Nevertheless, it is crucial that your particular children remain entertained so that you can battle the feeling of boredom of your very long automobile trip. Pack traveling variations of popular game titles, credit cards, and older kids might enjoy a diary in which to papers their activities. When you are traveling international, hold on to the reciepts for bank card buys. If you submit them, day them and notice the goal of the purchase. When you get home, you possess an good way to reconcile your statement with all the funds you expended. This will make it much easier to area any deceptive charges. If you’re considering having a cell phone along with you on your own getaway, ensure that you get in touch with your cellular phone company to inquire them about roaming costs. The familiarity of your cell phone could help you feel far better, but it costs you plenty a lot more to use it on unfamiliar garden soil. An effective alternative is investing in a neighborhood Simulator card and ultizing it whilst you’re there. Once you have located a real estate agent and an insurance coverage you are satisfied with you can expect to spend your high quality and you then need to acquire your composed coverage. Obtaining your high quality tells you that this insurance agent has forwarded your insurance plan superior information and facts to the insurer. Should you don’t receive your policy within a couple a few months, call your broker. Since you now are finding out in regards to the tips for using a effective vacation take the time to find out the best way to use them right to your planned location. Enjoy getting greater planning for anything that is available your way. Use these tips to develop thoughts that you just will keep in mind for the remainder of your daily life.

  https://techdirt.stream/story.php?title=possess-some-enjoyable-with-journey-this-coming-year#discuss

 7. Hi my friend! I wish to say that this post is amazing, nice written and include approximately all vital infos. I’d like to see more posts like this.

  https://www.youtube.com/watch?v=vPj_Bxx7IxI

 8. Hello, i think that i saw you visited my site thus i came to ?return the favor?.I’m trying to find things to improve my site!I suppose its ok to use some of your ideas!!

  https://nedds24.pl/showthread.php?tid=3373&pid=24014#pid24014

 9. Nicely, you’ve made a decision that you will be ready to commence traveling. How thrilling! However, there is certainly a lot that you need to discover so you are ready for your outings. Don’t be involved, vacation tips are right here! Allow me to share some pointers that will help you get ready, to enable you to develop into a better visitor. When you are traveling, usually expect to have stuff thieved. Make progress photocopies of all your essential paperwork. You can even upload electronic tests of the files for simple access while traveling. The regional Us embassy can help you in getting in touch with these in your own home that can cable you emergency money or assist in replacing your passport, although not a lot else. When intending to fly for a getaway, don’t overlook any recurrent flier kilometers you may have racked up. It will you not good to hold to those after you’ve already removed in your big trip. Although you may don’t have plenty of mls to pay the full getaway, several airlines will enable you to discount your level with your mls. An incredible idea for vacationing is always to shop for treats and drinks to your lodging spot in your hometown. This will save several hundred dollars during the period of your journeys due to the fact each time you stop and sleeping inside a hotel, the a number of outings to vending equipment along with the retail store located in the motel that has frosty dishes and soups will leave you with a lighter finances. Pack an added bag for filthy garments. No one wants to bring along their unclean unmentionables along with all their nice stuff. Load a compact, collapsible handbag to bring along unclean outfits in for the give back vacation. Otherwise, provide a trash travelling bag. You are able to wrap unclean garments inside the garbage case to ensure they are separate from everything. Before you decide to get to your vacation vacation spot, research the web to identify a blogger who posts about what’s occurring in this area. Make time to e-mail the blog writer and get for their suggestions about the best places to go. This can be a terrific way to have the inside of scoop on your holiday area. There is a lot of entire world to discover, both in our yards and around the planet. Checking out these areas is wonderful enjoyable and must be a way to obtain relaxing. The ideas and recommendations in this post, are made to create your journeys more pleasurable and much less stress filled when you set off of to your traveling destination.

  http://respuestas.acomprar.info/index.php?qa=user&qa_1=tankerfarmer2

 10. Do you mind if I quote a few of your posts as long as I provide credit and sources back to your site? My blog site is in the very same area of interest as yours and my visitors would definitely benefit from some of the information you provide here. Please let me know if this alright with you. Thanks a lot!

  https://www.funtimesforall9909.com/test223

 11. Unquestionably believe that which you said. Your favorite justification appeared to be on the web the simplest thing to be aware of. I say to you, I certainly get annoyed while people think about worries that they plainly don’t know about. You managed to hit the nail upon the top as well as defined out the whole thing without having side effect , people could take a signal. Will likely be back to get more. Thanks

  https://www.bme.com/iam/pomcie/

 12. Properly, you’ve determined that you will be prepared to start off traveling. How exciting! Even so, there may be so much that you should realize so that you will are prepared for your outings. Don’t be involved, vacation tips are in this article! Allow me to share some tips that will help you get prepared, to be able to turn into a smarter vacationer. When traveling out from the nation, make sure an individual home includes a detailed backup of your respective itinerary. Make sure they understand in which you’ll be remaining and also have a strategy to make contact with you in the case of a crisis. This is also great in the away scenario that something occurs to you they could get you. In case you are vacationing internationally, you might like to consult any adverse health practitioner regarding what vaccinations are encouraged. Diverse locations on the planet have distinct ailments and you also generally desire to be prepared for what you really are jogging into. There are many shots available that will keep you risk-free. If you don’t imagination the mailbox mess, join flight and motel mailing lists when preparation your journey. These lists will frequently tell you beforehand about special offers or supply discount codes – and they’re usually cost-free. These sorts of offers will go easily, so seeing them without delay will give you an advantage when scheduling. If you’re thinking about taking a cellphone along on your own journey, be sure to phone your cell phone company to question them about roaming expenses. The familiarity of your respective cell phone might make you feel much better, but it costs you plenty a lot more to use it on international soil. An effective choice is getting a neighborhood Simulator cards and making use of it when you’re there. Try to keep all the items you will require in a handbag although this may appear difficult, it might be carried out when you are careful in regards to what you consist of. Loading softly signifies there are much less points for you personally to take care of, and concern yourself with, when you are experiencing your holiday. People who travel for the dwelling learn to utilize a lot of little tricks and tips, just like the ones earlier mentioned, to ensure all of their outings are pretty straight forward, enjoyable experiences, no matter if they’re leaving behind residence for a working day or possibly a 30 days. With these insider ideas, you’re well on your way to being an skilled tourist, as well.

  https://0rz.tw/create?url=https3A2F2Fwww.weddingbee.com2Fmembers2Ftieweapon5

 13. hey there and thank you for your information ? I?ve definitely picked up anything new from right here. I did however expertise a few technical issues using this website, since I experienced to reload the website many times previous to I could get it to load correctly. I had been wondering if your web hosting is OK? Not that I am complaining, but sluggish loading instances times will often affect your placement in google and can damage your high quality score if ads and marketing with Adwords. Well I?m adding this RSS to my email and could look out for much more of your respective fascinating content. Ensure that you update this again very soon..

  http://www.wikzy.com/user/profile/5611713

 14. Travel is one of those ideas which everybody could get into, nevertheless in which not every person definitely does really well. Producing travel arrangements could be a fast, simple thought-totally free process. Nevertheless, having the greatest deals and making the very best strategies, requires a little bit more work. Here are a few methods for making the most of the huge benefits that very good traveling preparation can bring. To have a much less demanding trip and also over all more pleasant vacation, you should prepare yourself. By preparing in advance, one could decrease their probability of failing to remember something that is required. Also, if something shows up, there is enough time to manage it instead of having to dash at the very last minute. Get an added credit credit card along with you while on a trip. Stuff sometimes go missing on extended journeys. When you can, keep an additional credit greeting card useful. Getting too much money on hands can be a terrible concept. An added credit cards is much less unsafe and far simpler to keep track of. Suggestion your concierge! May it be on the cruise or at the resort, your concierge will be your go-to man for a reservation, directions and all sorts of things different! Several concierges have admitted when somebody is ready to suggestion them nicely, they will fall out of their way to ensure individuals excellent tippers, use a wonderful time. Don’t go ahead and take complete package of shampoo and conditioner when going on a trip. Buy some small storage units first which can be available in the vacation size toiletries portion of your local retail store. Put some shampoo or conditioner and conditioner to the small storage containers and acquire these rather. This will release some all-important space in your duffel travelling bag or suitcase. Before you decide to come to your vacation spot, search the web to discover a blog writer who posts about what’s taking place with this metropolis. Spend some time to e-mail the blogger and request for his or her referrals about the best places to go. This really is a great way to receive the inside of scoop on your trip location. Everyone aboard an airplane, coach or ship, has some thing in frequent, they already have all bought the opportunity to be there. Some passengers appear more joyful as opposed to others, although. These represent the sensible tourists, who definitely have made an effort to arrange their traveling plans for maximum comfort and economic system. A bit training will help you to become a member of their stands and vacation by using a laugh.

  http://bookmarkstumble.com/story2123259/learning-to-make-traveling-a-fantasy-not-just-a-horror

 15. I am sure this article has touched all the internet visitors,
  its really really nice piece of writing on building up new web
  site.

  Also visit my web-site :: videos (http://brauernet.com/leon/forum/go.php?url=https://anyxxx.com/video/letsdoeit-german-boss-milf-lana-vegas-takes-deep-bbc-from-her-feature-employee/52368635)

 16. Your style is very unique in comparison to other people I’ve read stuff from. Many thanks for posting when you’ve got the opportunity, Guess I’ll just book mark this page.

  https://eu-bb.com/user/profile/129919

 17. I’d need to check with you here. Which isn’t something I usually do! I take pleasure in reading a put up that will make people think. Additionally, thanks for allowing me to remark!

  https://www.youtube.com/watch?v=ph3eRd0z2iI

 18. Pretty nice post. I just stumbled upon your blog and wished to say that I have truly enjoyed browsing your blog posts. In any case I?ll be subscribing to your feed and I hope you write again soon!

  http://www.cplusplus.com/user/PrywatnyDetektywInverita/

 19. Wow that was strange. I just wrote an really long comment but after I clicked submit my comment didn’t appear. Grrrr… well I’m not writing all that over again. Anyway, just wanted to say superb blog!

  https://www.youtube.com/channel/UCJnAZIWrzrQKvqtMh2KMVWQ

 20. Taking that well deserved trip might be a deal with for yourself as well as the whole family. However, before you book your trip, read some helpful suggestions about driving this informative write-up. Utilize the ideas and information supplied to assist you use a much more satisfying expertise. Contacting children or good friend when you keep and appear on a trip isn’t simply for children. It is a good way to place them confident, and also to make certain that if some thing fails on your getaway, a person knows about it quicker. For those who have not referred to as from a particular time, and they are unable to reach you, this person should be able to acquire appropriate activities to find you or find what taken place. When you are traveling to your unusual metropolis, always be familiar with your environment. Both, extremely active and intensely tranquil roadways, can carry added risk. Vacationers who happen to be busy gawking on the points of interest could turn around to locate their wallet eliminated. Generally determine who is close to you and give consideration, if you think like a person might be pursuing you. Require time on a daily basis to alleviate anxiety while on a trip or travelling and you will say thanks to on your own for doing it once you get back home. With the mayhem, jet-delay, partying as well as other excitement of vacation comes a great deal of pressure on your mind and the body. When most vacation trips have ended, another one is required to retrieve so taking a few momemts daily to revitalize will make it easier for you to resume your standard existence when it’s all over. Whenever you go to check out family or friends, be a polite guest and never assume they will likely make all your sightseeing and tours ideas to suit your needs. Many people presume they are there to become occupied, which is obviously an incorrect supposition and provides awful experiencing. Alternatively, do your research ahead of time, enable your hosts know what you’re likely to do, bring but don’t oblige these people to accompany you, and spend your time with each other in great will, understanding you will be as a gracious visitor. If you’re responsive to the scent of products (or perhaps don’t like them!) consider getting some tiny candle lights together with you on your own journey. This helps mask the fragrance in the products the maids use and also the smells can also help loosen up you. Some aromas can also sooth you and provide a greater night’s rest. So regardless if you are arranging a escape for starters particular person or for the clan, odds are excellent that you may use a little assist in creating agreements that will go off without a hitch. Keep in mind advice in this article to help keep stuff going efficiently throughout your trips.

  https://www.inprnt.com/profile/ocelotmail49/

 21. Touring, whether or not for company or enjoyment, might be plenty of entertaining. Remember, there are always tricks and tips for travelers which will help. The bit beneath provides great details that will help together with your long term trips. Everyone recognizes vacationing in a different way, so the tips under may help. When traveling to a lot of regions of the world, be familiar with the character of your domestic plumbing. By way of example, potty paper will not be designed to go into the sewer pipes in much around the globe. Instead, you will see a tiny basket next to the toilet to keep the papers. Sign up for a vacation selling price watcher. This really is a function several travel sites use, and enables you to enter the location you want and will also look for offers to suit your needs. When resort or flight price ranges decrease, the internet site will be sending a message to alert you to the cost change. This will take the project from your requiring to discover the price ranges everyday. When preparing an internationally journey or any type of harmful trip, talk with your health insurer to discover what you’re protected for. Most medical health insurance firms is not going to cover accidents sustained while in a multitude of risky routines, and lots of will not protect health fees accrued overseas. You might need to acquire particular traveler’s insurance policy to improve your health. Break up garments between bags when you are traveling. When you are traveling with multiple people, divide your clothing involving the particular suitcases. You will discover a probability you may get rid of a case during your journey. If a travelling bag is lost, having the garments separate assures than every person will have a minimum of one transform of attire offered to them. In order to make by far the most of journey abroad, attempt to plan at the very least a couple of pursuits that aren’t placed in tourist guideline publications or weblogs. You can do this by finding details made for and made by natives, be it from newspapers, weblogs or folks on youtube. Stepping beyond the vacationer bubble can make your holiday so much far more fascinating and enjoyable. When you are traveling using a canine, understand that most dog items are far better bought at the location. By way of example, except if your pet is with a special diet program, purchasing a travelling bag of dog food when you show up is a lot easier than seeking to move it. Bowls and also other products are the same way. While you are travelling, put money into money storage containers that you could dress in inside of your garments or sew easy pockets in the inside your midsection music group. If you can not sew, request somebody who can to do it for you or take it to a tailor or seamstress, and request they sew an within pocket for yourself. This will keep your possessions, detection and funds harmless so you will not need to be worried about someone stealing your travel travelling bag or wallet. Now that you’ve got several of the basic principles on traveling, tell your employer you take a getaway, obtain your plane admission, vessel ticket or what ever implies you plan on taking and go! Remember to always be safe whether travelling on your own or otherwise. Ask for guidelines and help should you need it. The majority of people will never bite. Especially, As was talked about previously in the following paragraphs, the achievements of a visit is often determined before you even leave. Keep your valuable suggestions you go through on this page, under consideration, as you prepare for your next quest. With this particular suggestions readily available, you’re more likely to create outings that you simply return from, with huge smiles.

  https://gpsites.stream/story.php?title=get-the-best-from-your-traveling-ideas-with-these-tips#discuss

 22. You have made some decent points there. I looked on the net for additional information about the issue and found most individuals will go along with your views on this web site.

  http://www.memememo.com/link.php?url=https://www.alltrails.com/members/alysa-vandermolen

 23. hello there and thank you for your information ? I?ve definitely picked up something new from right here. I did however expertise a few technical points using this web site, as I experienced to reload the web site many times previous to I could get it to load correctly. I had been wondering if your hosting is OK? Not that I’m complaining, but sluggish loading instances times will sometimes affect your placement in google and can damage your high-quality score if ads and marketing with Adwords. Anyway I?m adding this RSS to my email and could look out for much more of your respective intriguing content. Ensure that you update this again very soon..

  https://www.seedandspark.com/user/pomcie

 24. Someone essentially help to make critically posts I’d state. This is the very first time I frequented your website page and thus far? I amazed with the research you made to create this particular post amazing. Great job!

  http://video.ketnooi.com/video/rkn3IF87H4o/8Lyft-Promo-Codes-For-Existing-Users.html

 25. Oh my goodness! Awesome article dude! Many thanks, However I am encountering troubles with your RSS. I donít understand why I am unable to subscribe to it. Is there anyone else having identical RSS problems? Anyone who knows the answer can you kindly respond? Thanx!!

  http://everydaygamer.me/members/cerealcity92/activity/613338/

 26. Travel, regardless of where and whenever or even for what goal, is very interesting, nevertheless, you can’t just forget about everything you must consider, since you are preparing for a vacation. If you are going in another country, there are actually ethnic concerns to take into consideration, which include customs jolt among others. With recommendations like these, you are able to will likely be better prepared for productive and fun travel. Attempt to avoid contacting focus on because you really are a visitor. There are numerous individuals who make their living by preying on naive travelers. In order to avoid looking like a prospective target, consult your charts and itinerary before you leave, prevent conspicuous expensive jewelry and clothing and keep your camera within your case if you are not utilizing it – not dangling all around your neck area. Make plans to help make traveling with the family pet easy. A lot more people using their furry buddy with them on holiday, and lots of places are actually aware of this and very accommodating. Ensure you speak to any accommodations ahead of time, equally to make sure that that they can let household pets and to learn when they have any fees or restrictions. If you are considering attending any activities or attractions in which your dog is not really welcome, make certain you do have a risk-free destination to leave them briefly like a doggy child care. Before leaving on your own trip, make sure you are up to date on all of your shots. When you are getting any prescribed drugs, make sure you deliver extra alongside in the event. There is constantly the possibility that your leaving might be slowed, so you don’t wish to manage out. For any tension-totally free holiday, make certain people can communicate with you. Consider your cellphone together with you and maintain it charged. Provide your laptop computer along once you know you will possess a web connection where you are keeping. In the event of urgent, people can tell you what is happening and you also won’t have any awful surprises when you revisit. The nicely-ready visitor is just one that does his / her investigation. Great offers, quicker outings, and headache-free of charge journey are awaiting you. All it takes to locate them might be a self-schooling. After you start figuring out how to travel wisely, you can get far more pleasure and fulfillment from your travels.

  https://timeoftheworld.date/wiki/Travel_Vaccines_And_Advice_For_Vietnam

 27. Howdy! Do you know if they make any plugins to assist with SEO? I’m trying to get my blog to rank for some targeted keywords but I’m not seeing very good success. If you know of any please share. Thanks!

  https://www.youtube.com/watch?v=V7YB7zf6FaM

 28. Choosing how and where to travel can present several difficult questions and troubles, even going to one of the most smart global visitor. This post identifies a number of positive-fire approaches to guide hotels, plan outings, perform business conferences on the streets, and usually take full advantage of your sojourns away from land. If you’re going with youngsters, it’s attractive to permit all of them tune out with their own audio participants, but look at bringing together some publications on Compact disk. Having anything literate and fascinating for the entire loved ones to hear is not only entertaining and intriguing, but offers a popular encounter that every family member can take frontward along with them into lifestyle (“Hello, keep in mind once i was 15, and we heard Black color Attractiveness on how you can Maine?”). It’s the information which happy remembrances are made. In case you are vacationing and planning to scrub washing laundry within your hotel room, setup your drying line somewhere with an excellent breeze, if at all possible in front of a follower. In locations with extremely high dampness, your washing laundry is not going to dried up swiftly enough to protect yourself from developing a aroma except if there is also oxygen movements. Phoning a family group or friend whenever you abandon and arrive on a journey isn’t exclusively for little ones. It really is a good way to put them at ease, as well as to ensure that if one thing goes wrong on your getaway, a person will know about it faster. For those who have not called by a certain time, and they also could not reach you, this individual can acquire appropriate actions to find you or discover what happened. Take part in loyalty plans if you are a regular tourist. You may not foresee having the capacity to cash in, nevertheless these applications often build up faster than you realize. Businesses are fighting against a sea of levels of competition and would like to make your organization. When you usually pick the very same organization, find what kind of benefits they may have in place for your loyalty. You don’t have to stretch your budget traveling with safety and entertaining, and you can make the very best when you are aware about what choices are appropriate. As you may create your strategies, keep the following tips at heart in order to get the best selections achievable regarding go to all over the world.

  https://dispatcheseurope.com/members/tirebear2/activity/31592/

 29. If you’ve been sensation the economic pinch, you might be thinking about cutting vacations away from your budget to save cash. The following write-up offers you some valuable, money saving journey recommendations. Separate clothes in between bags when traveling. When you are traveling with more than one person, break up your garments involving the individual suitcases. There is a chance you might get rid of a case in your trip. If your case is lost, having the clothes break up assures than everybody may have one or more alter of outfit offered to them. If you are planning on investing a substantial amount of funds on your trip or getaway, take into account making an investment a little volume much more on traveling insurance. It would ensure that you will be safeguarded when your holiday needs to be canceled because of personal sickness, organic tragedy, or another unmanageable events. 1 factor that may not come to mind straight away when preparation travel is climate. By looking up the climate forecast prior to touring, or perhaps just before determining the best time to journey you will know what to expect. In the event the weather looks poor, it could be prepared for or maybe the getaway even rescheduled. Try to keep every item you will require in a single handbag although this may seem extremely hard, it might be accomplished when you are very careful in regards to what you involve. Packing casually implies that there are a lot less issues for yourself to take care of, and worry about, when you are savoring your holiday. Whilst Spanish language is the lingua franca generally in most countries within the Western hemisphere, do not forget that Brazil is not one. Brazilians articulate Portuguese. If you plan to go to Brazil, discovering a little Portuguese can turn out to be a great deal of support learning Spanish language will likely be considerably less valuable for your needs. Since you now have learned slightly on how to streamline the process of vacationing in the following paragraphs, it’s time for you to just start preparing that getaway. Whether or not you’re checking out considerably-away from areas or perhaps soaring across the country, you should be knowledgeable for just about any journey you are taking.

  https://wikidot.win/wiki/Water_Pollution_In_Ha_Long_Bay

 30. Holidays ought to be soothing and something you anticipate. Planing a trip to your vacation area, though, is frequently demanding. From arranging spaces and flights to packaging well before getting on the coach or aircraft, there are many stuff that go awry. This information has a handful of ideas and concepts you can use for risk-free journeys. For top level bargains on airline flight rates, browse through many travel sites right away before buying your tickets. Some terrific choices kayak.com, south west.com and priceline.com. On external sites, it is possible to get admission prices which are less than the cost on the initial retailer’s site. Nevertheless, always be certain to see the small print in order to avoid secret charges. Bon Voyage! When you journey, it’s important to quit to the cheddar cheese and also the major-time monuments. What it means is that this: Head to Mt. Rushmore, certain. But first, you need to stop at the Jolly Green Huge Sculpture in Minnesota and have the picture undertaken. You must basically go see the Corn Palace in Mitchell, SD, and Wall structure Medication. These areas are kitschy, and that’s precisely why they’re vital. United states is equally a location of excellent attractiveness and wonderful silliness, and equally ought to be recognized by the vacationer. To prevent any awkward confrontations, perform some research should you be traveling to an overseas united states. This can include looking up regular terms including “thanks a lot,” “how much” and “how have you been.” You must also browse around for normal customs of the nation, like motions, to enable you to steer clear of offending a person with actions or system language that appear typical for your needs. In order to plan a prosperous vacation, you must establish a finances. Take into consideration such things as traveling expenditures, accommodation, foods, and cash to check out destinations and pay for gas as soon as on spot. Should your vacation appears a tad too high-priced, try to find cheaper overnight accommodation or wait till you have ample dollars protected up. Whatever sort of travel strategies you possess, whether it’s a cruise worldwide or a highway visit to a neighboring status, your vacation goes much more smoothly in the event you take advantage of the assistance in this article. Keep in mind what you’ve figured out and you’ll enjoy yourself.

  https://historydb.date/wiki/Vietnam_Travel_Cost

 31. When you are getting yourself ready for company vacation, you may well be in a quandary about specifically what you need to do and why. All things considered, preparing for an enterprise trip isn’t that can compare with getting yourself ready for a enjoyment vacation. A business vacation could be just exactly like moving to do business with the additional problem of being away from your business office! Here are several concepts that will help you policy for your company vacation in a way that reduces tension, facilitates productivity, and leaves a little space for enjoyment! There are a variety of options in terms of vacation right now. If you are planning a trip to a country you possess in no way been to prior to, you may want to consult with a expert tour operator. They will be able to alert you to any specific details you may need like customs, conditions patters, and necessary shots. Preparing a financial budget for various costs just before vacationing will assist one particular not overspend during holiday. Developing a finances previously outlined helps keep one more mindful of their investing. The improved interest on not exceeding your budget prevents stress filled and irritating circumstances including bouncing a check out from happening. Plus it will provide yet another assurance. One component that might not exactly pop into your head straight away when preparing traveling is climate. By searching for the weather conditions forecast in front of vacationing, or perhaps prior to determining when to travel you will know what to anticipate. When the weather looks awful, it might be ready for or maybe the trip even rescheduled. Generally in most elements around the world, it is deemed great etiquette to inquire somebody for consent when getting their picture. Lots of people will end up extremely offended through taking their photograph without requesting, and this could even cause violence. It is advisable just to obtain their approval first than danger offense. Suggestion your concierge! Whether it be on a luxury cruise or at the resort, your concierge will probably be your go-to person for bookings, directions and just about everything else! Several concierges have admitted that if someone is willing to tip them properly, they will get out of their way to be certain these great tippers, use a fantastic time. Now that you have learned somewhat about how to streamline the procedure of touring on this page, it’s a chance to proceed to begin preparation that journey. Whether you’re going to considerably-off of lands or maybe traveling across the nation, you have to be knowledgeable for just about any journey you are taking.

  https://www.fixmystupidpc.com/members/capcurler71/activity/24844/

 32. At this specific rate, you can premiere as a article writer. Now i am so touched. I am joyful to meet you. Give thanks you.

  http://msichat.de/redir.php?url=http://holdenflmr261.yousher.com/12-helpful-tips-for-doing-masajigu-ingujig

 33. I like the valuable information you provide in your articles. I?ll bookmark your blog and check again here frequently. I’m quite certain I will learn many new stuff right here! Best of luck for the next!

  https://serwiswypoczynkowy.pl/forum/ciekawe-strony-f11/imprezy-t1496.html

 34. Thanks a lot for giving everyone remarkably nice possiblity to check tips from this web site. It can be so pleasurable and as well , stuffed with fun for me personally and my office mates to visit the blog at a minimum thrice per week to read the fresh guidance you will have. And definitely, I am also usually astounded with all the brilliant methods you serve. Certain 3 points in this post are indeed the most suitable we’ve had.

  http://video.mivzakon.co.il/ru/https://www.youtube.com/watch?v=vIzcL8Uu_is/California_Uber_Alles.html

 35. Choosing where and how to travel can cause a number of hard questions and troubles, even to one of the most experienced overseas visitor. This short article describes a couple of certain-flame approaches to book lodgings, prepare journeys, execute business conferences on the streets, and usually make the most of your sojourns outside the land. When selecting a place to go for your journeys, always keep abrest of the recent information. Selecting spots that are in higher levels of turmoil may not be the best strategy. Nonetheless, don’t allow above-anxious family and friends chat you of a visit to a secure destination which has recently been the victim of some kind of invasion. Looking for a much better hotel room when you are examining in will most likely get you a single! In the event you would favor a much better look at, a quieter space or perhaps a single closer to the ice-cubes-unit, chances are very good that you is available. It will require but an instant to question and can absolutely improve your stay. To prevent any uncomfortable confrontations, perform a little research if you are traveling to an overseas country. This can include looking up regular key phrases like “many thanks,” “exactly how much” and “how are you presently.” You must also browse around for regular customs of the country, like actions, to enable you to steer clear of bad a person with gestures or entire body vocabulary that seem typical to you. If you are intending on soaring or cycling a long length with school-grow older young children, think about purchasing a small easily transportable DVD gamer. The most affordable types can operate as low as $75, along with the assurance it purchases you on that nine-hour global flight is a lot more than definitely worth the price. Touring safely and securely and with the concerns which are crucial, in your mind, relies on what you can do to put together the correct way, even for all those ethnic variations you will encounter. While you get ready for a trip, irrespective of where you intend to look, make certain you read through the following tips to begin.

  https://timeoftheworld.date/wiki/Travel_Vaccines_And_Advice_For_Vietnam

 36. From packing your hand bags appropriately and boarding your flight to swapping your money and finding the right spots to consume and sleeping in foreign countries, touring can quickly turn into a really challenging enterprise. Be sure to technique flying with the data required to draw your holiday off of with no problem. Check out this article to learn how. If you enjoy traveling but have got a chronic health issues, don’t stress! Your travelling days usually are not over. Just remember to traveling wise with all of your current essential medical items and unexpected emergency details quickly readily available. You’ll really feel more comfortable leaving property and be equipped for any crisis scenario! Request a friend or family member to operate a vehicle you to the airport terminal. It will save you on cab fare and lasting car parking fees. Lots of people will be happy to perform this love for you personally, particularly if are prepared to reciprocate at a later time later on, if they are having a getaway. A single thing that may well not come to mind without delay when preparing travel is conditions. By looking up the elements predict ahead of traveling, or perhaps before determining when you ought to vacation you might know what to expect. In case the conditions looks terrible, it may be ready for or the vacation even rescheduled. Generally in most elements of the world, it really is deemed good etiquette to inquire an individual for consent when using their photo. Many people can become really offended by taking their picture without inquiring, which could even lead to physical violence. It is advisable just to get their authorization initial than chance offense. If you want to purchase traveling insurance coverage before going on a trip, you would probably do well to get it from an impartial source. Let’s say you publication a luxury cruise and they are supplied traveling insurance policy from the luxury cruise company. Because you are fundamentally getting protection against the cruise trip line’s personal errors/accidents, it can make more sensation to buy your insurance from some other resource rather than depend on the potential reason for your future state as your insurance company. So now you must really feel comfortable about producing travel ideas. Go to individuals areas you may have dreamed of for many years. The following tips can help the journey become a little more exciting, significantly less nerve-racking, plus more pleasurable by trying to make it that way. So long, and make sure to create!

  https://acrelinux.stream/wiki/Dating_And_Travel_Blog

 37. Precisely what a man of power! You have the capacity to compose excellent items that you can’t find anyplace. to envy

  http://sleepclef4.booklikes.com/post/3491436/helpful-massage-how-does-that-assist-in-improving-your-health

 38. Wow, the writing is so sexy. How could I actually write like you? My spouse and i are looking for the identical writing skills since you.

  https://genius.com/whipdryer42

 39. Vacation is one of those things which everybody will get into, but also in which not everybody actually excels. Making traveling preparations might be a quickly, simple considered-free of charge approach. Even so, having the top deals and producing the ideal plans, requires a bit more hard work. Here are several methods for capitalizing on the huge benefits that good vacation organizing may bring. When visiting out from the region, ensure somebody back home features a thorough copy of the itinerary. Make certain they are aware in which you’ll be remaining where you can approach to contact you in case there is a crisis. This can be very good about the away situation that something transpires with you they may find you. When you are traveling it will make a huge difference traveling after it is not really a holiday or well-known getaway time. If someone continues a time which is not likely to become a well-known trip time they can avoid several problems. You will find less crowds and waits for tourist attractions. One could have a a lot more relaxed time. When you drop off your products in your hotel, step back outdoors. To get ready for the crisis, matter the number of entry doors involving the space and the unexpected emergency exits. You desire in order to get out securely and if you are unable to see, you need that variety. You may want to have a flash light convenient, also. If you are intending on traveling in the arriving a few months, maintain your vision out for promo offers on-line by means of a variety of discounted journey web sites. By joining using a discount web site and coming into wanted holiday destinations and times to their data base, you can expect to acquire e-mail that can alert you when there are actually especially low prices or good promotions for your next meant destination. Now that you’ve armed yourself with a bit of insight and knowledge, you’re willing to venture in a calm and well informed method. Remain inform, and as well remember to relish the experience of getting together with new people and adopting new countries. Attempt these tips and you could be confident and relish the vacation.

  http://halifax.pinklink.ca/author/puffinsweets21/

 40. When it’s time to break free, whether or not for organization or enjoyment, the event of travelling might be rewarding and fun. Try taking a little suggestions from those who success the roadways and byways regularly. Just a little organizing and forethought can go a long way on the way to a pleasant trip. Constantly know exactly where your baggage is. Air travel and shuttle employees are already known to take goods out of circumstances while they are checked out in. Additionally, other tourists may possibly “accidentally” grab your case in hopes of getting costly things. And also this lets you shift involving transit options quicker, instead of standing upright all around waiting around for your baggage. Keep a class record inside your hotel on a trip. Spend money on one thing as economical as a spiral notebook computer, and let the people you happen to be going with to write inside it in the course of down time. This may offer an intriguing study afterwards and are a fantastic keepsake from the vacation. Have a look at choice locations to remain. You don’t also have to stay in a accommodation to feel good on vacation. There are many “residence-swapping” internet sites accessible, which enable you to be in someones empty home. Try looking for cabins or mattress and breakfasts. Different lodging may be many of the most intriquing, notable and fun parts of travelling, so be sure to look it over! If you are intending on traveling in the coming several weeks, keep the vision out for promotional bargains on the web via a variety of lower price journey internet sites. By signing up via a discount web site and coming into desired holiday destinations and days inside their data bank, you are going to receive e-mails which will inform you when you can find specially low prices or excellent special offers in your after that designed spot. Like everything else, the realm of touring is substantial and it has a lot information accessible. Often, you simply need a little touch as to how to start with it to enable you to begin your personal expertise. Hopefully, you gotten that from the previously mentioned ideas.

  http://bbs.ffsky.com/home.php?mod=space&uid=5601206

 41. Whats up very cool web site!! Guy .. Beautiful .. Amazing .. I will bookmark your website and take the feeds alsoKI am glad to seek out so many useful info here in the put up, we’d like develop more strategies on this regard, thank you for sharing. . . . . .

  https://mamashop.com.au/blog/

 42. However going to new locations is a great practical experience, there might also be considerably stress. Thankfully, this article may help make sure your vacation is pleasurable. The data situated beneath will assure you effectively plan a wonderful journey. Maintaining an organization card from the motel within your finances may help keep you out of problems. Instantly upon verify-in ensure you pick up a greeting card and also have it with you anywhere you might go. Most especially in a unfamiliar country or different location, if you get dropped you can just give them a call for aid or if you happen to over engage in spirits the credit card will identify your rightful place in the area. If you don’t mind the inbox clutter, join air carrier and accommodation mailing lists when planning your journey. These lists will frequently explain to you ahead of time about campaigns or supply online coupons – and they’re constantly cost-free. Most of these deals may go swiftly, so finding them immediately offers you an advantage when scheduling. After you fall away your components of your hotel room, take a step back outside the house. To get ready for an emergency, matter the quantity of entrance doors between room and the urgent exits. You desire to be able to get out securely and in case you are struggling to see, you will require that number. You really should have a flashlight helpful, also. You typically want to ensure that there is a visa, if it is required for entrance in to a state. Research exactly what you have got to present, to become permitted use of that spot. Also, remember that sometimes a visa will not likely even let you admittance. After looking at the following tips, start to learn what must be done to become a wiser traveler. There is lots of real information and you need to know the way you use it. Keeping that in your mind, you are able to polish your personal touring plans to enable you to relax and savor your upcoming journey.

  http://phantichdukien.com/index.php?qa=user&qa_1=goldnerve12

 43. Traveling could add important and training experiences for your existence. Irrespective, it could be difficult to get a whole new practical experience without having escaping the preconceptions we certainly have. For this reason, we have been presenting these outstanding recommendations. They are available from numerous folks who suffer from ranged in foreign countries and discovered worlds above their imagination. Although traveling with friends and relations is a wonderful way to make thoughts, consider traveling by itself at times. You will see that every one of the routines you have will appear to be in the same way vibrant and memorable once you journey solo, and also the liberty to perform whatever YOU want do will seem to be unbelievably liberating! Requesting a better hotel when you find yourself looking at in will probably enable you to get 1! When you would like an improved look at, a quieter place or possibly one closer to the ice-equipment, odds are great that one can be obtained. It will require but a second to inquire about and can absolutely improve your remain. Make a mobile washing machine using a plastic material bag. Save money by missing pricey coin-operated washers and dryers when you vacation by using a do-it-oneself tip. Discover or package a big and durable plastic bag, and put in a very little laundry washing soapy water. Placed your outfits inside the travelling bag, and shake. Empty the soapy water and repeat the process with clean water, then suspend the clothes to dry. Room can often be a challenge while you are seeking to pack lots of garments in your luggage. Rolling your clothes up can sometimes lessen the quantity of space you utilize. Should you be concerned about your outfits obtaining wrinkled, roll them in muscle pieces of paper at the same time. This can free up significant area within your travel luggage. Deal trips are a means to get the best from a small travel price range. Look into the opportunities available at a particular spot. It could be possible to do far more, see much more and have more pleasurable, by using a package deal that features more solutions and facilities. These deals often offer you financial savings that are difficult to duplicate by means of acquiring personal professional services. Be adaptable when you make your travel plans. Unless of course there exists some cause you need to travel on a certain working day, versatility could help you save dollars. Letting a scheduling website to find air flights near your desired travel times could save you as much as 100 money every airline flight, particularly when it shifts you off from a few days air travel. Before arranging any holidays, do a little cost comparisons. Make sure you’re obtaining a good deal on your own air travel and resort by checking out the price ranges of various websites. Should you don’t should depart or return from the getaway by using an precise day, check the price tag on a few days within the very same 7 days. One particular might be less costly. Given that you’ve got a number of the basic principles on traveling, tell your supervisor you take a getaway, buy your airplane ticket, vessel ticket or whatever implies you intend on consuming and go! Remember to always be safe no matter if vacationing by yourself or perhaps not. Require recommendations and support if you want it. Most people will not nibble. Most importantly, Preparing your holiday needs to be fairly easy when you try this advice. You should be able to get good deals and never forget about something. Planning is great, but bear in mind that the trip ought to be about exciting and venture too. Make certain your vacation continues to be an enjoyable encounter that you will recall.

  https://gitlab.haskell.org/eightsalt97

 44. At this kind of rate, you can debut as a author. I am so touched. I am just happy to meet you. Say thanks to you.

  https://viticulture.colostate.edu/community/profile/detaileditor88/

 45. Having a step into the great large arena of travelling for the first time may possibly feel a little bit little bit alarming, but by keeping the helpful suggestions listed here in your mind, you will soon discover youself to be travelling like all those more capable travellers, who continue numerous journeys, each and every year. Dress in levels and you are certain to be prepared for any climate. Weather can be unpredictable, specifically if you are browsing an unknown position. By having a number of layers of garments, you could add or eliminate items according to the heat. This is particularly useful for all day long adventures which begin in the cool morning hours but heat up in the future within the time. When traveling, never ever get a specific thing from someone to carry it on their behalf. Despite their situation or how nice they might seem to be, this is almost always a capture to influence an unwary traveler to move medications or some other contraband into protected areas. Even “presents” can belong to this category. Prior to going on the vacation, be sure to search online and check out the wide variety of travel message boards that exist. These is located enable vacationers to answer other user’s questions regarding numerous places. They could supply a wealth of information about dining places, lodges and sights. Choosing a particular periodic time to consider versions vacation can lead to a far more pleasurable trip. For individuals who like snowfall athletics they should achieve a visit in the winter. Somebody who loves camping need to prepare a vacation to coincide with their hunting time of year of choice. Distinctions that way can easily make a large switch to a getaway. Bundle organized tours are ways to get the most from a limited traveling finances. Examine the prospects offered at a specific destination. It might be easy to do more, see far more and also have more fulfilling, by investing in a deal package which includes more solutions and facilities. These offers commonly provide price savings that happen to be extremely hard to reproduce through buying individual providers. Be adaptable when coming up with your travel programs. Unless there exists some cause that you must travel on a particular day time, flexibility could help you save cash. Allowing a scheduling site to search for air flights near your required vacation times can save you up to 100 money for every airline flight, particularly when it shifts you off of a few days trip. Before booking any vacation trips, do some price comparisons. Ensure you’re receiving a good deal on your own flight and motel by looking at the price ranges of several websites. Should you don’t must keep or return from your getaway by using an exact day, check out the price tag on a few days inside the same week. 1 may be less expensive. Since you’ve received a few of the essentials on touring, tell your employer you take a trip, obtain your airplane solution, boat ticket or what ever indicates you intend on getting and go! Remember to always be safe no matter if vacationing by itself or otherwise not. Require guidelines and help if you require it. Most people will not nibble. Especially, In summary, it is up to one to make a decision should you be open minded enough to learn information and facts that may help you get pleasure from your traveling practical experience. This information is intended to offer you information and facts to further improve the situations of your up coming journey. Make sure you keep in mind that traveling should certainly be nice.

  http://grnrsenr.w3.uvm.edu/index.php?title=The-Info-You-Have-To-Know-About-Traveling-Easier-p

 46. Your blog is great as when it had been written by simply a writer. I am going to take a look at your blog frequently. Thank you always.

  http://forum.4x4nation.com/members/pimpleatm86/activity/605530/

 47. Thanks to you, My spouse and i mastered something new. Thank a person so much. We glimpse forward to working with you.

  http://nerdherdproductions.com/members/dancerdrug4/activity/26404/

 48. I wanted to thank you for this great read!! I definitely enjoying every little bit of it I have you bookmarked to check out new stuff you post…

  http://www.zortilonrel.com/

 49. Whoa. Most likely so good that you’re so good right now. Your help woke me personally up. Thank you incredibly much.

  https://www.pedicure.com/members/skillcloset7/activity/31228/

 50. Good post. I learn one thing more challenging on different blogs everyday. It’s going to all the time be stimulating to read content from different writers and observe a little bit one thing from their store. I’d choose to make use of some with the content material on my blog whether you don’t mind. Natually I’ll offer you a hyperlink in your web blog. Thanks for sharing.

  https://www.testing.com/test55

 51. Hmm it seems like your site ate my first comment (it was extremely long) so I guess I’ll just sum it up what I wrote and say, I’m thoroughly enjoying your blog. I too am an aspiring blog blogger but I’m still new to everything. Do you have any helpful hints for rookie blog writers? I’d certainly appreciate it.

  http://digitalxiaomi.com/story.php?title=the-purpose-of-stem-learning-tools#discuss

 52. What exactly a man of capacity! You have the potential to compose excellent issues that you can’t discover everywhere. to envy

  https://answers.informer.com/index.php?qa=user&qa_1=bendertherkelsen1249

 53. A lot of people will go to some place not even close to home at least once within their life. Whether you may have used one journey or 20, it is possible to nonetheless become familiar with a good deal about vacationing correctly. By studying on, it is possible to obtain some information that can be useful throughout your travels. You save place with your luggage by packing in large airtight luggage, including ziplocks. Obtain the gallon or 2 gallon size bags, load t-tshirts, socks, under garments and also other light textile components of them, then roll air out of your handbag just before zipping closed. This will lessen how big your items straight down and it is possible to suit a lot more within your bag. If the hotel chain you will end up staying at provides a loyalty plan, become a member of up. Even though you’re only planning on keeping a couple of nights, there are several benefits to the plans. On the top of the list, is the fact loyalty participants are more unlikely to get knocked, in the event the hotel overbooks. An excellent suggestion to remember when you’re seeking to publication air travel tickets, would be to evaluate air carrier prices on the web. By looking at flight rates on the internet, you can get the least expensive bargain available, and stay away from a ton of money. The best thing of touring is being able to invest readily when you get to your destination. Whilst the accommodation and the trip are usually the costliest part, the very best journeys typically include shelling out a bunch of dollars out and approximately. So before you decide to journey create a financial savings strategy this kind of that you may have a body fat budget after paying for the hotel as well as the flight to help you optimize your pleasure. With meticulous planning, you are able to discover the joys of touring. The ideas here a few of the journey tips that most travellers must know.

  http://saskatoon.cs.rit.edu:10001/ducknancy0

 54. Traveling might be a key trouble should you be unprepared or haven’t shopped about for the best package. You might turn out paying out the nose area for your flight seats when you could have received them for half the price. This post will present you with some traveling ideas. If you are a girl traveling immediately on business, ensure that the blouses and underthings you use and convey might be laundered inside the basin and hung up or blow-dehydrated. Overlooked luggage and/or relationships often means you arrive at a motel late at night, with only the outfits face up to use the following day. Lightweight, wrinkle-cost-free polyester or microfiber blouses and tops can be cleaned and installed up, and are dry every morning, as will all your lingerie. When you are traveling, you are able to avoid trouble and reduce journey dangers by blending in. Don’t use pricey precious jewelry or area-distinct fashionable brand names that tag you as a traveler. As an alternative, try and dress just like the natives do, and don’t draw attention to on your own. Nearby-owned and operated businesses and lodging are significantly less likely to be a goal for terrorists and pickpockets likewise. If you tend to travel a great deal, an incredible thing to do is get a postcard from each new place. Gather your post cards within a image recording (they are the same dimension as the regular photograph) and create the dates on the back again if you went there. Doing this will make your trip remarkable and give you some good pictures to search back on. To help you relive anxiety, it is very important go on a holiday from operate. Taking place an annual trip will provide you with anything to function hard for and it will surely give you a light-weight at the end of the tunnel. It is very important reward yourself and there is absolutely no better reward than the usual trip! Travel is an important, exciting element of several people’s day-to-day lives. Like what you do in daily life, the more prepared you happen to be, the higher away you will certainly be. In case you are lucky enough to be starting a travel venture, take advantage of the guidance offered in this post to optimize your beneficial travel activities and reduce any achievable downsides.

  https://cults3d.com/fr/utilisateurs/loanhelmet6

 55. On travel forums, tales of woe are very popular. Nonetheless, the bottom line is, the nightmare would probably not have taken place with good preparation. When you look at this report, you will have never any traveling problems due to bad preparing yet again! To prevent damage or health issues from spoiling your trip, make certain your medical insurance plan is true if you are out and about – especially if you are intending a getaway in another country. If you realise out you are not covered, don’t stress. Consult with your tour operator or on the internet for trip insurance policy. If you’re gonna be traveling by oxygen, make sure you don’t place any valuables or electronics in your inspected baggage. Luggage handlers aren’t known to be mild as well as electronic products may end up broken throughout transfer. Airlines may also be known to shed suitcases and you don’t desire to take a risk of dropping one thing valuable. When you are traveling, generally be ready to have things stolen. Make progress photocopies of all of your essential paperwork. You can even post electrical tests of the files for quick entry while on a trip. The local American embassy can help you in getting in touch with individuals in your own home who is able to wire you emergency cash or assistance in swapping your passport, but not a lot different. If you are intending a vacation overseas, it is very important be sure to acquire the essential vaccinations upfront. When you are within the preparation stages of your respective vacation, pay attention to any vaccinations that are essential or advised. Failing to achieve this could make you open up for risky exotic conditions that can destroy your trip, or worse, destroy your health. Lastly, the reason why there are plenty of bad vacation tales is the fact that so many people are unprepared for travel. The advice that it report given to you will make you appropriately so your holiday can be a comforting and enjoyable expertise for yourself.

  https://intensedebate.com/people/cartquince4

 56. I’m curious to find out what blog platform you have been utilizing? I’m having some minor security problems with my latest blog and I would like to find something more secure. Do you have any suggestions?

  https://humanlove.stream/wiki/Tricks_to_Shopping_for_The_Most_Popular_Foot_Massager

 57. On travel discussion boards, tales of woe are very common. Nevertheless, the end result is, the nightmare would most likely not have took place with great planning. As soon as you check this out write-up, you are going to not have any traveling troubles caused by very poor organizing once again! To prevent damage or sickness from spoiling your holiday, be sure that your health care insurance insurance policy is true while you are away from home – specifically if you are planning a trip abroad. If you locate out you are not covered, don’t be concerned. Check with your local travel agent or on the internet for getaway insurance policy. If you’re gonna be travelling by air flow, make sure you don’t place any valuable items or electronics with your examined luggage. Travel luggage handlers aren’t regarded as soft and then any electronic devices might end up damaged while in carry. Airlines will also be recognized to lose luggage and you also don’t want to take a chance of dropping one thing beneficial. When traveling, constantly be prepared to have points thieved. Make advance photocopies of all of your current essential documents. You can even post electronic scans of these paperwork for quick accessibility while on a trip. The regional American embassy can assist you in contacting all those at home who is able to cable you unexpected emergency funds or help in swapping your passport, yet not very much else. If you are planning a trip in another country, it is essential to make sure you get the needed shots ahead of time. While you are within the planning levels of the trip, make a note of any vaccinations which can be required or suggested. Failing to do this could make you open for harmful unique diseases that may destroy your trip, or worse, ruin your wellbeing. Lastly, the key reason why there are many bad holiday accounts is that so many people are unprepared for travel. The recommendations that it report made available to you will probably make you correctly so your holiday is a comforting and pleasurable encounter to suit your needs.

  https://intensedebate.com/people/topbus8

 58. Great website. Plenty of useful info here. I’m sending it to a few friends ans additionally sharing in delicious. And obviously, thank you to your sweat!

  https://bizsugar.win/story.php?title=vaoloto188#discuss

 59. Travel is a superb possiblity to start to see the planet and find out more about other ethnicities or maybe to see what life is such as an alternative component of your country. Just like any activity, nevertheless, there is something that you can do to make the event more pleasurable and cozy. This post ought to help you decide what you can do and carry on your own getaway. When choosing travel luggage, take notice of the ease of transporting it around very long ranges. A durable aluminum going suitcase is normally perfect. Some rolling hand bags even have bands that permit them to be donned as a back pack through places that you can’t roll them. Both you and your luggage will probably be strolling lengthier ranges than you imagine. If you are travelling international or even to an element of the region you’ve in no way visited well before, it’s a good idea to permit your banking institution and credit card organization know. Several charge cards include scam protection, that may prevent transactions the business isn’t certain the credit card holder permitted. Traveling far away from home is a nearly particular way to vacation these detectors. The best part of traveling is having the capacity to spend readily when you get to your spot. Even though the resort along with the air travel are usually the highest priced portion, the ideal travels usually include spending a ton of dollars out contributing to. So before you decide to travel create a cost savings program this sort of you have a excess fat wallet after investing in the hotel along with the trip so you can improve your satisfaction. Load your hand bags a couple of days before leaving to your getaway. Using this method you can carry on to consider issues you wish to take on an expanded amount of time, keeping yourself from sensation so hurried and getting to concern yourself with forgetting some thing crucial or essential. Now that you’ve removed around every thing you might need to know before you take your vacation, you’re all set enjoy yourself! Travelling might be a thrilling time as well as being a effective course of action. Whatever your reason, it’s usually crucial that you be safe and ready. Use a wonderful trip!

  http://www.associazionehombre.it/index.php?option=com_k2&view=itemlist&task=user&id=1887616

 60. On traveling discussion boards, stories of woe are really popular. Nonetheless, in essence, the nightmare would possibly not have took place with good preparation. As soon as you read this write-up, you can expect to never have any journey issues due to poor organizing once more! To avoid damage or disease from wrecking your holiday, be sure that your medical care insurance policy is true while you are out of the house – especially if you are planning a visit in foreign countries. If you find out that you are currently not covered, don’t be concerned. Talk with your travel agency or online for holiday insurance policy. If you’re likely to be travelling by air flow, be sure to don’t place any valuables or electronics with your checked suitcases. Suitcases handlers aren’t known to be soft as well as any electronics could end up destroyed in the course of transfer. Airlines are also known to shed luggage and you don’t wish to take a risk of dropping something useful. When you are traveling, generally be prepared to have issues taken. Make move forward photocopies of all your crucial papers. You can even publish electronic digital tests of these documents for convenient access on a trip. The neighborhood American citizen embassy can assist you in getting in contact with those in the home that can cable you urgent funds or assist in replacing your passport, however, not significantly else. If you are planning a trip abroad, it is important to ensure you obtain the essential shots beforehand. When you are in the organizing levels of the vacation, make a note of any vaccinations that are needed or suggested. Faltering to do this could create open up for harmful spectacular ailments that may ruin your holiday, or a whole lot worse, destroy your health. Ultimately, the reason there are plenty of bad getaway tales is so many people are unprepared for vacation. The recommendation that it post given to you is going to prepare you properly which means that your trip can be a relaxing and pleasurable encounter for yourself.

  http://grnrsenr.w3.uvm.edu/index.php?title=How-With-An-Pleasurable-Journey-Practical-experience-j

 61. Do you mind if I quote a couple of your articles as long as I provide credit and sources back to your website? My blog site is in the very same area of interest as yours and my users would definitely benefit from some of the information you present here. Please let me know if this okay with you. Thank you!

  https://diigo.com/0iy40n

 62. Exceptional content. Well done great job we run roofing services in dublin www.thefactoryoutlet.ie/kitchens/

  https://www.thefactoryoutlet.ie/kitchens/

 63. Traveling might be pretty intimidating to someone which includes in no way gone on a journey prior to. It may easily lead to a bit of information and facts overload simply because of all the resources you can get. Below are some guidelines to help you in setting up this data to help you commence traveling smarter and more secure. Always keep essential things in your maintain bag. You certainly tend not to wish to shed your passport, prescribed medicines or another essentials you can’t manage to travel with out. Ensure you place these things besides, possibly on your own man or woman or safely within a bag that you could provide aboard the aircraft along with you. Take a handbag-of-exciting for your personal children. Make sure you have adequate materials to help keep your youngsters occupied for the duration of the air travel. There’s absolutely nothing even worse than an, “Are we there yet,” ten mins in to a about three-hr flight. Greeting card online games, specific shading guides, and puzzles work well and, whenever you can pay for one particular, pick-up a portable video clip player. The hours of leisure importance are well worth the price. Take clothespins on the after that journey. A number of clothespins are often very useful when traveling. To give all you need in your vacation, you need to have trustworthy suitcases. In case your suitcases is older or are not able to contain everything you need, you need to go buy new suitcases. Tend not to hesitate to purchase expensive baggage. The product quality ensures that your items will likely be safeguarded and good travel luggage ought to endure for a long time. Possess a smaller notebook computer along anywhere you go. It is less difficult to write down the title of your respective spot and get somebody comprehend you, than to produce wild motions while trying to say a hard village title. Carry the notebook computer and compose in it when you truly feel required. You may be a lot better comprehended. Hopefully, these pointers have provided you with a few quite important information and facts, along with offered you a way to arrange every one of the thoughts and information you may have presently experienced on vacationing. Maintaining these tips in your mind once you begin touring can help you appreciate much more of your trip.

  https://marvelcomics.faith/wiki/Traveling_Tips_To_Produce_Your_Trip_Go_A_lot_more_Efficiently

 64. Not Have Yet another Terrible Vacation Once more Using These Skilled Traveling Suggestions When you select traveling, whether for delight or organization, it is best to help make your programs well in advance. Below are a few ideas to help you. Don’t use public pcs within your accommodation or any other positioning supplying online support for something that needs your pass word while you are on a break. There is something known as a keylogger which takes your data while you type the tips on the pc. You can use them to hold the entranceway closed. There are lots of animal friendly resorts and also have services for them when you set off to discover.These include care centres. You may take your dog alongside as long as you just need to ensure they may be made it possible for. Review your alert time clock in the room whenever you sign in. Established the security alarm away totally. Determine if on-line passes are offered, and print out them upfront, if you’re traveling a place where by you’ll will need seat tickets. The little cost just for this service makes it worth while if you think about the lines that you could stay away from. You won’t must wait to get into, also, when the park your car relies on a timed access process. Usually idea any bell station and housekeeper properly. When driving or having a aircraft using a toddler, load issues to maintain your child occupied. Bring toys and games to prevent online games and anxiety you are aware of the kid definitely loves. You may also think about getting a couple of new playthings to grab his focus. You merely can’t inform exactly how the weather will do. A fantastic demonstration of taking advantage of what you have is applying a raincoat for cold weather, and even a bathrobe for the resort remain. A wasteland generally consists of a great deal of interesting areas to look at along with animals that frequently are certainly not seen elsewhere. Now you learned some terrific concepts about how to vacation better, you just need to begin preparing. Coordinate your expections, your wants making the preparations that happen to be necessary. This can get you off in your vacation and enjoying yourself in no time. Precisely why are you hesitating? Plan for the trip of a lifetime!

  http://steelerfurypodcast.com/members/patchschool6/activity/532462/

 65. I appreciate, cause I found just what I was looking for. You have ended my 4 day long hunt! God Bless you man. Have a great day. Bye

  http://google.se/url?q=https://ourdoings.com/preorderjunky/

 66. Great blog here! Also your web site loads up fast! What web host are you using? Can I get your affiliate link to your host? I wish my site loaded up as quickly as yours lol

  http://google.co.vi/url?q=https://golddealers.directory/

 67. Whoa. Genius. You’re the guru. Say thanks to you.

  https://toastrussia86.bravejournal.net/post/2020/10/23/The-advantages-of-Deep-Tissue-Massage

 68. WONDERFUL Post.thanks for share..more wait .. …

  https://google.com.gh/url?q=https://www.ronaldo7.net/news/2020/09/1632-cristiano-ronaldo-and-his-amazing-stats-in-2020.html

 69. Hey there! This is kind of off topic but I need some help from an established blog. Is it tough to set up your own blog? I’m not very techincal but I can figure things out pretty fast. I’m thinking about setting up my own but I’m not sure where to start. Do you have any tips or suggestions? Thanks

  http://www.X7wFVYZgcs.com/X7wFVYZgcs

 70. Thanks for all your work on this blog. Kate really likes carrying out internet research and it’s really easy to see why. Most people hear all regarding the dynamic mode you render powerful strategies via the website and boost participation from people about this issue plus my simple princess is now being taught a great deal. Have fun with the rest of the year. You are conducting a tremendous job.

  https://bestforthekids.com

 71. Awesome write-up. I am a normal visitor of your website and appreciate you taking the time to maintain the excellent site. I’ll be a regular visitor for a really long time.

  http://www.X7wFVYZgcs.com/X7wFVYZgcs

 72. http://jewlicious.com/2019/07/tjs-s3e10-1945-55-part-ii-shadows-on-the-golden-decade/

  http://www.dlllejkk.edu

 73. I think this website holds very fantastic composed subject material articles.

  https://indyinjured.com

 74. Hey there would you mind letting me know which hosting company you’re working with? I’ve loaded your blog in 3 different browsers and I must say this blog loads a lot faster then most. Can you recommend a good web hosting provider at a reasonable price? Thank you, I appreciate it!

  https://www.offersville.com

 75. I truly appreciate this post. I have been looking everywhere for this! Thank goodness I found it on Bing. You have made my day! Thank you again!

  https://www.kredite.de/kreditvergleich

 76. It¦s really a great and helpful piece of info. I am satisfied that you shared this helpful info with us. Please stay us informed like this. Thank you for sharing.

  http://thepleasurezone.net/

 77. Hiya, I’m really glad I’ve found this information. Nowadays bloggers publish only about gossips and net and this is really annoying. A good web site with interesting content, that’s what I need. Thank you for keeping this site, I will be visiting it. Do you do newsletters? Cant find it.

  https://jupitertv.com

 78. Wonderful blog! Do you have any suggestions for aspiring writers? I’m planning to start my own site soon but I’m a little lost on everything. Would you suggest starting with a free platform like WordPress or go for a paid option? There are so many choices out there that I’m completely confused .. Any tips? Many thanks!

  https://loyalfoodmachine.com/vegetable-processing-machine/

 79. This design is spectacular! You certainly know how to keep a reader amused. Between your wit and your videos, I was almost moved to start my own blog (well, almost…HaHa!) Fantastic job. I really enjoyed what you had to say, and more than that, how you presented it. Too cool!

  http://emailmoneynow.ca/

 80. You could certainly see your enthusiasm within the work you write. The world hopes for even more passionate writers such as you who aren’t afraid to mention how they believe. At all times go after your heart. “Golf and sex are about the only things you can enjoy without being good at.” by Jimmy Demaret.

  http://111.90.150.47/

 81. I think this is one of the most vital information for me. And i’m glad reading your article. But wanna remark on few general things, The web site style is perfect, the articles is really nice : D. Good job, cheers

  https://vladimirvrbaskiblog.tumblr.com/

 82. Some genuinely wonderful information, Gladiolus I detected this. “So long as little children are allowed to suffer, there is no true love in this world.” by Isodore Duncan.

  http://www.froleprotrem.com/