Phát hiện súng thần công bằng đồng có niên đại 200 năm ở bờ biển


Công nhân đang múc đất thi công bờ kè ở bãi biển Xuân Thiều (Đà Nẵng) thì phát hiện khẩu thần công bằng đồng, có niên đại 200 năm.

Trưa 24/5, khẩu thần công được phát hiện ở khu vực biển Xuân Thiều (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) được đưa về Bảo tàng TP Đà Nẵng.

zhZLcHb


Khẩu thần công vừa được phát hiện tại quận Liên Chiểu. (Ảnh: Hội An).

Trước đó, chiều 22/4, trong khi múc đất thi công bờ kè ở khu vực biển Xuân Thiều(phường Hòa Hiệp Bắc) các công nhân phát hiện khẩu thần công ở độ sâu khoảng 4,5m.

“Khẩu súng này dài khoảng 1,5m, đường kính hơn 30cm còn nguyên vẹn họa tiết, hoa văn trên thân súng. Sau khi phát hiện, chúng tôi đã báo cáo cho lãnh đạo địa phương và cơ quan chuyên môn đến giải quyết”, một công nhân cho biết.

Trao đổi với PV, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, cho biết qua nghiên cứu và đánh giá ban đầu, khẩu thần công này được nhà Nguyễn trang bị cho các hệ thống phòng thủ ở cửa biển Đà Nẵng.

sIsN6iu


Khẩu súng còn nguyên vẹn các hoa văn trên thân. (Ảnh: Hội An).

“Súng được đúc bằng đồng, còn khá mới, được sử dụng để tham chiến trong buổi đầu chống Pháp năm 1858-1860. Khẩu súng này dành cho các viên quan chỉ huy sử dụng phát lệnh tấn công, có niên đại 200 năm, được đúc ở thời Minh Mạng (1820-1840) hoặc Thiệu Trị (1841-1847)”, ông Thiện nói.

Theo ông Thiện, phía bảo tàng rất mong muốn khẩu súng được đưa về để trưng bày, giới thiệu giá trị truyền thống đấu tranh của cha ông trong lịch sử.

RvIwSmI


Biển Xuân Thiều (chấm đỏ). (Ảnh: Google Maps).

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.