Trí tuệ nhân tạo có thể đoán chính xác người đồng tính chỉ qua một bức ảnh


Trí tuệ nhân tạo mới này có “gaydar” tốt vượt trội so với con người, có thể xác định ai đó là người đồng tính chỉ nhờ một bức ảnh.

Nghiên cứu của đại học Stanford đã nhận thấy rằng, khuôn mặt con người có sự khác biệt thể hiện xu hướng tính dục, chỉ số IQ và thậm chí cả quan điểm chính trị của người đó.

G2isWia
Khuôn mặt con người có sự khác biệt thể hiện xu hướng tính dục.

Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi về nguồn gốc sinh học của xu hướng tính dục, đạo đức công nghệ phát hiện khuôn mặt, cũng như nguy cơ loại phần mềm này vi phạm quyền riêng tư của người dân hoặc bị lạm dụng gây hại cho cộng đồng LGBT.

Theo Economist, các thông tin thử nghiệm trong nghiên cứu dựa trên 130.741 hình ảnh của 36.630 người đàn ông và 170.360 hình ảnh của 38.593 phụ nữ đăng công khai trên một trang web hẹn hò của Mỹ.

Một nửa số hình ảnh được đưa vào hệ thống là của người đồng tính, nửa còn lại là của người dị tính. Trí tuệ nhân tạo này đã đoán chính xác đến 81% xu hướng tính dục của họ.

Các dự liệu có thể đoán một người đàn ông là đồng tính hay không chỉ với 1 bức ảnh, với độ chính xác là 71%. Nếu sử dụng 5 bức ảnh, độ chính xác sẽ tăng lên 83%. Tuy nhiên, với phụ nữ thì máy tính khó nhận biết hơn.

5wiSthl
Với 1 bức ảnh, AI có thể dự đoán một người đàn ông đồng tính với độ chính xác là 71%.

Hai nhà khoa học Michal Kosinski và Yilun Wang nhận ra có những đặc điểm, xu hướng và biểu hiện đặc trưng của người đồng tính mà chỉ máy phát hiện ra.

Các dữ liệu cũng xác định những đặc điểm ngoại hình nhất định. Những người đàn ông đồng tính thường có khuôn hàm hẹp, mũi dài hơn và trán lớn hơn đàn ông dị tính. Còn phụ nữ đồng tính có hàm trên và trán nhỏ hơn so với phụ nữ dị tính.

Dù chỉ là thử nghiệm, trí tuệ nhân tạo này tạo nên một mối nghi ngại lớn. “Chắc chắn là đáng lo ngại. Giống như bất kỳ công cụ mới nào, nếu nó rơi vào tay kẻ xấu, nó có thể được sử dụng cho mục đích bệnh hoạn”. Nick Rule, giáo sư tâm lý học tại Đại học Toronto, người đã công bố nghiên cứu khoa học về gaydar nói.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.