Những thiết kế vượt thời gian của Leonardo da Vinci

Những thiết kế vượt thời gian của Leonardo da Vinci


Leonardo da Vinci thường được mọi người biết đến là một họa sĩ thiên tài thời Phục hưng với những tác phẩm hội họa nổi tiếng như “Mona Lisa”. Ngoài những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng, Leonardo còn là nhà phát minh vĩ đại với những ý tưởng vượt thời gian như: xe tự hành, súng liên thanh…


Máy bay

Những thiết kế vượt thời gian của Leonardo da Vinci


(Ảnh: Wikimedia Commons)

Leonardo da Vinci vẽ phác thảo cỗ máy biết bay dựa theo kiến thức giải phẫu học của loài chim và dơi. Đặc điểm nổi bật nhất trong thiết kế là đôi cánh khổng lồ kết nối với một khung gỗ. Phi công bên trong có thể nằm úp xuống và di chuyển đôi cánh lên xuống nhờ quay bộ phận tay quay, tạo ra sự chuyển động của chuỗi que và ròng rọc. Tuy nhiên, Da Vinci không thực hiện chế tạo thiết kế của mình ngoài thực tế. 400 năm sau, Wilbur và Orville Wright là người thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên trên một chiếc máy bay vào năm 1903.

Máy bay trực thăng

88LZ72p


Ảnh: Scientifics.

Các nhà khoa học hiện đại cho rằng, thiết kế “máy bay trực thăng” của Da Vinci được vận hành bởi 4 người đàn ông rất khó để bay lên khỏi mặt đất. Nhưng đây vẫn là một trong những ý tưởng nổi tiếng nhất của ông.

Nguồn cảm hứng của Da Vinci có lẽ bắt nguồn từ chiếc cối xay gió đồ chơi phổ biến trong thời kỳ Phục Hưng.

Xe bọc thép

xe boc thep

(Ảnh: Stanford University)

Chiếc xe bọc thép dùng để ngăn chặn kẻ thù trong trận chiến. Cỗ xe mà ông phát minh vận hành nhờ sức người, được bảo bệ bởi lớp vỏ kim loại chắc chắn bên ngoài. Vũ khí ở khe hở lớp vỏ cho phép người lính tác chiến mà không bị hỏa lực đối phương tác động. Cũng giống như máy bay, Da Vinci không chế tạo xe bọc thép ngoài thực tế. Khi Chiến tranh Thế giới thứ nhất nổ ra, xe tăng bọc thép mới xuất hiện trên chiến trường ở Châu Âu.

Bộ đồ lặn

7VDgB9U


(Ảnh: Wikimedia Commons)

Bộ đồ lặn có chất liệu chủ yếu từ da, gồm một bộ quần áo cùng mặt nạ có cặp kính làm bằng thủy tinh. Trong ghi chép của ông, không khí lưu thông trong khu vực phồng lên của áo da cho phép người mặc thở dưới nước. Ngoài ra, ông còn vẽ những bộ quần áo có bình chứa nước tiểu và nhiều loại túi đựng dụng cụ cần thiết khác.

Súng máy

Gr7Y6nD


(Ảnh: leonardodavinci.net)

Da Vinci thiết kế 33 khẩu súng nhỏ gắn trên một khung quay. Xạ thủ có thể bắn vòng đầu tiên của vũ khí, sau đó xoay khung quay lại để bắn vòng tiếp theo gần như ngay lập tức. Mãi đến năm 1862, trong cuộc nội chiến Mỹ, vũ khí bắn liên thanh (Gatling Gun) mới được đưa vào sử dụng.

Robot hình người

C8TQPnk


Dưới sự bảo trợ của Công tước Sforza, da Vinci phát minh “hiệp sĩ robot” có thể vẫy cánh tay, cử động cổ và thậm chí là đóng mở miệng. Robot được điều khiển bằng dây tương tác với một tay quay và cơ cấu máy móc bên trong. Khoảng 450 năm sau, người ta mới tìm thấy bản phác thảo chi tiết phát minh của ông. Năm 2002, Mark Rosheim, chuyên gia về robot xây dựng hệ thống robot cho NASA và Lockheed Martin, sử dụng ghi chép của da Vinci chế tạo lại mẫu mô hình hiệp sĩ robot.

Cây cầu di động

B2sd1nX


Ảnh: Da Vinci Studio.

Da Vinci cho rằng một cây cầu di động, có thể quay được, là phương tiện hữu ích trong chiến tranh. Cây cầu được làm từ vật liệu cứng nhưng nhẹ, gắn với hệ thống dây và ròng rọc, cho phép một đội quân di chuyển qua và nhấc nó lên khi cần thiết.

Thành phố lý tưởng

RighPic


Ảnh: Pinterest.

Khi căn bệnh dịch hạch tràn ngập khắp thành phố Milan, Italy, Da Vinci hình dung về một thành phố lý tưởng hơn, nơi ông tự hào gọi là nhà. Bản dự thảo kiến trúc của Da Vinci được thiết kế rất chi tiết, bao gồm chuồng ngựa có lỗ thông khí, hệ thống cống thoát nước ngầm, phân chia làn đường cho người đi bộ, xe ngựa, xe kéo và những dịch vụ công cộng khác.

Hóa thạch động vật thân mềm

g9pNp43


Ảnh: Jaume Vila

Hầu hết những người sống cùng thời với Leonardo da Vinci lý giải hóa thạch động vật thân mềm xuất hiện trên đỉnh núi và đất liền là dấu tích sót lại sau trận Đại hồng thủy trong truyền thuyết.

Tuy nhiên, Leonardo da Vinci cho rằng, những ngọn núi này từng chìm dưới đáy biển trước khi chúng vận động nhô lên cao nhiều năm sau đó.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. I’m so happy to read this. This is the kind of manual that needs to be given and not the random misinformation that is at the other blogs. Appreciate your sharing this greatest doc.

    http://www.zortilonrel.com/

  2. Greetings! Very useful advice within this article! It is the little changes that will make the greatest changes. Thanks for sharing!

    http://www.X7wFVYZgcs.com/X7wFVYZgcs

  3. Aw, this was a very nice post. Spending some time and actual effort to create a very good article… but whatcan I say… I hesitate a whole lot and don’t manage toget anything done.

    http://www.dlllejkk.edu