Phát hiện chim nhỏ như châu chấu sống cùng thời khủng long

Phát hiện chim nhỏ như châu chấu sống cùng thời khủng long


Chính kích thước đó đã giúp nó trở thành một trong những chú chim nhỏ bé nhất từng tồn tại.
Các nhà khoa học đã phát hiện chú chim có kích thước nhỏ như châu chấu sống cùng thời với khủng long, loài động vật lớn nhất từng tồn tại trên Trái đất.
Khi chưa tuyệt chủng, loài chim này có chiều dài hơn 2cm (trưởng thành có thể đạt tới 5cm) và chỉ nặng khoảng 8,5 gram.
Phát hiện chim nhỏ như châu chấu sống cùng thời khủng long
Chú chim mới được phát hiện chỉ nhỏ bằng châu chấu.
Chính kích thước nhỏ bé đó đã giúp nó trở thành một trong những chú chim nhỏ bé nhất từng tồn tại. Những hoá thạch của loài chim này được bảo tồn khá tốt tới bây giờ, nó có thể thuộc họ Enantiornithes.
Vẫn chưa rõ liệu loài chim này có phải là một loài độc lập mới được phát hiện hay thuộc một họ nào từng được xác định trước đó. Hoá thạch của loài chim này được tìm thấy ở miền Trung Tây Ban Nha.
Fanbian Knoll, nhà cổ sinh vật học của Đại học Manchester cho biết các phân tích hiện đại cho thấy con chim nhỏ mới được phát hiện đã chết ngay sau khi vừa nở ra khỏi quả trứng của nó. Xương ức thậm chí còn chưa phát triển chắc chắn, vẫn chủ yếu là sụn. Điều này chứng tỏ nó chưa thể biết bay vào thời điểm chết.
vUa2dUJ
Dựa vào phân tích, chú chim này chết ngay sau khi vừa được nở ra khỏi trứng.
Cấu trúc xương của nó cũng khá khác với các loài chim khác của họ Enantiornithes được phát hiện cho những năm qua chứng tỏ sự đa dạng của các loài chim cổ đại.
Theo phán đoán của những nhà nghiên cứu, có thể nó chưa thể bay khi mới nở và phụ thuộc vào bố mẹ cung cấp thức ăn, chăm sóc.
Các nghiên cứu về các hóa thạch khác của loài chim này hiện được đặt ở Bảo tàng Cổ sinh vật học Castilla – La Mancha, Cuenca, Tây Ban Nha.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.