Tờ giấy bạc giá trị nhất thế giới giờ chỉ còn vừa đủ để mua 1 Bitcoin !

Tờ giấy bạc giá trị nhất thế giới giờ chỉ còn vừa đủ để mua 1 Bitcoin !


Mệnh giá tiền lớn nhất được lưu hành thế giới giờ chỉ có thể dùng để mua 1 Bitcoin, theo thông tin từ một bài báo đăng tải trên Quartz.


Đơn vị tiền tệ đang được xét đến của chúng ta là của Brunei, một trong những quốc gia tập quyền nhất năm châu, với hình ảnh của một trong những người giàu nhất từng sống được in trên đó.

Giấy bạc 10.000 đô la Brunei, tại thời điểm thực hiện bài viết (ngày 06/06), trị giá xấp xỉ 7,584 USD. Bitcoin, trong khi đó, đang được giao dịch trong khu vực $7,500 – $7,600. Trên tờ tiền này in hình Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah, và được phát hành lần đầu vào năm 2006.

ZayKF8P
Tờ 10.000 đô la Brunei – giấy bạc ngân hàng có giá trị cao nhất thế giới.

Quốc vương Hassanal Bolkiah, một trong số ít những nhà quân chủ chuyên chế còn sót lại trên Trái Đất, được ước tính là sở hữu số tài sản lên đến 20 tỉ USD, nhờ vào trữ lượng dầu mỏ và khí tự nhiên dồi dào của đất nước Đông Nam Á này, vốn là trụ cột chính của nền kinh tế Brunei.

Dân số Brunei đạt chưa đến nửa triệu người, và cách đây không lâu mới tiếp nhận luật sharia của Hồi giáo, hành động mà đã thu hút nhiều chỉ trích của các nhóm vận động nhân quyền quốc tế. Hồi tháng 12 năm ngoái, giữa lúc cơn sốt giá Bitcoin đạt đỉnh điểm, ngân hàng trung ương nước này đã ra khuyến cáo cảnh báo người dân trong nước về tiền điện tử.

Những tờ tiền mệnh giá lớn còn lại trên thế giới

Đồng đô la Brunei theo lý thuyết có giá trị ngang với đô la Singapore. Bản thân Singapore cũng có tờ giấy bạc 10.000 đô của mình, nhưng đã không còn lưu hành nó. Các tờ tiền mệnh giá lớn hiện đang được cho “về hưu” ở khắp nơi trên thế giới, bởi nó được cho là giúp các hành động phạm pháp như tham nhũng, tài trợ khủng bố, rửa tiền và trốn thuế trở nên dễ dàng hơn.

Theo một báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), nếu nhét lượng tiền trị giá 1 triệu đô la Mỹ bằng tờ 100 USD vào một chiếc vali kích cỡ tiêu chuẩn thì nó sẽ chiếm 70% diện tích, trong khi con số này với tờ 10.000 đô la Brunei thì chỉ là 1,5%.

vEJiXlq

Gần đây, Latvia đã loại bỏ đồng 500 lat của mình, trị giá khoảng 982 USD, sau khi trở thành thành viên thứ 13 của khu vực đồng tiền chung châu Âu. Bản thân EU cũng đang từng bước giảm thiểu việc sử dụng các tờ bạc 500 euro cùng vì các lo ngại tương tự. Tuy nhiên, tờ 10.000 đô Brunei vẫn còn đó bởi nước này không được xem là có rủi ro rửa tiền và tài chính khủng bố cao.

Còn tại Thuỵ Sĩ, nơi mà gần đây đã kêu gọi nghiên cứu những ưu và nhược điểm của việc ban hành một đồng tiền số quốc gia, mang tên e-franc, đang bị áp lực ngừng in thêm tờ 1.000 franc – loại giấy bạc mà đang chiếm đến hơn 40% tổng cung tiền giấy tại xứ sở đồng hồ.

Theo CCN/Coin68


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.