Lời giải thích mâu thuẫn của Tổng thống Donald Trump về việc cấm Huawei

Lời giải thích mâu thuẫn của Tổng thống Donald Trump về việc cấm Huawei


Những lời giải thích từ người đứng đầu Nhà Trắng khá mâu thuẫn, khiến Huawei trở thành một món hàng hơn là mối đe dọa an ninh quốc gia.


Sự kiện:

Tuần trước, chính phủ Mỹ đã ban hành lệnh cấm hoàn toàn Huawei làm việc với các công ty Mỹ, do đó buộc Google phải thu hồi nhanh chóng giấy phép của Huawei để sử dụng Google Play Services cho Android và chặn chương trình Android Q beta. Sau đó, ARM, Qualcomm và Hiệp hội SD cũng làm theo làm tê liệt nhà sản xuất điện thoại số 2 toàn cầu.

Lời giải thích mâu thuẫn của Tổng thống Donald Trump về việc cấm Huawei


Ông Trump liên tục cho rằng Huawei là rất nguy hiểm, nhưng sẵn sàng đưa hãng này vào thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Mỹ và Trung Quốc đã ở trong một cuộc chiến thương mại đang diễn ra kể từ khi chính quyền của ông Trump bắt đầu tăng thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc sang Mỹ, và Trung Quốc cũng đáp trả bằng việc tăng thuế đối với hàng hóa của Mỹ tại Trung Quốc.

Lý do chính thức của Hoa Kỳ để loại bỏ Huawei là vì phần cứng của công ty khiến Mỹ có nguy cơ bị gián điệp, và mọi người liên tục sử dụng phần cứng của Huawei chỉ kéo dài thời gian chúng ta gặp phải mối đe dọa. Ngay cả trước lệnh cấm gần đây, Huawei đã tố chính phủ Mỹ vài tháng trước vì đã chỉ trích Huawei và hủy hoại danh tiếng của họ.

Cho dù Huawei có gây ra mối đe dọa an ninh cho Mỹ hay không, Mỹ đã không đưa ra bất kỳ trường hợp nào hoặc bằng chứng cụ thể về tuyên bố của mình.

Sau một sự kiện với USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ), một phóng viên đã hỏi Tổng thống Donald Trump về lệnh cấm Huawei, nơi ông Trump đưa ra một lời giải thích mơ hồ và mâu thuẫn xung quanh mốc video 41 phút.

Ông cho rằng: “Huawei là một thứ rất nguy hiểm. Bạn nhìn vào những gì họ đã làm từ quan điểm an ninh, từ quan điểm quân sự, điều đó rất nguy hiểm. Vì vậy, có khả năng Huawei thậm chí sẽ được đưa vào một số loại thỏa thuận thương mại. Nếu chúng tôi thực hiện một thỏa thuận, tôi nghĩ Huawei có thể được bao gồm trong một số hình thức, một phần của thỏa thuận thương mại”.


Cộng đồng người dùng toàn cầu đang hoảng loạn trước những gì xảy ra với thương hiệu thứ 2 thế giới.

Nếu Huawei thực sự là một mối đe dọa an ninh lớn như vậy, tại sao Trump lại đề cập rằng Huawei có thể là một phần của thỏa thuận thương mại trong tương lai? Khi lệnh cấm ZTE xảy ra, đó là do bằng chứng thực tế về việc phá vỡ lệnh cấm vận thương mại với Iran. Công ty được cho là đã bị cấm tiến hành kinh doanh với Mỹ trong 7 năm, nhưng ZTE và Mỹ đã đạt được thỏa thuận, mặc dù quốc hội Mỹ đã không khuyến khích điều này. Thỏa thuận liên quan đến tiền phạt nặng và ZTE phải tuân thủ các yêu cầu của Mỹ trong việc làm thay đổi bộ phận lãnh đạo ZTE.

Nhìn bề ngoài, lệnh cấm Huawei làm tổn thương nhiều khía cạnh của ngành công nghiệp smartphonevà công nghệ, đồng thời cũng gây áp lực lên Trung Quốc để hình thành một thỏa thuận thương mại mới. Việc Tổng thống sẵn sàng dỡ bỏ lệnh cấm như một phần của thỏa thuận thương mại nghe có vẻ giống như một cách vô trách nhiệm để thúc đẩy đàm phán với Trung Quốc hơn là giải quyết một mối đe dọa an ninh.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.