Tìm hiểu tổng quan về mây Ichimoku trong vòng 3 phút


ihKX6tG

Mây Ichimoku – Ichimoku Cloud là biểu đồ được sử dụng trong phân tích kỹ thuật cho chúng ta thấy ngưỡng hỗ trợ và kháng cự, đà di chuyển và xu hướng của thị trường. Vậy nó là gì?

Nó được thiết kế để cung cấp nhanh chóng các thông tin liên quan bằng cách sử dụng các đường trung bình động(tenkan-sen và kijun-sen) để hiển thị các điểm giao nhau trong xu hướng tăng hoặc giảm. Các “đám mây” được hình thành giữa các tenkan-sen và kijun-sen (senkou span A), và trung điểm của 52 đỉnh và đáy (senkou span B) được vẽ ra trong 6 tháng trước.


Tổng quan về mây Ichimoku

Mây Ichimoku được phát triển bởi Goichi Hosoda – một nhà báo Nhật Bản, và được xuất bản vào cuối những năm 1960. Nó cung cấp nhiều điểm dữ liệu hơn so với biểu đồ nến tiêu chuẩn. Nhìn thì có vẻ phức tạp, nhưng những người đã quen với cách đọc các biểu đồ sẽ thấy dễ hiểu với các tín hiệu giao dịch được xác định rõ.

Dưới đây là ví dụ về Mây Ichimoku :

SBR0lU0

Có 05 phép tính được sử dụng để tạo ra Mây Ichimoku:

1. Tenkan-Sen = Conversion Line = (Giá cao nhất + Giá thấp nhất) / 2, sử dụng cho 9 phiên

2. Kijun-Sen = Base Line = (Giá cao nhất + Giá thấp nhất) / 2, sử dụng cho 26 phiên

3. Chikou Span = Lagging Span = Giá đóng cửa hôm nay, được vẽ cho 26 phiên sau

4. Senkou Span A = Leading Span A = (Tenkan-Sen + Kijun-Sen) / 2, được vẽ cho 26 phiên đầu

5. Senkou Span B = Leading Span B = (Giá cao nhất + Giá thấp nhất) / 2, sử dụng cho 52 phiên, được vẽ cho 26 phiên đầu. Ngoài ra, khoảng cách giữa hai đường Leading Span A và B được gọi là “Kumo” hay “Cloud”.


Tín hiệu Mây Ichimoku

Xu hướng chung là “tăng” khi giá ở bên trên đám mây, “giảm” khi giá ở bên dưới đám mây và đi ngang khi chúng ở trong đám mây. Khi “senkou span A” vượt lên trên “senkou span B”, xu hướng này mạnh hơn, và thường có màu xanh lá cây. Khi “senkou span B” vượt lên trên “senkou span A”, sẽ được biểu thị bằng một đám mây màu đỏ.

Các trader thường sẽ sử dụng “đám mây” Senkou như một vùng hỗ trợ và kháng cự tùy thuộc vào vị trí tương đối của giá. Trong biểu đồ trên, “đám mây” Senkou cung cấp các mức hỗ trợ có thể xảy ra trong tương lai. Điều này giúp Ichimoku trở nên khác biệt so với các loại chỉ báo khác.

Trader nên sử dụng Mây Ichimoku cùng với các chỉ số kỹ thuật khác để tối đa hóa lợi nhuận. Ví dụ, nó thường được sử dụng chung với RSI để xác nhận xem “đà” có di chuyển theo một hướng nhất định hay không. Và cũng được dùng để xem các xu hướng lớn hơn nhằm xác định các xu hướng nhỏ hơn có đang đi theo xu hướng lớn này hay không.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.