Bức ảnh tự sướng đầu tiên của tàu NASA trên sao Hỏa

Bức ảnh tự sướng đầu tiên của tàu NASA trên sao Hỏa


Tàu vũ trụ InSight xòe rộng các tấm pin mặt trời giữa mảnh đất bằng phẳng, trống trải trong bức ảnh tự sướng đầu tiên gửi về từ sao Hỏa.
Trạm đổ bộ InSight của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) chụp bức ảnh tự sướng đầu tiên trên hành tinh đỏ, giúp nhóm nghiên cứu trông thấy các tấm pin mặt trời và chắc chắn thiết bị đã được triển khai, Cnet hôm nay đưa tin. InSight cũng gửi về hình ảnh toàn cảnh đầu tiên của khoảng đất rộng 4,2 x 2,1 mét sắp trở thành khu vực làm việc của trạm.

Bức ảnh tự sướng đầu tiên của tàu NASA trên sao Hỏa

Tàu InSight trong bức ảnh tự sướng đầu tiên. (Ảnh: NASA).
Mỗi bức ảnh được ghép từ nhiều khung hình. Bức ảnh tự sướng chụp bằng cánh tay robot được tổng hợp từ 11 khung hình trong khi ảnh toàn cảnh nơi làm việc là kết quả ghép 52 khung hình. Thông qua hình ảnh truyền về, các nhà khoa học có thể xem xét kỹ khu vực trước khi InSight bắt đầu lắp đặt thiết bị và khoan vào lòng đất.
“Đất đá, đồi núi và hố trũng gần như vắng bóng, có nghĩa điều kiện vô cùng an toàn đối với thiết bị của chúng tôi. Nếu không phải trên sao Hỏa, nơi này trông giống như một vùng đồng bằng. Chúng tôi rất vui mừng khi trông thấy cảnh quan”, Bruce Banerdt, nhà nghiên cứu chính trong dự án InSight ở Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA, cho biết.
Các thành viên trong nhóm đang gấp rút chuẩn bị để InSight bắt đầu hoạt động trong vài tháng tới. Trạm đang vận hành cánh tay robot dài hai mét trong tuần này, chụp ảnh địa hình ở phía trước.
Cuối tuần trước, NASA tiết lộ trạm InSight đã ghi lại tiếng lốc cát hay còn gọi là “quỷ bụi” trên sao Hỏa trong những ngày đầu tiên sau khi đổ bộ hành tinh. Theo NASA, đây là lần đầu tiên tiếng gió sao Hỏa được ghi lại. Qua âm thanh trầm thấp do cảm biến của InSight thu lại, nhóm nghiên cứu xác định cơn gió thổi với tốc độ 16 – 24 km/h, từ hướng tây bắc sang đông nam và nằm trong ngưỡng nghe của con người.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.