ZenCash (ZEN) là nạn nhân tiếp theo của cuộc tấn công 51% – Sẽ có thay đổi lớn trong mạng?

ZenCash (ZEN) là nạn nhân tiếp theo của cuộc tấn công 51% – Sẽ có thay đổi lớn trong mạng?


ZenCash là đồng coin tiếp theo bị “tấn công 51%” vào ngày 2/6 vừa qua. Sự cố này chỉ xuất hiện sau vài ngày kể từ khi đồng coin được niêm yết thành công trên Binance.


Nhóm nghiên cứu ngay lập tức thiết lập các biện pháp giảm thiểu bằng cách thông báo cho các sàn giao dịch. Trong khi các quỹ cá nhân chủ yếu là an toàn, kẻ tấn công đã thực hiện để tổ chức lại mạng với mục đích gấp đôi hai giao dịch chi tiêu lớn.

Nhóm nghiên cứu kêu gọi tất cả các sàn giao dịch đang nắm giữ ZEN để tăng xác nhận lên 100 giúp ngăn chặn cuộc tấn công hoàn thành.

Nhưng trước đó, kẻ tấn công đã xoay sở để tổ chức lại 38 khối và thực hiện hai chi tiêu gấp đôi, của 6.600 và 13.000 ZEN. Giá của một cuộc tấn công mạng ZenCash là tương đối thấp, khoảng $7.000 một giờ.

ZEN không phải là đồng tiền rẻ nhất để tấn công, nhưng ở giai đoạn này trong sự phát triển, nó là dự án được quan tâm cao – và hashrate của nó là tương đối thấp.

Giá ZEN bị ảnh hưởng xấu

Về lý thuyết, một cuộc tấn công 51% sẽ làm suy yếu sự tin cậy trong mạng. Tuy nhiên, một số tài sản đã được quản trị tốt để tiếp tục tồn tại, loại tấn công này trước đến nay đã trở thành mối đe dọa chung cho ngành. Một trong những cuộc tấn công đầu tiên và lớn nhất là đối với Bitcoin Gold (BTG).

Sau tin tức, giá thị trường của ZEN giảm 4,78% xuống còn $28,48, nhưng vẫn giữ được hầu hết các tình trạng sở hữu khoản đầu tư.

Khối lượng giao dịch của ZEN khá yếu. Hơn 64% khối lượng ZEN tập trung vào Binance, các sàn nhỏ hơn có thể dễ bị tổn thương hơn. Binance hiện đang tổ chức một cuộc thi giao dịch với ZEN, giải thưởng là 10.000 ZEN.

Sẽ có thay đổi lớn trong mạng?

Một số người tin rằng mối đe dọa hiện tại sẽ phá hủy gần như tất cả các coin nhỏ sử dụng proof-of-work, mà cho đến nay đã mang lại phần thưởng khai thác lớn.

Việc chuyển sang proof-of-stake và một cấu trúc node khó tấn công hơn sẽ an toàn hơn, nhưng nó lại được xem là mang đến quá nhiều sự tập trung. Các giải pháp khác cho các sự đe dọa tấn công 51% là một hardfork để ngăn chặn khai thác ASIC.

Cho đến bây giờ, dự án ZenCash vẫn đang có một thái độ chờ đợi và quan sát đối với khai thác ASIC. Mạng ZenCash có thể được khai thác bởi máy đào Antminer Z9 Equihash của Bitmain.

5TBvcLn

Có vẻ như một số “con quái vật” đã được xuất xưởng. Bitmain đã phủ nhận sự tham gia của cuộc tấn công 51% của Bitcoin Gold.

Theio Investing/CafeBitcoin


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.