Obelisk tiết lộ kế hoạch chống lại các công ty khai thác coin lớn

Obelisk tiết lộ kế hoạch chống lại các công ty khai thác coin lớn


Nếu bạn không thể đánh bại họ, hãy tham gia cùng họ.


Thành ngữ cổ này có thể đặc biệt phù hợp với David Vorick, người đồng sáng lập blockchain Sia. Dự án mới của ông nhằm mục đích chống lại các nhà sản xuất chip khai thác tiền mã hóa bằng cách mang đến sự cạnh tranh cho ngành. Để làm được điều này, vào năm ngoái Vorick đã cho ra mắt Obelisk, một doanh nghiệp sản xuất chip mới.

Tuy nhiên, Vorick dự định bắt đầu phát triển các thuật toán proof-of-work cho các đồng tiền mã hóa mới. Dự án đó, được gọi là Launchpad, với hy vọng các đội ngũ đang phát triển các đồng tiền mã hóa mới sẽ thuê Obelisk để thiết kế một thuật toán proof-of-work tùy chỉnh cũng như thiết bị phần cứng ASIC hoạt động trên thuật toán đó.

Ngay trước khi coin ra mắt, Obelisk sẽ chuyển thiết bị ASIC đến đội ngũ đứng sau đồng tiền mã hóa này. Họ sẽ phân phối chúng cho cộng đồng để không ai kiểm soát quá nhiều sức mạnh khai thác, và đa số sức mạnh khai thác sẽ được nắm giữ bởi những người khai thác nhỏ lẻ.

Launchpad ra mắt tại một thời điểm khi mà nhiều cộng đồng tiền mã hóa đang bức xúc về việc phát hành phần cứng ASIC – chủ yếu được sản xuất bởi Bitmain có trụ sở tại Trung Quốc – để khai thác các blockchain của họ. Mặc dù, một số lượng đáng kể các nhóm phát triển đã chống lại các nhà sản xuất ASIC bằng cách thay đổi thuật toán mã hóa của họ để khiến ASIC trở nên vô dụng nhưng những người khác, như Vorick, tin rằng tất cả những nỗ lực đó đều sẽ thất bại.

Obelisk tiết lộ kế hoạch chống lại các công ty khai thác coin lớn

Vorick nói trong một cuộc phỏng vấn:

“Cuối cùng thì bạn cũng sẽ chấp nhận ASIC trên mạng của bạn mà thôi”.

Thật vậy, có nhiều bằng chứng cho điều này. Trong những tháng gần đây, ASIC đã được phát triển cho các thuật toán khai thác Ethereum và Zcash trong khi cả hai đều được cho là có khả năng kháng ASIC.

Taariq Lewis, một nhà phát triển và đầu tư tiền mã hóa đã được thuê để trở thành người lãnh đạo một dự án có tên là Lyra Protocols. Dự án này dự định sử dụng Launchpad của Obelisk. Ông đã nói với CoinDesk:

“Chúng ta đã và đang đánh mất sự tập trung vào vấn đề phân quyền. Khi Obelisk lần đầu tiên đưa sản phẩm ra thị trường, cộng đồng của chúng tôi sẽ là những người đầu tiên sử dụng và đó là điều quan trọng đối với chúng tôi”.

Tin tưởng vào Obelisk

Theo Lewis, Launchpad sẽ có một “ảnh hưởng tích cực” với nhiều cộng đồng tiền mã hóa.

Đó là bởi vì vào thời điểm một đồng tiền mã hóa đi vào hoạt động, hơn 50% sức mạnh khai thác của mạng sẽ được kiểm soát bởi các hoạt động khai thác nhỏ với khoảng 100 máy đào.

Không có thực thể nào – thậm chí là Obelisk – có thể kiểm soát hơn 20% sức mạnh khai thác trên các mạng mới này, mặc dù các lựa chọn phân phối ASIC cuối cùng là phụ thuộc đội ngũ phát triển.

Tuy nhiên, có một sự đánh đổi là đội ngũ phát triển tiền mã hóa sẽ phải tin tưởng vào Obelisk, hoặc đúng hơn là hai người làm việc tại Obelisk – Vorick và nhà phát triển chip hàng đầu của công ty.

Bên cạnh đó, không ai biết gì về thuật toán proof-of-work hoàn thiện sẽ được triển khai hoặc thiết kế của ASIC – ngay cả đối với đội ngũ phát triển của chính đồng tiền mã hóa.

Mặc dù điều này có vẻ khá khó để cộng đồng tiền mã hóa tin tưởng nhưng Lewis cho biết dự án của ông rất mong đợi dịch vụ của Obelisk, đồng thời ông hy vọng người dùng sẽ sẵn sàng trả thêm tiền cho các thiết bị khai thác.

Vẫn cần xem xét liệu cách tiếp cận đầy bí mật của Obelisk có chống lại được các nhà sản xuất chip lớn hay không. Nhưng hiện tại, Lewis vẫn lạc quan và còn nói đùa rằng:

“Nó sẽ làm cho Bitcoin tuyệt vời một lần nữa”.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.