EOS không phân tán như chúng ta nghĩ?

EOS không phân tán như chúng ta nghĩ?


Tính toán dữ liệu gần đây đã cho kết quả rằng 50% số EOS token thuộc về 10 ví hàng đầu. Có phải EOS đang không có sự phân tán và điều này có ảnh hưởng như thế nào?


Các dữ liệu trong câu hỏi đã được phát hiện bởi người dùng Lannisan trên Reddit. Dữ liệu được xử lý cho ra kết quả 10 người đứng đầu đã nắm giữ được 496 triệu token trong tổng số 1 tỷ token. Điều này cũng phản ánh sự phân bố của cải ở thế giới thực, nơi 1% số cá nhân sở hữu 40% của cải. Công ty đứng đằng sau nền tảng EOS, Block.one chiếm 10% số token hiện tại, trong đó 39,6% token được nắm giữ bởi top 10 chủ sỡ hữu (ngoại trừ Block.one).

EOS không phân tán như chúng ta nghĩ?

Bài đăng trên Reddit với tựa đề “Genesis Snapshot” còn công bố 100 địa chỉ hàng đầu chiếm 74.82% tổng nguồn cung, 1000 địa chỉ hàng đầu chiếm 85.81%, còn lại 162 930 địa chỉ EOS chiếm 13,86%.
Tại sao vấn đề này lại nghiêm trọng đến vậy?

Thay vì được điều hành bởi một số giới hạn các mining pool, EOS được thiết kế để có một nhóm 21 nhà sản xuất khối (BP) bình chọn trong cộng đồng. Bằng thuật toán Delegated Proof-of-Stake đang chạy, các nhà sản xuất khối sẽ tạo ra các khối blockchain và nhận được một số lượng EOS token đáng kể trong quá trình lạm phát token làm phần thưởng.

BP được chọn trong các cuộc bầu cử dân chủ, nơi mỗi token có thể được sử dụng để bỏ phiếu cho tối đa 30 ứng cử viên BP khác nhau. Về mặt kỹ thuật, bất kỳ ai sở hữu EOS token đều có thể đăng ký trở thành nhà sản xuất khối và được cộng đồng bình chọn. Như vậy, điều đáng lo ngại ở đây là việc 10 địa chỉ, có thể là do 10 cá nhân hoặc tổ chức nắm giữ gần 50% quyền biểu quyết. Theo cơ chế của cuộc bầu cử BP, số đại biểu cần thiết để cuộc bầu cử có giá trị là 15%.

Nói cách khác, 10 địa chỉ đó có đủ khả năng tác động nghiêm trọng và thậm chí xác định kết quả của bất kỳ cuộc bầu cử nào tại bất kỳ thời điểm nào.

Một người dùng Reddit chia sẻ:

“Những người nắm giữ top 1000 đó thực sự rất mạnh mẽ. Chỉ riêng top 10 hầu như có thể làm bất cứ điều gì họ muốn nếu tất cả 10 người trong số họ đồng ý vì họ kiểm soát gần 50% tổng số EOS (và không ai có thể ngăn chặn). Bất cứ ai nằm trong top 1000 cũng sẽ có rất nhiều ảnh hưởng”.

Nguồn ambcrypto


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.