Tại sao các dấu vân tay lại khác nhau ?

Tại sao các dấu vân tay lại khác nhau ?


Dấu vân của mỗi người đều khác nhau bởi mỗi dấu vân tay được tạo thành từ các dãy và các điểm gờ cùng với sự sắp xếp rất đặc trưng. Nếu đem so sánh hai dấu vân tay với nhau và có một điểm nhỏ không được nhìn thấy tại bên còn lại thì hai dấu vân tay này được xem là khác nhau.


Tại sao các dấu vân tay lại khác nhau ?

Sự khác nhau càng lớn sẽ giúp sự nhận dạng càng trở nên dễ dàng.Dấu vân tay có thể được nhìn thấy bằng mắt thường nhưng cũng có trường hợp phải cần đến tia cực tím đặc biệt để chúng hiện ra.Người ta gọi đây là dấu vân tay tiềm ẩn. Nói đơn giản dấu vân tay chính là chữ kí sinh học của mỗi người.

Lấy dấu vân tay ở hiện trường như thế nào:
Các nhà phân tích chia ra 3 loại vân tay tuỳ theo nơi mà chúng được tìm thấy. Trước hết là dấu vân trên những bề mặt mềm như xà phòng, sáp nến, khăn ướt… còn được gọi là vân “mềm” 3 chiều.
2 loại còn lại là vân trên bề mặt cứng và chia thành vân nhìn thấy (hay vân nổi – patent print) hoặc không nhìn thấy (hay vân chìm – latent print).
Vân nổi có thể dễ dàng tìm thấy được vì chúng nổi lên trên các bề mặt khi máu, bụi đất, mực, sơn, dầu… mà hung thủ để lại trên bề mặt. Còn vân chìm rất khó nhận thấy bằng mắt thường,
chúng được hình thành khi dầu và mồ hôi của hung thủ bám lên một bề mặt khác. Để tìm thấy vân chìm, các nhà điều tra phải dùng đến nhiều công cụ khác nhau để làm nổi bật chúng lên.
Vân mềm rất khó thu nhập do chúng sẽ dần biến mất theo thời gian. Nên thu nhập vân tay ở hiện trường thường là thu nhập 2 lại vân tay còn lại.Vân mềm được thu nhập bằng cách chụp ảnh
có độ phân giải cao sau đó sử dụng các dụng cụ đo đạc hình sự để đo

a2

Đối với vân chìm các nhà điều tra phương pháp phổ biến là bột lưu vân tay. Chúng sẽ bám lên các vị trí có vân tay và biến vân chìm thành vân nổi. Tiếp theo các nhà điều tra sẽ chụp hình lại y như cách thu thập vân nổi. Sau đó, chúng còn được lưu mẫu bằng cách áp băng dính để lưu trữ về sau này.

Tuy nhiên, các loại bột này có thể làm hư hại đến các bằng chứng liên quan khác có ở hiện trường khiến cho công tác điều tra bị ảnh hưởng. Vì thế, trước khi sử dụng loại bột trên, nhà điều tra có thể sẽ dùng các phương pháp lấy vân chìm khác để hỗ trợ.

*** Sử dụng các nguồn sáng khác họ sử dụng laze với ánh sáng nằm trong một khoảng quan phổ nhất định để quét lên bề mặt nghi vấn
*** Cyanoacrylate( keo siêu dính) và một số kĩ thuật khác mình sẽ đề cập sau nha.

a3

Đến các bước phân tích nào:
ở đây chúng ta có 4 bước
1, Phân tích: xác định xem mẫu vân tay thu thập được có thể phân tích hay ko có đủ chất lượng hay không. Nếu phù hợp các nhà phân tích sẽ chấp nhận các nhận dạng có thể dùng với sai số nhỏ nhất.
2, So sánh: họ so sánh với các mẫu vân tay đã có một cách tỉ mỉ nhất xem chúng có trùng khớp hay không.

3,Đánh giá là giai đoạn mà nhà giám định sẽ đưa ra quyết định liệu các mẫu vân có đến từ chung một nguồn không (nhận diện được chủ mẫu vân) hoặc từ nguồn khác (loại trừ nghi vấn) hoặc không thể kết luận được. Trường hợp không kết luận được có thể do chất lượng các mẫu vân quá tệ, thiếu sót các khu vực có thể so sánh hoặc không có đủ số lượng các chi tiết đồng dạng hoặc không đồng dạng để có thể chắc chắn nó thuộc về ai.

4,Xác nhận là lúc mà một nhà giám định khác, độc lập thực hiện 3 bước trên nhằm để xem họ có đưa ra quyết định giống như nhà giám định ban đầu hay không. Bước kiểm tra chéo này nhằm loại bỏ các sai sót mang tính chủ quan mà nhà giám định đầu tiên có thể mắc phải.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.