Tỷ phú khai thác tiền mã hóa 32 tuổi dự dịnh một đợt phát hành cổ phiếu lần đầu trước công chúng


WPT7LrI
Wu Jihan, đồng sáng lập của Bitmain Technologies Ltd., phát biểu trong một Hội nghị CoinGeek.com ở Hồng Kông, Trung Quốc, vào thứ Sáu, ngày 18 tháng 5 năm 2018. Nhiếp ảnh gia: Anthony Kwan / Bloomberg

Với khuôn mặt trẻ sơ sinh, kính đeo mắt, trang phục áo thun, quần jean và giày thể thao, Jihan Wu trông giống một thiếu niên geeky (khác thường) hơn là một tỷ phú tự lập.

Nhưng nhờ vào một bước đột phá sớm vào tiền điện tử, anh chàng 32 tuổi này đang ngồi trên thứ có thể được xem là một trong những khối tài sản lớn nhất của ngành công nghiệp này.

Wu điều hành công ty Bitmain Technologies Ltd., nhà sản xuất lớn nhất thế giới về các chip khai thác tiền điện tử. Công ty Trung Quốc đã hoạt động bí mật kể từ khi thành lập 5 năm trước, nhưng Wu đang dần vén tấm màn che – và tiết lộ manh mối về tài sản cá nhân của mình – khi anh theo đuổi một sự mở rộng vượt ra ngoài quả cầu bí mật vốn có thể dẫn tới một đợt phát hành cổ phiếu công khai trước công chúng (IPO).

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg News, Wu cho biết Bitmain đã đạt 2,5 tỷ USD doanh thu trong năm ngoái và rằng anh và đồng sáng lập Micree Zhan cùng nhau sở hữu khoảng 60% doanh nghiệp. Trong khi Bitmain có rất ít công ty để so sánh trực tiếp, áp dụng một số lượng tương tự như các nhà sản xuất chip giao dịch công khai như Nvidia Corp. và MediaTek Inc. sẽ giúp công ty định giá khoảng 8,8 tỷ USD. Điều đó sẽ làm cho các cổ đông của những người đồng sáng lập trị giá 5,3 tỷ USD, theo Chỉ số tỷ phú Bloomberg.

Wu, người nói rằng anh có một cổ phần nhỏ hơn Zhan, từ chối chia sẻ các chi tiết về giá trị ròng, các khoản nắm giữ tiền điện tử và các khoản đầu tư cá nhân khác của mình. Trước đó, anh đã nói Bitmain trị giá 12 tỷ USD. Zhan từ chối bình luận.

Do sự không chắc chắn xung quanh tài sản kỹ thuật số và thông tin công khai hạn chế về Bitmain, bất kỳ ước tính nào về giá trị của công ty tại Bắc Kinh – và sự giàu có của chủ sở hữu – chắc chắn liên quan đến rất nhiều phỏng đoán.

Nhưng điều đó có thể sắp thay đổi. IPO sẽ không chỉ mở “cuốn sách” Bitmain cho thế giới, nó cũng sẽ cho phép thị trường chứng khoán giao cho công ty một giá trị theo thời gian thực. Trong khi Wu cho biết anh không có kế hoạch cụ thể vào thời điểm này, anh mở một danh sách tại Hồng Kông – hoặc ở thị trường nước ngoài với các cổ phiếu bằng đô la Mỹ – vì nó sẽ cung cấp cho các nhà đầu tư sớm bao gồm Sequoia Capital và IDG Capital một cơ hội để rút tiền.

Việc bán cổ phần công khai sẽ là một sự kiện mang tính bước ngoặt đối với cả Bitmain và ngành công nghiệp tiền mã hóa rộng lớn, đang dần dần nổi lên từ bóng tối. Các nhà khai thác, nhà phát triển và nhà đầu tư mạo hiểm đang chọn sự minh bạch hơn khi họ cố gắng xoa dịu các nhà quản lý vốn thận trọng và chứng minh rằng sự bùng nổ tài sản kỹ thuật số của năm ngoái không chỉ là một khoảnh khắc bất chợt.

IPO cũng sẽ giúp tăng cường hồ sơ của Bitmain khi công ty rẽ nhánh ra các lĩnh vực khác bao gồm trí thông minh nhân tạo, một lĩnh vực có được sự ủng hộ toàn diện của chính quyền Trung Quốc, không giống như tiền điện tử.

“Thách thức là thúc đẩy công nghệ của chúng tôi vượt ra ngoài những gì chúng tôi đã đạt được”, Wu nói trong một cuộc phỏng vấn tại khách sạn Four Seasons ở Hồng Kông.

Một trong những đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Bitmain, Canaan Inc., đã đệ đơn xin IPO ở Hồng Kông rằng những người có kiến ​​thức về vấn đề này có thể tăng khoảng 1 tỷ USD. Doanh thu của Bitmain năm 2017 gấp khoảng 12 lần so với Canaan.

Cả hai công ty thiết kế chip tùy chỉnh được gọi là mạch tích hợp ứng dụng cụ thể hoặc ASIC. Đây là những mạch đặc biệt tốt cho các yêu cầu của thợ đào tiền điện tử, những người xác minh giao dịch tiền mã hóa và kiếm được phần thưởng bằng tiền điện tử bằng cách giải quyết các vấn đề toán học phức tạp. ASIC cũng hữu ích cho khối lượng công việc nặng nề liên quan đến một số dạng AI, chẳng hạn như học hỏi cho máy móc.

Gã khổng lồ tiền mã hóa

Bitmain là nhà sản xuất thiết bị đào tiền mã hóa lớn nhất

FQtrWX2

Bitmain kiểm soát tới 80% thị trường thiết bị khai thác tiền mật mã, theo một báo cáo tháng 2 từ Sanford C. Bernstein & Co., với ước tính về lợi nhuận hoạt động của công ty tương tự như của Nvidia. Bitmain’s Antminers – các hộp có kích cỡ máy chủ chứa hàng chục hoặc hàng trăm chip năng lượng cao giống hệt nhau – bán với giá vài trăm đến vài nghìn đô la và thường được các nhà khai thác chuyên nghiệp mua với số lượng lớn vì họ có khả năng dùng điện giá rẻ.

Bitmain là “‘con khỉ đột 800 pound’ của ngành công nghiệp”, Roger Ver, người ủng hộ tiền mã hóa được gọi là Bitcoin Jesus, cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Trong khi công ty nhận được phần lớn doanh thu từ việc bán thiết bị khai thác, nó cũng điều hành một số tập đoàn khai thác lớn nhất, trong đó các thành viên kết hợp khả năng xử lý của họ và chia phần thưởng. Tập đoàn AntPool và BTC.com của Bitmain kiểm soát hơn 40% sức mạnh khai thác Bitcoin của thế giới, theo blockchain.info.

Sức mạnh của bể khai thác

Bitmain điều hành tập đoàn khai thác Bitcoin lớn nhất

piF7H5S

Vai trò mở rộng của công ty đã thúc đẩy một phản ứng dữ dội từ một số người sử dụng tiền tệ kỹ thuật số truyền thống, những người khinh thường bất cứ điều gì gợi ý về sự tập trung quyền lực trong hệ sinh thái tiền mật mã. Nhưng Wu gạt bỏ những người có suy nghĩ như vậy, chỉ ra rằng rất nhiều đối thủ đang cố gắng để giành lấy thị phần.

“Bitmain chỉ đang cố gắng hết sức để duy trì lợi thế của nó”, anh nói.

Cạnh tranh gay gắt sẽ chỉ là một trong những rủi ro cho các nhà đầu tư trong một IPO tiềm năng của Bitmain. Giá giao dịch bitcoin trong năm nay là $ 7,673, giảm từ mức đỉnh tháng 12 là $ 18,674 – đã làm giảm lợi nhuận của ngành khai thác, trong khi số lượng Bitcoin có thể khai thác càng gần với giới hạn 21 triệu. Bitmain có thể đa dạng hóa, nhưng việc thúc đẩy thành công vào mảng AI là không được đảm bảo, theo Mark Li, một nhà phân tích cấp cao của Bernstein, người nói Bitmain có khả năng trị giá dưới 10 tỷ USD.

bXvnc1N
Wu Jihan, đồng sáng lập và giám đốc của Bitmain, nói chuyện với nhân viên tại các trụ sở chính của công ty ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào thứ Năm ngày 10 tháng 8 năm 2017. Nhiếp ảnh gia: Qilai Shen / Bloomberg

Theo Kevin Wang, nhà phân tích của Mizuho Securities Asia Ltd., mặc dù có những cơn gió mạnh đưa đẩy, một sản phẩm của Bitmain sẽ thu hút rất nhiều sự chú ý từ các nhà đầu tư Hồng Kông, những người thiếu những lựa chọn hấp dẫn để đặt cược vào ngành công nghiệp chip non trẻ của Trung Quốc.

“Họ sẽ có một khoản phí bảo hiểm cho việc định giá của họ bởi vì có rất ít” cổ phiếu như Bitmain ở Hồng Kông, Wang nói. “Nhưng sự bền vững của doanh nghiệp vẫn là dấu hỏi lớn.”

Nguồn: Tapchibitcoin/bloomberg


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.