Điều gì xảy ra khi lực hấp dẫn trên Trái đất giảm một nửa?

Điều gì xảy ra khi lực hấp dẫn trên Trái đất giảm một nửa?


Nhìn chung có thể định nghĩa lực hấp dẫn là lực kéo hai vật thể lại với nhau. Đó là yếu tố giữ các hành tinh di chuyển theo quỹ đạo quanh Mặt trời và giúp con người không văng ra ngoài vũ trụ.


Mọi vật có khối lượng sẽ có lực hấp dẫn. Khối lượng càng lớn, lực hấp dẫn của vật thể đó càng mạnh. Một hành tinh lớn như Trái đất sẽ kéo bạn lại mạnh hơn nhiều so với vật thể nhỏ như miếng bánh.

Khoảng cách cũng là yếu tố cần tính đến. Càng ở gần vật thể, bạn càng bị nhiều lực hấp dẫn kéo lại. Trong khi đó, lực hấp dẫn ở càng xa thì càng yếu.

Lực hấp dẫn trên Trái đất cũng không đều. Theo NASA và dữ liệu từ dự án GRACE, lực này mạnh hơn một chút ở những nơi tập trung khối lượng lớn hơn trên Trái đất. Thậm chí các điểm tập trung này có thể thay đổi theo thời gian.

Điều gì xảy ra khi lực hấp dẫn trên Trái đất giảm một nửa?


Lực hấp dẫn giảm có thể mang lại nhiều vấn đề sức khỏe.

Vậy chuyện gì sẽ xảy ra nếu lực hấp dẫn trên Trái đất đột nhiên giảm đi một nửa? Rất khó xác định chính xác, nhất là khi điều dẫn đến thay đổi bất ngờ này nhiều khả năng cũng gây ra các tác động khác. Nhưng nêu quan sát vũ trụ xung quanh, chúng ta có thể đưa ra một số dự đoán.

Đầu tiên, bạn có thể giảm khá nhiều cân. Nguyên nhân là cân nặng thực chất không ổn định. Đại lượng này thay đổi theo vị trí trong vũ trụ vì nó phụ thuộc vào việc bạn đang chịu lực hấp dẫn bao nhiêu.

Ví dụ, nếu nặng 100 Newton (N) trên Trái đất thì bạn sẽ chỉ nặng khoảng 17 N trên Mặt trăng. Nguyên nhân là ở Mặt trăng, bạn chỉ chịu lực hấp dẫn bằng 1/6 trên Trái đất. Nếu lực hấp dẫn ở hành tinh xanh giảm một nửa, có thể bạn cũng sẽ nặng bằng một nửa trước kia. Chuyện đó chỉ xảy ra khi bạn sống sót và mọi chuyện trên Trái đất vẫn bình thường.

Tuy nhiên, lực hấp dẫn giảm có thể mang lại nhiều vấn đề sức khỏe. Cơ thể luôn vận hành để chống lại lực hấp dẫn, cơ bắp vẫn phải “đối phó” với lực này kể cả khi bạn đứng yên. Các xương phải chống đỡ sức nặng của bạn, mà sức nặng lại chịu sự tác động của lực hấp dẫn. Tim cũng phải chống lại lực hấp dẫn để bơm máu đi khắp cơ thể. Với lực hấp dẫn và cân nặng giảm một nửa, tim có thể trở nên yếu hơn, cơ bắp nhỏ đi, thậm chí khối lượng xương giảm. Đây là những vấn đề phi hành gia gặp phải khi ở trạng thái không trọng lượng.

Vì vậy, khi bạn còn một nửa cân nặng, có thể những điều tương tự sẽ xảy ra, nhưng ở mức độ nhẹ hơn và với điều kiện mọi thức khác vẫn giữ nguyên.

Nếu lực hấp dẫn trên Trái đất thực sự đột nhiên chỉ còn 1/2, nhiều thức khác cũng sẽ thay đổi. Một trong số đó là vận tốc thoát ly. Vì lực hấp dẫn Trái đất yếu hơn nên vật tốc thoát ly hay vận tốc cần thiết để bay khỏi Trái đất sẽ giảm.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.