Trung Quốc khởi tố 89 cá nhân liên hệ với âm mưu lừa đảo 2 tỉ USD mang tên OneCoin

Trung Quốc khởi tố 89 cá nhân liên hệ với âm mưu lừa đảo 2 tỉ USD mang tên OneCoin


Trung Quốc khởi tố 89 cá nhân liên hệ với âm mưu lừa đảo 2 tỉ USD mang tên OneCoin

Các công tố viên Trung Quốc đã buộc tội 4 nhân vật được cho là đã tham gia điều hành một âm mưu kim tự tháp trị giá lên đến 2 tỉ USD gắn mác OneCoin.

Theo thông cáo báo chí đăng tải bởi Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao vào ngày 23/05, thì một văn phòng công tố địa phương tại tỉnh Hồ Nam đã buộc tội 4 cá nhân như là một phần của quá trình đàn áp “Weika Coin” – tên tiếng Trung của OneCoin, một âm mưu đầu tư mà đã bị nhiều cơ quan pháp luật trên khắp thế giới tiến hành điều tra, ra các lệnh cảnh cáo và thậm chí là ban hành những mức phạt lên đến triệu đô.

Báo cáo cho biết các hành động pháp lý bắt đầu được triển khai kể từ tháng 09/2017 và chia làm 3 giai đoạn, khởi tố 98 bị can cáo buộc là đã tham gia lừa đảo nhà đầu tư ở khắp 20 tỉnh thành của Trung Quốc. Một số đã phải chịu mức án tù lên tới 4 năm và/hoặc phạt hành chính từ 10.000 đến 5 triệu nhân dân tệ (khoảng $1,565 đến $783,000).

Phía viện kiểm soát ước đoán đã có đến 2 triệu người là nạn nhân của Weika Coin, đóng góp số vốn đầu tư lên 15 tỉ nhân dân tệ (xấp xỉ 2 tỉ USD) vào âm mưu kim tự tháp này. Chỉ mới có 1,7 tỉ tệ (266 triệu đô) là mới được các cơ quan chức năng khôi phục lại được.

Như đã được nhiều phương tiện truyền thông đưa tin trước đó, OneCoin được lập nên bởi một người tự xưng là Tiến sĩ Ruja Ignatova, và đã bị cảnh sát nhiều nước “sờ gáy” vì xuất hiện nhiều cáo buộc cho rằng nó gian lận.

Những nhà quảng bá OneCoin tại Italy đã bị phạt hàng triệu euro, trong khi giới chức Ấn Độ còn mạnh tay bắt giữ các đối tượng có liên hệ với OneCoin hồi tháng 4 năm ngoái, đồng thời buộc tội Ignatova.

Gần đây nhất, Văn phòng Cảnh sát Bulgaria cũng đã hợp lực với các cơ quan đồng cấp của châu Âu và Mỹ để điều tra âm mưu này.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.