Kinh doanh dưới Deep Web – Chợ đen lách luật

Kinh doanh dưới Deep Web – Chợ đen lách luật


CHỢ ĐEN ONLINE: CÁCH KINH DOANH “LÁCH LUẬT” BẰNG DEEP WEB

Năm 2013, một trang web tên Silk Road đã bị chính phủ Mỹ gỡ xuống sau khi phát hiện đây chính là phiên bản “lách luật” của Amazon – từ m.ai t.huý, hộ chiếu giả, s.úng đến lính đánh thuê,.. tất tần tật đều được giao dịch trên trang web này. Trong hai năm, Silk Road đã bán được hơn 1 tỷ đô la tiền lậu, và vài kẻ trong đường dây này đã bị “sờ gáy”. Bạn nghĩ câu chuyện đã kết thúc ở đó? Kinh doanh dưới Deep Web – Chợ đen lách luật😀 Thế thì lại dễ quá, về sau chợ trái phép ngày càng lan rộng như cháy rừng – và càng không có dấu hiệu ngừng lại.

cho den online 660x347 1

Vậy làm thế nào để các thị trường bất hợp pháp này hoạt động mà không bị chính quyền tóm? Và làm sao mọi người có thể truy cập và giao dịch trên những chợ trái phép ấy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

⭕️ Deep Web và Dark Web có gì khác? À mà khoan, nó là cái gì?

Có thể bạn biết rồi, Silk Road và các trang web tương tự không thể vận hành như Amazon được: nếu ai đó gắn tên họ vào những giao dịch bất hợp pháp ấy thì thôi xong, bị tóm đầu ngay. Thay vào đó, mọi hoạt động mua bán trên các website này đều là ẩn danh. Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa đủ – từ địa chỉ IP duy nhất của máy tính, danh tính người dùng vẫn có thể bị phát hiện. Vì vậy, tất cả đường dây giao tiếp giữa người dùng và Silk Road phải được xáo trộn để không ai có thể tìm được “hành tung” của người dùng – thậm chí là liệu họ đã từng vào trang Silk Road hay chưa.

Dĩ nhiên internet thường ngày chúng ta hay dùng không hoạt động kiểu vậy, nên đây cũng không phải “lãnh thổ” của các chợ trái phép như Silk Road. Ngạc nhiên chưa, chúng ở không gian tựa tựa vậy – “deep web” và “dark web”.

Đầu tiên là deep web. Deep web bao gồm những thông tin trên internet bạn có thể tìm được, chỉ là không phải thông qua Google search. Một ví dụ điển hình là bạn có thể thấy các bài đăng của bạn bè trên Facebook, nhưng những bài này sẽ chả bao giờ hiện lên khi bạn Google chúng đâu. Tương tự với những tài liệu lưu ở Google Drive, hồ sơ y tế, báo cáo của chính phủ, bài báo khoa học, vân vân và mây mây. Có người cho rằng deep web lớn gấp 500 lần “clear” web mà chúng ta có thể tìm thấy qua Google.

Nhưng deep web vẫn không phải là điểm mấu chốt của Silk Road, mà là dark web cơ. Vậy dark web là gì? Dark web là một tập hợp con của deep web mà bạn không thể truy cập nếu không dùng phần mềm đặc biệt mã hoá tất cả thông tin liên lạc cũng như ẩn danh hoá địa chỉ IP của mình. Dark web thường có các URL dài, lạ, kết thúc bằng .onion, và từ chối bất kỳ khách truy cập nào không sử dụng phần mềm mã hoá đặc biệt. Vì vậy, nghiễm nhiên những chợ trái phép như Silk Road sử dụng dark web như một cách để tránh bị theo dõi – bởi ngoài việc bảo vệ danh tính người dùng, dark web còn khiến việc truy lùng địa điểm đặt máy chủ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, chứ đừng nói gì đến việc gỡ chúng xuống. Nhưng cuộc sống mà, một vài lỗi code con con, IP rò rỉ, hết còn đường lui. 🚫 Và đó cũng là cách Silk Road sụp đổ đấy các bạn ạ.

⭕️ Một chợ trái phép “bất khả chiến bại”!

Hãy chào đón nhà vô địch của chúng ta, OpenBazaar, một thị trường online gia nhập dark web từ năm 2017. Dường như rút kinh nghiệm từ “gót chân Achilles” của Silk Road – chỉ có một máy chủ trung tâm, cách vận hành của OpenBazaar hoàn toàn phân tán: mỗi giao dịch đều được thực hiện trực tiếp giữa người mua và người bán, kiểu như đi chợ trời thay vì đi siêu thị vậy. Thật vậy, mỗi người dùng của OpenBazaar đều phải tải phần mềm giúp họ nói chuyện trực tiếp với “đối tác” – cũng dùng chính phần mềm đó. Và một khi người mua và người bán tìm thấy nhau, họ sẽ thực hiện các thỏa thuận và giao dịch, thay vì thông qua trung gian là máy chủ trung tâm.

Tóm lại, OpenBazaar không có cơ quan trung ương hay bộ máy đầu não nào cả, và cũng vì thế, còn lâu các cơ quan thực thi pháp luật mới có thể gỡ nó xuống nếu không tịch thu tất cả các máy tính chạy phần mềm của OpenBazaar. Nói cách khác, việc phá huỷ OpenBazaar gần như là không thể. Những nhà sáng lập tuyên bố rằng họ sẽ không kiểm soát những thứ được giao dịch trên website của họ – nhưng sự thật là, với mô hình phân tán như vậy, họ có muốn cũng không được.

⭕️ Liệu có thể sử dụng dark web một cách hợp pháp?

Sau khi đã đọc những tội ác trên dark web, chúng ta thường quên rằng dark web vẫn có thể được sử dụng một cách “danh chính ngôn thuận”. Sau tất cả, dark web cũng chỉ là một cách để ẩn danh truy cập vào internet mà thôi.

Một số trang web chính thống đã bắt đầu cung cấp dark web để bảo vệ người dùng. Chẳng hạn như Facebook năm 2014 đã cấp quyền truy cập qua dark web nhằm giúp những người bất đồng chính kiến ở các quốc gia (như là Trung Quốc) có thể vào được Facebook. Phòng tin tức phi lợi nhuận ProPublica năm 2016 cũng tạo dark web để tránh bị theo dõi trực tuyến và kiểm duyệt bởi chính phủ.

Tor, phần mềm dùng để truy cập vào dark web, là một trình duyệt web giúp tăng-cường-quyền-riêng-tư không hơn không kém. Dự án Tor đã liệt kê một danh sách dài các đối tượng có thể được lợi dưới sự bảo mật danh tính của Tor: Những người dùng Tor để bảo vệ mình cũng như các thành viên trong gia đình khỏi việc bị các websites theo dõi; hay để vào các phòng tin tức, nhắn tin nhanh,… khi các dịch vụ trên bị chặn bởi nhà cung cấp Internet địa phương. Tor cũng có thể giúp người dùng trao đổi về những nội dung nhạy cảm mà không bị lộ danh tính như truy cập vào các phòng chat, diễn đàn cho nạn nhân b.ạo hành, quấy rối t.ình d.ục,… Các nhà báo cũng thường dùng Tor để liên lạc với những người tố giác, người có quan điểm bất đồng ch.ính trị,… một cách an toàn. Và những tổ chức lớn dùng Tor để phân tích các đối thủ cạnh tranh, cũng như bảo vệ những mô hình thu mua khỏi những kẻ “thích nghe lỏm”.

Cúng cuồi là Bitcoin. Dù Bitcoin được sử dụng rất nhiều trên dark web, nó không phải là một phần của dark web. Bitcoin chỉ là một loại công nghệ độc lập mà bất cứ ai cũng có thể dùng, và ngạc nhiên chưa, Bitcoin có nhiều công dụng hợp pháp nữa là đằng khác. Không chỉ giúp bảo vệ quyền riêng tư của người giao dịch, Bitcoin còn ít bị chi phối bởi các yếu tố chính trị, bởi không có quốc gia nào thật sự sở hữu nó cả.

Vậy nên nếu bạn có thấy ai đó vào dark web, Tor, hay Bitcoin, đừng vội kết luận rằng họ đang âm mưu chuyện mờ ám gì đó. Sông có khúc, người có lúc các bạn ạ, thực tế chúng chẳng tốt hay xấu gì cả – mà chỉ đơn thuần là công cụ bảo mật mà thôi.

Bạn có muốn thử “một lần chơi lớn”, truy cập vào công cụ bảo mật này? Ở phần tiếp theo, SiP sẽ “mách nhỏ” cho bạn biết nhé!

Nguồn: Detroja, Parth, et al. Swipe to Unlock: The Primer on Technology and Business Strategy, Belle Applications, Inc., 2017, ch.8, pp.128-134.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 1. 868358 675227I must spend a while studying much more or figuring out more. Thanks for great information I used to be in search of this info for my mission. 931601

 2. Kinh doanh dưới Deep Web – Chợ đen lách luật – MysTown
  mjbgfzxzdx http://www.g15mgxd123v6q2c0d401mnnv674t0ab0s.org/
  [url=http://www.g15mgxd123v6q2c0d401mnnv674t0ab0s.org/]umjbgfzxzdx[/url]
  amjbgfzxzdx

 3. Kinh doanh dưới Deep Web – Chợ đen lách luật – MysTown
  ajyziesjhi
  jyziesjhi http://www.grqu1780581p7r61bnoy067m251pahycs.org/
  [url=http://www.grqu1780581p7r61bnoy067m251pahycs.org/]ujyziesjhi[/url]

 4. Kinh doanh dưới Deep Web – Chợ đen lách luật – MysTown
  ylseepvbp http://www.gmcw868up8hd4ns03zv17n3pb767e670s.org/
  aylseepvbp
  [url=http://www.gmcw868up8hd4ns03zv17n3pb767e670s.org/]uylseepvbp[/url]

 5. Kinh doanh dưới Deep Web – Chợ đen lách luật – MysTown
  czoxtyqwnd http://www.gba3y99g9r8p878mj65tb05f457tel9zs.org/
  aczoxtyqwnd
  [url=http://www.gba3y99g9r8p878mj65tb05f457tel9zs.org/]uczoxtyqwnd[/url]

 6. Kinh doanh dưới Deep Web – Chợ đen lách luật – MysTown
  tqppvmzwmq http://www.gp0l7o7x4dwb82u3lhm4o4073940vz5ss.org/
  [url=http://www.gp0l7o7x4dwb82u3lhm4o4073940vz5ss.org/]utqppvmzwmq[/url]
  atqppvmzwmq

 7. Kinh doanh dưới Deep Web – Chợ đen lách luật – MysTown
  [url=http://www.gc8k5h9q89tfs4vk51z0325i55j9dw4ls.org/]utsszeinnx[/url]
  atsszeinnx
  tsszeinnx http://www.gc8k5h9q89tfs4vk51z0325i55j9dw4ls.org/

 8. Kinh doanh dưới Deep Web – Chợ đen lách luật – MysTown
  [url=http://www.gys7147ip0treuj656o6xx5701l40m8fs.org/]uivsmxmljli[/url]
  aivsmxmljli
  ivsmxmljli http://www.gys7147ip0treuj656o6xx5701l40m8fs.org/

 9. Kinh doanh dưới Deep Web – Chợ đen lách luật – MysTown
  aprxijqyhzv
  [url=http://www.g2rrw673b10hbd9h3261z4yx258cp2jss.org/]uprxijqyhzv[/url]
  prxijqyhzv http://www.g2rrw673b10hbd9h3261z4yx258cp2jss.org/

 10. Really enjoyed this blog article.Thanks Again. Keep writing.
  Thanks a lot for sharing this with all of us you really know what you are talking about! Bookmarked. Kindly also visit my web site =). We could have a link exchange arrangement between us!
  My webpage; https://main7.net/baca/

 11. Güncel Coin Haberleri Bir Tık UzaktaKripto para günümüzde çok sayıda insanın ilgi alanını oluşturuyor. Bunun için insanlar kripto paralara dair gelişmeleri takip etmek istiyorlar. Paylaşım platformu olarak hizmet veren coinkolay güncel coin haberlerinin yayınlanmasını sağlıyor. İnsanların bilgilendirilmesini amaçlayan platformda haberler tarafsız ve özgün habercilik anlayışıyla paylaşılıyor.En Çok Okunan Coin Haberleri Coin haber paylaşım platformunda bitcoin, altcoin, defi ve blockchain bölümleri yer alıyor. Bu bölümler sayesinde kişiler sadece ilgi duydukları coin hakkındaki haber ve detaylara ulaşabiliyorlar. Ayrıca platformda sayfa yöneticilerinin ve ünlü analistlerin yapmış oldukları coin analizleri yayınlanıyor. Bu analizler sayesinde yatırımcılar hangi kripto paraları tercih edebileceklerini ve ilerleyecekleri yolları belirleme konusunda fikir sahibi olabiliyorlar. Analiz bölümünde dot coin, shiba coin, bitcoin, cgs coin analizleri ve ripple gibi kripto paraların fiyat tahminleri paylaşılıyor. Ayrıca platformu inceleyenler son eklenen içerikleri takip ederek güncel durumların nasıl olduğunu öğrenebiliyorlar. Buna ek olarak paylaşılan haberler ve yapılan analizlere yorumlarını ekleyebiliyorlar. kaynak https://altkoinhaberleri.blogspot.com/2021/09/kripto-para-haberleri-ve-guncel.html

  https://altkoinhaberleri.blogspot.com/

 12. Güncel Coin Haberleri Bir Tık UzaktaKripto para günümüzde çok sayıda insanın ilgi alanını oluşturuyor. Bunun için insanlar kripto paralara dair gelişmeleri takip etmek istiyorlar. Paylaşım platformu olarak hizmet veren coinkolay güncel coin haberlerinin yayınlanmasını sağlıyor. İnsanların bilgilendirilmesini amaçlayan platformda haberler tarafsız ve özgün habercilik anlayışıyla paylaşılıyor.En Çok Okunan Coin Haberleri Coin haber paylaşım platformunda bitcoin, altcoin, defi ve blockchain bölümleri yer alıyor. Bu bölümler sayesinde kişiler sadece ilgi duydukları coin hakkındaki haber ve detaylara ulaşabiliyorlar. Ayrıca platformda sayfa yöneticilerinin ve ünlü analistlerin yapmış oldukları coin analizleri yayınlanıyor. Bu analizler sayesinde yatırımcılar hangi kripto paraları tercih edebileceklerini ve ilerleyecekleri yolları belirleme konusunda fikir sahibi olabiliyorlar. Analiz bölümünde dot coin, shiba coin, bitcoin, cgs coin analizleri ve ripple gibi kripto paraların fiyat tahminleri paylaşılıyor. Ayrıca platformu inceleyenler son eklenen içerikleri takip ederek güncel durumların nasıl olduğunu öğrenebiliyorlar. Buna ek olarak paylaşılan haberler ve yapılan analizlere yorumlarını ekleyebiliyorlar. kaynak https://altkoinhaberleri.blogspot.com/2021/09/kripto-para-haberleri-ve-guncel.html

  https://ello.co/haberyerel/post/fzn1s0hk2dbhe2c9efckfw

 13. Güncel Coin Haberleri Bir Tık UzaktaKripto para günümüzde çok sayıda insanın ilgi alanını oluşturuyor. Bunun için insanlar kripto paralara dair gelişmeleri takip etmek istiyorlar. Paylaşım platformu olarak hizmet veren coinkolay güncel coin haberlerinin yayınlanmasını sağlıyor. İnsanların bilgilendirilmesini amaçlayan platformda haberler tarafsız ve özgün habercilik anlayışıyla paylaşılıyor.En Çok Okunan Coin Haberleri Coin haber paylaşım platformunda bitcoin, altcoin, defi ve blockchain bölümleri yer alıyor. Bu bölümler sayesinde kişiler sadece ilgi duydukları coin hakkındaki haber ve detaylara ulaşabiliyorlar. Ayrıca platformda sayfa yöneticilerinin ve ünlü analistlerin yapmış oldukları coin analizleri yayınlanıyor. Bu analizler sayesinde yatırımcılar hangi kripto paraları tercih edebileceklerini ve ilerleyecekleri yolları belirleme konusunda fikir sahibi olabiliyorlar. Analiz bölümünde dot coin, shiba coin, bitcoin, cgs coin analizleri ve ripple gibi kripto paraların fiyat tahminleri paylaşılıyor. Ayrıca platformu inceleyenler son eklenen içerikleri takip ederek güncel durumların nasıl olduğunu öğrenebiliyorlar. Buna ek olarak paylaşılan haberler ve yapılan analizlere yorumlarını ekleyebiliyorlar. kaynak https://altkoinhaberleri.blogspot.com/2021/09/kripto-para-haberleri-ve-guncel.html

  https://altkoinhaberleri.blogspot.com/2021/09/coin-haberleri-ve-blockchain.html

 14. Kinh doanh dưới Deep Web – Chợ đen lách luật – MysTown
  sgfexqcqcb http://www.gcdabt1ud13t42t915opsz1936k560e8s.org/
  asgfexqcqcb
  [url=http://www.gcdabt1ud13t42t915opsz1936k560e8s.org/]usgfexqcqcb[/url]

 15. Kinh doanh dưới Deep Web – Chợ đen lách luật – MysTown
  [url=http://www.gv49a6b04bcks86v91i5r2a7tngz0158s.org/]ubkhesnoim[/url]
  bkhesnoim http://www.gv49a6b04bcks86v91i5r2a7tngz0158s.org/
  abkhesnoim

 16. Kinh doanh dưới Deep Web – Chợ đen lách luật – MysTown
  atqkwfolpil
  tqkwfolpil http://www.gj864q2hq088d8427ueo52i7kf1v7oxjs.org/
  [url=http://www.gj864q2hq088d8427ueo52i7kf1v7oxjs.org/]utqkwfolpil[/url]

 17. Wow, incredible blog format! How lengthy have you ever been running a blog for? you made running a blog look easy. The total look of your website is great, as smartly as the content material!

  https://www.blogexpander.com/

 18. Really fantastic visual appeal on this website , I’d rate it 10 10.

  https://www.hackerenmexicoconfiables.com/t1-hacker-en-mexico-confiables

 19. Kinh doanh dưới Deep Web – Chợ đen lách luật – MysTown
  [url=http://www.gt15w7zh2u94kc9o49ld875em9xz90i4s.org/]upjpgyinkpm[/url]
  pjpgyinkpm http://www.gt15w7zh2u94kc9o49ld875em9xz90i4s.org/
  apjpgyinkpm

 20. Kinh doanh dưới Deep Web – Chợ đen lách luật – MysTown
  akzyxbsfggq
  [url=http://www.grfkw08nklk00j857890vil64o9k8k37s.org/]ukzyxbsfggq[/url]
  kzyxbsfggq http://www.grfkw08nklk00j857890vil64o9k8k37s.org/

 21. Tin Truyện Tranh Bóng Rổ Mới , Tin Game Hot Về Truyen Tranh Bong Roxem htv7 trực tuyếnSlam Dunk kể về câu chuyện về sự trưởng thành và cứng cáp của anh hùng chính Hanamichi Sakuragi cùng đội bóng rổ Shohoku. Đoạn kết mở của cỗ truyện cũng để lại nhiều sự mong ngóng vô cùng lớn của độc giả mang đến những giải đấu tiếp theo của chàng “tóc đỏ” Hanamichi Sakuragi. “Generation of Miracles”, thương hiệu của đội bóng rổ ngôi trường Sơ Trung Teikou từng đoạt chức vô địch cả nước 3 năm liền.

  https://rucyprus.net/detail/bray-bi-cong-an-bat-46059.html

 22. Bộ Truyện Tranh Cực Nổi H Về Bóng Rổ Slam Dunk Sẽ Xoay Trở Lại Vào Năm 2020?tai iwin cho laptopSlam Dunk kể về mẩu truyện về sự trưởng thành và cứng cáp của nhân vật chủ yếu Hanamichi Sakuragi cùng nhóm bóng rổ Shohoku. Đoạn kết mở của bộ truyện cũng để lại nhiều sự ngóng chờ rất rộng lớn của độc giả đến những giải đấu tiếp sau của chàng “tóc đỏ” Hanamichi Sakuragi. “Generation of Miracles”, tên của nhóm bóng rổ trường Sơ Trung Teikou đã từng đoạt chức vô địch toàn quốc 3 năm ngay lập tức.

  https://equinome.com/detail/ueb-game-pc-2021-132453.html

 23. Kinh doanh dưới Deep Web – Chợ đen lách luật – MysTown
  [url=http://www.g5of565853dxefr66rqtr6x767l24f9is.org/]unvimzgte[/url]
  nvimzgte http://www.g5of565853dxefr66rqtr6x767l24f9is.org/
  anvimzgte

 24. Nhận Định đá Bóng Hôm Nayđọc truyện đêm khuya hayNếu là một trong nhân viên đùa mới cá độ soccer bạn rất có thể truy vấn vào thethao88.com nhằm có những sự trợ giúp từ những chuyên nghiệp gia nhằm mục đích phân tách và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược nhằm thắng lợi. bongdaso.co chuyên nghiệp trang bóng đá số xem tỷ lệ kèo bóng đá – kết trái bóng đá – lịch tranh tài soccer – tỷ số soccer.

  https://bongdatv.vn/detail/k-pm-online-105674.html

 25. Kinh doanh dưới Deep Web – Chợ đen lách luật – MysTown
  qoennwtrit http://www.gce3d5190n54d7xqzmxg06bm2y2q6652s.org/
  aqoennwtrit
  [url=http://www.gce3d5190n54d7xqzmxg06bm2y2q6652s.org/]uqoennwtrit[/url]

 26. My husband and i felt quite delighted Ervin could conclude his reports by way of the precious recommendations he got in your site. It is now and again perplexing to simply always be releasing tips and tricks which people have been selling. And we all keep in mind we have got the website owner to appreciate because of that. These illustrations you have made, the straightforward web site navigation, the relationships you give support to foster – it’s got all awesome, and it is helping our son in addition to the family do think that article is satisfying, which is pretty serious. Many thanks for the whole lot!

  https://consultoriaseo.digital/consultoria-seo

 27. Kinh doanh dưới Deep Web – Chợ đen lách luật – MysTown
  [url=http://www.g4kosi85xz03smxd5995655q55ry6ry5s.org/]uezqzvqmreg[/url]
  aezqzvqmreg
  ezqzvqmreg http://www.g4kosi85xz03smxd5995655q55ry6ry5s.org/