Phát hiện kho báu chìm sâu dưới lòng đại dương của Ai Cập


Trong chuyến lặn mới đây nhất, các thợ lặn Ai Cập đã phát hiện tàn tích của một ngôi đền cùng với một số thuyền chứa lượng lớn kho báu gồm nhiều đồ trang sức và tiền xu. Kho báu này thuộc ngôi đền Cleopatra cổ kính của thành phố Heracleion, nơi từng là khu sầm uất, văn minh cách đây 1200 năm. Tàn tích của ngôi đền chìm sâu dưới đáy đại dương ấy được miêu tả như Atlantis của Ai Cập và có nhiều điều bí ẩn đang dần được khám phá.

Thành phố văn minh của Ai Cập – Heracleion

Thành phố Heracleion, Ai Cập, trong lịch sử từng là trung tâm thương mại nhộn nhịp và trọng yếu của khu vực Địa Trung Hải. Nó được tìm thấy vào năm 2000 và được xác định có niên đại 1200 năm trước khi chìm xuống vịnh Aboukir. Thành phố này được tiến sĩ Franck Goddio tình cờ tìm thấy trong hành trình tìm kiếm tàu chiến Pháp trong trận chiến sông Nile, thế kỉ XVIII. Những điều bí ẩn về Heracleion còn rất nhiều, mà phát hiện gần đây về ngôi đền Cleopatra là một trong số đó.

kho bau duoi nuoc baodatviet.vn3 26728398

Dấu tích ngôi đền được phát hiện gần đây tại Ai Cập

Kiến trúc bí ẩn của ngôi đền Ai Cập

Không chỉ có kho báu, điều các nhà khoa học quan tâm còn là cấu trúc độc đáo của ngôi đền. Với kỹ thuật tiên tiến, họ đã phục hồi và nghiên cứu kỹ lưỡng từng đường lối kết cấu của ngôi đền trước khi nó bị phá hủy. Đó là một hệ thống công trình cổ giàu có và văn mình với nhiều cột đá, tượng đài. Chúng hoàn toàn giống với kiến trúc của các ngôi đền ở Hy Lạp. Phát hiện mới này có ý nghĩa và giá trị cực kỳ to lớn cho lịch sử, cũng như ngành khoa học của nhân loại và Ai Cập.

kho bau duoi nuoc baodatviet.vn 26725696

Những đồng tiền xu được tìm thấy trong kho báu của ngôi đền

Kho báu vô giá dưới lòng đại dương

Một số chiếc thuyền cổ đã được phát hiện trong khu vực đền Cleopatra, thành phố Heracleion. Trên đó, người ta đã khám phá ra rất nhiều tiền xu và đồ trang sức giá trị như: nhẫn, vòng,… Đồng thời còn có đồ sành sứ. Hiện tại, các nhà khoa học vẫn đang tiến hành nghiên cứu và tiếp tục khai quật. Sau quá trình tìm hiểu, họ công bố đây là những tiền xu bằng đồng có từ thời vua Ptolemy II (năm 283 – 246 Sau Công Nguyên). Bên cạnh đó, họ còn tìm ra được những bản đồ về khu dân cư cổ bị chìm gần thành phố niên đại lâu đời của Ai Cập.

kho bau duoi nuoc baodatviet.vn1 26725509
Hình dáng trang sức được tìm thấy tại trung tâm thành phố cổ Heracleion

Những thông tin này được xem là phát hiện lớn của Ai Cập, cũng như là thế giới. Vì, thông tin về thành phố Heracleion từng được đề cập rất nhiều trong một số văn bản cổ trước đây. Các nhà khoa học đang tiếp tục công việc nghiên cứu và sẽ nhanh chóng công bố thêm nhiều điều thú vị và bí ẩn. Cùng chờ xem bạn nhé!

Bài viết tổng hợp bởi Danhbaitructuyen.com.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.