Phát hiện 4 bức tượng cổ khỏa thân ở Hy Lạp


4 bức tượng đàn ông khỏa thân, hay còn được gọi là Kouros từ thời kỳ Archaic, vừa được khai quật tại thị trấn Atalanti rộng lớn ở miền trung Hy Lạp.

Các nhà khảo cổ bắt đầu khai quật khu vực này sau khi một chủ đất ở Atalanti hồi tháng 10 báo cáo rằng ông tìm thấy phần thân của một bức tượng nam khỏa thânkhi đang làm ruộng. Sau đó, họ phát hiện thêm 3 bức tượng khác cùng nhiều hiện vật cổ.

go5JJfK

Các bức tượng nam giới khỏa thân được phát hiện ở thị trấn Atalanti.

Cả 4 kouros đều có kích thước tương đương người thật và đều ở trong tình trạng rất tốt. Theo Bộ Văn hóa Hy Lạp, bức tượng lớn nhất trong số này có chiều cao 1,22m và còn nguyên từ phần đầu đến phần đùi, khắc họa người đàn ông trẻ tuổi, có râu và đang đứng. Hai bức tượng chỉ còn phần thân trên và một bức tượng chỉ còn thân dưới.

Những bức tượng có kích thước tương đương người thật.

Tượng kouros xuất hiện tại Hy Lạp trong khoảng thời gian từ năm 615-590 trước Công nguyên. Trong khi nhiều đặc điểm của loại tượng này bị ảnh hưởng từ văn hóa Ai Cập cổ đại, đặc biệt trong tỷ lệ khắc họa cơ thể, chúng vẫn có nhiều nét đặc trưng của kiến trúc Hy Lạp.

Khác với nghệ thuật điêu khắc Ai Cập, tượng Kouros không mang tính tôn giáo mà được tạo ra với mục đích kỷ niệm hoặc làm bia mộ. Chúng lấy nguyên mẫu từ thần ánh sáng, chân lý và nghệ thuật Apollo, nhưng nhiều tượng khắc họa những nhân vật được xem là anh hùng trong Hy Lạp thời cổ đại như vận động viên.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.