Chính thức từ SEC: “bitcoin và ether không phải securities”


Bitcoin và ether có phải là chứng khoán (securites)? Cuối cùng, một trong những câu hỏi và tranh luận lớn nhất thời gian vưa qua đã được SEC trả lời, chính thức. Điều này có ý nghĩa gì với Bitcoin và Ethereum cũng như cả thị trường cryptocurrency?

Trong một thông báo tại “Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu: Crypto” của Yahoo Finance ở San Francisco vào thứ năm, Giám đốc tài chính doanh nghiệp của SEC, William Hinman nói rằng SEC sẽ không phân loại ether hoặc bitcoin là chứng khoán (securities).

Chính sách của SEC phù hợp với những gì Chủ tịch Jay Clayton cho biết gần đây về bitcoin: rằng cryptocurrencies không phải là chứng khoán và định nghĩa của “security” sẽ không thay đổi để bao gồm bitcoin. (Clayton cho biết digital tokens là chứng khoán, nhưng cryptocurrencies thì không) Thông báo của Hinman thể hiện quan điểm chính thức của SEC: tên không quan trọng, nhưng cách thức mà nó được bán, hứa hẹn và hành xử mới là yếu tố quyết định quan trọng (để quy định có phải là “security” hay không).

Hinman nói rằng SEC không thay đổi quy định cryptocurrency và tài sản kỹ thuật số, mà đúng hơn là sẽ áp dụng chúng. Trước đây, bitcoin và ether có thể đã được cung cấp như chứng khoán (như cổ phần của một công ty), điều đáng ra phải được yêu cầu đăng ký với SEC, nhưng đã có sự nhất trí rằng chúng hoạt động và được coi là hàng hóa, tương tự như vàng và dầu.

Utility hay Security là bởi tính phân tán (Decentralized)

Nếu một mạng lưới cryptocurrency là đủ phân tán và người mua-bán không chịu sự quản lý bởi một bên thứ ba, một đồng coin không phải là một chứng khoán, Hinman nói. Bitcoin không phải là “chứng khoán” vì nó phân tán, ngoài ra, ether cũng không phải là một “chứng khoán” vì mạng ethereum cũng được phân tán.

Tương tự như vậy, việc gọi tên một cơ hội đầu tư như một “coin” hay một “token” không làm cho một thứ gì đó không phải là chứng khoán, Hinman nói thêm.

Các quan chức tại Ủy ban Thương mại Hàng hóa và Tương lai (CFTC) từ lâu đã kêu gọi SEC làm rõ quan điểm của mình đối với ether, và hai cơ quan đã thảo luận về cách thức các loại tiền tệ được cung cấp lần đầu tiên. CFTC cho phép hợp đồng tương lai bitcoin được giao dịch trong năm ngoái trên ba sàn giao dịch.

Nếu SEC định nghĩa ether hoặc bitcoin là chứng khoán, thị trường cryptocurrency có thể sẽ bước vào một cuộc bán tháo điên cuồng, và phải đối mặt với sự không chắc chắn về cách thức quy định sẽ áp dụng cho giao dịch, quyền sở hữu và thị trường.

hUgp83r

Một số ICOs có thể là chứng khoán nhưng chưa được quy định

Hinman đã không giải đáp tình trạng “chứng khoán” của các tiền điện tử khác, đặc biệt là Ripple (XRP), là chủ đề của một vụ kiện cáo rằng nó là “chứng khoán”, chỉ chú ý rằng, “Theo thời gian, có thể có các hệ thống và mạng lưới phân tán khác, nơi điều chỉnh “token” hoặc “coin” có chức năng như chứng khoán sẽ được quy định”

Về ICO, Hinman cũng thừa nhận rằng một số tài sản kỹ thuật số có thể được cấu trúc giống như một mặt hàng tiêu dùng (utility) hơn là chứng khoán, đặc biệt nếu tài sản được mua để sử dụng cá nhân và không có ý định đầu tư. Ông dường như ngụ ý rằng những loại hình dịch vụ này – một khoản đầu tư vào một câu lạc bộ sách, hoặc một thành viên câu lạc bộ golf, chẳng hạn – có thể không phải là chứng khoán.

Hinman bảo vệ cách giải thích chặt chẽ của SEC về luật chứng khoán, lưu ý rằng, “Có sự phấn khích và rất nhiều lợi ích đầu cơ xung quanh công nghệ mới này. Thật không may, cũng có nhiều những trường hợp gian lận.”

Hinman thừa nhận rằng có thể vẫn còn một số nhầm lẫn về cách xác định xem có bất kỳ đồng tiền điện tử và ICO nào là chứng khoán hay không và văn phòng của ông sẵn sàng trợ giúp: “Chúng tôi sẵn sàng cung cấp hướng dẫn giải thích hoặc hành động chính thức hơn về đặc điểm kỹ thuật số của tài sản trong mục đích sử dụng được đề xuất.

Source: Yahoo , CNBC


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.