Thuốc Modafinil có an toàn không ? Bài dịch từ báo Theguardian

Thuốc Modafinil có an toàn không ? Bài dịch từ báo Theguardian


Là một sản phẩm đã được biết đến và sử dụng rộng rãi trong quân đội các nước cũng như sinh viên đại học trên toàn thế giới từ khá lâu, nhưng lại là một sản phẩm mới xuất hiện tại Việt Nam. Chính vì thế, một trong những mối quan tâm hàng đầu của khách hàng bên cạnh tính hiệu quả của Modafinil là sự an toàn của nó.

XpqRol9

Đứng trên góc độ chuyên môn và cũng là những người trực tiếp sử dụng Modafinil trong một thời gian tương đối dài với tần xuất khoảng 2-3 viên / tuần, người viết bài cũng chưa nhận ra được tác dụng phụ xấu của thuốc ngoài trừ việc không có cảm giác thèm ăn trong thời gian thuốc có tác dụng(8-10 tiếng). Các bạn nên tham khảo bài viết cách sử dụng Modafinil hiệu quả và an toàn nhất.

Tờ The Guardiant của Anh, số ra ngày 20-8-2015 đã có bài viết với tiêu đề : ” Modafinil là thuốc thông minh an toàn đầu tiên trên thế giới ” chúng tôi xin được trích dẫn một số nội dung của bài viết :

Modafinil là “ thuốc thông minh” an toàn đầu tiên trên thế giới, các nhà nghiên cứu đến từ trường đại học Harvard và Oxford đã cho biết điều đó khi họ tiến hành đánh giá toàn diện về modafinil. Họ kết luận rằng, loại thuốc được chỉ định cho chứng ngủ rũ này ngày càng được nhiều người dùng không theo toa của bác sĩ ở những người khỏe mạnh có thể cải thiện việc ra quyết định, khả năng giải quyết vấn đề và thậm chí khiến người ta suy nghĩ sáng tạo hơn.

Mua tại https://limitless.mystown.com

Trong khi thừa nhận rằng có rất ít những thông tin về việc sử dụng lâu dài của modafinil, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng loại thuốc này khá an toàn khi sử dụng trong thời gian ngắn khi có ít tác dụng phụ có thể gặp phải và không gây lệ thuộc vào thuốc.

Modafinil đang ngày càng trở nên phổ biến trên khắp các trường đại học ở Anh và Mỹ. Chúng được bán ở Anh với tên thương mại là Provigil, nó đã được cấp phép lưu hành vào năm 2002 để điều trị chứng ngủ rũ – một chứng rối loạn ở não bộ khiến cho một người đột nhiên rơi vào giấc ngủ ngay cả ở những thời điểm không thích hợp hoặc phải trải qua cảm giác mệt mỏi và buồn ngủ trong thời gian dài.

Những đối tượng sử dụng modafinil mà không cần toa của bác sĩ chủ yếu muốn gia tăng sự tập trung học tập trước khi thi. Một cuộc thăm dò độc giả của tạp chí Nature cho thấy có tới một phần năm số người sử dụng thuốc để tăng cường sự tập trung và 44% số đó sử dụng modafinil. Nhưng bất chấp sự phổ biến của nó có rất ít sự đồng thuận về tác dụng của modafinil trên người khỏe mạnh.

Một đánh giá trên 24 nghiên cứu được công bố gần đây nhất cho thấy thuốc có nhiều tác dụng tích cực trên người khỏe mạnh, bao gồm tăng cường sự chú ý, cải thiện khả năng học tập và trí nhớ, làm tăng “ trí thông minh linh hoạt” (fluid intelligence) – là khả năng của chúng ta để giải quyết vấn đề và suy nghĩ sáng tạo. Một nghiên cứu cũng cho thấy rằng khi sử dụng modafinil khiến mọi người thực hiện công việc với tâm trạng vui vẻ hơn

Mua tại https://limitless.mystown.com

Như vậy là modafinil khá là an toàn khi được sử dụng trong thời gian ngắn, điều này đã được chứng minh qua các nghiên cứu. Một số tác dụng phụ có thể gặp như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng, khó ngủ có thể xảy ra nhưng điều này là hiếm gặp. Khi sử dụng modafinil thì nên dùng nhiều nước để hạn chế các tác dụng phụ có thể gặp.

Vì sự an toàn trong việc sử dụng modafinil ở thời gian dài cần nghiên cứu thêm nên modafinil nên được sử dụng thích hợp như là uống 1-2 viên/ tuần hoặc cũng có thể dùng liên tiếp 1-2 tuần rồi nghỉ vài tháng. Nên bắt đầu với liều 100 mg nếu không thấy có tác dụng thì có thể tăng lên 200mg/ngày. Modafinil có thể được sử dụng lên đến 400mg ngày nhưng mức liều này nên được hạn chế vì chưa có nhiều nghiên cứu.

Các bạn có thể đọc toàn bộ bài viết ở đây.
https://www.theguardian.com/science/2015/aug/20/narcolepsy-medication-modafinil-worlds-first-safe-smart-drug

==============

Modafinil là gì – Những điều cần biết về Modafinil

Nếu bạn từng xem bộ phim điện ảnh Limitless thì chắc hẳn là sẽ muốn được uống loại thuốc NZT 48 để trở thành người thông minh nhất thế giới. Modafinil được coi là phiên bản đời thực gần giống NZT 48 nhất trong các loại chất nootropic , nhưng tất nhiên là nó sẽ không thể khiến bạn quá thông minh như trong phim được và tác dụng phụ của nó cũng không khủng khiếp như trong phim mô tả về NZT 48.

Theo FDA ( cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ) Modafinil là loại thuốc dùng để cải thiện sự tỉnh táo ở người lớn rất buồn ngủ do một trong các rối loạn giấc ngủ sau đây:

  • Chứng ngủ rũ: Đặc điểm là quá buồn ngủ và cơn buồn ngủ đến bất ngờ cả vào ban ngày, họ luôn cảm thấy kém tỉnh táo trong thời gian dài ngay cả khi đã ngủ đủ giấc.
  • Nghẽn đường thở dẫn đến ngưng thở khi ngủ.
  • Rối loạn làm việc theo ca.
  • Modafinil cũng được sử dụng trong quân đội Anh và Mỹ để giữ cho binh lính tỉnh táo và hoạt động ở mức độ cao lên đến 40 giờ liên tục. Các nghiên cứu cũng đã xác định Modafinil là có hiệu quả trong việc giảm hoặc loại bỏ các tác hại của sự thiếu ngủ ngắn hạn đối với não.

Đó là những chỉ định đã được công nhận bởi các cơ quan y tế và sẽ được các bác sĩ kê cho những đối tượng thiếu ngủ nhằm nâng cao sự tỉnh táo. Nhưng Modafinil nổi tiếng hơn khi được biết tới là chất làm tăng cường khả năng tập trung, khả năng ghi nhớ, sự sáng tạo và học tập ở những người khỏe mạnh ( không bị thiếu ngủ). Và một trong những biệt dược tốt nhất và nổi tiếng nhất của Modafinil là Modalert 200mg của SunPharma.

TỶ LỆ SỬ DỤNG

Năm 2007, Tạp chí “Đại học Y Mỹ” đã công bố kết quả thăm dò với sự tham gia của 1.025 sinh viên ở các trường đại học thuộc vùng Đông – Bắc nước Mỹ. Trung bình cứ 6 sinh viên thì có 1 người thú nhận đã tự ý sử dụng những loại tân dược kích thích thần kinh vốn chỉ được bán theo toa của bác sĩ . Còn trên một kết quả khác được tiến hành bởi tờ Nature vào năm 2010 thì có 25% sinh viên Mỹ đã từng sử dụng modafinil. Không chỉ trong giới học sinh – sinh viên, tạp chí chuyên ngành “Nature” trong năm 2008 đã tiến hành cuộc thăm dò ẩn danh trong số 1400 nhà khoa học thuộc 60 quốc gia khác nhau. Kết quả có tới 62% số người được hỏi thừa nhận tối thiểu đã một lần sử dụng thuốc kích thích thần kinh mà chủ yếu là modafinil.

Mua tại https://limitless.mystown.com

BẰNG CHỨNG KHOA HỌC

Từ năm 2015 trở về trước quan niệm cho rằng dùng modafinil để “thông minh hơn” thường chỉ là những lời truyền tai nhau trong giới học sinh- sinh viên hay những người thường xuyên sử dụng modafinil. Còn các nhà khoa học thì cho rằng điều đó chưa có bằng chứng rõ ràng do các kết quả thử nghiệm lâm sàng trên người trái ngược nhau. Nhưng vào ngày 19 tháng 8 năm 2015 hai nhà khoa học từ trường đại học Oxford và trường y Harvard đã công bố một kết quả phân tích tổng hợp từ 24 nghiên cứu lâm sàng trên người của modafinil ( các nghiên cứu này được tiến hành rải rác từ 1990 đến 2014) và họ đã rút ra kết luận khi sử dụng modafinil ở người khỏe mạnh sẽ cải thiện việc ra quyết định, khả năng giải quyết vấn đề, tăng cường trí nhớ, sự tập trung và khả năng sáng tạo. Đặc biệt hiệu quả của modafinil càng rõ rệt khi công việc càng phức tạp. Đồng thời hai nhà khoa học cũng thấy rằng khi sử dụng modafinil trong thời gian ngắn thì rất ít gặp phải tác dụng phụ và sự lệ thuộc vào thuốc.

Thật vậy, cùng với những kinh nghiệm của rất nhiều người đã sử dụng modafinil và những bằng chứng mà khoa học đã chỉ ra. Modafinil sẽ là một lựa chọn tốt cho những người cần nâng cao khả năng học tập trước kỳ thi và đạt được năng suất cao trong công việc ở cả những người thiếu ngủ và những người khỏe mạnh.

VIDEO REVIEW MODAFINIL

Mua tại https://limitless.mystown.com

GIÁ THUỐC MODAFINIL

modafinil 200mg Đơn giá
5-9 viên 55.000đ / viên (Tối thiểu mua 5 viên)
10 – 99 viên 45.000đ / viên
>= 100 viên 40.000đ / viên

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.