Modafinil đã giúp tôi học ngoại ngữ hiệu quả như thế nào?


Không phải ai cũng là người có tài năng thiên phú ở về việc học các ngoại ngữ mới. Tôi thấy rất nhiều người trên mạng internet, họ có thể nói đến 10 ngôn ngữ trôi chảy khác nhau, và tôi tự hỏi họ đến từ hành tinh nào vậy?. Tôi đã bỏ ra hơn hai chục triệu cho các khóa học ngoại ngữ, nhưng lại không cải thiện được gì nhiều cả.

N1UyOno

​Tôi thường có thể nắm bắt được khá về các từ vựng, nhưng khi nói đến việc giao tiếp bằng tiếng nước ngoài, tôi cảm thấy mình như trẻ lên ba vậy, khá là chật vật.

Tôi cảm thấy hơi xấu hổ khi chỉ nói được một ngôn ngữ, đó là lý do tại sao tôi bắt đầu quan tâm đến việc các loại thuốc thông minh như Modafinil có thể cải thiện khả năng học ngoại ngữ của tôi như thế nào.

Học Một Ngoại Ngữ Mới Không Nhất Thiết Là Phải Cần Nhiều Thời Gian

Có một quan niệm sai lầm mà mọi người hay gặp phải khi nói đến việc học ngoại ngữ. Trong khi học một ngoại ngữ mới không phải lúc nào cũng đơn giản, thì thời gian học nó cũng không nhất thiết phải lên đến hàng năm.

  • Có một số giả thuyết về cách chúng ta học các ngôn ngữ mới. Giảng viên và giáo viên ngoại ngữ của ESL Judie Haynes tin rằng con người sẽ học được một ngôn ngữ mới gồm các giai đoạn:
  • Pre-production – vốn từ vựng dưới 500 từ
  • Early production – vốn từ vựng khoảng 1000 từ và có khả năng nói được các cụm từ
  • Speech emergence – vốn từ vựng khoảng 3000 từ
  • Intermediate fluency – vốn từ vựng khoảng 6000 từ sống (nghĩa là có thể sử dụng được những từ đó trôi chảy trong các cuộc hội thoại)
  • Advanced fluency – có khả năng nói tốt gần như người bản xứ
Có thể mất từ 4 đến 10 năm để chuyển từ giai đoạn pre-production sang advanced fluency, nhưng điều này có nghĩa là bạn sẽ phải nỗ lực không ngừng. Rất nhiều chuyên gia đồng ý rằng quy tắc 10.000 giờ của Malcolm Gladwell về việc làm chủ một kỹ năng cũng có thể áp dụng cho việc học ngôn ngữ.

Điều này có nghĩa là tôi cần phải học 38,5 giờ một tuần trong 5 năm để có thể trở nên thông thạo. Nhưng tôi lại chỉ có khoảng 1 giờ mỗi ngày cho việc này, vì vậy tôi sẽ phải mất gần ba thập kỷ để làm chủ một ngôn ngữ mới! Vì thế tôi cần một đường tắt ngắn hơn để có thể hy vọng thông thạo ít nhất là hai ngôn ngữ.

0UmhzAw

​Tôi khá là mơ hồ khi nghe những tuyên bố từ những người tuyên bố rằng họ sẽ thông thạo một ngôn ngữ mới trong vòng chỉ 90 ngày. Nghe có vẻ hợp lý hơn nếu họ nói rằng những người như chúng ta – người không có thiên phú có thể thông thạo một ngoại ngữ mới chỉ trong một vài năm khi sở hữu chính xác công cụ cần thiết.

Tôi sẽ rất vui khi tôi có thể trò chuyện với người khác bằng ngoại ngữ. Nhưng biết đâu, có lẽ một loại thuốc thông minh như Modafinil sẽ tăng khả năng học hiểu ngoại ngữ của tôi đủ để tôi có thể tối ưu hóa nhất có thể các bài học một giờ mỗi ngày và làm cho quá trình trở nên nhanh hơn.

Modafinil Có Thể Giúp Việc Học Ngoại Ngữ Hiệu Quả Như Thế Nào?

Modafinil chỉ là một trong số các loại thuốc thông minh đã được được đề cập như là một chất hóa học có khả năng tăng cường khả năng học ngoại ngữ. Chất này được biết đến với khả năng thúc đẩy sự tỉnh táo và khả năng tập trung, nhưng nó cũng còn là một chất tăng cường khả năng nhận thức.

Một trong những điều thu hút tôi nhất về loại thuốc thông minh đặc biệt này là nó rất tốt cho việc cải thiện sự tập trung. Tôi thường có xu hướng hay mơ mộng trong thời gian học ngoại ngữ nên nếu khả năng tập trung của tôi tiến bộ thì chắc chắn có nghĩa là tôi sẽ hấp thụ được nhiều kiến thức hơn.

Thúc Đẩy Và Tạo Động Lực Một Cách Tự Nhiên

Vẫn chưa chính xác biết cách Modafinil tác động tới não bộ của chúng ta như thế nào nhưng nó được cho là chắc chắn có gắn kết với một số cơ quan cảm nhận khác nhau theo nghiên cứu của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ. Đặc biệt, nó làm tăng sự giải phóng của dopamine và norepinephrine, và nó cũng đã được chứng minh là làm tăng nồng độ chất dẫn truyền thần kinh histamine. Những sự thay đổi này làm tăng sự tỉnh táo và cũng được cho là cải thiện sự thúc đẩy và tạo động lực.

L023z5B

Thành Thạo Các Kỹ Năng Và Công Thức

Có 6 kỹ năng quan trọng trong việc học một ngoại ngữ mới bao gồm: nói, nghe, đọc, viết, phát âm và ghi nhớ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng modafinil có hiệu quả trong việc cải thiện trí nhớ, do đó nó sẽ giúp bạn ghi nhớ từ mới dễ dàng hơn.

Một số ngôn ngữ như tiếng Trung và tiếng Thái thường rất khó nhớ khi học các âm điệu, do đó, nó có vẻ hợp lý để giả định rằng modafinil sẽ giúp cải thiện khả năng trí nhớ của tôi để làm điều này dễ dàng hơn. Tôi thấy đọc và viết là phần dễ nhất trong việc học ngoại ngữ bởi vì nó chỉ cần chúng ta có một bộ từ vựng đủ lớn.

Một Vài Lời Khuyên​

​Modafinil có lẽ sẽ thật sự giúp ích với một số kỹ năng như đọc, viết.., nhưng nó có thể sẽ không hiệu quả khi liên quan đến những kĩ năng như nói.

Cũng lưu ý Modafinil cũng có các tác dụng phụ nhỏ có thể xảy ra như buồn nôn, khó chịu, và mất ngủ nhẹ. Giải pháp tốt nhất để sử dụng modafinil là khi bạn cần tập trung vào các kĩ năng đọc, viết, ghi nhớ phát âm, và xây dựng vốn từ vựng nhưng hãy tránh dùng nó khi bạn luyện tập kĩ năng nói.

Các Ứng Dụng Giúp Học Ngoại Ngữ

​Thật tiện lợi khi giờ đây có rất nhiều ứng dụng có công nghệ tuyệt vời giúp việc giao tiếp của chúng ta với mọi người từ khắp nơi trên thế giới trở nên dễ dàng hơn nhiều. Ứng dụng trên yêu thích của tôi là MimicMethod, một ứng dụng iPhone phân tích những gì tôi đang nói và biến nó thành một ngôn ngữ khác – nó cũng dịch đủ các thứ tiếng của quốc gia khác sang tiếng Anh.

Thật hài hước một trong những thứ giúp tôi khá nhiều trong quá trình học ngoại ngữ lại là rượu. Để học ngoại ngữ giỏi thì bạn phải cần biết cách “học đi đôi với hành”, có nghĩa là phạm sai lầm và thường xuyên thực hành nhiều là điều tất yếu, mà cách để bạn có thể tối đa hóa kết quả khi luyện tập giao tiếp đó là tham gia trong môi trường tự nhiên nhất.

Như chúng ta đều biết, rượu làm cho bạn thêm tính “xã hội” bằng cách giảm sự ngại ngùng lúng túng của bạn khi nói chuyện với mọi người. Nó cũng làm giảm sự lo lắng của bạn về việc phạm sai lầm, điều này thực sự khiến bạn giao tiếp tốt hơn vì bạn làm điều đó một cách tự nhiên hơn. Tất nhiên khi bạn “say xỉn”, bạn sẽ chỉ cảm thấy ngột ngạt và cuối cùng giao tiếp tệ hơn mà thôi, vì vậy tôi chỉ khuyên bạn nên sử dụng đúng cách và hạn chế tối đa việc này nếu không cần thiết.

LnHCMhu

Mặc dù MimicMethod là ứng dụng yêu thích của tôi, nhưng nó chỉ là một trong số các ứng dụng giúp học ngoại ngữ đang có hiện nay mà thôi. Các ứng dụng khác đáng để bạn khám phá đó là: 
Những công cụ này có thể có một chút lỗi, nhưng tôi tin rằng trong vòng vài năm tới chúng ta sẽ có những ứng dụng thật sự hoàn hảo giúp chúng ta có giao tiếp với mọi người trên toàn thế giới. Thật sai lầm khi nghĩ rằng việc học một ngoại ngữ mới là đang lãng phí thời gian.

Thực tế, ứng dụng phát triển như thế nào không quan trọng, bạn sẽ luôn cần phải học ngoại ngữ mà thôi. Câu nói yêu thích của tôi: “Nếu bạn muốn biết nhiều thông tin, kiến thức – Hãy học ngoại ngữ”.

Kết Luận: Đừng Ngại Ngần, Hãy Làm Thử Ít Nhất Một Lần

​Học một ngoại ngữ mới sẽ cho bạn thấy được nhiều khía cạnh hơn của một vấn đề mà bạn không thể kiếm được từ các ứng dụng. Việc học ngoại ngữ mới cũng rất tốt cho não bộ vì nó gia tăng sự linh hoạt của hệ thần kinh và khả năng xử lý đa tác vụ.
bang gia modafinil
​Thậm chí còn có bằng chứng cho thấy rằng việc học ngoại ngữ có thể trì hoãn sự khởi đầu của bệnh Alzheimer, chống lão hóa, và thông minh hơn theo VnExpress. Có rất nhiều giá trị khi bạn học ngoại ngữ, và bạn có thể làm điều này dễ dàng hơn nhiều với sự trợ giúp của các loại thuốc thông minh như Modafinil.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.