Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang nói không với Fedcoin, cho rằng tiền điện tử “rất tiến bộ” nhưng “đặt ra nhiều thách thức”

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang nói không với Fedcoin, cho rằng tiền điện tử “rất tiến bộ” nhưng “đặt ra nhiều thách thức”


Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang nói không với Fedcoin, cho rằng tiền điện tử “rất tiến bộ” nhưng “đặt ra nhiều thách thức”

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) trong thời gian gần đây liên tục nhấn mạnh đến tiền tệ kỹ thuật số cũng như tác động của chúng lên nền kinh tế.

Gần đây nhất, Uỷ viên Hội đồng Thống đốc Fed, bà Lael Brainard, đã dành thời gian hé lộ đôi chút về quan điểm của ngân hàng trung ương nước Mỹ, cho biết là cơ quan này đã phân bổ nguồn lực của mình để có thể tìm hiểu về thị trường – theo thông tin từ Reuters.

Phát biểu tại một hội nghị của Fed mới được tổ chức tại San Francisco hôm 16/05, bà Brainard nói:

Tiền tệ kỹ thuật số cực kì tiến bộ nhưng bên cạnh đó cũng đặt ra nhiều thách thức liên quan đến đầu cơ, đòi hỏi bảo vệ nhà đầu tư và người tiêu dùng, cộng với cả mối hoạ rửa tiền.

Cũng trong tuần qua thì Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis James Bullard đã xuất hiện tại Hội nghị Đồng thuận 2018 – Consensus 2018 tổ chức ở New York. Có thể thấy rõ là các nhà hoạch định chính sách đang ngày càng tương tác thường xuyên hơn đến với thị trường tiền điện tử, nhưng mà có vẻ như điều họ đang cố làm là nhanh chóng kiềm chế lại cái phân khúc mà ngày càng bộc lộ rõ bản chất bong bóng.

Được và mất

Đối với Fed, các rủi ro hiện tại ở tiền điện tử bao khuất cả những lợi ích của nó – mà theo lời Brainard là công nghệ Blockchain mà có thể được dùng trong thanh toán, giao dịch tiền tỉ liên ngan hàng cùng khả năng ứng dụng vào hoạt động chuyển khoản.

Còn các rủi ro, vốn đã được liên tục đề cập đến, bao gồm khả năng các đồng tiền thuật toán, đặc biệt là những loại coin mang đặc tính ẩn danh, có thể bị lợi dụng vào hoạt động phạm pháp do bản chất thiếu kiểm soát tập quyền và vị thế dễ bị tổn thương mà người tiêu dùng lẫn nhà đầu tư phải gánh chịu khi tham gia thị trường Tuy nhiên, bà Brainard tiếp tục thể hiện quan điểm của nhiều quan chức tài chính khác, khi nhận định là tiền điện tử, dù có là “vấn đề nan giải”, vẫn chưa đủ lớn mạnh để có thể làm bất ổn nên kinh tế toàn cầu.

Uỷ viên Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, bà Lael Brainard

Fedcoin ư? Nó sẽ không bao giờ thành sự thật đâu

Brainard sau đó còn “dội gáo nước lạnh” vào khả năng xuất hiện một đồng tiền điện tử do ngân hàng trung ương phát hành, được đặt biệt danh là “Fedcoin” – viễn cảnh mà đã được đồn đoán rất nhiều trong thời gian gần đây sau khi người đồng nghiệp của bà là Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis xuất hiện tại hội nghị Blockchain.

Bất chấp cam kết của Cục Dự trữ Liên bang là sẽ dõi theo sát sao thị trường tiền số, Brainard đã dập tắt hoàn toàn ý tưởng cho rằng ngân hàng trung ương sẽ là một phần của phân khúc này. Sẽ chẳng có một “cuộc tình mộng mơ” nào giữa cộng đồng tiền điện tử, nền tảng công nghệ Blockchain đằng sau đó cùng với Fed đâu.

“Không có bất kì nhu cầu thiết thực nào để Fed phải phát hành đồng tiền kỹ thuật số của chúng tôi đây.” – khẳng định chắc nịch của bà Lael Brainard.

Giấc mơ về Fedcoin – một đồng tiền điện tử do ngân hàng trung ương Mỹ phát hành – sẽ không sớm trở thành hiện thực

Tuy nhiên, một cựu Thống đốc khác của Fed là Kevin Warsh lại nhìn mọi chuyện theo một hướng khác. Nếu ông là người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang ở thời điểm bây giờ, thì ông sẽ thành lập một đội ngũ để khám phá những lợi ích mà đồng “Fedcoin” sẽ mang lại, nhưng không phải để thay thể tiền pháp định.

Warsh mường tượng ra một đồng Fedcoin mà có thể giúp đưa “hành lang pháp lý vào tiền tệ kỹ thuật số”. Lối suy nghĩ của Warsh, mặc dù vậy, có vẻ như không hợp với bộ máy lãnh đạo của ngân hàng trung ương Mỹ ở thời điểm bây giờ.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.