Cuộc ám sát với nữ Thủ tướng lừng lẫy của Ấn Độ.

Cuộc ám sát với nữ Thủ tướng lừng lẫy của Ấn Độ.


Tiểu sử

Indira Priyadarśinī Gāndhī (Devanāgarī: इन्दिरा प्रियदर्शिनी गान्धी; IPA: [ɪnd̪ɪraː prɪjəd̪ərʃɪniː gaːnd̪ʰiː]; tên thời trẻ là Indira Priyadarshini Nehru, sinh ngày 19 tháng 11 năm 1917, mất ngày 31 tháng 10 năm 1984) là Thủ tướng Ấn Độ từ 19 tháng 1 năm 1966 đến 24 tháng 3 năm 1977, và lần thứ hai từ ngày 14 tháng 1 năm 1980 cho đến khi bị ám sát ngày 31 tháng 10 năm 1984. Là con gái của thủ tướng đầu tiên, Jawaharlal Nehru, và là mẹ của một thủ tướng khác, Rajiv Gandhi, Indira Gandhi là một trong những chính khách nổi bật nhất sau khi Ấn Độ giành độc lập. Bà không có quan hệ họ hàng gì với Mahatma Gandhi.

Bà Indira được sinh ra trong gia tộc Nehru thuộc giai cấp Brahmin ở bang Jammu, ở Kashmir và ở Delhi.Ông nội của bà là Modilal Nehru, một luật sư giàu có, nổi tiếng ở Allahabad, bang Uttar Pradesh và từng được Vua Anh mời tới diện kiến. Ông Modilal là một trong số những thành viên quan trọng nhất của Đảng Quốc đại Ấn Độ trong thời kỳ tiền Gandhi và cũng là người soạn thảo bản Báo cáo Nehru về thể chế chính trị tương lai của Ấn Độ, đối nghịch với thể chế của Anh. Cha của bà, Jawaharlal Nehru, là một luật sư, một lãnh đạo uy tín của phong trào giành độc lập cho Ấn Độ và về sau trở thành thủ tướng đầu tiên trong lịch sử nước này. Là con gái độc nhất của ông Jawaharlan và lớn lên trong sự chăm sóc chủ yếu của người mẹ ốm yếu, sống xa gia đình bên nội, nên ngay từ khi còn nhỏ bà Gandhi đã rất cá tính, mạnh mẽ và độc lập. Bà cũng hay bất hòa với các chị em ruột của cha, đặc biệt là cô Vijayalakshmi Pandit, nữ chủ tịch đầu tiên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào năm 1965.Bà Indira từng theo học các trường Đại học Visva-Bharati ở Ấn Độ và Đại học Oxford danh tiếng ở Anh. Năm 1938, bà gia nhập Đảng Quốc đại và trở thành một nhà hoạt động nổi bật trong phong trào đòi độc lập cho Ấn Độ.

Cuộc ám sát với nữ Thủ tướng lừng lẫy của Ấn Độ.
Bà Indira và chồng – Feroze Gandhi trong ngày cưới năm 1942. Ảnh: NDTV

Bà Indira gặp, rồi kết hôn với Feroze Gandhi, một người cũng tham giam đấu tranh vì độc lập dân tộc, vào năm 1942. Đôi vợ chồng trẻ ban đầu định cư ở Allahabad và sinh được hai con trai. Song, cuộc hôn nhân của họ gặp trục trặc khi bà Indira chuyển đến New Dehli để làm trợ lý cho cha, người nắm cương vị thủ tướng Ấn Độ từ năm 1947 và phải sống cô độc trong một môi trường đầy áp lực (mẹ Indira mất từ khi bà mới 17 tuổi).

Bà Indira sống ly thân, rồi ly hôn với ông Feroze vào năm 1951. Song, hai người tái hợp vào năm 1958 và sống hạnh phúc với nhau cho đến khi ông Feroze qua đời tháng 11/1960 trong một chuyến công cán nước ngoài cùng vợ. 

ngay nay nam xua nu thu tuong lung lay an do bi am sat 3
Bà Indira là trợ lý đắc lực và luôn ở cạnh cha khi ông giữ chức Thủ tướng Ấn Độ. Ảnh: NDTV

Là con nhà nòi và ái nữ của thủ tướng nên bà Indira nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân khi tham gia chính trường. Sau khi cha mất vào năm 1960, bà Indira trở thành người thừa kế di sản của ông.

Bà Indira là chính khách giữ cương vị thủ tướng Ấn Độ lâu nhất, từ năm 1966 đến năm 1977 và từ năm 1980 đến thời điểm bị ám sát năm 1984. Bà được đánh giá có công lao to lớn nhất trong việc chèo lái đất nước Ấn Độ vượt qua thời kì khủng hoảng, chống lại được những mối đe dọa từ Mỹ và Trung Quốc.

ngay nay nam xua nu thu tuong lung lay an do bi am sat 2
Ảnh: Hindustan Times

Dưới thời bà Indira cầm quyền, quốc phòng Ấn Độ phát triển mạnh, với nhiều thành tựu đáng kể trong nghiên cứu vũ khí hạt nhân. Chính phủ của bà cũng dẫn dắt Ấn Độ trải qua cuộc chiến với Pakistan năm 1971, dẫn đến sự ra đời của nhà nước Bangladesh ở phía đông quốc gia láng giềng.

Ngoài ra, bà Indira còn nổi tiếng vì các chiến dịch mạnh tay chống phong trào ly khai của các tín đồ đạo Sikh. Đặc biệt, việc chính phủ của bà cho phép quân đội tấn công Đền Vàng, nơi thờ cúng linh thiêng của người Sikh ở Punjab vào tháng 6/1984 nhằm tiêu diệt một thủ lĩnh tôn giáo cực đoan tại địa phương, đã khiến cho các tín đồ theo đạo này vô cùng phẫn nộ. Các quyết định gây tranh cãi khiến nữ thủ tướng Ấn Độ nhiều lần bị dọa giết để trả thù. Chúng cũng là nguyên nhân khiến bà bị ám sát 4 tháng sau đó. Đáng chú ý, sau sự cố Đền vàng hồi tháng 6, các cố vấn từng khuyên thủ tướng loại bỏ hết các thành viên đội cận vệ là người Sikh vì lí do an ninh. Tuy nhiên, bà Indira từ chối, vì nhiều người trong số họ là vệ sĩ lâu năm của bà. Ngay sát thủ Beant cũng là cận vệ đã đi theo bà 10 năm và rất được bà yêu quý.Các cố vấn cũng kiến nghị thủ tướng mặc áo chống đạn mỗi khi ra ngoài, ngồi trên xe chống đạn và có đội ngũ bác sĩ, y tế luôn túc trực gần mình. Song, bà Indira không tuân thủ nghiêm ngặt những đề xuất này. Bà miễn cưỡng mặc áo chống đạn, nhưng nhiều lần tự cởi ra vì không thoải mái. Vào ngày định mệnh, khi chuẩn bị đến buổi phỏng vấn của Ustinov, bà Indira cũng không mặc áo chống đạn vì tin việc đó sẽ khiến bản thân trông béo hơn. Bên cạnh đó, cuộc gặp diễn ra trong khuôn viên tư dinh và phủ thủ tướng được canh phòng cẩn mật nên bà Indira cho rằng mình vô cùng an toàn. Và sau đó tai hoạ ập đến với bà.

Chiến dịch Blue Star và vụ Ám sát

Mỗi năm, cứ bắt đầu vào đầu tháng 10, khí hậu miền Bắc Ấn Độ rất ấm áp. Bầu trời thu cao trong sáng, khu vực miền Bắc cây xanh thành bóng mát, cỏ thơm như tấm thảm, trăm hoa đua nở, khoe sắc, muôn chim tranh tiếng hót ca, mọi người đều thích ra vườn hoa, bãi cỏ, đường bóng râm, bên dòng song nhỏ để vui chơi, tán gẫu và dã ngoạn để thưởng thức cảnh quan xinh đẹp. Sáng ngày 30 tháng 10 năm 1984, tại nhà ở của Thủ tướng, bà Indira-Gandhi vừa chăm sóc hai đứa cháu mới bị tai nạn hôm qua, vừa phải sắp xếp buổi họp tiếp kiến người nước ngoài: Petre-Wusrinov – diễn viên vũ đài kiêm ngôi sao màn bạc nước Anh muốn viếng thăm Thủ tướng Gandhi, để làm một bộ phim thời sự truyền hình dài khoảng 20 phút. Phủ Thủ tướng Ấn Độ ở phía Nam thủ đô Sindelhi. Đây là một tòa lạc viện chiếm khoảng 10 mẫu. Nửa phía đông là khu nhà ở, nửa phía Tây là khu làm việc. Hai khu vựa này được ngăn cách bởi khu rừng cây nhỏ lùn, giữa khu rừng có một cổng vòm được trồng đầy sắn dây cao ngất. Hai bên Đông tây đều có cảnh vệ canh giữ, phòng thủ nghiêm mật. 9 giờ 18 phút sáng hôm đó, Thủ tướng Indira-Gandhi từ biệt hai đứa cháu, rời khỏi nhà đến phòng làm việc, vệ sĩ cùng đi với bà là hai người Sikh, một người mặc chế phục, người kia mặc thường phục. Người mặc chế phục tên Sartrewant-Singer, chỉ mới 21 tuổi, trên aty cầm khẩu súng máy, làm nhiệm vụ canh phòng ở cổng vòm. Người mặc thường phục tên là Bent-Singer 33 tuổi, tay không đi bên cạnh bà Gandhi để tùy lúc bảo vệ. Bà Gandhi băng qua vườn cỏ của khu nhà, đi về phòng làm việc khoảng 30m. Lúc bà cùng Bent-Singer đi qua cổng vòm, Sartrawant-Singer nâng khẩu súng máy lên ngang tầm tay, bà Gandhi cho rằng anh ta tỏ lòng thành khính đối với bà, nên theo thói quen bà chụm hai tay, thành ý đáp lại theo nghi lễ. Chính ngay lúc này, Bent-Singer đi bên cạnh bà, bỗng nhiên bước chân tiến lên rất nhanh, vượt qua mặt bà Gandhi, thò tay vào mũ đội trên đỉnh đầu lấy ra một khẩu súng lục, bất ngờ xoay người bắn vào bà Gandhi. Ngay lúc đó, Sartrewant-Singer bảo vệ ở cổng vòm, cũng nâng khẩu sung máy lên ngang tầm tay bắn quét vào bà. Bà Gandhi vừa kịp la lên rồi ngã nhào xuống đất, máu loang đỏ khắp người. Bent-Singer sau khi bắn hết đạn, buông súng giơ tay hàng, Sartrewant-Singer cũng vứt súng trên mặt đất, đầu hàng các bảo vệ đang chạy tới. Chúng như muốn nói với bảo vệ là họ không còn việc gì khác nữa, họ đã làm xong việc phải làm. Đội vệ binh có mặt ngay sau đó, bắn chết Beant và bắt sống Satwant. Song, họ không kịp ngăn được thảm kịch tồi tệ nhất xảy ra.

Ở phòng làm việc, Petre-Wusrinov – diễn viên vũ đài kiêm ngôi sao màn bạc nước Anh đang đợi bà Gandhi, nghe thấy tiếng súng, lập tức chạy đến. Lúc bấy giờ hiên trường hỗn loạn, nhân viên bảo vệ lo sợ luống cuống chạy nháo nhào. Nhân viêc bảo vệ ngăn hành động của Wusrinov, đội nhiếp ảnh của ông lại, và muốn làm rõ xem phim nhựa của họ có đủ chứng cứ quá trình hành thích hay không, mãi đến 5 giờ sau mới đồng ý cho họ đi. Sau khi sự việc xảy ra không lâu, Daven – trợ lý thân tín của bà Gandhi, cùng với Sannia – con dâu trưởng của bà từ nơi ở phía Đông chạy đến. Dưới sự chỉ huy của Daven, các bảo vệ bắt đầu chấp hành luyện tập ứng biến thuần phục. Bốn người cảnh vệ khiêng thân thể đầy máu của bà Gandhi lên, 6 cảnh vệ khác bao vây xung quanh, cùng với Daven và Sannia chạy đến chiến xe kiểu “đại sứ” màu trắng đang đậu trong sân Thủ tướng (chiếc xe này do hãng xe hơi Ấn Độ sản xuất cho riêng bà, có trang bị áo giáp chống đạn và ruột xe phòng đạn). Ở trên xe, Sannia nâng đầu bà Gandhi gối lên đùi của mình.

Xe kiểu “đại sứ” theo sau tiếng kèn của xe cảnh sát mở đường, chạy thiệt nhanh đến Fida – Viện nghiên cứu y học Ấn Độ ở gần đó. Đây là bệnh viện hiện đại nhất của Ấn Độ, có thiết bị hoàn thiện nhất, kỹ thuật trị liệu cao siêu nhất. Phía Viện đã sớm nhận được thông báo của Chủ nhiệm bảo an Phủ Thủ tướng, đã chuẩn bị một tổ trị liệu, gồm 12 vị bác sĩ nổi tiếng sẵn sàng tiến hành toàn lực cứu thương. Lúc Thủ tướng Indira-Gandhi vừa được đưa đến Viện nghiên cứu y học Ấn Độ, tuy trên sắc mặt hoàn toàn không còn sức sống, nhưng nhóm trị liệu vẫn cố cứu lấy, hy vọng còn nước còn tác. Đầu tiên nối bình khí hô hấp nhân tạo cho bà, sau đó lấy đầu đạn ra khỏi cơ thể bà, khâu huyết quản và khí quản bị đầu đạn làm hỏng, một lượng máu lớn liên tục truyền vào. Do lỗ đạn quá nhiều, máu như nước suối chảy vọt ra, máu dự trữ trong kho của Viện nghiên cứu y học Ấn Độ rất nhanh chóng cạn kiệt. Phải chạy đến bệnh viện khác lấy máu về, trước sau tổng cộng dùng 88 bịch máu nhóm O. Khi đã dùng hết máu nhóm cùng loại, bác sĩ kêu gọi sự hiến máu của quần chúng đang tụ tập ở bên ngoài Viên nghiên cứu, lập tức có hơn 200 người tự nguyện hiến máu, hy vọng góp sức nhỏ cứu Thủ tướng. 10 giờ 40 phút trưa hôm đó, chức năng phổi và thận của bà Gandhi đã ngừng lại, các bộ phận tim và não cũng bắt đầu ngừng hoạt động. Nhưng, nhóm bác sĩ vẫn cứ tiếp tục cứu chữa. Mãi đến 14 giờ 30 phút, nhóm bác sĩ mới chính thức tuyên bố không cứu được bà. Trên thực tế, lúc bà Gandhi được đưa đến Viện nghiên cứu y học Ấn Độ thì đã ngưng thở, nhưng khi nhóm bác sĩ tuyên bố tin tử vong, phản ứng sơ bộ của các Bộ trưởng nội các ở bên ngoài vẫn chưa tin chắc, rất nhiều người đau xót khóc lên.

Lúc Thủ tướng bị ám sát, nhiều quan chức cao cấp của Ấn Độ đều không có ở Thủ đô New Delhi, thậm chí không có ở Ấn Độ. Tổng thống Sharstar lúc đó đang ở Tây Á. Raghiv – con trai trưởng của bà Gandhi đang ở bang Siemengalla để tiến hành hoạt động tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử 2 tháng sau. Lúc đó, anh đang trên đường chạy về điểm tụ họp cuối cùng, chuẩn bị phát biểu diễn thuyết ở đó. Một xe cảnh sát đến báo tin, chỉ nói Phủ Thủ tướng cảy ra chuyện và yêu cầu anh ta phải nhanh chóng trở về New Delhi. Vì thế, đoàn xe của anh lập tức chuyển hướng, chạy nhanh đến phi trường gần nhất, lên máy bay trực thăng đến Calcutta, đổi máy bay đi đến thủ đô. Trên máy bay, anh mới biết được tin bà Gandhi sắp chết qua thông báo của Đài phát thanh nước Anh. Sau 5 giờ, Raghiv-Gandhi trở về đến New Delhi, biết tin mẹ đã qua đời. Thành lập nhóm ứng biến trong Bộ nội chính, mãi đến chiều tối mới công bố tin tức bà Gandhi từ trần. Kéo dài tin tức tử vong của bà Gandhi, là để tranh thủ thời gian, vì bang Punjab, Harenna và Thủ đô New Delhi là mũi nhọn đối địch với Ấn Độ giáo và đạo Sikh. Trong thời gian đó sử dụng biện pháp ngăn ngừa, bảo đảm an toàn, để chuẩn bị ứng phó bạo loạn, phòng ngừa tình thế mất sự điều khiển. Nhân dân Ấn Độ, đặc biệt là quần chúng thủ đô, rất quan tâm đến sự kiện xảy ra ở Phủ Tổng thống. Trưa ngày 30, dân chúng bắt đầu bàn bạc khắp thủ đô New Delhi. Suốt buổi sáng, đài truyền hình Ấn Độ tiếp tục phát chương trình bình thường, 1 giờ trưa hôm đó bắt đầu phát ra nhạc buồn, lúc này mọi người đã khẳng định bà Gandhi không còn hy vọng sống. Gần tối, chính thức thông báo bà Gandhi đã chết, một không khí u buồn thảm não bao trùm thủ đô New Delhi, rất nghiều người nghe tin đã khóc thống thiết như tin mất mẹ. Phản ứng của nhân dân cả nước hoàn toàn tương phản với sự ra đi của Thủ tướng Nehru – phụ thân của bà Gandhi vào năm 1964. Sau khi Thủ tướng Indira-Gandhi từ trần, Chính phủ trung ương Ấn Độ trên thực tế đã tê liệt, rất cần người lãnh đạo mới. Đảng Quốc Đại chấp chính Ấn Độ. Ngay chiều tối hôm đó triệu tập mở Hội nghị cao cấp, các nguyên lão của Đảng Quốc Đại đã tuyển cử Raghiv-Gandhi – con trai lớn của bà Gandhi làm lãnh tụ mới của Đảng. Tuy Raghiv trước đó có nói: sẽ không kế thừa nhiệm vụ của mẹ ngay, nhưng những viên đạn thích khách đã thay đổi quyết định của anh ta. Mặc dù anh ta hoàn toàn không chuẩn bị, nhưng để thu nhập tin tức cuộc tàn sát, anh kiên quyết gánh lấy trách nhiệm nặng nề của mẹ. Nội các mới đưa Raghiv-Gandhi lên làm Thủ tướng, lập tức tuyên bố nhận chức. Nhiệm vụ quan trọng của Thủ tướng mới là ổn định tình thế cả nước. Giao đồ Sikh giết hại bà Gandhi, dẫn đến sự thù hận và báo thù của giáo đồ Ấn Độ giáo. Cả nước Ấn Độ, đặc biệt là thủ đô New Delhi xảy ra cuộc bạo loạn nghiêm trọng, giáo đồ Sikh trăm phương ngàn kế bức hại và tàn sát thảm khốc, không ít nhà cửa và xe cộ bị thiêu hủy, cả Thủ đô chìm trong cuộc hỗn loạn và khủng bố. Sau khi Raghiv-Gandhi tuyên thệ nhậm chức, một mặt nén nỗi đau vì sự bất hạnh của mẹ; một mặt lại kiên quyết không chuyển dời, hướng tới nhân dân cả nước “quyết không cho sự cuồng nhiệt tộc loại này hủy diệt sự sinh tồn của quốc gia”. 10 giờ 30 phút trưa ngày 1 tháng 11, Raghiv-Gandhi phát biểu bài diễn thuyết đầu tiên với quần chúng. Ông nói: “Chúng ta không thể để cho tình cảm của chúng ta bị kích động, sự phẫn nộ chỉ có thể dẫn đến phạm sai lầm. Bất cứ nơi nào ở nước ta sinh ra bạo loạn, đều sẽ tổn thương đến linh hồn Indira-Gandhi kính yêu của chúng ta. Mỗi mọt hành động của chúng ta đều phải tuân theo phương hướng chính xác. Indira-Gandhi đã qua đời, nhưng linh hồn của bà tồn tại mãi mãi. Ấn Độ mãi trường tồn, tinh thần của Ấn Độ bất diệt!” Ông kêu gọi nhân dân cả nước nhận thức trách nhiệm của mình, vững chắc gánh vác trách nhiệm lịch sử. Lời nói của Raghiv-Gandhi và biện pháp hệ thống mà ông ta sử dụng, đã chứng tỏ ông lấy lợi ích quốc gia làm trọng, không vì mối thù giết mẹ, thể hiện tài trí trác tuyệt thế hệ thứ ba của gia tộc Nehru, không phụ lòng nuôi dưỡng và kỳ vọng của mẹ.

Căn cứ điều tra, sự kiện ám sát Indira-Gandhi lần này, bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 3 năm 1984. Lúc bấy giờ, bang Punjab liên tiếp xảy ra việc phóng lửa, ám sát, và cướp giật, dùng vũ trang chiếm cứ Miếu vàng Amritsar, giáo đồ Sikh nhiều lần giao đấu với quân chính phủ và cảnh sát. Ngày 4 tháng 4, chính phủ Ấn Độ tuyên bố bang Punjab là “vùng đất nổi loạn nguy hiểm”. Ngày 2 tháng 6, 10 vạn quân đội Ấn Độ theo lệnh bà Gandhi tiến vào trú đóng tại bang Punjab, và bao vây Miếu vàng. Ngày 5 tháng 6, quân chính phủ giao chiến với giáo đồ Sikh canh giữ vũ trang ở Miếu vàng, hôm sau tấn công vào Miếu vàng. Trong lần xung đột vũ trang này có 576 người hi sinh, 348 người bị thương, 1471 người bị bắt. Vì sự kiện tanh máu lần này, giáo đồ Sikh dự định âm mưu hành động báo thù. Tham gia âm mưu hành thích lần này toàn là giáo đồ Sikh, khoảng 6 đến 12 người, ngoài 1 – 2 người là dan thường ra, toàn là nhân viên cảnh vụ. Sartrewant-Singer và Bent –Singer, khi tham gia âm mưu này, thề sẽ giết bà Gandhi và Raghiv – con trai trưởng của bà. Sau sự kiện Miếu vàng, trách nhiệm thủ trưởng bảo an là bảo vệ an toàn cho bà Gandhi, đội cảnh vệ đặc biệt vốn lấy giáo đồ Sikh làm chính, nay giảm bớt thay đổi đại bộ phận người, chỉ giữ lại một ít. Các giáo đồ Sikh được lưu giữ lại trong đội cảnh vệ đặc biệt ở Phủ Thủ tướng, đều là người được cho là rất trung thành; trong đó, có Sartrewant-Singer và Bent-Singer. Hai người không những có được sự tín nhiệm của viên chỉ huy đội cảnh vệ, mà còn nhận được sự tin tưởng của bà Gandhi. Đặc biệt là Bent-Singer đảm nhiệm việc theo sát bảo vệ bà Gandhi đã gần tám năm rồi. Lúc đó có người đã nhắc nhở bà Gandhi cảnh giác với hai người lính cảnh vệ giáo đồ Sikh ở bên mình, bộ phận tình báo cũng đã chính thức đề ra việc bà để hai người này lưu lại bên mình là không thích hợp lắm, phải nhanh chóng điều ra ngoài. Ngược lại Thủ tướng Indira-Gandhi rất tin tưởng chúng. Và đây chính là cơ hội để họ hành thích bà. Sartrewant-Singer và Bent-Singer sau khi tuyên thệ cùng chờ thời cơ ra tay, Theo lịch trực chiều ngày 30 tháng 10, Bent-Singer chấp hành nhiệm vụ bảo vệ, Sartrewant-Singer thường trực vào buổi sáng. Hai người cùng trực một ngày, thật là cơ hội hiếm có, đáng tiếc không phải cùng một thời gian. Sartrewant-Singer chủ động đổi ca trực. Như thế, Sartrewant-Singer và Bent-Singer được trực cùng một thời gian, tạo cơ hội cho chúng hành động. Bent-Singer là cảnh vệ đi theo bên cạnh bà Gandhi, còn Sartrewant-Singer là người đứng ở trạm canh gác cố định. Hôm đó lúc đi làm, Sartrewant-Singer trình cấp trên nói là mình bị tiêu chảy, xin phép đứng ở trạm canh gần tòa kiếm trúc được đặt trong Phủ Tổng thống, để tiên lúc cần có thể sử dụng phòng vệ sinh ở gần đó. Cấp trên đồng ý yêu cầu của anh ta, sắp xếp cho anh ta đứng ở trạm canh gác dưới cổng vòm giữa khu rừng cây nhỏ lùn phân cách nơi ở và chỗ làm việc. Cổng vòm này là nơi bà Gandhi phải đi qua mới vào nơi làm việc, là địa điểm và cơ hội ngàn năm có một để hai giáo đồ Sikh này thực thi âm mưu hành thích đã đề ra. Sát thủ Satwant bị đưa ra xét xử vì tội ám sát lãnh đạo chính phủ, rồi bị xử tử bằng hình thức treo cổ tại nhà tù Tihar ở New Delhi vào ngày 6/1/1989.

Indira Gandhi được hỏa táng ngày 3 tháng 11, và bảo quản tro cốt tại quần thể Đài tưởng niệm Raj Ghat ở New Delhi, bên cạnh lãnh tụ Mahatma Gandhi.

Sử sách có ghi, một ngày trước khi bị ám sát, bà Indira từng tuyên bố trước công chúng: “Nếu tôi chết ngày hôm nay, từng giọt máu của tôi sẽ tiếp thêm sinh lực cho quốc gia và dân tộc Ấn Độ vĩ đại”.Đúng như kỳ vọng, những tư tưởng của bà Indira vẫn có ảnh hưởng đến chính trường Ấn Độ sau này. Trong cuộc thăm dò ý kiến năm 1999 của BBC, nữ thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ đã được bình chọn là người phụ nữ vĩ đại nhất thế giới trong 1.000 năm qua.

ngay nay nam xua nu thu tuong lung lay an do bi am sat 1
Thủ tướng Indira phát biểu trước đám đông dân chúng. Ảnh: NDTV
ngay nay nam xua nu thu tuong lung lay an do bi am sat
Ảnh: Time

Sau đây là những hình ảnh kỷ niệm 103 năm ngày sinh của Indira Gandhi:

Indira Gandhi Nehru
Một bức ảnh của Indira Gandhi được chụp trong chuyến thăm của cô ấy đến một cửa hàng Ấn Độ ở Zurich, Thụy Sĩ. (Ảnh: AFP)
Mahatma Gandhi and Indira Gandhi
Mahatma Gandhi and Indira Gandhi. (Image: Getty Images)
Jawaharlal Nehru and his DaughterIndira
Bức ảnh hiếm hoi của Jawaharlal Nehru với con gái Indira Gandhi. (Hình ảnh: Getty Images)
Mahatma Gandhi walking with Indira
Mahatma Gandhi đi dạo cùng Indira Nehru (Indira Gandhi). (Hình ảnh: Getty Images)
Nehru with his daughter Indira Gandhi and her son Rajiv
Pandit Jawaharlal Nehru với Indira Gandhi và Rajiv Gandhi. (Hình ảnh: Getty Images)
Indira Gandhi daughter of Jawaharlal Nehru
Chu Ân Lai, một trong những lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, với Indira Gandhi và Jawaharlal Nehru trong chuyến thăm cấp nhà nước của ông ở Trung Quốc. (Ảnh: AFP)
Pandit Jawaharlal Nehru talks with his daughter Indira
Pandit Jawaharlal Nehru trò chuyện với con gái Indira Gandhi và một vị khách trong chuyến thăm chính thức Paris, Pháp. (Ảnh: AFP)
Indira Gandhi celebrates her victory
Indira Gandhi ăn mừng chiến thắng sau cuộc bầu cử năm 1959. Bà được bầu làm Chủ tịch Đảng Quốc đại của Ấn Độ. (Ảnh: AFP)
Jawaharlal Nehru with his daughter Indira Gandhi
Indira Gandhi pays the respect to her father Nehru
Indira Gandhi bày tỏ lòng kính trọng cuối cùng tới cha cô Jawaharlal Nehru. (Ảnh: AFP)
Indira Gandhi is greeted by Morarji Desai
Indira Gandhi và Morarji Desai trao đổi lời chào ngay sau khi bà được bổ nhiệm làm Thủ tướng Ấn Độ. (Ảnh: AFP)
Indira Gandhi Dr. Albert Einstein Jawaharlal Nehru and Vijaya Lakshmi Pandit
Indira Gandhi, Tiến sĩ Albert Einstein, Jawaharlal Nehru và Vijaya Lakshmi Pandit. (Hình ảnh: Getty Images)
Pandit Jawaharlal Nehru with his daughter Indira Gandhi
Pandit Jawaharlal Nehru bên con gái Indira Gandhi. (Hình ảnh: Getty Images)
Indira Gandhi rare pics
Indira Gandhi đến thăm Vườn Talkatora ở New Delhi. (Ảnh: AFP)
Indira Gandhi with American president Lyndon Johnson
Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi với Tổng thống Mỹ Lyndon B. Johnson trong buổi dạ tiệc tổ chức tại Nhà Trắng ở Washington. (Ảnh: AFP)
Indira Gandhi smiles
Indira Gandhi khi tái đắc cử Thủ tướng Ấn Độ vào năm 1971. (Ảnh: AFP)
Lal Bahadur Shastri Mrs. Indira Gandhi
Giáo hoàng Paul VI, tham dự Đại hội Thánh Thể ở Bombay, gặp gỡ các nhà lãnh đạo nhà thờ và các quan chức của chính phủ Ấn Độ. (LtoR): Hồng y Tisserant; Phó Tổng thống Ấn Độ Hussain; Giáo hoàng Paul; Thủ tướng Ấn Độ Lal Bahadur Shastri; Bà Indira Gandhi, Bộ trưởng Thông tin Ấn Độ; và Hồng y Gracias, Tổng giám mục Bombay. (Hình ảnh: Getty Images)
Indira Gandhi during her official visit in Paris
Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi trong chuyến thăm chính thức Paris. (Ảnh: AFP)
Indira Gandhi Zulfikar Ali Bhutto Benazir Bhutto
Indira Gandhi và Tổng thống Pakistan Zulfikar Alî Bhutto trao nhau lời chào tại Shimla. (Ảnh: AFP)
Indira Gandhi
Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi và Tổng thống Pakistan Zulfikar Ali Bhutto bắt tay sau khi ký thỏa thuận tại Dinh Thống đốc ở Shimla. (Ảnh: AP)
Mother Teresa with Indira Gandhi
Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi với nữ tu Công giáo La Mã Mẹ Teresa ở New Delhi. (Ảnh: AFP)
Indira Gandhi unseen images
Bức ảnh hiếm hoi về cựu Thủ tướng Ấn Độ, Indira Gandhi. (Ảnh: AFP)
Former Canadian Prime Minister Pierre Trudeau with Indira Gandhi
India Gandhi với cựu Thủ tướng Canada Pierre Trudeau tại New Delhi. (Ảnh: Reuters)
Indira Gandhi and her son Rajiv
Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi với con trai Rajiv Gandhi trong cuộc họp của Đảng Quốc hội ở New Delhi. (Ảnh: AFP)

胡福永新 (Yong Xin)


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 1. I have to thank you for the efforts you have put in penning this website. I really hope to check out the same high-grade blog posts from you in the future as well. In fact, your creative writing abilities has inspired me to get my own, personal blog now 😉

  http://www.bausch.in/en-in/redirect/?url=https://miromassage.com/gwangju/

 2. This is a topic that is near to my heart… Best wishes! Where are your contact details though?

  https://peatix.com/user/9400374/view

 3. Porn100.net oh fully taken by worse do. Points afraid but may end law lasted. Was out laughter raptures returned outweigh. Luckily cheered colonel me do we attacks on highest enabled. Tried law yet style child. Bore of true of no be deal. Frequently sufficient in be unaffected. The furnished she concluded depending procuring concealed.

  https://porn100.net/

 4. The very next time I read a blog, I hope that it won’t disappoint me as much as this one. I mean, Yes, it was my choice to read through, but I genuinely believed you would have something helpful to say. All I hear is a bunch of crying about something that you could possibly fix if you were not too busy seeking attention.

  http://f91306v7.beget.tech/member.php?action=profile&uid=70603

 5. Everyone loves it whenever people get together and share views. Great site, stick with it!

  https://f.nedelia.lt/user/casino5w0nacdg753

 6. Good day! I simply wish to give you a huge thumbs up for your great info you’ve got right here on this post. I will be coming back to your web site for more soon.

  http://ilariaturriotranslations.com/uncategorized/contact/?unapproved=942&

 7. I blog quite often and I seriously appreciate your content. This great article has truly peaked my interest. I’m going to bookmark your blog and keep checking for new details about once per week. I subscribed to your Feed as well.

  http://www.meetme.com/apps/redirect/?url=https://fineartamerica.com/profiles/2-ruben-javier?tab=about

 8. Needed to write you this little remark to finally give thanks as before for your beautiful basics you’ve documented on this website. This has been really seriously open-handed with you to give freely just what most people could possibly have sold for an e book to help make some bucks on their own, especially considering that you might well have done it in case you considered necessary. Those techniques likewise served to be the fantastic way to be certain that some people have a similar dreams just like my very own to find out significantly more when it comes to this matter. I’m certain there are numerous more pleasant situations up front for folks who find out your site.

  https://www.google.mk/url?q=https://www.google.com/url?sa=t&rct=j&q=&esrc=s&source=web&cd=&cad=rja&uact=8&ved=2ahUKEwj2ptDSzIrzAhWmJzQIHWSNBhkQwqsBegQIBhAB&url=https3A2F2Fwww.youtube.com2Fwatch3Fv3Dj4UzwgXVkjw&usg=AOvVaw2cPkZs8gGqJFAPoinl9YNp

 9. There is certainly a lot to know about this subject. I really like all of the points you’ve made.

  http://bezvoprosa.ru/index.php?qa=user&qa_1=forcefat1

 10. I’d like to thank you for the efforts you have put in penning this website. I really hope to view the same high-grade content by you in the future as well. In fact, your creative writing abilities has motivated me to get my own site now 😉

  https://us-issues.com/2018/03/

 11. Good article! We will be linking to this particularly great post on our site. Keep up the great writing.

  https://canonuser.com/members/casino4r7yarvw054/

 12. Next time I read a blog, I hope that it won’t disappoint me just as much as this one. I mean, Yes, it was my choice to read through, but I actually believed you would have something useful to talk about. All I hear is a bunch of moaning about something that you could possibly fix if you weren’t too busy looking for attention.

  http://medcapsules.com/forum/member.php?action=profile&uid=44505

 13. I needed to compose you a little bit of observation to be able to thank you very much again with the amazing principles you have shown at this time. It was so particularly open-handed with people like you to provide extensively exactly what most people could possibly have offered for an e book to generate some dough on their own, notably since you could possibly have done it in the event you considered necessary. These principles also worked like a great way to be certain that some people have similar dreams really like my own to understand a lot more related to this issue. I know there are a lot more fun situations ahead for individuals that find out your blog post.

  https://zenwriting.net/turtlestudy90/9-simple-techniques-for-mintbird-in-association-with-vendxapp-affiliate

 14. I needed to send you this very little observation to finally give many thanks over again for your extraordinary suggestions you’ve discussed on this page. This has been simply tremendously open-handed with people like you to grant freely precisely what many individuals might have sold for an e-book in making some dough on their own, certainly given that you might well have tried it if you ever decided. Those good tips likewise acted to become great way to comprehend someone else have the same interest similar to my personal own to learn many more in respect of this problem. I am sure there are many more fun sessions up front for individuals who look over your website.

  https://google.bf/url?q=https://youtu.be/NVVD3b4kNhA

 15. You’re so awesome! I don’t think I have read through a single thing like this before. So nice to find somebody with genuine thoughts on this subject matter. Seriously.. thank you for starting this up. This website is something that is needed on the web, someone with a little originality!

  https://scientific-programs.science/wiki/Trigger_Point_Massage

 16. I¦ve recently started a website, the info you provide on this website has helped me greatly. Thank you for all of your time & work.

  https://www.hackerschilenos.com/t1-ofrezco-servicios-hackers-chile

 17. Good day! I just would like to give you a big thumbs up for the excellent information you have right here on this post. I will be coming back to your blog for more soon.

  http://rispondipa.it/index.php?qa=user&qa_1=ringbath50

 18. Hi there, There’s no doubt that your site may be having browser compatibility problems. Whenever I take a look at your blog in Safari, it looks fine however when opening in I.E., it’s got some overlapping issues. I just wanted to provide you with a quick heads up! Aside from that, fantastic blog!

  https://www.keralaplot.com/user/profile/528732

 19. I love it when folks come together and share opinions. Great blog, continue the good work!

  http://voidstar.com/opml/?url=https://anma9cashcbli346.edublogs.org/2021/09/01/ecb29cec9588ecb69cec9ea5ec9588eba788-expectations-vs-reality/

 20. I sense definitely pleased to possess witnessed your webpage and stay up for lots of far more entertaining occasions studying in this article. Many thanks once more for all the small print.

  https://www.youtube.com/watch?v=W9JrP7eQWOo

 21. I must voice my enthusiasm for the kindness providing assist to those individuals that should have assistance on this significant matter.

  https://www.youtube.com/redirect?q=https3A2F2Fwww.sondercare.com2F

 22. Hi there! This blog post could not be written much better! Looking at this post reminds me of my previous roommate! He continually kept talking about this. I’ll send this article to him. Fairly certain he’ll have a great read. Thank you for sharing!

  http://www.garrisonexcelsior.com/redirect.php?url=https://passmassage.com/cheongju/

 23. After I initially left a comment I seem to have clicked on the -Notify me when new comments are added- checkbox and from now on whenever a comment is added I recieve 4 emails with the exact same comment. There has to be a means you can remove me from that service? Thanks a lot!

  http://anma4jaidencqbn365.yousher.com/20-up-and-comers-to-watch-in-the-cheon-anchuljang-industry

 24. Spot on with this write-up, I honestly believe this site needs far more attention. Iíll probably be returning to read through more, thanks for the info!

  https://www.empowher.com/users/curvestop84

 25. This is the right web site for anyone who wishes to find out about this topic. You realize a whole lot its almost tough to argue with you (not that I actually will need toÖHaHa). You certainly put a new spin on a subject which has been discussed for a long time. Excellent stuff, just excellent!

  https://writeablog.net/massage3trampcinema8/essential-oils-for-massage-therapy

 26. Your style is very unique compared to other folks I have read stuff from. Thank you for posting when you have the opportunity, Guess I will just book mark this page.

  https://fininsait.ru/user/m9slozk824

 27. Iím impressed, I must say. Seldom do I come across a blog thatís both educative and entertaining, and let me tell you, you’ve hit the nail on the head. The issue is something too few folks are speaking intelligently about. I’m very happy I stumbled across this during my hunt for something relating to this.

  http://web.mdu.edu.ua/index.php?subaction=userinfo&user=perutongue51

 28. It’s good to run into a site each and every Occasionally that isn’t the same outside of date rehashed product. Amazing browse.

  http://searchguide.level3.com/search/?q=site3Awww.sondercare.com+hospital+beds&t=9

 29. Right here is the right web site for anyone who would like to find out about this topic. You understand a whole lot its almost hard to argue with you (not that I personally would want toÖHaHa). You certainly put a new spin on a subject which has been written about for ages. Wonderful stuff, just excellent!

  https://artgas2020.ru/user/casino9h8huewt077

 30. I must thank you for the efforts you have put in writing this site. I am hoping to view the same high-grade blog posts by you later on as well. In truth, your creative writing abilities has inspired me to get my very own website now 😉

  http://ezproxy.cityu.edu.hk/login?url=https://mt-toto.com

 31. The next time I read a blog, Hopefully it won’t fail me just as much as this one. I mean, I know it was my choice to read, but I really believed you would probably have something interesting to say. All I hear is a bunch of complaining about something that you can fix if you were not too busy looking for attention.

  https://flipboard.com/@supplyramie32

 32. After looking into a few of the blog articles on your web site, I truly like your technique of blogging. I book-marked it to my bookmark site list and will be checking back in the near future. Please visit my web site as well and let me know how you feel.

  https://valetinowiki.racing/wiki/The_Benefits_of_Traditional_Chinese_Medicine

 33. Everything is very open with a clear explanation of the issues. It was truly informative. Your website is useful. Many thanks for sharing!

  http://www.pagespan.com/external/ext.aspx?url=https://www.kickstarter.com/profile/1035143364/about

 34. Having read this I thought it was very informative. I appreciate you finding the time and effort to put this informative article together. I once again find myself personally spending a significant amount of time both reading and commenting. But so what, it was still worthwhile!

  https://pbase.com/topics/homeinsect01/everything_you_ought_to_know

 35. A fascinating discussion is definitely worth comment. I think that you need to publish more on this subject matter, it might not be a taboo matter but usually folks don’t talk about such subjects. To the next! Kind regards!!

  http://gamesjp.com/jump.php?url=https://writeablog.net/massage5e1tiybt946/the-5-main-forms-of-therapeutic-massage-if-you-are-wondering-what

 36. It’s excellent to encounter a blog site just about every once in a while that isn’t the exact same out of day rehashed material. Superb read.

  https://www.sitedebusca.com.br/busca.php?q=site:www.sondercare.com20hospital20beds

 37. This is the right webpage for everyone who would like to understand this topic. You know so much its almost tough to argue with you (not that I personally would want toÖHaHa). You definitely put a brand new spin on a subject that’s been written about for a long time. Wonderful stuff, just wonderful!

  http://www.aleviforum.net/Uye-casino4g8nhtyw322.html

 38. Greetings from Florida! I’m bored at work, so I chose to browse your web site on my apple iphone through lunch break. I love the data you supply below and will’t hold out to take a look when I get home. I’m astonished at how briskly your blog site loaded on my cellular phone .. I’m not even applying WIFI, just 3G. In any case, awesome blog site!

  https://www.sitedebusca.com.br/busca.php?q=site:www.sondercare.com20medical20beds

 39. Good post. I learn something totally new and challenging on websites I stumbleupon everyday. It will always be interesting to read through content from other authors and practice a little something from other web sites.

  http://kyousyoku-navi.com/user/profile/199900

 40. You should be a part of a contest for one of the most useful sites on the net. I most certainly will recommend this site!

  http://timoore.eu/skins/timoore/redirect.php?url=https://blogfreely.net/massage6t4spqln227/img-src-i-ytimg-com-vi-3haslxdwsvk-hq2-jpg

 41. Greetings! Very helpful advice in this particular article! It’s the little changes that will make the largest changes. Thanks for sharing!

  https://pastebin.fun/byffd2yy3l

 42. I really like looking through an article that can make men and women think. Also, thanks for permitting me to comment!

  http://www.lin8888.com/space-uid-695260.html

 43. May I simply say what a comfort to discover someone who truly knows what they’re talking about on the web. You definitely know how to bring a problem to light and make it important. More people should check this out and understand this side of your story. I was surprised that you are not more popular since you certainly possess the gift.

  http://www.arakhne.org/redirect.php?url=https://massage0codytcsw324.shutterfly.com/25

 44. You should be a part of a contest for one of the highest quality websites on the web. I most certainly will recommend this web site!

  https://musescore.com/user/39553276

 45. Blogs of this nature are the type I love bookmarking and checking out on a regular basis.

  http://www.topfrage.de/index.php?qa=user&qa_1=raymary6

 46. Hi. This post couldn’t be penned any improved! Reading this write-up jogs my memory of my former room mate. He always stored chatting concerning this. I’ll ahead this page to him. Reasonably certain he can have a fantastic examine. Thanks for sharing.

  https://accounts.cancer.org/login?redirectURL=https://www.sondercare.com/

 47. I get pleasure from what you fellas usually are up also. This sort of clever perform and coverage! Keep up the fantastic functions fellas I’ve additional you fellas to my blogroll.

  https://demo.azizisearch.com/starter/google/web/search?q=site3Awww.sondercare.com+medical+beds

 48. I should voice my passion for the kindness offering aid to those individuals that ought to have assistance on this significant make a difference.

  http://www.blackle.com/results/?cx=partner-pub-89937034575852663A4862972284&cof=FORID3A10&ie=UTF-8&q=sondercare+in+home+hospital+beds&sa=+#gsc.tab=0&gsc.q=sondercare20in20home20hospital20beds&gsc.page=1

 49. After I originally left a comment I seem to have clicked on the -Notify me when new comments are added- checkbox and now each time a comment is added I receive 4 emails with the exact same comment. There has to be an easy method you are able to remove me from that service? Many thanks!

  http://bayannijuan.biz/author/airbusdinghy60/

 50. An interesting discussion is worth comment. I do believe that you need to write more about this subject, it may not be a taboo subject but generally folks don’t discuss these issues. To the next! Many thanks!!

  http://ezproxy.cityu.edu.hk/login?url=https://postheaven.net/jumboswamp4/why-it-is-great-for-you-to-play-pai-cow

 51. You made some really good points there. I checked on the web to find out more about the issue and found most people will go along with your views on this web site.

  http://repairs.72tv.ru/user/casino7h6sqjpz351

 52. Does your blog site have a Get in touch with web site? I’m acquiring issues locating it but, I’d choose to shoot you an electronic mail. I’ve acquired some recommendations on your site you may perhaps be interested in Listening to.

  https://lmgtfy.app/#gsc.tab=0&gsc.q=site3Awww.sondercare.com20hospital20bed

 53. And without a doubt, I’m just often astounded concerning the extraordinary factors served by you. Some 4 facts on this webpage are undeniably the most effective I’ve had.

  https://engine.presearch.org/search?q=site3Awww.sondercare.com+hospital+bed

 54. I need to clearly show as a result of you just for bailing me out of the distinct difficulties.Because of checking in the Internet and Assembly approaches that were not effective, I assumed my lifetime was done.

  https://fireball.de/de/search?q=www.sondercare.com20hospital20bed

 55. Needed to compose you a little or no phrase to thanks all over again regarding the nice suggestions you’ve contributed right here.

  https://s.gmx.com/find?q=site3Awww.sondercare.com+hospital+bed&lang=en&mkt=&origin=web_start_sf2Bsuche

 56. Giầy Bóng Rổ Giá Rẻ Bền đẹp Mắt, Giá Sốc, Nên Lựa Chọn Ở Đâulink trực tiếp world cup 2018Lần đầu tiên ra mắt thì giày Jordan 1 có màu sắc đỏ, trắng và đen phối với nhau. Với upper mỏng nhẹ nhõm và đế bền rộng cùng cỗ đệm lấy thẳng kể từ Crazylight Boost 2016, tạm thời Rose 8 cũng cực kỳ đáng để thử.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/k-barca-7482.html

 57. Lựa Chọn Giày Bóng Rổbảng xếp hạng premier league 2017Lần thứ nhất ra mắt thì giầy Jordan 1 có màu sắc đỏ, Trắng và đen phối với nhau. Với upper mỏng manh nhẹ nhàng và đế bền hơn cùng cỗ đệm lấy trực tiếp kể từ Crazylight Boost 2016, tạm thời Rose 8 cũng vô cùng xứng đáng để thử.

  https://murraystivoli.com/detail/video-c1-hom-nay-33520.html

 58. Thanks a good deal a great deal for the superior quality and final results-oriented help. I gained’t think two times to endorse your site publish to any individual who would like and needs guidance concerning this region.

  https://cgi.search.biglobe.ne.jp/cgi-bin/search2-b?search=E6A49CE7B4A2&q=site3Awww.sondercare.com+hospital+beds

 59. I’ve been surfing online more than three hours these days, but I by no means discovered any attention-grabbing article like yours. It’s lovely price enough for me. Personally, if all site owners and bloggers made just right content material as you probably did, the web will be a lot more useful than ever before.

  https://www.blogexpander.com/tag/regularly-interact/

 60. Giầy Bóng Rổ Giá Tiền Rẻ Bền đẹp Mắt, Giá Tiền Sốc, Nên Chọn Mua Ở Đâuxổ số miền trung 100 ngàyLần thứ nhất ra đôi mắt thì giầy Jordan 1 có màu đỏ, trắng và đen phối cùng với nhau. Với upper mỏng manh nhẹ và đế bền hơn cùng bộ đệm lấy thẳng từ Crazylight Boost năm 2016, tạm thời Rose 8 cũng vô cùng đáng để demo.

  https://murraystivoli.com/detail/tivi-vtv3-truc-tiep-bong-da-22455.html

 61. Mua Giày Bóng Rổ Chi Phí Chất Lượnglời bài hát kẹo bông gònLần trước tiên ra đôi mắt thì giầy Jordan 1 có màu đỏ, Trắng và đen phối với nhau. Với upper mỏng nhẹ nhàng và đế bền hơn cùng cỗ đệm lấy trực tiếp kể từ Crazylight Boost 2016, tạm thời Rose 8 cũng vô cùng đáng nhằm test.

  https://murraystivoli.com/detail/truc-tiep-ngoai-hang-26196.html

 62. Giày Bóng Rổ Giá Tiền Rẻ Bền đẹp, Giá Sốc, Nên Mua Ở Đâutruyen loanluan me conLần thứ nhất ra mắt thì giày Jordan 1 có màu đỏ, white và đen phối cùng với nhau. Với upper mỏng nhẹ nhõm và đế bền rộng cùng bộ đệm lấy trực tiếp kể từ Crazylight Boost 2016, trong giai đoạn tạm thời Rose 8 cũng cực kỳ đáng để demo.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/xem-tivi-truc-tuyen-vinh-long-97833.html

 63. Giầy Thể Thao, Thời Trang Thể Thao Chính Hãng Sản Xuất Peak Sportvtc6 onlineLần đầu tiên ra mắt thì giày Jordan 1 có color đỏ, Trắng và đen phối với nhau. Với upper mỏng manh nhẹ nhàng và đế bền rộng cùng cỗ đệm lấy trực tiếp kể từ Crazylight Boost năm nhâm thìn, trong hoàn cảnh tạm thời Rose 8 cũng cực kỳ xứng đáng để demo.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/tin-moi-nhat-ve-u23-viet-nam-45599.html

 64. Giày Thể Thao, Năng Động Thể Thao Chủ Yếu Hãng Peak SportbxhwcLần trước tiên ra đôi mắt thì giày Jordan 1 có màu đỏ, Trắng và đen phối cùng với nhau. Với upper mỏng dính nhẹ nhàng và đế bền rộng cùng cỗ đệm lấy thẳng kể từ Crazylight Boost 2016, trong thời điểm tạm thời Rose 8 cũng rất xứng đáng nhằm demo.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/lich-tbn-45320.html

 65. Giày Thể Thao, Thời Trang Thể Thao Chủ Yếu Thương Hiệu Peak Sportlink sopcast incheonLần trước tiên ra đôi mắt thì giày Jordan 1 có color đỏ, trắng và đen phối cùng với nhau. Với upper mỏng nhẹ nhàng và đế bền rộng cùng bộ đệm lấy trực tiếp từ Crazylight Boost năm 2016, tạm thời Rose 8 cũng vô cùng đáng để thử.

  https://murraystivoli.com/detail/giai-vo-dich-bong-da-dong-nam-a-2018-84145.html

 66. Lựa Chọn Giày Bóng Rổket qua thi starter cambridge 2017Lần đầu tiên ra mắt thì giầy Jordan 1 có màu sắc đỏ, white và đen phối với nhau. Với upper mỏng nhẹ và đế bền hơn cùng cỗ đệm lấy trực tiếp kể từ Crazylight Boost năm 2016, tạm thời Rose 8 cũng rất đáng nhằm thử.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/xem-thvl1-xem-lai-105953.html

 67. Mua Giầy Bóng Rổ Giá Chất Lượnglịch thi đấu chung kết aff cup 2018Lần trước tiên ra đôi mắt thì giày Jordan 1 có color đỏ, Trắng và đen phối với nhau. Với upper mỏng nhẹ nhõm và đế bền hơn cùng cỗ đệm lấy trực tiếp từ Crazylight Boost năm nhâm thìn, tạm thời Rose 8 cũng rất xứng đáng để demo.

  https://murraystivoli.com/detail/y8-hai-nguoi-lua-v-nuoc-106127.html

 68. Right here is the perfect webpage for everyone who would like to understand this topic. You realize a whole lot its almost hard to argue with you (not that I personally would want toÖHaHa). You certainly put a brand new spin on a subject that has been written about for decades. Great stuff, just excellent!

  https://devpost.com/rhodesgarrett605

 69. Tin Chuyện Tranh Bóng Rổ Mới , Tin Game Hot Về Truyen Tranh Bong Rolink sopcast kenh k+1Slam Dunk kể về câu chuyện về sự việc cứng cáp của hero chính Hanamichi Sakuragi cùng đội bóng rổ Shohoku. Đoạn kết mở của bộ truyện cũng để lại nhiều sự ngóng trông cực kỳ lớn của độc fake cho những giải đấu tiếp theo sau của chàng “tóc đỏ” Hanamichi Sakuragi. “Generation of Miracles”, tên của ĐộI bóng rổ ngôi trường Sơ Trung Teikou đã từng đoạt chức vô địch toàn nước 3 năm ngay tắp lự.

  https://frontsportsbox.com/detail/Game-bai-VN88-146304.html

 70. Top 10 Cỗ Anime Bóng Rổ Hoặc Nhấtgame lai xe buyt cho khachSlam Dunk kể về mẩu chuyện về sự việc trưởng thành của hero chính Hanamichi Sakuragi cùng ĐộI bóng rổ Shohoku. Đoạn kết mở của bộ truyện cũng để lại nhiều sự mong ngóng rất rộng lớn của độc giả cho những giải đấu tiếp sau của chàng “tóc đỏ” Hanamichi Sakuragi. “Generation of Miracles”, thương hiệu của đội bóng rổ trường Sơ Trung Teikou đã từng đoạt chức vô địch cả nước 3 năm liền.

  https://transeunte.org/detail/choi-danh-bai-nhat-nhi-bai-155617.html

 71. Top 15 Chuyện Tranh Thể Thaonghe truyen dem khuya 18+Slam Dunk kể về mẩu chuyện về sự việc trưởng thành của hero chính Hanamichi Sakuragi cùng đội bóng rổ Shohoku. Đoạn kết mở của bộ truyện cũng nhằm lại nhiều sự mong ngóng cực kỳ lớn của độc giả mang đến những giải đấu tiếp sau của chàng “tóc đỏ” Hanamichi Sakuragi. “Generation of Miracles”, tên của đội bóng rổ trường Sơ Trung Teikou đã từng đoạt chức vô địch toàn quốc 3 năm ngay tắp lự.

  https://arubaeducation.info/detail/cach-su-dung-gopro-9-142899.html

 72. Lựa Chọn Giày Bóng Rổ Giá Tiền Chất Lượngaltium designer 18 full crackLần thứ nhất ra đôi mắt thì giày Jordan 1 có màu đỏ, Trắng và đen phối với nhau. Với upper mỏng dính nhẹ nhõm và đế bền hơn cùng bộ đệm lấy trực tiếp từ Crazylight Boost 2016, tạm thời Rose 8 cũng rất đáng để test.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/truc-tiep-real-vs-sociedad-44189.html

 73. Cỗ Truyện Tranh Cực Nổi Tiếng Về Bóng Rổ Slam Dunk Sẽ Quay Trở Lại Vào Năm 2020?bài tập hướng đối tượng c++ co loi giaiSlam Dunk kể về mẩu chuyện về sự việc cứng cáp của nhân vật chính Hanamichi Sakuragi cùng nhóm bóng rổ Shohoku. Đoạn kết mở của bộ truyện cũng để lại nhiều sự ngóng chờ rất rộng lớn của độc fake đến những giải đấu tiếp theo sau của chàng “tóc đỏ” Hanamichi Sakuragi. “Generation of Miracles”, tên của đội bóng rổ ngôi trường Sơ Trung Teikou từng đoạt chức vô địch toàn quốc 3 năm ngay lập tức.

  https://novelinkblog.com/detail/dj-em-cua-ngay-hom-qua-remix-139665.html

 74. Top 15 Chuyện Tranh Thể Thaovinylaxetilen + br2Slam Dunk kể về mẩu chuyện về việc trưởng thành của anh hùng chủ yếu Hanamichi Sakuragi cùng ĐộI bóng rổ Shohoku. Đoạn kết mở của cỗ truyện cũng nhằm lại nhiều sự mong ngóng vô cùng rộng lớn của độc fake đến những giải đấu tiếp theo của chàng “tóc đỏ” Hanamichi Sakuragi. “Generation of Miracles”, tên của đội bóng rổ trường Sơ Trung Teikou đã từng đoạt chức vô địch toàn quốc 3 năm ngay tắp lự.

  https://arubaeducation.info/detail/phim-the-gioi-dieu-ky-tap-674-134435.html

 75. Tin Chuyện Tranh Bóng Rổ Mới , Tin Game Hot Về Truyen Tranh Bong Rovtv3 trực tiếp chung kết c1Slam Dunk kể về câu chuyện về sự trưởng thành và cứng cáp của nhân vật chủ yếu Hanamichi Sakuragi cùng đội bóng rổ Shohoku. Đoạn kết mở của bộ truyện cũng để lại nhiều sự ngóng chờ rất lớn của độc giả đến những giải đấu tiếp theo của chàng “tóc đỏ” Hanamichi Sakuragi. “Generation of Miracles”, thương hiệu của ĐộI bóng rổ trường Sơ Trung Teikou từng đoạt chức vô địch toàn quốc 3 năm ngay tắp lự.

  https://frontsportsbox.com/detail/nhac-san-gai-xinh-lung-linh-remix-138215.html

 76. 898834 492422thaibaccarat dot com could be the very best internet site to study casino games : like baccarat, poker, blackjack and roulette casino 226482

 77. Kèo Bóng Đá Là Gì? Giải Mến Tỷ Lệ Cá Cược đá Bóng Chi Tiết Nhấtbang xep hang bong da tay ban nhaNếu là một trong nhân viên đùa mới nhất cá độ soccer bạn có thể truy cập vào thethao88.com để có những sự trợ giúp kể từ các chuyên gia nhằm mục đích phân tích và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược nhằm chiến thắng. bongdaso.co chuyên trang soccer số coi tỷ trọng kèo bóng đá – kết trái soccer – lịch thi đấu soccer – tỷ số đá bóng.

  https://virandoamor.com/detail/bongdathegioi-24h-money-69061.html

 78. Wow, awesome blog layout! How long have you been blogging for? you make blogging look easy. The overall look of your website is great, let alone the content!

  https://blackhatseoforum.com/index.php?action=profile;u=352217

 79. Cuộc ám sát với nữ Thủ tướng lừng lẫy của Ấn Độ. – MysTown
  [url=http://www.g6301xpygici7f3a9i757170cv9q1d8as.org/]umfngxpogze[/url]
  amfngxpogze
  mfngxpogze http://www.g6301xpygici7f3a9i757170cv9q1d8as.org/

 80. Nhận Định đá BóngbxhbdNếu là một trong nhân viên chơi mới nhất cá độ soccer bạn hoàn toàn có thể truy cập vào thethao88.com để có những sự trợ giúp từ những thường xuyên gia nhằm phân tách và dự đoán những kèo thơm và đặt cược để chiến thắng. bongdaso.co chuyên trang đá bóng số coi tỷ trọng kèo soccer – kết trái đá bóng – lịch tranh tài bóng đá – tỷ số đá bóng.

  https://virandoamor.com/detail/vtv6-truc-tiep-bong-da-hom-nay-u22-34870.html

 81. Cỗ Chuyện Tranh Cực Nổi Giờ Về Bóng Rổ Slam Dunk Sẽ Xoay Quay Về Vào Năm 2020?mu vs southampton trực tiếpSlam Dunk kể về mẩu truyện về sự việc cứng cáp của hero chủ yếu Hanamichi Sakuragi cùng đội bóng rổ Shohoku. Đoạn kết mở của bộ truyện cũng để lại nhiều sự mong ngóng rất lớn của độc fake đến những giải đấu tiếp theo của chàng “tóc đỏ” Hanamichi Sakuragi. “Generation of Miracles”, tên của nhóm bóng rổ trường Sơ Trung Teikou đã từng đoạt chức vô địch toàn quốc 3 năm ngay lập tức.

  https://arubaeducation.info/detail/bong-da-88net-143764.html

 82. Top 10 Cỗ Anime Bóng Rổ Hoặc Nhấtxem phim truyen hinh truc tuyen todaytvSlam Dunk kể về câu chuyện về việc cứng cáp của anh hùng chủ yếu Hanamichi Sakuragi cùng nhóm bóng rổ Shohoku. Đoạn kết mở của cỗ truyện cũng để lại nhiều sự ngóng trông rất rộng lớn của độc fake cho những giải đấu tiếp theo của chàng “tóc đỏ” Hanamichi Sakuragi. “Generation of Miracles”, tên của đội bóng rổ trường Sơ Trung Teikou đã từng đoạt chức vô địch cả nước 3 năm ngay lập tức.

  https://thisisthegreenroom.com/detail/dien-dan-game-online-151501.html

 83. Top 10 Cỗ Anime Bóng Rổ Hay Nhấtdoremon tieng viet ba chang hiep si mong moSlam Dunk kể về mẩu chuyện về sự trưởng thành của nhân vật chính Hanamichi Sakuragi cùng nhóm bóng rổ Shohoku. Đoạn kết mở của cỗ truyện cũng nhằm lại nhiều sự ngóng chờ rất rộng lớn của độc fake mang đến những giải đấu tiếp theo của chàng “tóc đỏ” Hanamichi Sakuragi. “Generation of Miracles”, thương hiệu của ĐộI bóng rổ ngôi trường Sơ Trung Teikou đã từng đoạt chức vô địch toàn nước 3 năm liền.

  https://novelinkblog.com/detail/Dang-nhap-M88cvf-145915.html

 84. Giày Bóng Rổ Giá Tiền Rẻ Bền đẹp Mắt, Giá Tiền Sốc, Nên Mua Ở Đâudu hạo minhLần đầu tiên ra đôi mắt thì giầy Jordan 1 có màu sắc đỏ, white và đen phối cùng với nhau. Với upper mỏng nhẹ và đế bền rộng cùng cỗ đệm lấy trực tiếp kể từ Crazylight Boost năm nhâm thìn, trong thời điểm tạm thời Rose 8 cũng cực kỳ đáng nhằm demo.

  https://murraystivoli.com/detail/ket-qua-truc-tuyen-cup-c1-chau-au-67739.html

 85. Lựa Chọn Giày Bóng Rổlotte cinema hà đôngLần đầu tiên ra mắt thì giày Jordan 1 có màu đỏ, trắng và đen phối với nhau. Với upper mỏng nhẹ và đế bền rộng cùng bộ đệm lấy trực tiếp từ Crazylight Boost 2016, tạm thời Rose 8 cũng rất xứng đáng nhằm thử.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/lich-thi-dau-sieu-cup-anh-moi-nhat-112874.html

 86. Wow! Thank you! I continuously wanted to write on my website something like that. Can I include a portion of your post to my website?

  https://iqgroup-usa.com/index.php?title=A_really_intriguing_web_site_with_great_write-ups!_s6p2z8h5

 87. Top 15 Truyện Tranh Thể Thaokhuyen mai.zing.vnSlam Dunk kể về mẩu chuyện về việc cứng cáp của hero chủ yếu Hanamichi Sakuragi cùng nhóm bóng rổ Shohoku. Đoạn kết mở của bộ truyện cũng để lại nhiều sự mong ngóng vô cùng rộng lớn của độc giả đến những giải đấu tiếp theo của chàng “tóc đỏ” Hanamichi Sakuragi. “Generation of Miracles”, thương hiệu của ĐộI bóng rổ trường Sơ Trung Teikou từng đoạt chức vô địch cả nước 3 năm ngay tắp lự.

  https://rucyprus.net/detail/lich-thi-dau-all-star-2020-20-12-107770.html

 88. Top 15 Truyện Tranh Thể Thaodanh sach bai hat karaoke haySlam Dunk kể về mẩu chuyện về việc trưởng thành và cứng cáp của nhân vật chủ yếu Hanamichi Sakuragi cùng ĐộI bóng rổ Shohoku. Đoạn kết mở của bộ truyện cũng nhằm lại nhiều sự mong ngóng rất rộng lớn của độc fake cho những giải đấu tiếp theo sau của chàng “tóc đỏ” Hanamichi Sakuragi. “Generation of Miracles”, tên của đội bóng rổ ngôi trường Sơ Trung Teikou đã từng đoạt chức vô địch cả nước 3 năm ngay tắp lự.

  https://transeunte.org/detail/dan-choi-danh-nhau-moi-nhat-153974.html

 89. Tin Chuyện Tranh Bóng Rổ Mới , Tin Game Hot Về Truyen Tranh Bong Romo thay danh baiSlam Dunk kể về câu chuyện về sự việc cứng cáp của hero chính Hanamichi Sakuragi cùng nhóm bóng rổ Shohoku. Đoạn kết mở của bộ truyện cũng nhằm lại nhiều sự ngóng trông vô cùng rộng lớn của độc giả mang đến những giải đấu tiếp theo của chàng “tóc đỏ” Hanamichi Sakuragi. “Generation of Miracles”, thương hiệu của nhóm bóng rổ ngôi trường Sơ Trung Teikou từng đoạt chức vô địch toàn quốc 3 năm ngay lập tức.

  https://thisisthegreenroom.com/detail/game-hoc-bai-toan-lop-2-lop-3-146382.html

 90. Giày Thể Thao, Năng Động Thể Thao Chủ Yếu Hãng Sản Xuất Peak Sportthvl1hdLần thứ nhất ra mắt thì giày Jordan 1 có color đỏ, trắng và đen phối cùng với nhau. Với upper mỏng dính nhẹ và đế bền hơn cùng bộ đệm lấy thẳng kể từ Crazylight Boost 2016, trong thời điểm tạm thời Rose 8 cũng vô cùng đáng để thử.

  https://murraystivoli.com/detail/viettel-hoang-anh-gia-lai-truc-tiep-bdtv-126608.html

 91. I am curious to find out what blog system you’re using? I’m having some small security problems with my latest website and I’d like to find something more safe. Do you have any suggestions?

  https://consultoriaseo.digital/consultoria-seo

 92. Kèo Bóng Đá Là Gì? Giải Quí Tỷ Trọng Cá Cược Soccer Chi Tiết Nhấtjustice league crisis on two earths vietsubNếu là một người nghịch mới cá độ đá bóng quý khách có thể truy cập vào thethao88.com nhằm có những sự trợ góp từ những chuyên gia nhằm phân tách và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược để thành công. bongdaso.co thường xuyên trang soccer số xem tỷ trọng kèo đá bóng – kết quả soccer – lịch tranh tài đá bóng – tỷ số đá bóng.

  https://murraystivoli.com/detail/xem-tivi-k-truc-tuyen-37969.html

 93. Giầy Thể Thao, Năng Động Thể Thao Chủ Yếu Hãng Sản Xuất Peak Sportxoạc chânLần trước tiên ra mắt thì giầy Jordan 1 có màu sắc đỏ, Trắng và đen phối cùng với nhau. Với upper mỏng nhẹ nhàng và đế bền rộng cùng bộ đệm lấy trực tiếp từ Crazylight Boost năm 2016, tạm thời Rose 8 cũng cực kỳ xứng đáng nhằm thử.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/link-sopcast-24h-46022.html

 94. Chọn Mua Giầy Bóng Rổđiên thì có sao tập 1Lần trước tiên ra đôi mắt thì giầy Jordan 1 có màu sắc đỏ, Trắng và đen phối cùng với nhau. Với upper mỏng nhẹ và đế bền rộng cùng cỗ đệm lấy thẳng kể từ Crazylight Boost năm 2016, trong thời điểm tạm thời Rose 8 cũng rất đáng nhằm demo.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/phim-hoat-hinh-bong-da-hay-nhat-the-gioi-69945.html

 95. Kèo Bóng Đá Là Gì? Giải Mến Tỷ Trọng Cá Cược Soccer Chi Tiết Nhấtdownload từ điển lạc việt 2018 full crackNếu là một trong nhân viên đùa mới mẻ cá độ đá bóng quý khách có thể truy cập vào thethao88.com nhằm có những sự trợ giúp từ các thường xuyên gia nhằm phân tích và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược để thắng lợi. bongdaso.co chuyên trang bóng đá số xem tỷ trọng kèo bóng đá – kết trái đá bóng – lịch thi đấu đá bóng – tỷ số soccer.

  https://murraystivoli.com/detail/mu-lich-thi-dau-bong-da-anh-toi-nay-123426.html

 96. Cuộc ám sát với nữ Thủ tướng lừng lẫy của Ấn Độ. – MysTown
  apmxdcyzss
  [url=http://www.g10idb3gzz6298u9890b8zr7q682uzkxs.org/]upmxdcyzss[/url]
  pmxdcyzss http://www.g10idb3gzz6298u9890b8zr7q682uzkxs.org/

 97. Giày Thể Thao, Năng Động Thể Thao Chủ Yếu Thương Hiệu Peak Sporttrực tiếp chelseaLần thứ nhất ra mắt thì giầy Jordan 1 có màu sắc đỏ, trắng và đen phối cùng với nhau. Với upper mỏng nhẹ nhõm và đế bền hơn cùng cỗ đệm lấy trực tiếp từ Crazylight Boost năm 2016, tạm thời Rose 8 cũng cực kỳ xứng đáng nhằm thử.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/kqbd-vn-hom-qua-13401.html

 98. Nhận Định đá Bónglich bong da ngoai hang anhNếu là một trong các những người nghịch mới cá độ soccer quý khách rất có thể truy vấn vào thethao88.com nhằm có những sự trợ giúp kể từ các chuyên nghiệp gia nhằm mục đích phân tách và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược để thắng lợi. bongdaso.co thường xuyên trang bóng đá số coi tỷ trọng kèo bóng đá – kết quả đá bóng – lịch thi đấu soccer – tỷ số bóng đá.

  https://bongdatv.vn/detail/xem-today-truc-tuyen-vtv1-104792.html

 99. đánh Giá Và Nhận Định đá Bóng Hôm Naylotte cinema hải phòngNếu là một trong những nhân viên đùa mới mẻ cá độ đá bóng bạn có thể truy cập vào thethao88.com nhằm có những sự trợ góp từ những thường xuyên gia nhằm phân tách và dự đoán những kèo thơm và đặt cược nhằm chiến thắng. bongdaso.co thường xuyên trang bóng đá số xem tỷ trọng kèo soccer – kết trái soccer – lịch thi đấu soccer – tỷ số soccer.

  https://bongdatv.vn/detail/vtv5-hom-nay-34690.html

 100. Kèo Bóng Đá Là Gì? Giải Quí Tỷ Trọng Cá Cược đá Bóng Chi Tiết Nhất24hmoneyNếu là một trong người nghịch mới cá độ đá bóng bạn hoàn toàn có thể truy vấn vào thethao88.com để có những sự trợ giúp kể từ các chuyên gia nhằm phân tích và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược để thắng lợi. bongdaso.co thường xuyên trang soccer số xem tỷ lệ kèo bóng đá – kết quả soccer – lịch thi đấu bóng đá – tỷ số bóng đá.

  https://virandoamor.com/detail/k-pm-truc-tuyen-105672.html

 101. Tin Soi Kèolịch chiếu phim lotte cần thơNếu là một nhân viên đùa mới mẻ cá độ bóng đá quý khách rất có thể truy vấn vào thethao88.com để có những sự trợ giúp kể từ những thường xuyên gia nhằm phân tích và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược nhằm chiến thắng. bongdaso.co chuyên trang soccer số coi tỷ lệ kèo đá bóng – kết trái soccer – lịch thi đấu soccer – tỷ số soccer.

  https://questiontime.info/detail/bongdawapvn-157147.html

 102. Nhận Định Soccerkênh vtv6 hôm nayNếu là một người đùa mới cá độ soccer quý khách có thể truy vấn vào thethao88.com để có những sự trợ góp từ những chuyên nghiệp gia nhằm mục tiêu phân tích và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược để thắng lợi. bongdaso.co chuyên nghiệp trang bóng đá số coi tỷ trọng kèo soccer – kết quả bóng đá – lịch tranh tài đá bóng – tỷ số soccer.

  https://murraystivoli.com/detail/xem-tivi-today-truc-tuyen-vtv3-102688.html