Sức mạnh của tự kỷ ám thị: Biến không thành có

Sức mạnh của tự kỷ ám thị: Biến không thành có


Sức mạnh của tự kỷ ám thị: Biến không thành có

Đã bao giờ bạn ngồi suy nghĩ một cách nghiêm túc để hiểu về bản thân mình? Bạn đang là ai? Bạn muốn trở thành người như thế nào? Đâu là điều bạn muốn đạt được trong cuộc đời? Những gì bạn thật sự có khả năng làm tốt? Đâu là những trở ngại của bạn? Điều khó khăn ở hầu hết mọi người là biết chính xác “Mình Muốn Gì?”


Robert Rosenthal – nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ đã từng làm một cuộc thí nghiệm thế này: Ông chia một nhóm chuột bạch thành hai nhóm A và B, nói với người nuôi dưỡng nhóm A rằng những chú chuột này rất thông minh, đồng thời lại nói với người nuôi dưỡng nhóm B rằng trí lực những chú chuột này chỉ bình thường thôi.

Mấy tháng sau, ông cho hai nhóm chuột này làm một trắc nghiệm kiểu vượt qua mê cung và phát hiện nhóm A thật sự thông minh hơn nhóm B, chúng có thể ra khỏi mê cung tìm được thức ăn đầu tiên.

Ông nghĩ, hiệu ứng này có thể xảy ra ở con người không? Thế là ông lại đến một trường trung học bình thường, ông vào một lớp học bất kỳ và khoanh tròn vài cái tên học sinh trong bảng danh sách, sau đó ông nói với giáo viên của những học sinh đó rằng: Những em này trí tuệ rất cao, rất thông minh.

9PEXzvb
Ông nói với giáo viên của những học sinh đó rằng: Những em này trí tuệ rất cao, rất thông minh. (Ảnh minh hoạ: Aodaianh)

Qua một thời gian, ông trở lại trường và kỳ tích đã xảy ra: những học sinh mà ông chọn thật sự đã trở thành những người xuất sắc của lớp.

Hiện tượng này được các nhà khoa học gọi là “tự kỷ ám thị”. Trong cuộc sống, mỗi người đều sẽ chịu sự ám thị tâm lý thế này hay thế kia, những ám thị này có cái tích cực, cũng có cái tiêu cực. Tuy nhiên, nếu một người chịu sự ám thị nào lâu dài thì kết quả họ sẽ trở thành đúng như loại ám thị đó.

Tự kỷ ám thị tác động đến con người như thế nào?

Trí óc chúng ta rất “buồn cười”, những thành kiến yếu đuối luôn được định hình bằng những kinh nghiệm, sự kiện và trí nhớ. Qua thời gian, những định kiến đó sẽ làm cho chúng ta hình thành những kết luận không chính xác, từ đó tác động đến cách chúng ta nghĩ, những gì chúng ta tin và những quyết định chúng ta thực hiện.

sGDQzs6
Trí óc chúng ta rất “buồn cười”, những thành kiến yếu đuối luôn được định hình bằng những kinh nghiệm, sự kiện và trí nhớ (Ảnh minh hoạ: Baomoi)

Như vậy, những lời nói, hình ảnh, suy nghĩ, bất kể là tiêu cực hay tích cực, được lặp lại nhiều lần đến một lúc nào đó sẽ in sâu vào tiềm thức của con người. Đó là cách tự ám thị dù có chủ đích hay không có chủ đích.

Nhà tâm lý học Carol Dweck nhận định: “Nhân sinh quan tác động lên cách sống của bạn. Nó sẽ định hình người bạn muốn trở thành và những giá trị bạn đem lại”.

Trên thực tế, bộ não không thể phân biệt được sự khác nhau giữa thực và ảo. Vì thế, hình dung bức tranh thành công tương lai là cách tuyệt vời để cung cấp nguồn động lực mạnh mẽ cho não bộ.

Cũng như vậy, nếu chúng ta tự ám thị mình là người tự tin, sáng tạo hoặc thành công thì chúng ta sẽ hành động giống như những người tự tin, sáng tạo hay thành công.

Tự kỷ ám thị liệu có thể “biến giả thành thật”?

Nhiều nhân vật thành công hàng đầu thế giới cũng khẳng định sức mạnh của tự kỷ ám thị. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khi bạn hình dung một hành động thì một phần tương tự của não bộ cũng phản ứng giống như khi bạn hành động thực sự.

b0f88 kittenTự kỷ ám thị liệu có thể “biến giả thành thật”? (Ảnh: Jessicamcgregorjohnson)

Tiger Wood, nhà vô địch đánh golf Mỹ kể lại: suốt thời gian bị bắt và bị cầm tù trong cuộc chiến tranh Triều Tiên, ông ta luôn tưởng tượng trong tâm trí mình sẽ là nhà vô địch đánh golf với những cú đánh hoàn hảo nhất. Khi ra tù và trở về nước, ông ta đã hiện thực hóa được những điều tưởng tượng của mình, trở thành nhà vô địch.

Tim Daggert và Peter Vidmar, hai vận động viên thể dục dụng cụ Mỹ đã đạt được huân chương vàng trong Thế vận hội Olympic cũng nhờ trong suốt quá trình luyện tập họ luôn tự ám thị mình sẽ là những nhà vô địch với những động tác đẹp nhất, chính xác nhất.

Nhiều nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng, “diễn tập” bằng tinh thần đã thực sự giúp chúng ta nhận thức được những khó khăn, thách thức cần đối mặt cũng như những giải pháp hữu hiệu để đạt được thành công mà bản thân kỳ vọng.

0zPmgZX
Tiger Wood, nhà vô địch đánh golf Mỹ chính là người đã sử dụng nhuần nhuyễn sức mạnh của ‘tự kỷ ám thị’ (Ảnh: CNN)

Thực tế, việc thay đổi niềm tin và nhận thức được định hình trong nhiều năm không hề dễ dàng nhưng chúng không phải là bẩm sinh và bất biến. Chúng ta hoàn toàn có thể loại bỏ những suy nghĩ về thiếu sót của bản thân và tạo ra những điều tích cực trong tâm trí mình. Vấn đề quan trọng nhất nằm ở chỗ chúng ta phải hành động và tìm kiếm giải pháp để thay đổi cách nghĩ.

Bởi vì, khi chúng ta thay đổi tư duy, chúng ta thay đổi hành vi, từ đó dẫn đến thay đổi cách chúng ta làm việc và sống. Vậy nên, nếu lựa chọn cách sử dụng ý thức để khắc sâu vào não bộ những suy nghĩ lạc quan, cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ thay đổi theo hướng tích cực.

Bạn có biết thuật tự kỷ ám thị là gì chưa? Nhiều người trong chúng ta thường có suy nghĩ: dường như việc này mình đã từng trãi qua rồi thì phải! Nhưng trong thực tế thì họ chưa bao giờ trải qua chuyện này! Chẳng qua đó là vì họ đã từng để lại một dấu ấn sâu sắc về suy nghĩ đó trong tâm trí của mình và bây giờ nó trở thành hiện thực!

Sức mạnh của tự kỷ ám thị rất lớn mà nhiều nhà khoa học đã chứng minh sự ảnh hưởng của nó đối với những gười có thần kinh mạnh mẽ và ý chí vững vàng! Nhưng nó sẽ vô cùng có hại đối với những thể chất yếu ớt và tinh thần không được khỏe mạnh như những người khác!

Bởi thế tự kỷ ám thị thường được sử dụng trong lĩnh vực y khoa để chữa bệnh và kích thích ý chí cho bệnh nhân! Trong cuộc sống, người ta cũng sử dụng tự kỷ ám thị để nhắc nhở chính bản thân mình thực hiện những điều mà trước đây mình nghĩ không thể nào có được!

Nhiều người thường nhắc đi nhắc lại với bản thân : TÔI SẼ LÀM ĐƯỢC VIỆC NÀY! Như thế họ đang tự khắc vào trí óc mình lời khẳng định sẽ làm chứ không phải có thể làm! Trong một cuộc thử nghiệm giữa hai nhóm người hút thuốc lá, họ quyết định sẽ bỏ thuốc trong thời gian là 3 tháng! Nhóm người thứ nhất được các nhà nghiên cứu yêu cầu nhắc lại câu nói: tôi sẽ bỏ thuốc! hàng ngày, nhóm thứ hai được yêu câu nói câu:có thể tôi sẽ bỏ thuốc! Trong ba tháng liên tục họ đã làm theo lời các nhà nghiên cứu!

vf

Kết quả là nhóm thứ nhất có tới 98% số người tham gia bỏ được thói quen hút thuốc của mình! Nhóm thứ hai chỉ có đến 20% số người làm được điều đó! Bạn có biết vì sao không? Bởi vì nhóm thứu nhất họ khẳng định với bản thân việc bỏ thuốc là cần thiết cho họ! Còn nhóm thứ hai, áp lục cho họ không nhiều, có tểh bỏ hay khôn cũng không quan trọng, bởi vì chính anh ta không muốn làm như vậy!

Tự kỷ ám thị tốt trong trường hợp nó được sử dụng hợp lý và có định hướng rõ ràng, bạn cung có thể dùng thuật tự kỷ ám thị này để khích lệ tinh thần bản thân! Bạn có thể tưởng tượng ra một ngày nào đó bạn sẽ thành công và hoàn thành được mơ ước của mình! Tahy vì nói : tôi có thể làm được thì bạn hãy nói: Tôi nhất định làm được! hai câu nói mang nghĩa gần giống nhau nhưng hiệu quả lại khác nhau rất nhiều! Bạn biết đấy tất cả chúng ta đều có thể nhìn vào gương và nói: Tôi xinh đẹp đấy chứ!

Việc này làm bạn tự tin hơn, quyết tâm hơn và không bao giờ cho phép mình gục ngã! Nhiều người vì muốn làm hại người khác cũng sử dụng đến thuật tự kỷ ám thị này! Họ gặp người đó và ngày nào cũng lặp lại một câu nói duy nhất sẽ làm cho người kia cảm thấy mọi việc đang diễn ra đúng như thế!

Có một nhóm sinh viên y khoa quyết định dùng thuật tự kỷ ám thị để đùa một người bạn trong lớp! Họ nhìn thấy anh chàng kia và lần lượt từng người nói với anh ta: “trông cậu không được khỏe!” một hai người nói đầu tiên không khiến cho cậu ấy cảm thấy mệt thật sự nhưng càng về sau ai gặp anh ta và cũng nói như vậy khiến anh ta tái nhợt và ốm thật!

Bạn có biết vì sao lại như vậy không? Đó là vì chính anh ta đã bị ám thị bởi những lời nói của người ngoài! Nếu bạn không có một tinh thần vững chắc bạn sẽ không dễ gì vượt qua được những câu nói mang tính ám thị của người khác! Quảng cáo là một loại ám thị, nhưng nó mang tính khuếch trương! Như vậy có thể làm cho người nghe, người xem truyền hình ghi nhớ tên của sản phẩm!

Tự kỷ ám thị không phải là một căn bệnh cũng chua hẳn là một phương pháp chữa bệnh! No chỉ là một thuật để người ta dùng trong những trường hợp cần thiết như chữa bệnh hoặc khích lệ tinh thần của ai đó! Bạn cũng nên sử dụng nó nhưng hãy đem đến cho thuật tự kỷ ám thị này một ý nghĩa tích cực bạn nhé!


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 1. Hey! I just would like to give an enormous thumbs up for the good data you’ve here on this post. I can be coming back to your weblog for more soon.

  https://jupitertv.com

 2. Wow that was strange. I just wrote an extremely long comment but after I clicked submit my comment didn’t appear. Grrrr… well I’m not writing all that over again. Regardless, just wanted to say wonderful blog!

  https://www.navthemes.com/top-migration-plugins/

 3. I was just looking for this information for some time. After six hours of continuous Googleing, finally I got it in your website. I wonder what is the lack of Google strategy that do not rank this type of informative web sites in top of the list. Usually the top web sites are full of garbage.

  http://www.eubsa.com

 4. I would like to thnkx for the efforts you’ve put in writing this web site. I’m hoping the same high-grade site post from you in the upcoming also. In fact your creative writing abilities has encouraged me to get my own web site now. Actually the blogging is spreading its wings rapidly. Your write up is a good example of it.

  https://playgames365.com/boys-games

 5. I’ve been browsing on-line greater than three hours as of late, but I by no means found any interesting article like yours. It’s beautiful price enough for me. In my opinion, if all web owners and bloggers made just right content material as you probably did, the internet shall be a lot more helpful than ever before.

  https://www.scantegritydocumentservices.com/2017/01/03/citizenship-documents-for-sale/

 6. It’s really a nice and useful piece of info. I’m glad that you shared this helpful info with us. Please keep us informed like this. Thanks for sharing.

  https://www.oruiflower.cn

 7. Wonderful goods from you, man. I’ve understand your stuff previous to and you are just extremely wonderful. I really like what you have acquired here, certainly like what you are stating and the way in which you say it. You make it enjoyable and you still take care of to keep it sensible. I can’t wait to read far more from you. This is really a great site.

  https://kenboa.org/apologetics/how-accurate-is-the-bible

 8. We are a group of volunteers and starting a new scheme in our community. Your website provided us with valuable information to work on. You’ve done an impressive job and our entire community will be grateful to you.

  https://bestforthekids.com/about/

 9. I liked up to you’ll receive carried out right here. The comic strip is tasteful, your authored subject matter stylish. nonetheless, you command get got an shakiness over that you want be turning in the following. unwell undoubtedly come more before once more as precisely the similar just about a lot incessantly within case you protect this increase.

  https://vladimirvrbaskiblog.blogspot.com/

 10. Wow! Thank you! I continually needed to write on my blog something like that. Can I include a portion of your post to my blog?

  http://www.froleprotrem.com/