Bệnh truyền nhiễm, máy bay thương mại: “Chén Thánh” của khủng bố


Khủng bố có thể vũ khí hóa các bệnh truyền nhiễm mạnh để lây nhiễm xuyên biên giới thông qua các máy bay thương mại, một chuyên gia cảnh báo.

Theo Daily Star Online, chỉ riêng trong 6 tháng qua, Zimbabwe đã bị ảnh hưởng bởi một đợt dịch tả, Cộng hòa Dân chủ Congo đã trải qua một đợt bùng phát Ebola mới, và “cái chết đen” đã trở lại Madagascar. Đầu tuần này, người Anh đầu tiên bị nhiễm bệnh đậu mùa đã chia sẻ nỗi sợ hãi cô có thể truyền virus chết người cho chồng.

Giáo sư Wyn Rees, một chuyên gia an ninh tại Đại học Nottingham đã bình luận trên Daily Star Online rằng việc lây lan bệnh dịch thông qua máy bay thương mại là “Chén Thánh” của khủng bố.

RJSG6zM
Việc lây lan bệnh dịch thông qua máy bay thương mại là “Chén Thánh” của khủng bố.

“Luôn có rất nhiều cảnh báo với những thứ như vậy, có thể là cúm gia cầm hoặc Ebola hoặc bệnh thủy đậu. Những căn bệnh truyền nhiễm này thực tế có thể lây lan xuyên biên giới rất nhanh. Tôi không nghi ngờ gì về các quan chức y tế cộng đồng đang thảo luận về tác động của những mối đe dọa này ở châu Âu. Tất nhiên, những cuộc thảo luận là bí mật hàng đầu”, ông Wyn Rees nhấn mạnh.

Theo chuyên gia này, sẽ rất khó để phát hiện những hành khách trên máy bay đang ủ những căn bệnh truyền nhiễm đáng sợ trên.

“Hiện tại, chúng ta có một lượng lớn công nghệ và cơ sở hạ tầng chuyên dụng để phát hiện các vật liệu nổ trong va li của hành khách đi máy bay – nhưng không có cách nào rõ ràng để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh dịch”, ông Wyn Rees chia sẻ.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng cho rằng, việc thực hiện bất kỳ cuộc tấn công nào như vậy sẽ không dễ dàng.

“Nhưng có những nỗi sợ hãi thực sự và nó vẫn là một nguy cơ thực sự”, ông Wyn Rees nói.
Theo truyền thuyết, Chén Thánh (Holy Grail) là chiếc cốc chúa Jesus sử dụng để uống rượu. Chén Thánh được xem là báu vật vô giá vì nó có ma thuật, đem lại sức mạnh vô song cho người sở hữu…


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.