Zcash đáp trả Bitmain trong cuộc chiến kháng ASIC

Zcash đáp trả Bitmain trong cuộc chiến kháng ASIC


Zcash đáp trả Bitmain trong cuộc chiến kháng ASIC
Sau khi Bitmain giới thiệu thiết bị đào Zcash ASIC là Antminer Z9 Mini, quỹ Zcash đã thông báo rằng họ sẽ ưu tiên kỹ thuật “kháng ASIC” trong thời gian gần nhất như là một hành động đáp trả lại Bitmain trong cuộc chiến kháng ASIC.

Câu chuyện kháng ASIC chưa ngã ngũ

Hồi tuần trước, “ông trùm” Bitmain đã thông báo rằng những máy đào Zcash ASIC là Antminer Z9 Mini sẽ sớm xuất xưởng và đến tay người dùng vào 6 sắp tới. Trong đó, Antminer Z9 Mini là một thiết bị khai thác Zcash mang lại hiệu quả đáng kể so với GPU.

Một khi máy đào Zcash ASIC là Antminer Z9 được chuyển đến tay của công chúng, cảnh quan khai thác Zcash sẽ bị thay đổi vĩnh viễn. Bởi vì, dự án phải hoặc “hòa bình” với sự hiện diện của ASIC – hiện tại tập trung năng lực khai thác vào tay của một số ít công ty – hoặc cam kết đưa ra các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn khả năng của những thiết bị như ASIC hoạt động trên hệ thống Zcash.

uMX4LWw
Câu chuyện kháng ASIC chưa ngã ngũ

Lấy Monero làm ví dụ, Monero đã cam kết cập nhật thuật toán khai thác hàng năm để các nhà sản xuất ASIC gặp khó khăn hơn trong việc phá vỡ “quy tắc” khai thác XMR. Sau khi Bitmain phát hành máy đào Monero ASIC đầu tiên là X3, “phá vỡ” thuật toán Cryptonight, Monero đã thông qua một bản cập nhật khẩn có tên là Lithium Luna nhằm đối phó lại với X3.

Theo một động thái mới nhất từ Zcash, Josh Cincinnati – giám đốc điều hành của quỹ Zcash – cho biết Zcash sẽ ngay lập tức bắt đầu dành nguồn lực để điều tra “sự hiện diện và quyền năng của ASIC trên hệ thống Zcash”, đồng thời triệu tập một hội đồng tư vấn kỹ thuật để thảo luận về vấn đề này.
Cuộc chiến kháng ASIC không cân sức

Trong khi Zcash đang tiến hành nghiên cứu về cách duy trì cuộc chiến kháng ASIC, quỹ Zcash vẫn dự định đưa vấn đề ra trước cộng đồng thông qua phiếu bầu thông thường và quá trinh bỏ phiếu. Trong khi chờ sự phê duyệt từ cộng đồng, việc nâng cấp có thể sẽ được Zcash triển khai vào cuối năm 2018, vài tháng sau khi máy đào Zcash ASIC được tung ra thị trường.

Trên thực tế, ngay cả những nhà phê bình ASIC hăng hái nhất cũng thừa nhận rằng tình thế chống cự từ Zcash, Monero hay các dự án cryptocurrency khác đối với ASIC không thể duy trì lâu dài. Giám đốc điều hành của Zcash là Cincinnati chia sẻ, nếu Zcash chế ngự được thiết bị ASIC khai thác các cryptocurrency dựa trên thuật toán Equihash, đó không phải là hồi kết của cuộc chiến kháng ASIC, Zcash có thể sẽ phải trải qua quá trình “chế ngự” như thế một lần nữa.

Cincinnati cho biết thêm, nâng cấp là một giải pháp ngắn hạn và giải pháp dài hạn sẽ yêu cầu một cuộc thảo luận tập trung cho vấn đề kháng ASIC.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.