Tìm hiểu các đồng tiền điện tử: Zilliqa (ZIL) là gì?

Tìm hiểu các đồng tiền điện tử: Zilliqa (ZIL) là gì?


Zilliqa (ZIL) là gì?


Cho đến nay, khả năng mở rộng là một vấn đề đối với các công nghệ blockchain hiện có. Hiện tại, Bitcoin không thể xử lý tất cả nhu cầu về mạng của mình và phí giao dịch tương ứng cũng đã tăng lên. Zilliqa (ZIL) là một nền tảng blockchain thế hệ mới được thiết kế nhằm khắc phục tốc độ xử lý các giao dịch của các hệ thống giao dịch thanh toán tập trung. Về mặt lý thuyết, không có giới hạn về số lượng giao dịch mà Zilliqa có thể xử lý mỗi giây. Tuy nhiên, trên thực tế, tùy thuộc vào số lượng nút trên mạng, Zilliqa có thể xử lý hàng chục hoặc hàng trăm nghìn giao dịch mỗi giây.

Tìm hiểu các đồng tiền điện tử: Zilliqa (ZIL) là gì?

Các thông số kỹ thuật

34258567 1824295420991379 851162316480184320 n
Mã giao dịch: ZIL

Tổng số coin phát hành: 7,329,266,952 ZIL

Tổng cung hiện tại: 12,600,000,000 ZIL

Cơ chế đào: PoW

Roadmap (Lộ trình phát triển)

3X9OK9z
  • Tháng 6/2017: Khởi động dự án Zilliqa
  • Tháng 8/2017: Xuất bản sách trắng của Zilliqa
  • Tháng 9/2017: Thông báo kết quả thử nghiệm phát hành nội bộ testnet v0.1
  • Tháng 10/2017: Thông báo kết quả thử nghiệm phát hành nội bộ testnet v0.5
  • Tháng 12/2017: Phát hành tài liệu về ngôn ngữ lập trình Scilla
  • Tháng 1/2018: Phát hành mã nguồn để các thợ mỏ công cộng có thể tham gia và thử nghiệm,phản hồi và sửa lỗi
  • Q1/2018: Phát hành testnet công khai v1.0
  • Q2/2018: Phát hành testnet công khai v2.0
  • Q3/2018: Khởi chạy mạng công cộng Ziliqa.
  • Q4/2018: Khởi chạy dApps

Zilliqa hoạt động như thế nào?

ZIEthLX

Để mở rộng giao thức ở mức độ trên, các nhân sự của Zilliqa sử dụng một cơ chế gọi là “sharding”,theo đó lượng thông tin giao dịch tăng tuyến tính cùng với kích thước mạng.Giao thức Zilliqa chia số lượng các nút khai thác trên mạng thành các nhóm 600 nút. Mỗi nhóm được gọi là phân đoạn.

qOMuHZK

Ví dụ, trong hình trên, khi hoạt động với 1.800 nút, testnet chia thành 3 shard. Khi hoạt động với 3.600 nút, có 6 shard. Khi có nhiều nút tham gia vào mạng, Zilliqa có thể chia nhỏ mạng, tạo thêm phân đoạn hơn nữa. Mỗi shard đó xử lý một phần nhỏ của các giao dịch của mạng. Nói một cách dễ hiểu, nếu có 6 shard, mỗi phân đoạn sẽ xử lý khoảng 1/6 giao dịch của mạng. Càng có nhiều phân mảnh, mạng càng phân chia tải trọng đồng thuận giữa các phân đoạn, giữ cho nhu cầu tính toán ở mức tương đối ổn định.

Mỗi shard xử lý các giao dịch được gán của nó vào một microblock song song với các shard khác. Vào cuối giai đoạn xử lý song song, được gọi là “DS epoch”, những microblock đó được kết hợp thành một khối đầy đủ được thêm vào blockchain.

Zilliqa có lợi cho thợ đào và dApps như thế nào?

Xb0FAXK

Zilliqa là nền tảng lý tưởng để chạy các dApps (ứng dụng phân quyền) đòi hỏi lượng giao dịch vượt quá khả năng của blockchain hiện tại. Thêm vào đó, người dùng dApp sẽ nhận được bảo mật định lượng cùng với các ngân sách khác nhau, cho phép tính toán an toàn. Các hợp đồng thông minh theo phong cách dòng chảy dữ liệu và an toàn, và tận dụng Proof-of-Work chỉ để thiết lập nhận dạng cải thiện việc sử dụng năng lượng. Thợ đào sẽ đánh giá cao thanh toán ổn định hơn và phương sai thấp hơn của nó, cùng với chi phí thấp để tham gia thông qua khả năng tương thích với Ethash.

Zilliqa sử dụng ngôn ngữ lập trình mới có tên là Scilla- tách riêng trạng thái và chức năng. Nó là một ngôn ngữ lập trình cơ bản thu hút sự khác biệt giữa các khía cạnh giao tiếp của hợp đồng – chuyển tiền hoặc thực hiện một hợp đồng khác – và công việc tính toán thực tế của hợp đồng. Scilla giúp tạo ra sự khác biệt giữa các hợp đồng chức năng, được hỗ trợ trên Zilliqa và các hợp đồng phụ thuộc vào tình trạng mà Zilliqa chưa thể hỗ trợ.

Đội ngũ phát triển

Đồng tiền ảo Zilliqa được phát triển bởi đội ngũ, chuyên gia giàu kinh nghiệm trên thế giới. Những thành viên sáng lập ra đồng Zilliqa là:

jU1XMC0

Xinshu Dong, Giám đốc điều hành của Zilliqa. Là người có bằng tiến sĩ Khoa học Máy tính của Đại học Quốc gia Singapore. Đồng thời là chuyên gia về an ninh mạng, chịu trách nhiệm về một số dự án an ninh quốc gia ở Singapore. Nghiên cứu của ông cũng đã xuất hiện tại nhiều hội nghị uy tín và trong các tạp chí. Ngoài ra có kinh nghiệm trước đó trong việc nghiên cứu và phát triển blockchain với Anquan, một blockchain có khả năng mở rộng và an toàn độc quyền. Anquan chủ yếu được triển khai cho các ứng dụng tài chính và thương mại điện tử và được coi là tiền thân của dự án Zilliqa. Là Kỹ sư trưởng của Anquan, ông đã mang lại cả kiến thức về blockchain và kinh nghiệm lãnh đạo của mình cho đội Zilliqa.

Christel Quek (CMO), là một thành viên của đội Zilliqa. Đồng sáng lập của BOLT, dịch vụ truyền hình trực tiếp và chơi game (hơn 3 triệu người sử dụng ở Kenya, Đông Nam Á và Mỹ Latinh), Christel cũng là lanh đạo văn phòng đầu tiên của Brandwatch ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và từng là Trưởng phòng Content tại Twitter cho Thị trường quốc tế. Thành tích ấn tượng của Christel là một nhà lãnh đạo kinh doanh trong ngành công nghệ cao là một điểm mạnh cho dự án này.

Các thành viên chủ chốt khác bao gồm Prateek Saxena (Tiến sĩ khoa học Máy tính của Đại học California), Yaoqi Jia (Kiến trúc sư Blockchain), một học giả NUS và Juzar Motiwalla (chiến lược gia), một nhà đầu tư mạo hiểm chịu trách nhiệm về đầu tư ở Châu Á và Thung lũng Silicon, chắc chắn rằng sự phát triển công nghệ và kinh doanh của ICO Zilliqa sẽ còn đi xa hơn nữa.

Ban hội đồng cố vấn là Loi Luu, người sáng lập Khyber. Ông là diễn giả thường xuyên tại các hội thảo Bitcoin và Ethereum như DevCon2, EDCON và một người có ảnh hưởng trong lĩnh vực Crypto. Cố vấn Stuart Prior là một cựu chiến binh của Fintech với kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư. Hiện nay Ông đang làm việc và hợp tác với các doanh nghiệp về sáng kiến trong lĩnh vực ngân hàng ứng dụng công nghệ blockchain. Với kế hoạch của Zilliqa để có trên thị trường thanh toán, có Stuart Prior trong ban hội đồng chắc chắn sẽ là lợi thế của nhóm.

Token ZIL

Zilliqa cũng tương tự như các nền tảng khác của dApps như Ethereum hoặc NEO, nó cũng có một token riêng tên là ZIL, token này phục vụ cho các hoạt động khai thác coin, thực hiện các hợp đồng và đưa ra đề nghị để thanh toán phí giao dịch.

Ban đầu, ZIL là một token ERC-20 thuộc nền tảng blockchain Ethereum bởi vì lục đó vẫn chưa blockchain chính của Zilliqa. Sau khi Zilliqa tung ra nền tảng blockchain của riêng mình thì token ERC-20 đã được đổi sang token Zilliqa.

Zilliqa đã kêu gọi một đợt ICO vào cuối năm 2017 bằng đồng ETH và thu về được 1 lượng ETH lớn trị giá tương đương 12 triệu đô la Mỹ tại thời điểm đó. Ngay sau đợt huy động vốn thì giá đồng tiền ETH đã tăng đột biến do đó giá trị 12 triệu đô của dự án cũng tăng lên 20 triệu đô la.

Sau khi đạt hard cap (mức không thể vượt qua dù với bất kỳ lý do gì), Zilliqa nói với cộng đồng rằng việc bán công khai không còn cần thiết nữa. Tuy nhiên, vì sự quan tâm của cộng đồng, Zilliqa đã phân phối 4445 ETH trong một đợt bán công khai khác vào tháng 1 năm 2018.

ZIL token sẽ được thưởng cho thợ mỏ thông qua quá trình đào và người sử dụng mạng lưới Zilliqa hay hợp đồng thông minh sẽ sử dụng ZIL token để chi trả như phí giao dịch.

Lưu trữ coin ở ví nào?

ZIL là đồng tiền điện tử được xây dựng theo chuẩn ERC20, do đó bạn có thể chọn những ví theo chuẩn ERC20 được dùng phổ biến hiện nay là My EtherWallet, Trezor, Ledger Wallet,.. để lưu trữ ZIL coin.

Zilliqa đang nắm bắt đúng xu hướng blockchain thông lượng cao và xu hướng này đang bắt đầu trở nên khá phổ biến. Nếu nhóm đạt được lộ trình tham vọng của họ, họ có thể sẽ là blockchain thông lượng cao đầu tiên trên thị trường.Hãy cùng mong chờ xem dự án Zilliqa đầy hứa hẹn này sẽ phát triển thế nào trong tương lai nhé!


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.