Mảnh thiên thạch có tuổi đời 4,6 tỷ năm lao vào chuồng chó

Mảnh thiên thạch có tuổi đời 4,6 tỷ năm lao vào chuồng chó


Mảnh thiên thạch xuất hiện ở Costa Rica vỡ ra từ thiên thạch mẹ có kích thước bằng chiếc máy giặt đồng thời cũng chứa nhiều thông tin về thời kỳ tiền hệ Mặt Trời. 

Mảnh thiên thạch có tuổi đời 4,6 tỷ năm lao vào chuồng chó

Mảnh thiên thạch có kích thước bằng trái bóng tennis lao xuống từ bầu trời và làm thủng mái che chuồng chó tại thị trấn Aguas Zarcas, Costa Rica. Rocky, chú chó nằm phía trong, may mắn không bị thiên thạch va vào. Các nhà khoa học khắp thiên hạ cho biết đó chỉ là một mảnh nhỏ của thiên thạch mẹ chứa nhiều đất sét, thuộc carbonaceous chondrite. Dạng thiên thạch này có giá trị to lớn trong khía cạnh khoa học tuy nhiên vô cùng mong manh, có thể vỡ vụn khi gặp mưa.

Những nhà khoa học vô cùng phấn khích khi thu được mẫu vật này từ chuồng Rocky và một số mảnh vỡ khác của thiên thạch này. Họ ước tính thiên thạch mẹ có kích thước bằng chiếc máy giặt khi lao vào vùng khí quyển Trái Đất.

“Thiên thạch được tạo nên trong môi trường không tồn tại sự sống, sau đó lang thang trong môi trường chân không lạnh giá của vũ trụ trong gần 4,6 tỷ năm, sau đó đáp xuống Costa Rica”, Laurence Garvie, người thường xuyên chơi tha casino đồng thời cũng là quản lý ở Trung tâm Nghiên cứu Thiên thạch thuộc Đại học Bang Arizona, cho hay.

222

Garvie và những đồng nghiệp của mình đang phân tích những mảnh vỡ có được trong khoảng 5 ngày sau khi thiên thạch lao xuống Aguas Zarcas. Những ngày này khí hậu khô ráo, điều này giúp mảnh thiên thạch không bị phá hủy bởi những cơn mưa.

Nhóm các nhà nghiên cứu cũng bảo quản những mẫu vật bằng phương pháp lưu trong tủ nitơ. “Trường hợp để thiên thạch carbonaceous chondrite lâu trong không khí, chúng sẽ bị mất một vài đặc điểm ngoài Trái Đất. Chúng phải được lưu giữ cẩn thận để phục vụ cho việc nghiên cứu hiện tại và trong tương lai”, Garvie nói.

Thiên thạch Aguas Zarcas với cấu tạo chính là đất sét. Đối với dạng thiên thạch có hàm lượng đất sét cao, những nhà khoa học có thể nghiên cứu đến khả năng loài người thu nước từ tiểu hành tinh đồng thời biến thành nhiên liệu hay nước uống ở tương lai.

Thêm vào đó, những thiên thạch này còn lưu giữ những thông tin về thời kỳ tiền hệ Mặt Trời, khi chúng vừa được hình thành. “Carbonaceous chondrite tương đối hiếm đồng thời cũng là một trong các dạng thiên thạch mà những nhà nghiên cứu săn lùng tích cực nhất bởi chúng chứa những manh mối được lưu giữ tốt nhất về nguồn gốc của hệ mặt Trời”, Meenakshi Wadhwa, người có vị trí cao nhất tại Trung tâm Nghiên cứu Thiên thạch, cho biết.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.