Mua lại cổ phần kinh doanh chip của Intel với giá 1 tỷ đô – Apple đang gây sốc


Ngày 25/7 vừa qua, Apple đã đưa ra thông báo chính thức về việc thành công mua được phần lớn mảng kinh doanh chip của Intel. Theo đó, chủ nhân của iPhone đã định giá 1 tỷ USD để giao dịch với Intel về các thỏa thuận chuyển giao quyền sở hữu. Thỏa thuận này dự kiến kết thúc vào tháng 12 năm nay, lúc này Apple có thể toàn quyền thiết kế và sản xuất chip modem cho riêng mình. Đồng thời, các bằng sáng chế, thiết bị mà Apple đã thuê trước đây của Intel cùng 2200 nhân viên sẽ được Apple tiếp nhận sau đó. Tuy vậy, Intel vẫn còn quyền được sản xuất các dòng chip modem cho máy tính PC, loT và các loại xe tự lái.

Chấm dứt “mối thù” với Qualcomm

Như đã biết, tất cả các iPhone sử dụng năm 2018 đều được gắn chip modem 4G LTE độc quyền của Intel. Nhà sản xuất này cũng dự kiến rằng, mình sẽ là công ty cung cấp chip modem 5G cho Apple vào năm 2020 tới. Tuy nhiên, nhờ thỏa thuận chấm dứt “mối thù pháp lý” về tranh chấp các bằng sáng chế giữa “táo khuyết” và Qualcomm vào tháng 4/ 2019, dự kiến này bị đánh tan, theo Casinoviet.

Bắt đầu năm tới, các tín đồ của iPhone sẽ được trải nghiệm chip modem mới mang tên Qualcomm 5G bên trong các mẫu iPhone thế hệ sau. Dựa theo tin đồn, Apple đã phải trả một số tiền không nhỏ cho Qualcomm (khoảng 4,5 tỷ đô) để đổi lấy thỏa thuận cung cấp chip trong nhiều năm, cấp phép sử dụng chip trong 6 năm và thêm 2 năm tùy chọn nữa.

chinh thuc apple mua lai mang modem 5g cua intel voi gia 1 ty usd thumb

Apple đã từng rất chật vật trước việc có được chip modem 5G

Nỗi lo sợ không có chip modem 5G của Apple được giải quyết

Có vẻ như Apple không thực sự tin tưởng thiết kế của Intel, dù nhà cung cấp này khẳng định sẽ xuất xưởng chip modem 5G kịp thời gian sử dụng cho iPhone 2020. Do đó, đã có cuộc hội họp vào tháng 2 năm nay về việc nhà cầm quyền biểu tượng táo khuyết sẽ thay đổi nhân sự để thực hiện dự án sản xuất chip 5G mới mẻ và đáng tin cậy hơn. Apple mong muốn có được thiết kế chip modem 5G nằm trên dây chuyền lắp ráp chính hãng từ năm 2020 đến 2022 hoặc 2023. Đây có lẽ là lý do xuất hiện cuộc đàm phán giữa Apple và Qualcomm.

Ngoài ra, việc mua lại mảng hoạt động kinh doanh chip modem của Intel, Apple sẽ sớm có thể kiểm soát được vận mệnh của chính mình. Nhất là, trong việc sở hữu thành phần quan trọng này. Theo đó, các dòng iPhone năm 2019 sẽ tiếp tục sử dụng chip modem 4G LTE của Intel. Đơn vị này cam kết sẽ chuyển giao mọi thứ trước khi Apple và Intel kết thúc giao dịch.

1564127279 890 chinh thuc apple mua lai mang kinh doanh chip cua intel voi gia 1 ty usd apple spends 1 billion to b 1564122276 width660height440
Apple đang hướng đến việc tự sản xuất chip độc quyền cho sản phẩm của mình

Người trong cuộc nói gì?

“Chúng tôi đã cùng làm việc với Intel trong nhiều năm nay và biết họ cũng có cùng niềm đam mê với Apple về việc thiết kế công nghệ mang lại trải nghiệm tốt nhất thế giới cho người dùng. Apple rất vui khi có được nhiều kỹ sư xuất sắc tham gia nhóm công nghệ di động đang phát triển, chúng tôi tin tưởng họ sẽ phát triển tốt trong môi trường làm việc đầy năng động của Apple”. Ông Johny Srouji, phó chủ tịch phụ trách phần cứng của Apple cho hay.

Trong khi đó, CEO của Intel, ngài Bob Swan cho biết: “Thỏa thuận này giúp chúng tôi tập trung phát triển công nghệ cho mạng 5G, đồng thời vẫn được duy trì được quyền sở hữu trí tuệ và công nghệ modem quan trọng trước đây. Chúng tôi rất tôn trọng Apple và tin rằng họ sẽ cung cấp một môi trường phù hợp để đội ngũ tài năng phát triển. Chúng tôi mong muốn được nỗ lực hết mình vào 5G, nó hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của khách hàng toàn cầu, kể cả các nhà khai thác mạng, sản xuất thiết bị viễn thông và cung cấp những dịch vụ đám mây”.

chinh thuc apple mua lai mang modem 5g cua intel voi gia 1 ty usd 3

Apple và Intel hoàn toàn mang thiện chí hợp tác

Mặc dù phải dựa vào Qualcomm trong thời gian tới để cung cấp chip modem 5G, tuy nhiên “ông trùm” công nghệ thông minh đã nhẹ nhõm hơn rất nhiều. Chúng góp phần giúp Apple thoát khỏi tình trạng bất lực và tuyệt vọng. Trước đó, Tony Blevins – giám đốc điều hành cung ứng của Apple đã thừa nhận, nhà cung cấp điện thoại bậc nhất này còn có ý định thỏa thuận với Samsung và MediaTek để được sở hữu chip modem 5G giá trị.

Với mức chi trả là 1 tỷ USD, Apple đã gây sốc mạnh trong làng công nghệ. Thương vụ này đã trở thành một trong những dàn xếp đắt nhất trong lịch sử của Apple từ trước đến nay. Trước đó, số tiền lớn nhất mà Apple đã bỏ ra là 3 tỷ USD để mua lại một công ty. Do đó, thông tin trên đây được xem là tin tức nổi bật nhất trong tháng 7 này.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.