Huyền thoại nữ thần Ai Cập làm mù mắt kẻ xâm phạm lăng mộ

Huyền thoại nữ thần Ai Cập làm mù mắt kẻ xâm phạm lăng mộ


Meretseger là nữ thần Ai Cập nổi tiếng được đề cập nhiều trong các thần thoại và truyền thuyết của người dân thời cổ đại. Vị thần này sẽ làm mù mắt hoặc phun nọc độc vào bất cứ kẻ nào dám xâm phạm các lăng mộ ở Thung lũng các vị vua.
Huyền thoại nữ thần Ai Cập làm mù mắt kẻ xâm phạm lăng mộ
Nữ thần Ai Cập Meretseger.
Nữ thần Ai Cập Meretseger (còn gọi là Mertseger, Merseger, Mereseger) của người thời cổ đại được mô tả mang hình hài một phụ nữ với chiếc đầu rắn. Vị thần này chịu trách nhiệm bảo vệ Thung lũng các vị vua – nơi yên nghỉ của các pharaoh, Nữ hoàng Ai Cập và các thành viên hoàng gia. Thần Meretseger còn bảo vệ những người công nhân làm công việc xây dựng các khu mộ hoàng gia.
Đối với người Ai Cập cổ đại, nữ thần Meretseger vừa nhân từ vừa đáng sợ. Nguyên do là vì nữ thần Meretseger sẽ chữa lành bệnh cho những người công nhân khi xây dựng lăng mộ hoàng gia. Đồng thời, nữ thần Meretseger sẽ làm mù mắt hoặc phun nọc độc rắn vào bất cứ kẻ nào dám xâm phạm các lăng mộ.
Nữ thần Meretseger sẽ tha thứ và chữa lành cho những kẻ trộm mộ nếu như họ tỏ thái độ ăn năn, hối cải và hứa sẽ chuộc tội cho lỗi lầm đã gây ra. Chính vì vậy, người dân Ai Cập thời cổ đại thờ phụng nữ thần đầu rắn Meretseger. Người ta xây dựng một số đền thờ thần quyền lực này ở nhiều nơi, trong đó phổ biến là ở Thebes và Deir el Medina. Khi khu vực Thung lũng các vua bị bỏ hoang vào Triều đại thứ 21, việc thờ cúng nữ thần Meretseger không còn được thực hiện.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. It’s really a cool and helpful piece of info. I am glad that you shared this helpful info with us. Please keep us up to date like this. Thanks for sharing.

    http://www.zortilonrel.com/