Cuộc ám sát với nữ Thủ tướng lừng lẫy của Ấn Độ.

Cuộc ám sát với nữ Thủ tướng lừng lẫy của Ấn Độ.


Tiểu sử


Indira Priyadarśinī Gāndhī (Devanāgarī: इन्दिरा प्रियदर्शिनी गान्धी; IPA: [ɪnd̪ɪraː prɪjəd̪ərʃɪniː gaːnd̪ʰiː]; tên thời trẻ là Indira Priyadarshini Nehru, sinh ngày 19 tháng 11 năm 1917, mất ngày 31 tháng 10 năm 1984) là Thủ tướng Ấn Độ từ 19 tháng 1 năm 1966 đến 24 tháng 3 năm 1977, và lần thứ hai từ ngày 14 tháng 1 năm 1980 cho đến khi bị ám sát ngày 31 tháng 10 năm 1984. Là con gái của thủ tướng đầu tiên, Jawaharlal Nehru, và là mẹ của một thủ tướng khác, Rajiv Gandhi, Indira Gandhi là một trong những chính khách nổi bật nhất sau khi Ấn Độ giành độc lập. Bà không có quan hệ họ hàng gì với Mahatma Gandhi.

Bà Indira được sinh ra trong gia tộc Nehru thuộc giai cấp Brahmin ở bang Jammu, ở Kashmir và ở Delhi.Ông nội của bà là Modilal Nehru, một luật sư giàu có, nổi tiếng ở Allahabad, bang Uttar Pradesh và từng được Vua Anh mời tới diện kiến. Ông Modilal là một trong số những thành viên quan trọng nhất của Đảng Quốc đại Ấn Độ trong thời kỳ tiền Gandhi và cũng là người soạn thảo bản Báo cáo Nehru về thể chế chính trị tương lai của Ấn Độ, đối nghịch với thể chế của Anh. Cha của bà, Jawaharlal Nehru, là một luật sư, một lãnh đạo uy tín của phong trào giành độc lập cho Ấn Độ và về sau trở thành thủ tướng đầu tiên trong lịch sử nước này. Là con gái độc nhất của ông Jawaharlan và lớn lên trong sự chăm sóc chủ yếu của người mẹ ốm yếu, sống xa gia đình bên nội, nên ngay từ khi còn nhỏ bà Gandhi đã rất cá tính, mạnh mẽ và độc lập. Bà cũng hay bất hòa với các chị em ruột của cha, đặc biệt là cô Vijayalakshmi Pandit, nữ chủ tịch đầu tiên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào năm 1965.Bà Indira từng theo học các trường Đại học Visva-Bharati ở Ấn Độ và Đại học Oxford danh tiếng ở Anh. Năm 1938, bà gia nhập Đảng Quốc đại và trở thành một nhà hoạt động nổi bật trong phong trào đòi độc lập cho Ấn Độ.

Cuộc ám sát với nữ Thủ tướng lừng lẫy của Ấn Độ.
Bà Indira và chồng – Feroze Gandhi trong ngày cưới năm 1942. Ảnh: NDTV

Bà Indira gặp, rồi kết hôn với Feroze Gandhi, một người cũng tham giam đấu tranh vì độc lập dân tộc, vào năm 1942. Đôi vợ chồng trẻ ban đầu định cư ở Allahabad và sinh được hai con trai. Song, cuộc hôn nhân của họ gặp trục trặc khi bà Indira chuyển đến New Dehli để làm trợ lý cho cha, người nắm cương vị thủ tướng Ấn Độ từ năm 1947 và phải sống cô độc trong một môi trường đầy áp lực (mẹ Indira mất từ khi bà mới 17 tuổi).

Bà Indira sống ly thân, rồi ly hôn với ông Feroze vào năm 1951. Song, hai người tái hợp vào năm 1958 và sống hạnh phúc với nhau cho đến khi ông Feroze qua đời tháng 11/1960 trong một chuyến công cán nước ngoài cùng vợ. 

ngay nay nam xua nu thu tuong lung lay an do bi am sat 3
Bà Indira là trợ lý đắc lực và luôn ở cạnh cha khi ông giữ chức Thủ tướng Ấn Độ. Ảnh: NDTV

Là con nhà nòi và ái nữ của thủ tướng nên bà Indira nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân khi tham gia chính trường. Sau khi cha mất vào năm 1960, bà Indira trở thành người thừa kế di sản của ông.

Bà Indira là chính khách giữ cương vị thủ tướng Ấn Độ lâu nhất, từ năm 1966 đến năm 1977 và từ năm 1980 đến thời điểm bị ám sát năm 1984. Bà được đánh giá có công lao to lớn nhất trong việc chèo lái đất nước Ấn Độ vượt qua thời kì khủng hoảng, chống lại được những mối đe dọa từ Mỹ và Trung Quốc.

ngay nay nam xua nu thu tuong lung lay an do bi am sat 2
Ảnh: Hindustan Times

Dưới thời bà Indira cầm quyền, quốc phòng Ấn Độ phát triển mạnh, với nhiều thành tựu đáng kể trong nghiên cứu vũ khí hạt nhân. Chính phủ của bà cũng dẫn dắt Ấn Độ trải qua cuộc chiến với Pakistan năm 1971, dẫn đến sự ra đời của nhà nước Bangladesh ở phía đông quốc gia láng giềng.

Ngoài ra, bà Indira còn nổi tiếng vì các chiến dịch mạnh tay chống phong trào ly khai của các tín đồ đạo Sikh. Đặc biệt, việc chính phủ của bà cho phép quân đội tấn công Đền Vàng, nơi thờ cúng linh thiêng của người Sikh ở Punjab vào tháng 6/1984 nhằm tiêu diệt một thủ lĩnh tôn giáo cực đoan tại địa phương, đã khiến cho các tín đồ theo đạo này vô cùng phẫn nộ. Các quyết định gây tranh cãi khiến nữ thủ tướng Ấn Độ nhiều lần bị dọa giết để trả thù. Chúng cũng là nguyên nhân khiến bà bị ám sát 4 tháng sau đó. Đáng chú ý, sau sự cố Đền vàng hồi tháng 6, các cố vấn từng khuyên thủ tướng loại bỏ hết các thành viên đội cận vệ là người Sikh vì lí do an ninh. Tuy nhiên, bà Indira từ chối, vì nhiều người trong số họ là vệ sĩ lâu năm của bà. Ngay sát thủ Beant cũng là cận vệ đã đi theo bà 10 năm và rất được bà yêu quý.Các cố vấn cũng kiến nghị thủ tướng mặc áo chống đạn mỗi khi ra ngoài, ngồi trên xe chống đạn và có đội ngũ bác sĩ, y tế luôn túc trực gần mình. Song, bà Indira không tuân thủ nghiêm ngặt những đề xuất này. Bà miễn cưỡng mặc áo chống đạn, nhưng nhiều lần tự cởi ra vì không thoải mái. Vào ngày định mệnh, khi chuẩn bị đến buổi phỏng vấn của Ustinov, bà Indira cũng không mặc áo chống đạn vì tin việc đó sẽ khiến bản thân trông béo hơn. Bên cạnh đó, cuộc gặp diễn ra trong khuôn viên tư dinh và phủ thủ tướng được canh phòng cẩn mật nên bà Indira cho rằng mình vô cùng an toàn. Và sau đó tai hoạ ập đến với bà.

Chiến dịch Blue Star và vụ Ám sát

Mỗi năm, cứ bắt đầu vào đầu tháng 10, khí hậu miền Bắc Ấn Độ rất ấm áp. Bầu trời thu cao trong sáng, khu vực miền Bắc cây xanh thành bóng mát, cỏ thơm như tấm thảm, trăm hoa đua nở, khoe sắc, muôn chim tranh tiếng hót ca, mọi người đều thích ra vườn hoa, bãi cỏ, đường bóng râm, bên dòng song nhỏ để vui chơi, tán gẫu và dã ngoạn để thưởng thức cảnh quan xinh đẹp. Sáng ngày 30 tháng 10 năm 1984, tại nhà ở của Thủ tướng, bà Indira-Gandhi vừa chăm sóc hai đứa cháu mới bị tai nạn hôm qua, vừa phải sắp xếp buổi họp tiếp kiến người nước ngoài: Petre-Wusrinov – diễn viên vũ đài kiêm ngôi sao màn bạc nước Anh muốn viếng thăm Thủ tướng Gandhi, để làm một bộ phim thời sự truyền hình dài khoảng 20 phút. Phủ Thủ tướng Ấn Độ ở phía Nam thủ đô Sindelhi. Đây là một tòa lạc viện chiếm khoảng 10 mẫu. Nửa phía đông là khu nhà ở, nửa phía Tây là khu làm việc. Hai khu vựa này được ngăn cách bởi khu rừng cây nhỏ lùn, giữa khu rừng có một cổng vòm được trồng đầy sắn dây cao ngất. Hai bên Đông tây đều có cảnh vệ canh giữ, phòng thủ nghiêm mật. 9 giờ 18 phút sáng hôm đó, Thủ tướng Indira-Gandhi từ biệt hai đứa cháu, rời khỏi nhà đến phòng làm việc, vệ sĩ cùng đi với bà là hai người Sikh, một người mặc chế phục, người kia mặc thường phục. Người mặc chế phục tên Sartrewant-Singer, chỉ mới 21 tuổi, trên aty cầm khẩu súng máy, làm nhiệm vụ canh phòng ở cổng vòm. Người mặc thường phục tên là Bent-Singer 33 tuổi, tay không đi bên cạnh bà Gandhi để tùy lúc bảo vệ. Bà Gandhi băng qua vườn cỏ của khu nhà, đi về phòng làm việc khoảng 30m. Lúc bà cùng Bent-Singer đi qua cổng vòm, Sartrawant-Singer nâng khẩu súng máy lên ngang tầm tay, bà Gandhi cho rằng anh ta tỏ lòng thành khính đối với bà, nên theo thói quen bà chụm hai tay, thành ý đáp lại theo nghi lễ. Chính ngay lúc này, Bent-Singer đi bên cạnh bà, bỗng nhiên bước chân tiến lên rất nhanh, vượt qua mặt bà Gandhi, thò tay vào mũ đội trên đỉnh đầu lấy ra một khẩu súng lục, bất ngờ xoay người bắn vào bà Gandhi. Ngay lúc đó, Sartrewant-Singer bảo vệ ở cổng vòm, cũng nâng khẩu sung máy lên ngang tầm tay bắn quét vào bà. Bà Gandhi vừa kịp la lên rồi ngã nhào xuống đất, máu loang đỏ khắp người. Bent-Singer sau khi bắn hết đạn, buông súng giơ tay hàng, Sartrewant-Singer cũng vứt súng trên mặt đất, đầu hàng các bảo vệ đang chạy tới. Chúng như muốn nói với bảo vệ là họ không còn việc gì khác nữa, họ đã làm xong việc phải làm. Đội vệ binh có mặt ngay sau đó, bắn chết Beant và bắt sống Satwant. Song, họ không kịp ngăn được thảm kịch tồi tệ nhất xảy ra.

Ở phòng làm việc, Petre-Wusrinov – diễn viên vũ đài kiêm ngôi sao màn bạc nước Anh đang đợi bà Gandhi, nghe thấy tiếng súng, lập tức chạy đến. Lúc bấy giờ hiên trường hỗn loạn, nhân viên bảo vệ lo sợ luống cuống chạy nháo nhào. Nhân viêc bảo vệ ngăn hành động của Wusrinov, đội nhiếp ảnh của ông lại, và muốn làm rõ xem phim nhựa của họ có đủ chứng cứ quá trình hành thích hay không, mãi đến 5 giờ sau mới đồng ý cho họ đi. Sau khi sự việc xảy ra không lâu, Daven – trợ lý thân tín của bà Gandhi, cùng với Sannia – con dâu trưởng của bà từ nơi ở phía Đông chạy đến. Dưới sự chỉ huy của Daven, các bảo vệ bắt đầu chấp hành luyện tập ứng biến thuần phục. Bốn người cảnh vệ khiêng thân thể đầy máu của bà Gandhi lên, 6 cảnh vệ khác bao vây xung quanh, cùng với Daven và Sannia chạy đến chiến xe kiểu “đại sứ” màu trắng đang đậu trong sân Thủ tướng (chiếc xe này do hãng xe hơi Ấn Độ sản xuất cho riêng bà, có trang bị áo giáp chống đạn và ruột xe phòng đạn). Ở trên xe, Sannia nâng đầu bà Gandhi gối lên đùi của mình.

Xe kiểu “đại sứ” theo sau tiếng kèn của xe cảnh sát mở đường, chạy thiệt nhanh đến Fida – Viện nghiên cứu y học Ấn Độ ở gần đó. Đây là bệnh viện hiện đại nhất của Ấn Độ, có thiết bị hoàn thiện nhất, kỹ thuật trị liệu cao siêu nhất. Phía Viện đã sớm nhận được thông báo của Chủ nhiệm bảo an Phủ Thủ tướng, đã chuẩn bị một tổ trị liệu, gồm 12 vị bác sĩ nổi tiếng sẵn sàng tiến hành toàn lực cứu thương. Lúc Thủ tướng Indira-Gandhi vừa được đưa đến Viện nghiên cứu y học Ấn Độ, tuy trên sắc mặt hoàn toàn không còn sức sống, nhưng nhóm trị liệu vẫn cố cứu lấy, hy vọng còn nước còn tác. Đầu tiên nối bình khí hô hấp nhân tạo cho bà, sau đó lấy đầu đạn ra khỏi cơ thể bà, khâu huyết quản và khí quản bị đầu đạn làm hỏng, một lượng máu lớn liên tục truyền vào. Do lỗ đạn quá nhiều, máu như nước suối chảy vọt ra, máu dự trữ trong kho của Viện nghiên cứu y học Ấn Độ rất nhanh chóng cạn kiệt. Phải chạy đến bệnh viện khác lấy máu về, trước sau tổng cộng dùng 88 bịch máu nhóm O. Khi đã dùng hết máu nhóm cùng loại, bác sĩ kêu gọi sự hiến máu của quần chúng đang tụ tập ở bên ngoài Viên nghiên cứu, lập tức có hơn 200 người tự nguyện hiến máu, hy vọng góp sức nhỏ cứu Thủ tướng. 10 giờ 40 phút trưa hôm đó, chức năng phổi và thận của bà Gandhi đã ngừng lại, các bộ phận tim và não cũng bắt đầu ngừng hoạt động. Nhưng, nhóm bác sĩ vẫn cứ tiếp tục cứu chữa. Mãi đến 14 giờ 30 phút, nhóm bác sĩ mới chính thức tuyên bố không cứu được bà. Trên thực tế, lúc bà Gandhi được đưa đến Viện nghiên cứu y học Ấn Độ thì đã ngưng thở, nhưng khi nhóm bác sĩ tuyên bố tin tử vong, phản ứng sơ bộ của các Bộ trưởng nội các ở bên ngoài vẫn chưa tin chắc, rất nhiều người đau xót khóc lên.

Lúc Thủ tướng bị ám sát, nhiều quan chức cao cấp của Ấn Độ đều không có ở Thủ đô New Delhi, thậm chí không có ở Ấn Độ. Tổng thống Sharstar lúc đó đang ở Tây Á. Raghiv – con trai trưởng của bà Gandhi đang ở bang Siemengalla để tiến hành hoạt động tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử 2 tháng sau. Lúc đó, anh đang trên đường chạy về điểm tụ họp cuối cùng, chuẩn bị phát biểu diễn thuyết ở đó. Một xe cảnh sát đến báo tin, chỉ nói Phủ Thủ tướng cảy ra chuyện và yêu cầu anh ta phải nhanh chóng trở về New Delhi. Vì thế, đoàn xe của anh lập tức chuyển hướng, chạy nhanh đến phi trường gần nhất, lên máy bay trực thăng đến Calcutta, đổi máy bay đi đến thủ đô. Trên máy bay, anh mới biết được tin bà Gandhi sắp chết qua thông báo của Đài phát thanh nước Anh. Sau 5 giờ, Raghiv-Gandhi trở về đến New Delhi, biết tin mẹ đã qua đời. Thành lập nhóm ứng biến trong Bộ nội chính, mãi đến chiều tối mới công bố tin tức bà Gandhi từ trần. Kéo dài tin tức tử vong của bà Gandhi, là để tranh thủ thời gian, vì bang Punjab, Harenna và Thủ đô New Delhi là mũi nhọn đối địch với Ấn Độ giáo và đạo Sikh. Trong thời gian đó sử dụng biện pháp ngăn ngừa, bảo đảm an toàn, để chuẩn bị ứng phó bạo loạn, phòng ngừa tình thế mất sự điều khiển. Nhân dân Ấn Độ, đặc biệt là quần chúng thủ đô, rất quan tâm đến sự kiện xảy ra ở Phủ Tổng thống. Trưa ngày 30, dân chúng bắt đầu bàn bạc khắp thủ đô New Delhi. Suốt buổi sáng, đài truyền hình Ấn Độ tiếp tục phát chương trình bình thường, 1 giờ trưa hôm đó bắt đầu phát ra nhạc buồn, lúc này mọi người đã khẳng định bà Gandhi không còn hy vọng sống. Gần tối, chính thức thông báo bà Gandhi đã chết, một không khí u buồn thảm não bao trùm thủ đô New Delhi, rất nghiều người nghe tin đã khóc thống thiết như tin mất mẹ. Phản ứng của nhân dân cả nước hoàn toàn tương phản với sự ra đi của Thủ tướng Nehru – phụ thân của bà Gandhi vào năm 1964. Sau khi Thủ tướng Indira-Gandhi từ trần, Chính phủ trung ương Ấn Độ trên thực tế đã tê liệt, rất cần người lãnh đạo mới. Đảng Quốc Đại chấp chính Ấn Độ. Ngay chiều tối hôm đó triệu tập mở Hội nghị cao cấp, các nguyên lão của Đảng Quốc Đại đã tuyển cử Raghiv-Gandhi – con trai lớn của bà Gandhi làm lãnh tụ mới của Đảng. Tuy Raghiv trước đó có nói: sẽ không kế thừa nhiệm vụ của mẹ ngay, nhưng những viên đạn thích khách đã thay đổi quyết định của anh ta. Mặc dù anh ta hoàn toàn không chuẩn bị, nhưng để thu nhập tin tức cuộc tàn sát, anh kiên quyết gánh lấy trách nhiệm nặng nề của mẹ. Nội các mới đưa Raghiv-Gandhi lên làm Thủ tướng, lập tức tuyên bố nhận chức. Nhiệm vụ quan trọng của Thủ tướng mới là ổn định tình thế cả nước. Giao đồ Sikh giết hại bà Gandhi, dẫn đến sự thù hận và báo thù của giáo đồ Ấn Độ giáo. Cả nước Ấn Độ, đặc biệt là thủ đô New Delhi xảy ra cuộc bạo loạn nghiêm trọng, giáo đồ Sikh trăm phương ngàn kế bức hại và tàn sát thảm khốc, không ít nhà cửa và xe cộ bị thiêu hủy, cả Thủ đô chìm trong cuộc hỗn loạn và khủng bố. Sau khi Raghiv-Gandhi tuyên thệ nhậm chức, một mặt nén nỗi đau vì sự bất hạnh của mẹ; một mặt lại kiên quyết không chuyển dời, hướng tới nhân dân cả nước “quyết không cho sự cuồng nhiệt tộc loại này hủy diệt sự sinh tồn của quốc gia”. 10 giờ 30 phút trưa ngày 1 tháng 11, Raghiv-Gandhi phát biểu bài diễn thuyết đầu tiên với quần chúng. Ông nói: “Chúng ta không thể để cho tình cảm của chúng ta bị kích động, sự phẫn nộ chỉ có thể dẫn đến phạm sai lầm. Bất cứ nơi nào ở nước ta sinh ra bạo loạn, đều sẽ tổn thương đến linh hồn Indira-Gandhi kính yêu của chúng ta. Mỗi mọt hành động của chúng ta đều phải tuân theo phương hướng chính xác. Indira-Gandhi đã qua đời, nhưng linh hồn của bà tồn tại mãi mãi. Ấn Độ mãi trường tồn, tinh thần của Ấn Độ bất diệt!” Ông kêu gọi nhân dân cả nước nhận thức trách nhiệm của mình, vững chắc gánh vác trách nhiệm lịch sử. Lời nói của Raghiv-Gandhi và biện pháp hệ thống mà ông ta sử dụng, đã chứng tỏ ông lấy lợi ích quốc gia làm trọng, không vì mối thù giết mẹ, thể hiện tài trí trác tuyệt thế hệ thứ ba của gia tộc Nehru, không phụ lòng nuôi dưỡng và kỳ vọng của mẹ.

Căn cứ điều tra, sự kiện ám sát Indira-Gandhi lần này, bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 3 năm 1984. Lúc bấy giờ, bang Punjab liên tiếp xảy ra việc phóng lửa, ám sát, và cướp giật, dùng vũ trang chiếm cứ Miếu vàng Amritsar, giáo đồ Sikh nhiều lần giao đấu với quân chính phủ và cảnh sát. Ngày 4 tháng 4, chính phủ Ấn Độ tuyên bố bang Punjab là “vùng đất nổi loạn nguy hiểm”. Ngày 2 tháng 6, 10 vạn quân đội Ấn Độ theo lệnh bà Gandhi tiến vào trú đóng tại bang Punjab, và bao vây Miếu vàng. Ngày 5 tháng 6, quân chính phủ giao chiến với giáo đồ Sikh canh giữ vũ trang ở Miếu vàng, hôm sau tấn công vào Miếu vàng. Trong lần xung đột vũ trang này có 576 người hi sinh, 348 người bị thương, 1471 người bị bắt. Vì sự kiện tanh máu lần này, giáo đồ Sikh dự định âm mưu hành động báo thù. Tham gia âm mưu hành thích lần này toàn là giáo đồ Sikh, khoảng 6 đến 12 người, ngoài 1 – 2 người là dan thường ra, toàn là nhân viên cảnh vụ. Sartrewant-Singer và Bent –Singer, khi tham gia âm mưu này, thề sẽ giết bà Gandhi và Raghiv – con trai trưởng của bà. Sau sự kiện Miếu vàng, trách nhiệm thủ trưởng bảo an là bảo vệ an toàn cho bà Gandhi, đội cảnh vệ đặc biệt vốn lấy giáo đồ Sikh làm chính, nay giảm bớt thay đổi đại bộ phận người, chỉ giữ lại một ít. Các giáo đồ Sikh được lưu giữ lại trong đội cảnh vệ đặc biệt ở Phủ Thủ tướng, đều là người được cho là rất trung thành; trong đó, có Sartrewant-Singer và Bent-Singer. Hai người không những có được sự tín nhiệm của viên chỉ huy đội cảnh vệ, mà còn nhận được sự tin tưởng của bà Gandhi. Đặc biệt là Bent-Singer đảm nhiệm việc theo sát bảo vệ bà Gandhi đã gần tám năm rồi. Lúc đó có người đã nhắc nhở bà Gandhi cảnh giác với hai người lính cảnh vệ giáo đồ Sikh ở bên mình, bộ phận tình báo cũng đã chính thức đề ra việc bà để hai người này lưu lại bên mình là không thích hợp lắm, phải nhanh chóng điều ra ngoài. Ngược lại Thủ tướng Indira-Gandhi rất tin tưởng chúng. Và đây chính là cơ hội để họ hành thích bà. Sartrewant-Singer và Bent-Singer sau khi tuyên thệ cùng chờ thời cơ ra tay, Theo lịch trực chiều ngày 30 tháng 10, Bent-Singer chấp hành nhiệm vụ bảo vệ, Sartrewant-Singer thường trực vào buổi sáng. Hai người cùng trực một ngày, thật là cơ hội hiếm có, đáng tiếc không phải cùng một thời gian. Sartrewant-Singer chủ động đổi ca trực. Như thế, Sartrewant-Singer và Bent-Singer được trực cùng một thời gian, tạo cơ hội cho chúng hành động. Bent-Singer là cảnh vệ đi theo bên cạnh bà Gandhi, còn Sartrewant-Singer là người đứng ở trạm canh gác cố định. Hôm đó lúc đi làm, Sartrewant-Singer trình cấp trên nói là mình bị tiêu chảy, xin phép đứng ở trạm canh gần tòa kiếm trúc được đặt trong Phủ Tổng thống, để tiên lúc cần có thể sử dụng phòng vệ sinh ở gần đó. Cấp trên đồng ý yêu cầu của anh ta, sắp xếp cho anh ta đứng ở trạm canh gác dưới cổng vòm giữa khu rừng cây nhỏ lùn phân cách nơi ở và chỗ làm việc. Cổng vòm này là nơi bà Gandhi phải đi qua mới vào nơi làm việc, là địa điểm và cơ hội ngàn năm có một để hai giáo đồ Sikh này thực thi âm mưu hành thích đã đề ra. Sát thủ Satwant bị đưa ra xét xử vì tội ám sát lãnh đạo chính phủ, rồi bị xử tử bằng hình thức treo cổ tại nhà tù Tihar ở New Delhi vào ngày 6/1/1989.

Indira Gandhi được hỏa táng ngày 3 tháng 11, và bảo quản tro cốt tại quần thể Đài tưởng niệm Raj Ghat ở New Delhi, bên cạnh lãnh tụ Mahatma Gandhi.

Sử sách có ghi, một ngày trước khi bị ám sát, bà Indira từng tuyên bố trước công chúng: “Nếu tôi chết ngày hôm nay, từng giọt máu của tôi sẽ tiếp thêm sinh lực cho quốc gia và dân tộc Ấn Độ vĩ đại”.Đúng như kỳ vọng, những tư tưởng của bà Indira vẫn có ảnh hưởng đến chính trường Ấn Độ sau này. Trong cuộc thăm dò ý kiến năm 1999 của BBC, nữ thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ đã được bình chọn là người phụ nữ vĩ đại nhất thế giới trong 1.000 năm qua.

ngay nay nam xua nu thu tuong lung lay an do bi am sat 1
Thủ tướng Indira phát biểu trước đám đông dân chúng. Ảnh: NDTV
ngay nay nam xua nu thu tuong lung lay an do bi am sat
Ảnh: Time

Sau đây là những hình ảnh kỷ niệm 103 năm ngày sinh của Indira Gandhi:

Indira Gandhi Nehru
Một bức ảnh của Indira Gandhi được chụp trong chuyến thăm của cô ấy đến một cửa hàng Ấn Độ ở Zurich, Thụy Sĩ. (Ảnh: AFP)
Mahatma Gandhi and Indira Gandhi
Mahatma Gandhi and Indira Gandhi. (Image: Getty Images)
Jawaharlal Nehru and his DaughterIndira
Bức ảnh hiếm hoi của Jawaharlal Nehru với con gái Indira Gandhi. (Hình ảnh: Getty Images)
Mahatma Gandhi walking with Indira
Mahatma Gandhi đi dạo cùng Indira Nehru (Indira Gandhi). (Hình ảnh: Getty Images)
Nehru with his daughter Indira Gandhi and her son Rajiv
Pandit Jawaharlal Nehru với Indira Gandhi và Rajiv Gandhi. (Hình ảnh: Getty Images)
Indira Gandhi daughter of Jawaharlal Nehru
Chu Ân Lai, một trong những lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, với Indira Gandhi và Jawaharlal Nehru trong chuyến thăm cấp nhà nước của ông ở Trung Quốc. (Ảnh: AFP)
Pandit Jawaharlal Nehru talks with his daughter Indira
Pandit Jawaharlal Nehru trò chuyện với con gái Indira Gandhi và một vị khách trong chuyến thăm chính thức Paris, Pháp. (Ảnh: AFP)
Indira Gandhi celebrates her victory
Indira Gandhi ăn mừng chiến thắng sau cuộc bầu cử năm 1959. Bà được bầu làm Chủ tịch Đảng Quốc đại của Ấn Độ. (Ảnh: AFP)
Jawaharlal Nehru with his daughter Indira Gandhi
Indira Gandhi pays the respect to her father Nehru
Indira Gandhi bày tỏ lòng kính trọng cuối cùng tới cha cô Jawaharlal Nehru. (Ảnh: AFP)
Indira Gandhi is greeted by Morarji Desai
Indira Gandhi và Morarji Desai trao đổi lời chào ngay sau khi bà được bổ nhiệm làm Thủ tướng Ấn Độ. (Ảnh: AFP)
Indira Gandhi Dr. Albert Einstein Jawaharlal Nehru and Vijaya Lakshmi Pandit
Indira Gandhi, Tiến sĩ Albert Einstein, Jawaharlal Nehru và Vijaya Lakshmi Pandit. (Hình ảnh: Getty Images)
Pandit Jawaharlal Nehru with his daughter Indira Gandhi
Pandit Jawaharlal Nehru bên con gái Indira Gandhi. (Hình ảnh: Getty Images)
Indira Gandhi rare pics
Indira Gandhi đến thăm Vườn Talkatora ở New Delhi. (Ảnh: AFP)
Indira Gandhi with American president Lyndon Johnson
Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi với Tổng thống Mỹ Lyndon B. Johnson trong buổi dạ tiệc tổ chức tại Nhà Trắng ở Washington. (Ảnh: AFP)
Indira Gandhi smiles
Indira Gandhi khi tái đắc cử Thủ tướng Ấn Độ vào năm 1971. (Ảnh: AFP)
Lal Bahadur Shastri Mrs. Indira Gandhi
Giáo hoàng Paul VI, tham dự Đại hội Thánh Thể ở Bombay, gặp gỡ các nhà lãnh đạo nhà thờ và các quan chức của chính phủ Ấn Độ. (LtoR): Hồng y Tisserant; Phó Tổng thống Ấn Độ Hussain; Giáo hoàng Paul; Thủ tướng Ấn Độ Lal Bahadur Shastri; Bà Indira Gandhi, Bộ trưởng Thông tin Ấn Độ; và Hồng y Gracias, Tổng giám mục Bombay. (Hình ảnh: Getty Images)
Indira Gandhi during her official visit in Paris
Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi trong chuyến thăm chính thức Paris. (Ảnh: AFP)
Indira Gandhi Zulfikar Ali Bhutto Benazir Bhutto
Indira Gandhi và Tổng thống Pakistan Zulfikar Alî Bhutto trao nhau lời chào tại Shimla. (Ảnh: AFP)
Indira Gandhi
Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi và Tổng thống Pakistan Zulfikar Ali Bhutto bắt tay sau khi ký thỏa thuận tại Dinh Thống đốc ở Shimla. (Ảnh: AP)
Mother Teresa with Indira Gandhi
Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi với nữ tu Công giáo La Mã Mẹ Teresa ở New Delhi. (Ảnh: AFP)
Indira Gandhi unseen images
Bức ảnh hiếm hoi về cựu Thủ tướng Ấn Độ, Indira Gandhi. (Ảnh: AFP)
Former Canadian Prime Minister Pierre Trudeau with Indira Gandhi
India Gandhi với cựu Thủ tướng Canada Pierre Trudeau tại New Delhi. (Ảnh: Reuters)
Indira Gandhi and her son Rajiv
Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi với con trai Rajiv Gandhi trong cuộc họp của Đảng Quốc hội ở New Delhi. (Ảnh: AFP)

胡福永新 (Yong Xin)


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 1. Buy generic and Brand Ciails online – Viarga, Levirta, Kamarga – Worldwide shipping, 100% quality! The best solution for men. Thousands of satisfied customers. Order now!

  GO TO SHOP https://pharmil.com/

  I came across with mystown.com and thought you may be interested in our services.
  Does your sexual efficiency hassle you or your partner? Impotence is a hassle that can be cured, Do not let it damage your life.
  Order our new pills against Erectile Dysfunction and do not let any illness spoil your sexual health. Order now and receive a huge discount and free samples. Don’t waste your time – your future is in your hands.

  GO TO SHOP https://pharmil.com/

 2. I’d must check with you here. Which is not something I often do! I take pleasure in reading a submit that can make individuals think. Also, thanks for permitting me to remark!

  https://www.mhonividentes.com/

 3. Wow, superb weblog layout! How lengthy have you ever been running a blog for? you made blogging look easy. The full glance of your site is magnificent, let alone the content material!

  https://www.brujosenecuador.consulta-sincosto.com/

 4. I like what you guys are up also. Such intelligent work and reporting! Carry on the superb works guys I’ve incorporated you guys to my blogroll. I think it’ll improve the value of my website :).

  http://www.zortilonrel.com/

 5. excellent points altogether, you just gained a brand new reader. What would you suggest about your post that you made a few days ago? Any positive?

  https://www.youtube.com/watch?v=-N4u8AKXlcU

 6. I have been examinating out a few of your articles and i must say nice stuff. I will surely bookmark your website.

  https://almacompanyblog.tumblr.com/post/643008115934167040/tết-này-cùng-alma-timeshare-chia-sẻ-những-ký-ức

 7. You actually make it appear so easy along with your presentation however I to find this matter to be really something which I feel I might never understand. It seems too complex and very huge for me. I’m taking a look forward on your subsequent publish, I will attempt to get the hang of it!

  http://www.vreyrolinomit.com/

 8. It’s really a great and useful piece of info. I’m glad that you shared this helpful info with us. Please keep us informed like this. Thank you for sharing.

  http://www.froleprotrem.com/

 9. Howdy! I simply wish to give a huge thumbs up for the good information you’ve right here on this post. I shall be coming back to your blog for extra soon.

  https://www.google.ci/url?q=https://www.legendarychange.com/

 10. Hi my friend! I wish to say that this post is amazing, nice written and include approximately all vital infos. I would like to look extra posts like this .

  http://www.froleprotrem.com/

 11. When I initially commented I clicked the “Notify me when new comments are added” checkbox and now each time a comment is added I get three e-mails with the same comment. Is there any way you can remove people from that service? Thank you!

  http://www.zortilonrel.com/

 12. Hi, Neat post. There’s a problem with your site in internet explorer, would test this… IE still is the market leader and a huge portion of people will miss your magnificent writing due to this problem.

  http://augustjdwlz.digiblogbox.com/22724488/about-us-injury-centers

 13. Wow that was strange. I just wrote an extremely long comment but after I clicked submit my comment didn’t appear. Grrrr… well I’m not writing all that over again. Regardless, just wanted to say superb blog!

  https://newsvideo.me/video/video-RCwZ9p0Di8o.html

 14. I have been browsing online more than 3 hours today, yet I never found any interesting article like yours. It’s pretty worth enough for me. In my view, if all website owners and bloggers made good content as you did, the web will be much more useful than ever before.

  http://www.vreyrolinomit.com/

 15. Win a Rolex or $15,000 in Free BTC http://freebitco.in/?r=14268596&tag=scrapebox

  http://freebitco.in/?r=14268596&tag=scrapebox

 16. Great post. I was checking continuously this weblog and I’m inspired! Very helpful info specifically the last phase 🙂 I take care of such info a lot. I used to be looking for this particular information for a very lengthy time. Thank you and best of luck.

  http://www.vreyrolinomit.com/

 17. 4.61907993 BTC PRIZE POOL ON THE LINE Play early to win a higher share of prize pool http://freebitco.in/?r=14268596&tag=scrapebox

  http://freebitco.in/?r=14268596&tag=scrapebox