Phát hiện ngựa hóa thạch 3 tháng tuổi ở “cổng địa ngục” Siberia

Phát hiện ngựa hóa thạch 3 tháng tuổi ở “cổng địa ngục” Siberia


Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện một con ngựa hóa thạch có màu nâu sậm khoảng 3 tháng tuổi có niên đại từ thời kỳ đồ đá và được cho là con ngựa hóa thạch “độc đáo nhất thế giới”.

Phát hiện ngựa hóa thạch 3 tháng tuổi ở “cổng địa ngục” Siberia
Một con ngựa hóa thạch ba tháng tuổi được tìm thấy ở Siberia. (Ảnh: The Sun).

Con vật này nằm trong lớp băng vĩnh cửu từ thời kỳ băng hà và dự kiến sẽ mang đến cho các nhà khoa học thêm rất nhiều thông tin mới về sự tiến hóa của loài ngựa.

Ngựa nâu sậm 3 tháng tuổi được tìm thấy trong chuyến thám hiểm đến Verkhoyansky của Yakutia (Cộng hòa Sakha thuộc Nga) và được đào từ mộ của nó ở độ sâu khoảng 100ft (tương đương 30,48 m) bên dưới bề mặt đất lún ban đầu.

Hố Batagaika là một hố sụt rỗng rất lớn hình thành do lớp đất đóng băng vĩnh cửu tan chảy. (Ảnh: The Sun).

Một bức hình mà nhóm nghiên cứu đã công bố cho thấy con ngựa non được bọc trong bùn nhưng một tài khoản lại nói rằng chân của nó có dấu sọc giống như “ngựa vằn”.

Loài ngựa này được tìm thấy ở vùng trầm tích Batagai hay còn gọi là “Cổng địa ngục” ở Siberia. Đây là một lãnh thổ sắc màu rực rỡ nổi tiếng với việc khám phá ra những dấu tích của loài voi ma mút đã tuyệt chủng.

Semyon Grigoryev, người đứng đầu Bảo tàng Mammoth nổi tiếng thế giới ở thủ đô Yakutsk, cho biết: “Chú ngựa này khoảng 3 tháng tuổi (khi nó chết). Dấu tích độc nhất vô nhị này được tạo ra từ trong lớp băng vĩnh cửu của miệng hố Batagai.

Giá trị của phát hiện này được tăng thêm nhiều lần và cũng là phát hiện duy nhất mà chúng tôi có thể thu được các mẫu lớp đất nơi nó được bảo tồn. Điều này có nghĩa là chúng tôi sẽ có thể khôi phục lại một bức tranh về môi trường sống của chú ngựa non mới được phát hiện“.

WO3ODUh
Bên trong trầm tích Batagai. (Ảnh: The Sun).

Loài ngựa này sống từ 30.000 đến 40.000 năm trước và phát hiện mới này sẽ cung cấp cho các nhà khoa học một cái nhìn sâu sắc và duy nhất về sự phát triển của loài ngựa.

Các nhà khoa học đã tiết lộ với báo The Siberian Times rằng: “Chúng tôi sẽ báo cáo chính xác thời gian sống của chú ngựa này sau khi nghiên cứu các mẫu đất. Chú ngựa non đã được bảo quản hoàn toàn bộ lông màu nâu sậm, đuôi và bờm, cũng như tất cả các cơ quan nội tạng.

Không có vết thương nào được nhìn thấy trên cơ thể của nó. Đây là lần đầu tiên trên thế giới tìm thấy một con ngựa tiền sử chỉ với 3 tháng tuổi và với mức độ bảo tồn tuyệt vời như vậy“.

Các nhà khoa học phân loại miệng hố Batagaika là megaslump, một hố sụt rỗng rất lớn hình thành do lớp đất đóng băng vĩnh cửu tan chảy. Ngày này do nhiệt độ trái đất ngày càng ấm lên khiến lớp đất bề mặt và bên dưới miệng hố Batagaika sụp xuống. Việc nghiên cứu các lớp trầm tích ở đây đã giúp các nhà khoa học phát hiện ra nhiều thông tin hữu ích về những biến đổi trong quá khứ.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. 247450 937330Fantastic beat ! I wish to apprentice whilst you amend your web website, how can i subscribe for a blog web site? The account aided me a appropriate deal. I had been a bit bit acquainted of this your broadcast provided bright clear idea 16954