ICO đang chậm lại, thị trường crypto giảm: Điều gì ẩn giấu phía sau?

ICO đang chậm lại, thị trường crypto giảm: Điều gì ẩn giấu phía sau?


ICO đang chậm lại, thị trường crypto giảm: Điều gì ẩn giấu phía sau?

Tăng cường giám sát quy định về ICO cùng với việc thị trường crypto giảm giá gần đây, đặc biệt trong suốt tháng 5 đã khiến các nhà đầu tư cảnh giác với loại tài sản này. Thật vậy, các đồng tiền mã hóa phổ biến như Bitcoin, Ethereum, Cardano và NEO đều giảm đáng kể trong tháng trước.


Qi7LPmZ

Giá giảm dẫn đến việc thị trường crypto bị trì trệ mặc dù nhiều đồng tiền mã hóa đã tăng nhẹ khi tháng 6 bắt đầu.

Kể từ đầu năm 2017, ICO bắt đầu trở thành một phương pháp phổ biến hơn bao giờ hết để các công ty khởi nghiệp về tiền mã hóa và blockchain kêu gọi vốn. Trong thời gian đó, số lượng kỷ lục các ICO – phiên bản tiền mã hóa của IPO đã nổ ra. Tuy nhiên, như đã đề cập trước đây, số lượng ICO gần đây đã giảm bởi tình trạng thiếu độ rõ ràng về quy định. Ngoài ra, nỗi sợ hãi về hoạt động phi pháp hay thậm chí gian lận đã thúc đẩy mối quan tâm của các nhà đầu tư, có thể làm tăng nhu cầu đối với các đợt chào bán mới và đẩy giá của của các đồng token hiện nay.

Shane Brett, đồng sáng lập và CEO của GECKO Governance tin rằng đó chính xác là những gì đang xảy ra. Mặc dù số lượng ICO đã gia tăng nhanh trong năm 2018 so với năm 2017, thị trường crypto vẫn có vẻ khá trầm lắng. Brett nghĩ có nhiều lý do cho điều này, nhưng rõ ràng nhất là sự không chắc chắn liên quan đến cách chính phủ và các nhà quản lý cân nhắc ngành này như thế nào.

Các cơ quan quản lý, vốn từng hoài nghi về lĩnh vực này, gần đây đã đưa ra quan điểm khắc nghiệt hơn về ICO. Những người ủng hộ tiền mã hóa cũng tỏ ra bất bình không kém, họ bày tỏ lo ngại rằng một số quy định sẽ “hiểu lầm công nghệ blockchain” hoặc sẽ áp dụng quy định “không phù hợp vào quá trình sáng tạo” mà có thể dẫn đến “các quy định xấu”.

Brett cho rằng điều này có thể ảnh hưởng mạnh đối với loại tài sản mới này. Tuy nhiên, ông cũng đưa ra một lý thuyết khác. Khả năng cho cuộc khủng hoảng gần đây là các nhà đầu tư đang mua các dịch vụ giá rẻ, sau đó ngồi nắm giữ với hi vọng biến động tương lai của thị trường khiến khoản đầu tư hiện tại của họ sinh lời nhiều hơn.

“Khi thế giới của token và ICO vẫn còn trong giai đoạn trứng nước, việc xác định một khung pháp lý phù hợp xung quanh ICO và thị trường crypto, và xác định trạng thái giao dịch trong khu vực sẽ dần hình thành khi thị trường này phát triển và có có tầm quan trọng hơn.

Nhiều nhà đầu tư tổ chức lớn đang chuyển sang thị trường crypto, đặc biệt với sự xuất hiện của các quỹ tiền mã hóa, dự đoán biến động khi các thông báo về luật pháp đưa ra và họ hy vọng có thể tận dụng được cơ hội khi thị trường còn đang giảm giá. Tuy nhiên, khi nhiều ICO bị áp các quy định, có khả năng thời gian nhà đầu tư giữ các token này lâu hơn sẽ làm giảm mức biến động của nó trên thị trường, làm chậm lại sự tăng trưởng theo cấp số nhân như trước đây đã từng thấy”.

5AFMoKU
ICO đang chậm lại, thị trường crypto giảm: Điều gì ẩn giấu phía sau?

Gabriele Giancola, đồng sáng lập và CEO của qiibee thì cho rằng thị trường đang bị phân mảnh. Quan điểm của ông rằng nhà đầu tư trong lĩnh vực tiền mã hóa đang được chia thành hai phe:

  • Một là những người thực sự tin vào tiến độ tổng thể của thị trường và vì vậy họ mua-và-nắm-giữ, với hi vọng ROI sẽ cao hơn hàng nghìn lần so với giá mua,
  • Hai là những người tham gia và muốn nhanh chóng thoát ra với một mức lợi nhuận không nhất thiết phải quá cao, nhưng ở mức hợp lý.

“Bạn có phải là nhà đầu tư đang cân nhắc sự biến động ngắn hạn của thị trường và đầu tư ngắn hạn hoặc theo xu hướng dựa vào trên một sự phân tích sâu sắc? Họ đang cố gắng phát hiện thời điểm để có thể kiếm lời, họ sẽ đến, đầu tư và ra đi nhanh chóng”. Giancola nói.

Richard Ettl, đồng sáng lập và CEO của Smart Containers Group, một công ty Thuỵ Sỹ sử dụng công nghệ blockchain tin rằng điều họ đang chứng khiến là sự trưởng thành của các ICO và thị trường crypto để những gì đang được đưa ra, cùng với các cam kết lâu dài từ nhà đầu tư ICO sẽ là một trong những quyết định mua ban đầu.

“Ngày càng nhiều người phát hành token triển khai việc lockup, điều sẽ “giam” khoản tiền của nhà đầu tư trong một thời gian dài. Hơn nữa, thị trường đang bắt đầu chuyển dần từ “tiện ích bằng mọi giá” với ngày càng nhiều dự án blockchain hơn sang việc chào bán cổ phần trong công ty hoặc trả cổ tức tài chính cho những người tham gia ICO hoặc những người nắm giữ token”.

Nhà đầu tư sẽ phải cân nhắc lại về ICO và các loại tiền mã hóa về thời gian và sự phân bổ lại danh mục. John Lyotier,CEO của RightMesh cho biết cho đến giờ, những người đầu tư và tiền mã hóa vẫn đang tìm kiếm giai đoạn đầu tư ngắn đối với khoản đầu tư vào tiền mã hóa và ICO. Ông so sánh sự thay đổi hiện tại trong tư duy theo cách nhà đầu tư bán lẻ thông thường thường mua cổ phần và được đánh giá lại khoản đầu tư đó với những người lập kế hoạch tài chính hàng quý hoặc thậm chí hàng năm.

Lyotier nói rằng hầu hết những người tham gia vào thị trường crypto:

“Bây giờ họ đều là những người lướt sóng hàng này. Điều quan trọng là phải hiểu rằng xây dựng các nền tảng và khuôn mẫu này rất phức tạp và mất thời gian cũng như kỹ năng để xây dựng chúng để có thành công lâu dài”.

SjbbV9F
Một thị trường không chắc chắn và thường xuyên thay đổi?

Evgeny Yurtaev, CEO của Zerion cho rằng có thể khái niệm về việc mua và giữ tiền mã hóa vẫn còn khá mới mẻ đối với hầu hết những người tham gia trong thị trường khi họ đã quá quen với khái niệm mua và bán lại.

Số vốn được tích trữ qua gọi vốn ICO thường được sử dụng để phát triển những công nghệ và ý tưởng phức tạp nên sẽ mất thời gian để chứng minh hiệu quả – theo Yurtaev. Đối với nhiều nhà đầu tư, thì việc nắm giữ một thứ mơ hồ và cần thời gian dài để định giá là không thường thấy và trái ngược hẳn với thị trường IPO. Yurtaev lý giải thêm tại thị trường tài chính truyền thống, quy định sẽ hạn chế việc gọi vốn của các công ty nhỏ và mang tính rủi ro cao. Hầu hết các công ty được phép thực hiện IPO đều đã có hoạt động kinh doanh. Như vậy, nhà đầu tư có thể xác định rõ ràng lợi ích của mình, tuy nhiên thị trường crypto thì lại rất mơ hồ và khiến cho việc đầu tư lâu dài trở nên phức tạp hơn.

Nhưng đối với nhóm các nhà đầu tư tham gia thị trường crypto bao gồm cả những người không có ý định kiếm lợi nhuận nhanh từ thị trường này, Pavel Roytberg, đồng sáng lập của Doctor Smart tỏ ra tin tưởng rẳng chiến lược và thời gian đang trong quá trình chuyển đổi. Khi chính phủ trên toàn thế giới đang tìm kiếm các cách để thiết lập hành lang pháp lý và quy định cho hình thức ICO để khiến ICO trở thành một phần trong hệ thống tài chính, Roytberg tin tưởng rằng những điều chúng ta đang làm là thúc đẩy cho một sự phát triển mang tính cách mạng.

“Thị trường sẽ cần phải thích nghi với những quy định mới hoặc xem xét những phương án thay thế. Còn nhà đầu tư sẽ cần phải thay đổi cách tiệp cận của họ với thị trường, thay vì mua mọi thứ trong khả năng sang việc lựa chọn kỹ càng các dự án tiềm năng xứng đang để đầu tư lâu dài. Nếu nhà đầu tư mua token, đừng suy nghĩ đến việc có thể bán tháo ra toàn bộ số token họ nắm giữ khi kết thúc quá trình ICO. Cuối cùng thì bản đồ ICO đang thay đổi với những dự án bắt nguồn từ nhiều khu vực và nhiều nhà đầu tư tham gia vào thị trường này hơn.”


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.