Việc thử nghiệm sự thay đổi quy tắc đồng thuận của Ethereum đang được tiến hành

Việc thử nghiệm sự thay đổi quy tắc đồng thuận của Ethereum đang được tiến hành


Các nhà phát triển cho biết rằng những bộ mã mới được viết để thay đổi cách thức mạng Ethereum đạt được sự đồng thuận hiện đã đang thử nghiệm và đánh giá với sự tham gia của các client phổ biến trong nền tảng.


Sau một bản phát hành phần mềm vào tháng 4, thời điểm đã chứng kiến ý tưởng được chính thức hóa trong bộ mã thì việc nâng cấp được mong đợi là sẽ chuyển đổi blockchain lớn thứ hai thế giới này sang mô hình đồng thuận proof of stake. Tuy nhiên, sự lặp lại hiện tại của ý tưởng (gọi là Casper FFG) cho thấy các nhà phát triển của ethereum đang tiến hành một kế hoạch cho phép cả hai thuật toán đồng thuận mới và cũ của họ làm việc cùng nhau để bảo vệ mạng khỏi các cuộc tấn công bất ngờ có thể phát sinh trong quá trình chuyển đổi.

Việc thử nghiệm sự thay đổi quy tắc đồng thuận của Ethereum đang được tiến hành

Theo đề xuất, các hợp đồng thông minh sẽ liên kết các thợ mỏ với một nhóm người tham gia mới được gọi là “người xác thực”.

Bộ mã này cung cấp một cách để tiếp tục khai thác bằng cách phân lớp một hợp đồng thông minh cho phép người dùng đặt cược vào các giao dịch trước đó để đổi lấy phần thưởng. Hợp đồng thông minh này cũng chứa một “quả bom độ khó” sẽ thúc đẩy việc nâng cấp bằng cách khai thác sự lặp lại bộ mã này nhiều hơn theo thời gian.

Theo thời gian khối hiện tại, quả bom độ khó dự kiến ​​sẽ được kích hoạt trong khoảng hai năm, tại thời điểm đó phương pháp đồng thuận mới, proof-of-stake dự kiến ​​sẽ khởi động – và ethereum sẽ từ bỏ hoàn toàn lớp khai thác của nó.

Điều mới là hợp đồng thông minh được đề cập đang được kiểm tra bởi Parity, đối tác phần mềm lớn thứ hai của ethereum. Ngoài ra, Geth, đối tác phần mềm lớn nhất của ethereum cũng đang tiến gần hơn đến việc triển khai bộ mã trên testnet.

Tác giả của bản ghi chi tiết kỹ thuật Casper, Danny Ryan, cho biết:

“Tất cả các đối tác lớn đang nghiên cứu việc triển khai”.

Đây sẽ là một cứu trợ cho nhiều người trong cộng đồng ethereum. Những người này đang chán nản bởi sự phát hành gần đây của máy đào coin chuyên dụng, thứ mà một số người tin rằng sẽ làm xáo trộn mạng lưới phân quyền của người dùng.

Ryan nói với CoinDesk:

“Proof-of-stake đã được đưa vào lộ trình từ ngày 12/4. Cộng đồng của chúng tôi rất vui mừng khi đạt được những bước đầu tiên với mô hình lai này và sẽ theo dõi đầy đủ việc triển khai proof-of-stake sau đó”.

Các chỉ trích với hợp đồng thông minh

Và có lý do để những người ủng hộ phần mềm cảm thấy tự tin trong cách tiếp cận hiện tại của họ.

Đương cử như việc những người ủng hộ cho rằng việc phát hành bộ mã như một hợp đồng thông minh đầu tiên làm giảm sự phức tạp của toàn bộ quá trình chuyển đổi sang proof-of-stake.

Ryan nói:

“Hợp đồng hoạt động như một hộp đen với nhiều chức năng và do đó làm giảm đáng kể độ phức tạp của bộ mã cần phải được nhân rộng trên các máy khách”.

Wei Tang, nhà phát triển của Parity, đã nói với CoinDesk:

“Nhóm nghiên cứu Casper thực sự cởi mở với những chỉ trích”.

Tang bổ sung rằng nhóm của ông đã chủ động giải quyết các vấn đề gặp phải và nói: “Tôi nghĩ nhóm nghiên cứu Casper, Geth, Parity và các đơn vị triển khai khác vẫn cần phải làm việc cùng nhau để thống nhất và cải thiện các thông số kỹ thuật”.

Như vậy, đã đến lúc các nhà nghiên cứu Casper và các nhà phát triển client phải hợp tác cùng nhau để hoàn thiện bộ mã.

Ryan cũng đã lặp lại điều này trong cuộc nói chuyện với CoinDesk:

“Chính thức hóa thông số kỹ thuật trong EIP 1011 thực sự đã mở ra những sự đóng góp và phát triển cho toàn bộ cộng đồng.”

Nhiều thử nghiệm khác

Theo Wei, Parity đang sử dụng bản ghi kỹ thuật của testnet để kiểm tra chức năng mạng lưới, chẳng hạn như cách việc bỏ phiếu xảy ra và các khối được hình thành như thế nào nhằm đảm bảo bộ mã hợp đồng thông minh hoạt động trong các điều kiện giống như của ethereum. Không chỉ vậy Wei còn cho biết, thử nghiệm cũng sẽ đảm bảo hợp đồng thông minh không xung đột với cách mà các sản phẩm của ethereum được tạo ra.

Và trong những thử nghiệm này, Wei cho biết, cả hai đội ngũ của Parity và Geth đều đạt được những tiến bộ đáng kể.

Ryan nói với CoinDesk:

“Tôi rất vui mừng về testnet của Parity. Tôi tin rằng họ là client đầu tiên được triển khai EIP 1011. Khi có nhiều client hơn, chúng tôi sẽ tham gia mạng lưới của Parity hoặc chúng tôi sẽ phối hợp và tạo ra một mạng testnet mới.”

Tuy nhiên, testnet hiện tại của Parity sẽ không phải là duy nhất.

“Testnet Parity Casper hiện tại chắc chắn không phải là cái cuối cùng”, Wei nói, đồng thời lưu ý rằng các thông số kỹ thuật sẽ phải được kiểm tra nhiều lần trước khi nó được phát hành cho tất cả người dùng.

Ông tiếp tục:

“Casper là một sự thay đổi tương đối lớn đối với giao thức đồng thuận, vì vậy chúng ta cần phải cẩn thận, và cũng có nhiều thông số cần được hoàn thiện”.

Theo Ryan, hợp đồng thông minh không thể được tung ra cùng với hard fork sắp tới của ethereum, Constantinople. Thay vào đó, điều quan trọng là phải có tất cả các client Ethereum để kiểm tra bộ mã trong một môi trường thử nghiệm được chia sẻ trước khi các quyết định đó có thể được thực hiện.

Ông kết luận:

“Parity đã làm rất tốt và đang tiếp tục hợp tác với Geth với hi vọng sẽ tạo ra một testnet mới trong vài tuần tới”.

Theo: TapchiBitcoin.vn/coindesk.com


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.