Lo sợ FSA, Hitbtc tạm ngưng dịch vụ tại Nhật Bản

Lo sợ FSA, Hitbtc tạm ngưng dịch vụ tại Nhật Bản


Lo sợ FSA, Hitbtc tạm ngưng dịch vụ tại Nhật Bản

Hitbtc đã dừng mọi hoạt động kinh doanh của mình tại Nhật Bản nhằm tránh những rắc rối phát sinh với các nhà chức trách. Nguyên nhân được cho là vì Hitbtc được liệt vào danh sách những sàn giao dịch không được đăng kiểm tại quốc gia này. Những người dùng với địa chỉ IP tại Nhật Bản được yêu cầu cung cấp thông tin về nơi cư trú trong quy trình nhận biết khách hàng (KYC) để chứng minh rằng họ không phải là công dân Nhật Bản.

Dừng mọi dịch vụ tại Nhật Bản


Hitbtc, hiện là sàn giao dịch lớn xếp thứ 8 trên thế giới theo bảng xếp hạng của Coinmarketcap, đã thông báo ngừng cung cấp dịch vụ cho các công dân Nhật Bản.

Trên trang web của mình, sàn giao dịch có trụ sở tại Hong Kong này đã thêm một mục “giới hạn dịch vụ” vào trong các điều khoản dịch vụ trên trang thông tin pháp lý của sàn. “Bạn không được sử dụng dịch vụ của chúng tôi và ngay lập tức ngừng sử dụng dịch vụ nếu bạn là cư dân hoặc sắp trở thành cư dân của bất kỳ vùng lãnh thổ hay quốc gia nào mà Hitbtc không được đăng ký chính thức,” trang web của sàn này cũng bổ sung thêm:

“Để tránh sự nghi ngờ và tuân thủ theo đạo luật dịch vụ thanh toán Nhật Bản, sàn Hitbtc tạm thời ngừng cung cấp dịch vụ giao dịch tiền điện tử (crypto) cho khách hàng Nhật Bản.”

Sàn cũng đưa ra lưu ý chi tiết rằng: “Trong trường hợp đội ngũ của chúng tôi phát hiện rằng bạn đang sử dụng dịch vụ từ địa chỉ IP đã đăng ký tại Nhật Bản hoặc bất kỳ dịch vụ nào đã đăng ký tại Nhật, bạn sẽ được yêu cầu xác nhận rằng bạn không phải là cư dân Nhật bằng cách cung cấp thông tin về nơi cư trú trong quy trình KYC.”

Sau đó sàn đã đăng một thông báo trên website mình vào ngày Chủ nhật xác nhận thông tin trên, đồng thời nhấn mạnh rằng điều khoản này sẽ chỉ áp dụng cho người sống trong nước.

Công ty Hit Sloution Ltd cung cấp nên tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số dưới nhãn hiệu Hitbtc đã được đăng ký. Kể từ năm 2013, nền tảng “đã cung cấp thị trường cho bitcoin, ethereum, litecoin, dodgecoin, monero, USDT và hơn 300 tiền điện tử khác,”. Khối lượng giao dịch 24 giờ của sàn tại thời điểm hiện tại là 281.395.577 đô la.

Tránh rắc rối với nhà chức trách

Đạo luật dịch vụ thanh toán Nhật Bản mà Hitbtc nhắc đến có hiệu lực vào tháng 4 năm ngoái. Theo đạo luật này, tiền điện tử được hợp pháp hóa thành một phương tiện thanh toán.

3dc1ec681fed719369ad09265a6f5271 w500 h300 cp

Sàn giao dịch tiền điện tử Hitbtc đã tạm ngưng dịch vụ tại Nhật Bản. Tuy nhiên, sàn cũng yêu cầu các sàn giao dịch khác mà đang hoạt động tại Nhật Bản phải đăng ký với cơ quan tài chính quốc gia, cơ quan dich vụ tài chính Nhật Bản (FSA).

Cho đến nay, đã có 16 sàn giao dịch được cấp giấy phép hoạt động và 16 sàn giao dịch khác được phép hoạt động trong khi đơn đăng ký vẫn đang được xử lý. Trong số 16 sàn đang chờ cấp phép, FSA cho biết có 8 sàn đã rút đơn của mình.

Cơ quan này cũng đã cảnh báo một số sàn giao dịch hoạt động tại Nhật Bản mà không có giấy phép. Trong số đó có Binance, sàn giao dịch có khối lượng giao dịch 24 giờ đứng đầu trên thế giới. Vào ngày 23/05, FSA đã gửi tới sàn Binance và người đại diện, CEO Changpeng Zhao một lá thư cảnh báo về hoạt động chưa được cấp phép của sàn này.

Vào tháng Tư, sàn giao dịch Kraken đã tuyên bố rút khỏi thị trường Nhật Bản, lý do được đưa ra là chi phí thực hiện các thủ tục theo đạo luật của FSA quá cao. Luật pháp đã được siết chặt hơn tại Nhật Bản sau vụ tấn công rầm rộ vào Coincheck vào tháng Giêng.

Trong thông báo đăng tải ngày Chủ nhật vừa rồi, Hitbtc tiết lộ rằng họ đã làm việc với một công ty luật Nhật Bản nhằm “thiết lập một công ty con Hitbtc tại địa phương và đăng ký giấy phép hoạt động để tiếp tục cung cấp dịch vụ” cho người dân Nhật Bản:

“Công ty hiện đang thuê một văn phòng tại Nhật Bản và sẽ tìm các cơ hội M&A để đẩy nhanh tiến độ các hoạt động tại Nhật Bản trong quý ba năm nay.”


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.