Máy đào Antminer E3 – Sự chấm dứt của việc đào coin bằng GPU


Tóm lược

 • Giá trị của các thiết bị phần cứng đảm bảo mạng bitcoin hoạt động được ước tính là 2.57 tỷ USD.
 • Giá trị của phần cứng bảo mật mạng Ethereum được ước tính là 3,365 tỷ USD.
 • Từ nay đến năm 2018, hash rate của mạng Ethereum tăng 105.566 GH/s, tương đương với 1.27 tỷ USD doanh số bán GPU.
 • Việc khai thác tiền mã hóa tác động đáng kể tới ngành công nghiệp bán dẫn

Phong trào tiền mã hóa và tác động của nó đối với nền kinh tế của chúng ta không được hiểu rõ do thiếu đi nền tảng kỹ thuật cần thiết. Sự bùng nổ của tiền mã hóa đã thúc đẩy sự tăng trưởng của các công ty như NVDA, AMD, OTC: SSNLF, OTC: HXSCL và MU. Trong khi các nhà đầu tư ban đầu tỏ ra thận trọng về nguồn doanh thu này, thì giờ đây họ đã quá thoải mái với ngành công nghiệp có tính biến động cao này.

Trong tháng 7, việc phát hành Antminer E3 của Bitmain gây ra rủi ro cho nguồn doanh thu của cả AMD và NVDA. Mọi thứ sau đó sẽ trở thành thảm họa.

Bài viết này hướng dẫn bạn qua các khái niệm cơ bản về hệ sinh thái tiền mã hóa và những gì nó tác động. Mà lần lượt sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về cách thương mại việc phát hành Bitmain’s Antminer E3, AMD, NVDA, và chuỗi cung ứng của họ.

Sự hấp dẫn của tiền mã hóa là gì?

Tiền mã hóa cho phép người dùng thực hiện các khoản thanh toán an toàn, không thể đảo ngược mà không cần trung gian bằng mật mã, một giao điểm của toán học và khoa học máy tính được sử dụng để chuyển thông tin một cách an toàn. Sự hấp dẫn của tiền mã hóa là:

 • Việc thiếu một cơ quan trung ương (phân quyền), người dùng tương tác với tiền mã hóa với các khóa riêng của họ có thể thực hiện và nhận các khoản thanh toán có thẩm quyền tuyệt đối. Thanh toán không thể bị chặn hoặc đảo ngược và tiền không thể bị đóng băng. Thanh toán được xử lý theo thời gian thực và được ghi lại trên blockchain với tính minh bạch.

Nguồn cung được xác định. Khi tạo tiền mã hóa và blockchain, việc cung cấp, phân phối coin (phần thưởng khai thác) được xác định bằng toán học và không thể thay đổi. Ví dụ, nguồn cung cấp bitcoin được kiểm soát như sau:

Bitcoin có nguồn cung cấp tối đa 21 triệu bitcoin. Tại thời điểm viết bài, chúng ta đang ở khối số 526442 và khoảng 85% tổng số bitcoin đã được phân phối. Tại khối này, lạm phát bitcoin là khoảng 4%.

co1sADM

Phần thưởng của thợ mỏ bao gồm phần thưởng khối và phí giao dịch. Phần thưởng khối Bitcoin cuối cùng sẽ hội tụ về 0. Khía cạnh khan hiếm tạo ra giá trị, và nhiều người thấy bitcoin là một kho lưu trữ giá trị do đặc tính khan hiếm này.

Khai thác tiền mã hóa là gì?

Khai thác tiền mã hóa là quá trình trong đó các giao dịch cho các tiền mã hóa khác nhau, chẳng hạn như bitcoin và Ethereum, được xác nhận và thêm vào sổ cái phân tán công khai (Blockchain). Người khai thác tiền mã hóa có trách nhiệm đảm bảo xác thực các giao dịch. Quá trình khai thác liên quan đến việc cạnh tranh của các thợ mỏ khác để giải quyết các vấn đề toán học phức tạp với các hàm băm liên kết với một khối chứa dữ liệu giao dịch. Các vấn đề khó giải quyết nhưng dễ kiểm tra. Người khai thác đầu tiên giải quyết vấn đề được thưởng bằng tiền mã hóa của mạng mà họ đang khai thác (phần thưởng khối + phí giao dịch). Một hệ thống như vậy được gọi là Proof of Work (PoW). Phần thưởng khối và phí giao dịch là động lực cho các thợ mỏ để bảo mật mạng.

Sự tiến hóa của việc khai thác tiền mã hóa

Bất cứ ai có sức mạnh xử lý nhiều nhất có thể giải quyết các vấn đề toán học nhanh nhất để có được phần thưởng khối. Khai thác bitcoin ban đầu sử dụng CPU được thiết kế bởi AMD và Intel. Sau đó phát triển thành khai thác GPU, khai thác với các card đồ họa được thiết kế bởi AMD và NVIDIA. Khai thác GPU hiệu quả hơn nhiều so với khai thác CPU. Sau đó đến FPGA (Field Programmable Gate Array) và ASIC (Application Integrated Circuit). Các FPGA có thể được lập trình để thực hiện các phép tính rất hiệu quả và ASIC là các vi mạch được sản xuất cho một mục đích nhất định. Trong trường hợp này, ASIC được thiết kế để khai thác tiền mã hóa. Đối với bitcoin, khai thác ASIC là cách duy nhất khả thi để có được lợi nhuận.

Nhà sản xuất ASIC tiền mã hóa hàng đầu là Bitmain Technologies Ltd. Do thực tiễn và hành động của công ty trong không gian tiền mã hóa, ASIC thường bị coi là xấu trong cộng đồng tiền mã hóa. Các thành viên của cộng đồng khai thác tiền mã hóa đã đưa ra bằng chứng, cho thấy rằng Bitmain bán các ASIC cũ và tái sử dụng chúng.

Các thuật toán như Ethash, là thuật toán băm mà Ethereum sử dụng, được thiết kế để có tính kháng ASIC. Khai thác Ethereum bằng GPU vẫn đem lại lợi nhuận.

Tại sao chúng ta quan tâm đến khai thác tiền mã hóa?

Đây là biểu đồ hash rate mạng bitcoin hoặc tổng công suất xử lý dành riêng cho mạng bitcoin theo thời gian.

oqCE4lh

Hash rate mạng đạt mức cao nhất là 42.980.660 TH/s vào ngày 6/5/2018.

Dưới đây là biểu đồ tốc độ băm mạng Ethereum theo thời gian. ETH-USD

gnVhR8n

Hash rate mạng Ethereum đạt mức cao kỷ lục 278875.4553 GH/s, được ghi nhận vào ngày thứ Bảy 12/05/2018.

Năm 2018, hash rate mạng Ethereum tăng 105.566 GH/s.

Việc bán ASIC có tác động gì?

Đối với bitcoin và ASIC, tôi tham khảo phân tích lợi nhuận bitmain của Jimmy Song.

Bitmain sử dụng quy trình 16nm của TSMC để xây dựng ASIC bitcoin. Chi phí cho mỗi wafer của quy trình 16nm là khoảng 4000 USD cho nhà sản xuất. Với tỷ suất lợi nhuận gộp là 45%, song giả định giá 8000 USD cho mỗi wafer cho Bitmain.

Nếu bạn biết kích thước của chip, bạn có thể xác định chính xác số lượng chip bạn có thể gắn trên mỗi wafer. Chip Bitmain BM1387 vòa khoảng dưới 20mm² trong kích thước khuôn và mặc dù nó không được công bố nhưng kích thước của nó vào khoảng 3mm x 4mm. Sẽ có khoảng 5158 con chip trên mỗi wafer (chúng ta đang sử dụng các tấm wafer 300mm/12 “như là tiêu chuẩn công nghiệp). Mỗi wafer có chi phí khoảng 8000 USD, do đó, các chip cho mỗi S9 chi phí khoảng 300 USD.

Với chi phí 300 USD cho mỗi chip cho Bitmain, chúng ta có thể mong đợi TSM thu được 150 USD từ mỗi Antminer S9 được bán, ~ 50% lợi nhuận. Đây là một số liệu thống kê hữu ích vì chúng ta có thể theo dõi hash rate của mạng bitcoin theo thời gian thực. Một nhà phân tích siêng năng có thể tiến hành phân tích tương tự ở trên cho toàn bộ bộ phần mềm của Bitmain ASIC và trở lại lợi nhuận TSM từ ASIC theo thời gian thực. Có lẽ đây là một bài viết cho tương lai.

Tác động đến việc GPU bán hàng như thế nào?

Các loại card phổ biến nhất để sử dụng cho khai thác Ethereum bao gồm:

 • NVIDIA GTX 1060 3 GB/6 GB GDDR5
 • NVIDIA GTX 1070 8GB GDDR5
 • AMD RX570/580 4GB/8GB GDDR5

Các nhà sản xuất DRAM lớn nhất là OTC: SSNLF, OTC: HXSCL và MU. Sự bùng nổ tiền mã hóa cùng với sự tăng trưởng ở các trung tâm dữ liệu đã dẫn đến tình trạng thiếu DRAM trên toàn thế giới.

E8pPjLI

Vào giữa năm 2016, bạn có thể mua 16GB DDR4-3000 với giá 70 USD. Hôm nay, giá sẽ là nhiều hơn gấp đôi đó.

Ethereum ASIC Antminer E3 của Bitmain được đồn đại là sử dụng bộ nhớ DDR3 để đáp ứng yêu cầu bộ nhớ cho thuật toán Ethash của Ethereum.

Antminer E3 so với AMD và Nvidia

AMD và NVDA được hưởng lợi từ xu hướng tiền mã hóa. Các nhà đầu tư tổ chức ban đầu thận trọng với hoạt động khai thác tiền mã hóa. Nhưng bây giờ, có vẻ như các nhà đầu tư quá lạc quan và thoải mái với doanh thu được hỗ trợ bằng tiền mã hóa.

Antminer E3 hứa hẹn hiệu suất tăng 2.5 so với việc khai thác GPU truyền thống. E3 hứa hẹn đem lại hashrate 180 MH/s với giá 800 USD (đợt đầu tiên). Rủi ro dài hạn lớn hơn là Bitmain sẽ có thể sản xuất rất nhiều ASIC khiến cho việc khai thác GPU trở nên không còn sinh lợi nữa.

Danh tiếng của Bitmain

Nếu Bitmain sản xuất ra được thiết bị có lợi nhuận, đáng lẽ công ty này nên dùng để khai thác cho đến khi không còn sinh lời được nữa. Việc phát hành Antminer E3 cho Ethereum và Antminer X3 cho Cryptonight/Monero là đáng ngờ vì lý do chính xác này. Tại sao Bitmain lại bán thiết bị khi nó vẫn tự khai thác có lãi?

Cần chú ý điều gì trong tháng 7 và phần còn lại của năm 2018

Các chất xúc tác cơ bản cho các biến động giá tăng:

 • Sự gia nhập của những người giám sát có uy tín vào không gian tiền mã hóa. Hầu như không có người giám sát đáng tin cậy/có uy tín cho tiền mã hóa.
 • Sự gia nhập của các công ty bảo hiểm có uy tín cho tiền mã hóa. Hầu như không có công ty bảo hiểm đáng tin cậy/có uy tín nào cho các khoản lỗ/hack đối với các loại tiền mã hóa.
 • Việc phê duyệt các sản phẩm giao dịch cho tiền mã hóa tương tự như OTCQX: GBTC. GBTC hiện giao dịch với mức phí 67% cho các tài sản cơ bản của nó.

Hiệu năng của Bitmain’s Antminer E3 là chất xúc tác lớn tiếp theo. Nếu Bitmain tiếp tục việc bán ASIC không sinh lời và không cung cấp thông số kỹ thuật của Antminer E3 như đã hứa, tôi khuyên bạn nên sử dụng các nhà sản xuất AMD/NVDA và DRAM nếu xu hướng giá tiền mã hóa thuận lợi.

Liệu Bitmain sẽ vẫn cung cấp Antminer E3? Hãy cho tôi biết suy nghĩ của bạn.

Theo: TapchiBitcoin.vn/seekingalpha.com


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.