Danh tính Satoshi Nakamoto được hé lộ?

Danh tính Satoshi Nakamoto được hé lộ?


Nếu bạn đã tìm hiểu về tiền điện tử trong thời gian thì chắc chắn bạn đã nghe đến cái tên Satoshi Nakamoto, bí ẩn về danh tính thực sự của Satoshi Nakamoto làm tốn bao giấy mực truyền thông. Vừa đây, một tổ chức phi lợi nhuận tuyên bố tìm ra được danh tính của ông thông qua nghiên cứu Từ trắc học (stylometry)


Zy Crypto, một trang web về tiền điện tử có trụ sở tại Vương quốc Anh, đã thực hiện nghiên cứu này lần thứ hai, đã chỉ ra rằng Gavin Andresen – lập trình viên chính của bitcoin thời kì đầu chính là Satoshi Nakamoto.

Từ trắc học là một nghiên cứu về phong cách văn học của một tác giả ẩn danh để xác định danh tính thực sự của ông ấy và thậm chí có các ứng dụng trong pháp y ngôn ngữ. Từ trắc học xây dựng trên khoa học thống kê, nghiên cứu tần suất xuất hiện của một từ cụ thể hoặc cụm từ được dùng để mô tả trong các bối cảnh cụ thể, nói nôm na sử dụng tương đồng về phong cách văn chương trong các văn bản để tìm ra tác giả ẩn danh.

Gavin Andresen, người được cho là Satoshi Nakamoto, đã nói trên Twitter rằng:

“Quan điểm của tôi về độ chính xác của Từ trắc học đã giảm đáng kể sau khi đọc kết quả này”

Quả thật, danh tính của Satoshi Nakamoto là một bí ẩn vô cùng lớn. Vị cha đẻ của bitcoin được cho là sở hữu 980,000 BTC chiếm 5% toàn bộ nguồn cung bitcoin trên thế giới, hiện có giá khoảng 7,5 tỉ USD. Dù cho với bất kì lý do gì, nếu Satoshi Nakamoto quyết định bán toàn bộ số bitcoin thì cộng đồng sẽ cho rằng ông đã mất niềm tin vào dự án riêng của mình và sẽ khiến toàn bộ thị trường hoảng loạn

Danh tính Satoshi Nakamoto được hé lộ?
Người đàn ông bị cư dân mạng hiểu nhầm là Satoshi Nakamoto do trùng tên

Nỗ lực xác định Satoshi Nakamoto đã từng được thực hiện trước đây nhưng không dẫn đến kết quả nào bởi vì các thuật toán Từ trắc học khi đó cho ra kết quả rất khác nhau khi người ta thử chỉnh sửa dữ liệu đầu vào nhằm tăng độ tin cậy của kết quả. Do đó, nhiều người hoài nghi về độ chính xác của kết quả.

Vào năm 2012, Joseph Rudman, một chuyên gia ngôn ngữ học tại Carnegie Mellon, đã xuất bản một nghiên cứu để chỉ ra một số nhược điểm của việc áp phương pháp Từ trắc học để xác định sự đóng góp của tác giả vào văn bản

Zy Crypto đăng một thông báo rằng:

“Mô hình của chúng tôi quá phức tạp Gavin Andresen với Satoshi nhưng khi chúng tôi sử dụng đồng phương sai, mô hình của chúng tôi sẽ so sánh tương quan bài báo của Satoshi và bài báo của Wei Dai.”
(Wei Dai- một kỹ sư máy tính là người tạo nên b-money một loại tiên điện tử xuất hiện trước bitcoin)

Từ trắc học đã được sử dụng phổ biến để kiểm tra tình trạng đạo văn không chỉ cho nội dung mà còn cả phong cách và cách sử dụng từ. Gần đây, nhờ phương pháp trắc từ học người ta đã xác định bút danh thực sự của Robert Galbraith một tác giả truyện trinh thám – chính là nhà văn JK Rowling – tác giả series Harry Potter


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.